મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા વચ્ચે બાહ્ય અંતરિક્ષ સંશોધનના શાંતિપૂર્ણ ઉદ્દેશો માટે ઉપયોગ કરવા કરાયેલ સમજૂતીને મંજૂરી આપી
12 SEP 2018 4:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી મંત્રીમંડળની બેઠકમાં ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકા વચ્ચે અવકાશ સંશોધનનો શાંતિપૂર્ણ ઉદ્દેશથી ઉપયોગ કરવા માટે કરાયેલ સમજૂતી અંગે માહિતી આપવામાં આવી હતી. આ સમજૂતી કરાર પર તા. 26 જુલાઈ, 2018ના રોજ જ્હોનિસબર્ગમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
વિવિધ પાસાઃ
આ સમજૂતી કરાર હેઠળ સહયોગને આવરી લેતા વિવિધ ક્ષેત્રો નીચે મુજબ છેઃ
1. પૃથ્વીનું રિમોટ સેન્સિંગ
2. સેટેલાઈટ સંદેશાવ્યવહાર અને સેટેલાઈટ આધારિત નેવિગેશન
3. અંતરિક્ષ વિજ્ઞાન અને ગ્રહોનું સંશોધન
4. અંતરિક્ષયાન, પ્રક્ષેપણ પ્રણાલી, અંતરિક્ષ પ્રણાલી અને ભૂમિગત પ્રણાલીનો ઉપયોગ
5. ભૂ-સ્થાનિક સાધનો અને તકનીક સહિત અંતરિક્ષ ટેકનોલોજીનો પ્રાયોગિક ધોરણે ઉપયોગ; અને
6. બંને પક્ષકારો દ્વારા નક્કી કરાયેલા સહયોગના અન્ય ક્ષેત્રો
સમજૂતી કરાર હેઠળ નીચેના સ્વરૂપે સહયોગ હાથ ધરવામાં આવશે:
1. પરસ્પરના લાભ અને હિત માટે સંયુક્ત અંતરિક્ષ યોજનાઓનું આયોજન અને અમલીકરણ
2. અંતરિક્ષ કામગીરીના સહયોગ માટે ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશન્સની સ્થાપના, સંચાલન અને માવજત
3. સેટેલાઇટ ડેટા, પ્રયોગોના પરિણામો અને વૈજ્ઞાનિક તથા ટેકનોલોજીને લગતી માહિતી પરસ્પરને વહેંચવી.
4. સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ
5. ટેકનિકલ અને વૈજ્ઞાનિક વ્યક્તિઓને સહયોગ ધરાવતા કાર્યક્રમોમાં નિમવા અને પરસ્પર વિનિમય કરવો.
6. અંતરિક્ષ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં ક્ષમતા નિર્માણ અને સામાજિક ઉદ્દેશોથી અંતરિક્ષ એપ્લિકેશન કાર્યક્રમોનો ઉપયોગ
7. સંયુક્ત પરિસંવાદ, પરિષદ અને વૈજ્ઞાનિક બેઠકોનું આયોજન કરવું તથા
8. બંને પક્ષકારો વચ્ચે પરસ્પરની સંમતિથી સહયોગના વધારાના સ્વરૂપો લેખિતમાં નક્કી કરવા
લાભઃ
આ સમજૂતીકરાર પર હસ્તાક્ષરથી અંતરિક્ષ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને પૃથ્વીના રિમોટ સેન્સિંગ સહિત સેટેલાઈટ સંદેશાવ્યવહાર અને સેટેલાઈટ આધારિત નેવિગેશન, અંતરિક્ષ વિજ્ઞાન અને ગ્રહો સંબંધિત સંશોધન થશે. અંતરિક્ષયાન અને અંતરિક્ષ પ્રણાલીનો તેમજ ભૂમિગત પ્રણાલીનો ઉપયોગ કરી શકાશે તથા અંતરિક્ષ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ થઈ શકશે.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and South Africa on cooperation in the exploration and uses of outer space for peaceful purposes
12 SEP 2018 4:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of the Memorandum of Understanding (MoU) between India and South Africa on cooperation in the exploration and uses of outer space for peaceful purposes. The MoU was signed in Johannesburg on 26th July 2018.
Salient Features:
The areas of cooperation under this MoU are the following:
1. Remote sensing of the earth;
2. Satellite communication and satellite-based navigation;
3. Space science and planetary exploration;
4. Use of spacecraft, launch vehicles, space systems and ground systems;
5. Practical applications of space technology including geospatial tools and techniques; and
6. Other areas of cooperation to be determined by the Parties.
The Cooperation under this MoU shall be carried out in the following forms:
1. Planning and implementation of joint space projects of mutual benefit and interest;
2. Establishment, operation and maintenance of ground stations for supporting space activities;
3. Sharing of satellite data, results of experiments, and scientific and technological information;
4. Joint research and developmental activities;
5. Exchange of technical and scientific personnel designated to participate in the cooperative programmes;
6. Capacity building in space science and technology, and space application programmes for societal purposes;
7. Organization of joint symposia, conferences and scientific meetings; and
8. Additional forms of cooperation will be determined in writing upon mutual consent between the Parties.
Benefits:
Signing of this MoU shall enable pursuing the potential areas of cooperation such as space science, technology and applications including remote sensing of the earth, satellite communication and satellite-based navigation; space science and planetary exploration; use of spacecraft and space systems and ground systems; and application of space technology.