Prime Minister's Office
PM’s address at Jagran Forum on the occasion of 75th anniversary Celebration of Dainik Jagran
07 DEC 2018 1:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed the Jagran Forum on the occasion of the 75th anniversary celebrations of Dainik Jagran newspaper, in New Delhi.
Addressing the august gathering in Taj Palace hotel, the Prime Minister specially complimented, among others, the hawkers who distribute the newspaper every day, on this occasion. He said the hawkers have helped the newspaper reach so many households daily.
The Prime Minister said that the Dainik Jagran has played a key role in generating awareness, and in the re-building of the nation. He said, that based on his own experience, Dainik Jagran has strengthened the movement towards change in the country and society. In this context, he mentioned initiatives such as Beti Bachao, Beti Padhao; and Swachh Bharat Abhiyaan. The Prime Minister asserted that with the digital revolution, media would play a key role in strengthening the country.
The Prime Minister said that “Minimum Government, Maximum Governance”and “सबका साथ, सबका विकास” form the basis for New India. He said that today, the youth feel that they are stakeholders in the development process.
He raised the question: why is our country backward even so many decades after independence. Why could the problems of our people not be resolved, he asked. He said that now electricity is reaching places it had not reached for 70 years, and States which remained unconnected to the railway, are being brought on the railway map.
The Prime Minister gave a series of comparisons. He compared the period of 67 years (independence to 2014) with his own period of four years (2014-2018) in office.
In this period, he said, toilets in rural houses went up from 38 percent to 95 percent;
Rural road connectivity went up from 55 percent to 90 percent;
LPG connections went up from 55 percent of total households to 90 percent of total households.
Electricity reached 95 percent of rural families, whereas four years ago it had only reached 70 percent.
Only 50 percent people had bank accounts four years ago, while now almost everyone has access to banking services.
Only four crore people were filing tax returns in 2014, and in the next four years, three crore more people joined the tax network.
The Prime Minister said that all other things remaining the same, how has this change come about?
He said that once the poor and the underprivileged get basic facilities, they will themselves overcome poverty. He said that the last four years are seeing this transformation happen, and the statistics prove this.
The Prime Minister asserted that the Government is keen to fulfil the aspirations of the people. He said India’s use of technology is becoming a model for the developing countries. He said that a combination of technology and human sensitivities is ensuring greater “ease of living.” He mentioned strides made in waterways and air travel. He mentioned shorter refill times for LPG cylinders, shorter waiting times for Income Tax refunds, passports etc. He said Government is itself reaching out to those who need the benefit of PM Awaas Yojana, Ujjwala, Saubhagya, etc. He also mentioned the Ayushman Bharat Yojana.
He said the beneficiaries of such schemes are the labourers, the workers, the farmers etc. He said this movement towards empowerment of the poor will be taken even further. He said the world is taking note of India’s progress.
The Prime Minister said that India has made some proposals before the international community to ensure that economic offenders do not find sanctuary anywhere.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દૈનિક જાગરણની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી પ્રસંગે જાગરણ મંચને સંબોધન કર્યું
07 DEC 2018 1:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં દૈનિક જાગરણ અખબારની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીનાં પ્રસંગે જાગરણ મંચને સંબોધન કર્યું હતું.
તાજ પેલેસ હોટેલમાં મહાનુભાવોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે અખબારોનું વિતરણ કરતાં ફેરિયાઓનો વિશેષ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, ફેરિયાઓ અખબારોને દરરોજ અનેક ઘરો સુધી પહોંચાડવામાં મદદરૂપ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દૈનિક જાગરણ જાગૃતિ લાવવામાં અને દેશનું પુનર્નિર્માણ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પોતાનાં અંગત અનુભવને આધારે કહી શકાય કે દૈનિક જાગરણે દેશ અને સમાજમાં પરિવર્તનનો પવન ફૂંકવા માટે આંદોલનોને મજબૂત કર્યા છે. આ સંદર્ભમાં તેમણે બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ અને સ્વચ્છ ભારત અભિયાન જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, મીડિયાની ડિજિટલ ક્રાંતિનાં માધ્યમથી દેશને સશક્ત બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ‘લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ શાસનઅને સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસનવા ભારતનો આધાર છે. આજની યુવા પેઢી અનુભવી રહી છે કે, દેશનાં વિકાસની પ્રક્રિયામાં તેઓ પણ સહભાગી છે.
શ્રી મોદીએ સવાલ કર્યો હતો કે, આઝાદીનાં ઘણાં દાયકા પસાર થવા પછી પણ દેશ આટલો પછાત કેમ રહી ગયો હતો? લોકોની સમસ્યાનું સમાધાન કેમ ન થઈ શક્યું? તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે વીજળી એ અંતરિયાળ વિસ્તારો સુધી પહોંચી રહી છે, જ્યાં છેલ્લાં 70 વર્ષોમાં પહોંચી શકી નથી, જે વિસ્તારો રેલવેનાં નકશામાં નહોતાં, ત્યાં આજે રેલ સંપર્ક સેવાઓ પહોંચી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે અગાઉની સરકાર અને હાલની સરકારની સરખામણી કરીને ઘણી બાબતો ગણાવી હતી અને કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 67 વર્ષોનાં શાસનની સરખામણીમાં તેમનાં ચાર વર્ષનાં શાસન સાથે કરવી જોઈ. તેમણે કહ્યું હતું કે,
દેશમાં તેમનાં શાસનકાળમાં ગ્રામીણ ઘરોમાં શૌચાલયોની સંખ્યા 38 ટકાથી વધીને 95 ટકા થઈ ગઈ છે,
માર્ગ સંપર્ક 55 ટકાથી વધીને 90 ટકા થઈ ગયો છે,
ઘરોમાં રસોઈ ગેસ કનેક્શન 55 ટકાથી વધીને 90 ટકા થયા છે,
જ્યાં અગાઉ 50 ટકા લોકોની પાસે બેંક ખાતા હતાં, ત્યાં હવે લગભગ બધાને બેંકની સુવિધાઓ મળી છે,
પહેલાં જ્યાં ફક્ત ચાર કરોડ લોકો આવકવેરાનું રિટર્ન ભરતાં હતાં, ત્યાં હવે તેમાં ત્રણ કરોડ લોકો વધારે જોડાઈ ગયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે તમામ સ્થિતિઓ અગાઉ જેવી હતી, ત્યારે આ પરિવર્તન હવે કેવી રીતે આવ્યું?
તેમણે કહ્યું હતું કે, એક સમયે જ્યારે ગરીબો અને વંચિતોને મૂળભૂત સુવિધાઓ મળવા લાગશે, ત્યારે તેઓ પોતે જ ગરીબીમાંથી બહાર આવી જશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં ચાર વર્ષોમાં દેશમાં મોટું પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. આંકડા એનાં પ્રમાણ છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમની સરકાર જન આકાંક્ષાઓ પૂરા કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતમાં જે રીતે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ થઈ રહ્યાં છે, એ વિકાસશીલ દેશો માટે ઉદાહરણરૂપ બની ગયો છે. ટેકનોલોજી અને માનવીય સંવેદનાઓ મળીને જીવનને વધારે સુગમ બનાવી રહી છે. તેમણે આ પ્રસંગે દેશમાં હવાઈ અને જળમાર્ગ સેવાઓમાં થયેલા પરિવર્તનની સાથે જ રસોઈ ગેસ સિલિન્ડરોની રિફિલિંગનો સમય ઘટવા, આવકવેરાનું રિફંડની રાહ જોવાનો ગાળો ઓછો થયો અને પાસપોર્ટ સેવાઓમાં સુધારો વગેરેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર પોતે એ લોકો સુધી પહોંચી રહી છે, જે પીએમ આવાસ યોજના, ઉજ્જવલા અને સૌભાગ્ય જેવી યોજનાઓનો લાભ લેવા ઇચ્છે છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, આ યોજનાઓનાં લાભાર્થીઓમાં મજૂર, શ્રમિક અને ખેડૂત સામેલ છે. ગરીબોને સશક્ત કરનારી આ આયોજનાઓ આગળ પણ ચાલુ રહેશે. દુનિયા ભારતની પ્રગતિને જોઈ રહી છે.
ભારતનાં ભાગેડુ આર્થિક અપરાધીઓને ક્યાંય આશરો ન મળી શકે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાય સામે કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રસ્તાવ પણ રજૂ કર્યા છે.