Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH notifies rules for facilitating renewal of International driving licence while travelling abroad
10 JAN 2021 3:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification on 7th Jan 2021 to facilitate the issuance of International Driving Permit (IDP) for Indian citizens whose IDP has expired while they are abroad.
There was no mechanism for its renewal while citizens were abroad and their IDP had expired. Now, with this amendment, it is proposed that Indian citizens can apply for renewal through the Indian Embassies / Missions abroad, from where these applications would move to the VAHAN portal in India, to be considered by the respective RTOs. IDP would be couriered to the citizen at his/her address abroad by the respective RTOs.
This notification also removes the conditions of a Medical Certificate and a valid visa at the time of making the request for the IDP in India. The idea is that a citizen who has a valid driving licence should not have a requirement for another medical certificate. Further, there are countries where the Visa is issued on arrival or Visa is issued at the last moment: in such cases, VISA is not available when applying for the IDP in India before travel. Hence , IDP application can be made with out VISA now.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਰਾਇਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫ਼ਾਈ ਕੀਤਾ
10 JAN 2021 3:49PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 7 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਪਰਮਿਟ (ਆਈਡੀਪੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਦੀ ਆਈਡੀਪੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਈਡੀਪੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸਦੀ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਸੀ| ਹੁਣ, ਇਸ ਸੋਧ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਲੇ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ/ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੋਂ ਇਹ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸੰਬੰਧਤ ਆਰਟੀਓ ਦੇ ਵਿਚਾਰੇ ਜਾਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਵਿਚਲੇ ਵਾਹਨ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਆ ਜਾਣਗੀਆਂ| ਸੰਬੰਧਤ ਆਰਟੀਓ ਦੁਆਰਾ ਆਈਡੀਪੀ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਪਤੇ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ|
ਇਹ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਡੀਪੀ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਕਿਸੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯੋਗ ਵੀਜ਼ਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਵਿਚਾਰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਕਿਸੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੋਲ ਜਾਇਜ਼ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ| ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਵੀਜ਼ਾ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਵੀਜ਼ਾ ਆਖਰੀ ਪਲ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ: ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਡੀਪੀ ਲਈ ਬਿਨੈ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਵੀਜ਼ਾ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ| ਇਸ ਲਈ, ਆਈਡੀਪੀ ਅਰਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵੀਜ਼ਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ|