Cabinet
Cabinet approves MoU between India and South Africa on cooperation in the exploration and uses of outer space for peaceful purposes
12 SEP 2018 4:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of the Memorandum of Understanding (MoU) between India and South Africa on cooperation in the exploration and uses of outer space for peaceful purposes. The MoU was signed in Johannesburg on 26th July 2018.
Salient Features:
The areas of cooperation under this MoU are the following:
1. Remote sensing of the earth;
2. Satellite communication and satellite-based navigation;
3. Space science and planetary exploration;
4. Use of spacecraft, launch vehicles, space systems and ground systems;
5. Practical applications of space technology including geospatial tools and techniques; and
6. Other areas of cooperation to be determined by the Parties.
The Cooperation under this MoU shall be carried out in the following forms:
1. Planning and implementation of joint space projects of mutual benefit and interest;
2. Establishment, operation and maintenance of ground stations for supporting space activities;
3. Sharing of satellite data, results of experiments, and scientific and technological information;
4. Joint research and developmental activities;
5. Exchange of technical and scientific personnel designated to participate in the cooperative programmes;
6. Capacity building in space science and technology, and space application programmes for societal purposes;
7. Organization of joint symposia, conferences and scientific meetings; and
8. Additional forms of cooperation will be determined in writing upon mutual consent between the Parties.
Benefits:
Signing of this MoU shall enable pursuing the potential areas of cooperation such as space science, technology and applications including remote sensing of the earth, satellite communication and satellite-based navigation; space science and planetary exploration; use of spacecraft and space systems and ground systems; and application of space technology.

ಸಂಪುಟ
ಹೊರಾಂಗಣ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಠಿಸುವ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಉದ್ಧೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸುವ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವಣ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿಹಾಕಲು ಸಂಪುಟ ಅಸ್ತು
12 SEP 2018 4:29PM by PIB Bengaluru
ಹೊರಾಂಗಣ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಠಿಸುವ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಉದ್ಧೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸುವ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವಣ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿಹಾಕಲು ಸಂಪುಟ ಅಸ್ತು
ಹೊರಾಂಗಣ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಠಿಸುವ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಉದ್ಧೇಶಗಳಿಗಾಗಿ
ಬಳಸುವ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವಣ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ
ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆದ
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ತಿಳಿಸಿತು. ಜುಲೈ 26, 2018ರಂದು ಜೊಹನ್ನೆಸ್ಬರ್ಗ್ ನಲ್ಲಿ
ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಸಹಿಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು.
ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಬರುವ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ;
1. ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಹುದೂರದಿಂದ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಅರಿಯುವುದು;
2. ಕೃತಕ ಉಪಗ್ರಹಮೂಲಕ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಧಾರಿತ ನೌಕಾಯಾನ ಸಂಚಾರ
3. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಗ್ರಹಸಂಬಂಧಿತ ಅವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಠಿ
4. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆ / ಗಗನನೌಕೆ, ಉಡಾವಣಾ ನೌಕೆಗಳು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು,
ಮತ್ತು ಭೂವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
5. ಭೂಕೇಂದ್ರಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನಗಳು; ಮತ್ತು
6. ಕಕ್ಷಿಗಳು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸಹಕಾರಗಳು
ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಸಹಕಾರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನಡೆಯುತ್ತವೆ:
1. ಪರಸ್ಪರ ಆಸಕ್ತಿಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಜಂಟಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು
ರೂಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು
2. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪೂರಕವಾಗಿ ಭೂಸ್ಥರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪನೆ, ಚಾಲನೆ
ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ;
3. ಕೃತಕ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ದತ್ತಾಂಶ, ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹಾಗೂ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು;
4. ಜಂಟಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು;
5. ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕತೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ
ನಿಯೋಜಿತ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ;
6. ಸಮಾಜದ ಉದ್ಧೇಶಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಾಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು;
7. ಜಂಟಿ ಸಿಂಪೋಸಿಯಗಳು, ಸಮಾವೇಶಗಳು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಏರ್ಪಡಿಸುವುದು; ಮತ್ತು
8. ಕಕ್ಷಿಗಳ ನಡುವಣ ಪರಸ್ಪರ ಸಮ್ಮತಿ ಬರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರವನ್ನೂ
ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ದೂರದಿಂದ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು
ಅರಿಯುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಕೃತಕ ಉಪಗ್ರಹ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು
ಕೃತಕ ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ನೌಕಾಯಾನ ಸಂಚಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ; ಬಾಹ್ಯಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು
ಗ್ರಹಸಂಬಂಧಿತ ಅವಕಾಶಗಳು; ಗಗನನೌಕೆಗಳ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಹಾಗೂ
ಭೂಸ್ಥರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆ ಮುಂತಾದ
ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದನ್ನು ತಿಳುವಳಿಕಾ
ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಸಶಕ್ತಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.