Cabinet
Cabinet gives ex post facto approval to India's Approach for COP 24, Katowice, Poland (2-15 December 2018)
02 JAN 2019 5:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has given its ex-post facto approval to the negotiating stand of India at the 24th Conference of Parties (COP) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) held in Katowice, Poland from 2-15 December 2018. This is in continuation to the earlier approval dated 28th November 2018.
The Indian delegation was led by Dr. Harsh Vardhan, Minister of Environment, Forest and Climate Change. The key focus of meeting was to finalize guidelines for implementation of Paris Agreement in post 2020 period. India's approach was guided by principles and provisions of UNFCCC and Paris Agreement particularly the principles of Equity and Common But Differentiated Responsibilities and Respective Capability (CBPR-RC).
India reiterated its commitment to Paris Agreement and highlighted its leadership during the COP-24 by reuniting its promise to implement the Paris Agreement fully in a collective manner. In line with our traditional ethos of protecting environment, Government of India has taken several initiatives to address climate change concerns under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi and these initiatives reflect India's commitment towards climate action. The push for renewable energy leading to achieving about 74 GW of installed renewable energy capacity including about 24 GW from solar; leading the world in its pursuit of enhanced solar energy capacity through International Solar Alliance; energy efficiency measures arc some of the examples.
It is however important to ensure that the actions of developing countries are supported by sustained and adequate means of implementation including finance, capacity building and technological support by developed countries. The adopted guidance operationalises the obligation of developed countries in providing means of implementation to developing countries and requires developed countries to provide detailed information to bring clarity on projected levels of climate finance. Parties have also agreed to initiate the work on setting up the new collective finance goals post-2020 from the floor of US$ 100 billion.
Overall, India's long-term interests have been protected. India Has however expressed Us reservation on the Global Stocktake (GST) decision regarding the need for considerations of equity in output of GST process, which is an important part of GST process as per the mandate of Paris Agreement to ensure that vulnerabilities, problems and challenges of the poor and marginalised are addressed.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે કોન્ફરન્સ ઑફ પાર્ટીઝ (સીઓપી) 24, કાતોવિસે, પોલેન્ડ (2-15 ડિસેમ્બર, 2018) માટે ભારતનાં દ્રષ્ટિકોણ વિશે કાર્યોત્તર મંજૂરી આપી
02 JAN 2019 5:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 2-15 ડિસેમ્બર, 2018 સુધી કાતોવિસે, પોલેન્ડમાં આયોજિત યુનાઇટેડ નેશન્સ ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ઓન ક્લાઇમેટ ચેન્જ (યુએનએફસીસીસી) વિશે 24મી કોન્ફરન્સ ઑફ પાર્ટીઝ (સીઓપી) દરમિયાન ભારતનાં દ્રષ્ટિકોણ વિશે વાતચીત કરવા માટે કાર્યોત્તર મંજૂરી પ્રદાન કરી છે.
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. આ બેઠકમાં વર્ષ 2020 પછીનાં સમયગાળા દરમિયાન પેરિસ સમજૂતીને લાગુ કરવા માટે સૂચનોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા વિશે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ભારતનો દ્રષ્ટિકોણ યુએનએફસીસીસીનાં સિદ્ધાંતો અને જોગવાઈઓને અનુરૂપ હતો. એમાં ઇક્વિટી અને સામાન્ય, પણ વિભેદિત જવાબદારીઓ અને સંબંધિત ક્ષમતાનાં સિદ્ધાંતો (સીબીપીઆર-આરસી) પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતે પેરિસ સમજૂતી વિશે પોતાની કટિબદ્ધતાનું પુનરાવર્તન કર્યું છે અને સામૂહિક સ્વરૂપે પેરિસ સમજૂતી લાગુ કરવા માટે પોતાનાં વચનોને સામેલ કરીને સીઓપી-24 દરમિયાન પોતાનાં નેતૃત્વ વિશે પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પર્યાવરણ સુરક્ષા વિશે પોતાનાં પરંપરાગત વલણને અનુરૂપ ભારત સરકારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં આબોહવામાં પરિવર્તનની ચિંતાઓ દૂર કરવા માટે અનેક પગલાં ઉઠાવવામાં આવ્યાં છે. આ પ્રયાસ આબોહવામાં પરિવર્તનની કાર્યવાહીની દિશામાં ભારતની કટિબદ્ધતાને દર્શાવે છે. સૌર ઊર્જામાંથી પ્રાપ્ત 24 ગીગાવોટ વીજળીની ક્ષમતાસહિત 74 ગીગાવોટ સ્થાપિત નવીનીકરણ ઊર્જા ક્ષમતાને અર્જિત કરવા માટે નવીનીકરણ ઊર્જાને વેગ પ્રદાન કરવામાં આવ્યો છે. એનાથી આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર સમજૂતી, ઊર્જાદક્ષતાનાં પ્રયાસો જેવા ઉદાહરણોનાં માધ્યમથી એને સૌર ઊર્જા ક્ષમતા વધારવાનાં પોતાનાં ઉદ્દેશ સાથે વિશ્વમાં ટોચનું સ્થાન પ્રાપ્ત થયું છે.
આ સુનિશ્ચિત કરવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે કે, વિકાસશીલ દેશોની કાર્યવાહીને નાણાકીય, ક્ષમતા નિર્માણ અને વિકસિત દેશોનાં ટેકનિકલ સમર્થન સહિત સતત અને પર્યાપ્ત સાધનોથી મદદ મળી છે. વિકાસશીલ દેશોને સમજૂતી કરવાનાં સાધન ઉપલબ્ધ કરાવવા અને વિકસિત દેશોને આબોહવા માટે નાણાકીય સહાયનાં નિર્ધારિત સ્તરો વિશે સ્પષ્ટતા મેળવવા માટે વિસ્તૃત જાણકારી ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે વિકસિત દેશોની બાધ્યતાને અપનાવવા માટે માર્ગદર્શન જ સંચાલિત કરે છે. તમામ પક્ષ અમેરિકાનાં 100 અબજ ડોલરથી વર્ષ 2020 પછીનાં નવા સામૂહિક નાણાકીય લક્ષ્યાંકને સ્થાપિત કરવા માટે કામગીરી શરૂ કરવા સંમત હતાં.
સંપૂર્ણપણે જોઈએ તો ભારતનાં લાંબા ગાળાનાં હિતોની સુરક્ષા કરવામાં આવી છે. ભારતે જીએસટી પ્રક્રિયાનાં ઉત્પાદનમાં ઇક્વિટી પર સમજી વિચારીને જરૂરિયાતનાં સંબંધમાં ગ્લોબલ સ્ટોકટેક (જીએસટી) નિર્ણય વિશે અમેરિકાની શંકાને વ્યક્ત કરી છે. આ ગરીબો અને સીમાંત લોકોની નબળાઈઓ, સમસ્યાઓ અને પડકારોનું સમાધાન કરવાનાં ઉદ્દેશને સુનિશ્ચિત કરવા માટે પેરિસ સમજૂતીનાં આદેશ અનુસાર જીએસટી પ્રક્રિયાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે.