Ministry of Defence
CHIEF OF THE ARMY STAFF LAUNCHES INDIGENOUS XTREME WEATHER GRADE DIESEL
31 JUL 2026 2:18PM by PIB Delhi
General Dhiraj Seth, Chief of the Army Staff (COAS), today launched the indigenously developed Xtreme Weather Grade (XWG) Diesel in New Delhi. Developed jointly by the Indian Army and Oil Marketing Companies, the specialised fuel will enhance the mobility, safety and operational availability of combat and logistics vehicles in extreme climatic conditions. The technology also has wider civilian use in high-altitude and severe winter regions and represents a significant step towards Atmanirbhar Bharat.
Conventional diesel can thicken and clog fuel filters at very low temperatures, affecting the operation of vehicles in high-altitude and snow-bound areas. XWG Diesel overcomes this challenge and remains effective at temperatures as low as minus 42 degrees Celsius. Compliant with BS-VI standards and IS 1460:2025 specifications, it can be used in the Indian Army’s existing vehicle fleet without any engine modification or re-homologation.
Speaking on the occasion, the COAS described XWG Diesel as a game-changing indigenous innovation that would enhance mobility, operational readiness and mission reliability across extreme climatic conditions. He highlighted that the fuel would eliminate practices, previously required to keep vehicles functional during severe winters, thereby improving the safety and morale of personnel. The COAS commended the Indian Army team and the Oil Marketing Companies, for developing the solution within a year and expressed confidence that the collaboration would lead to further specialised fuels for diverse operational requirements.
Beyond its military applications, the technology will also benefit the civilian users in high-altitude and extreme winter regions by improving the reliability and safety of vehicles and equipment operating under severe climatic conditions.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
આર્મી ચીફ દ્વારા સ્વદેશી 'એક્સટ્રીમ વેધર ગ્રેડ ડીઝલ' લોન્ચ કરવામાં આવ્યું
31 JUL 2026 2:18PM by PIB Ahmedabad
આર્મી સ્ટાફના વડા (COAS) જનરલ ધીરજ સેઠે આજે નવી દિલ્હી ખાતે સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવેલ 'એક્સટ્રીમ વેધર ગ્રેડ' (XWG) ડીઝલ લોન્ચ કર્યું છે. ભારતીય સેના અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવેલ આ વિશિષ્ટ બળતણ અત્યંત વિષમ આબોહવાની પરિસ્થિતિઓમાં લશ્કરી અને લોજિસ્ટિક્સ વાહનોની ગતિશીલતા, સુરક્ષા અને ઓપરેશનલ ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરશે. આ ટેકનોલોજી ઊંચાઈવાળા અને અતિશય ઠંડી ધરાવતા વિસ્તારોમાં વ્યાપક નાગરિક ઉપયોગ પણ ધરાવે છે અને આત્મનિર્ભર ભારત તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે.
પરંપરાગત ડીઝલ ખૂબ જ નીચા તાપમાને ઘટ્ટ થઈ જાય છે અને ફ્યુઅલ ફિલ્ટર્સને બ્લોક કરી દે છે, જેનાથી ઊંચાઈવાળા અને બરફાછાદિત વિસ્તારોમાં વાહનોની કામગીરી પર અસર પડે છે. XWG ડીઝલ આ પડકારને દૂર કરે છે અને માઇનસ 42 ડિગ્રી સેલ્સિયસ જેવા નીચા તાપમાને પણ અસરકારક રહે છે. BS-VI માપદંડો અને IS 1460:2025ની વિશિષ્ટતાઓનું પાલન કરતું આ ડીઝલ એન્જિનમાં કોઈપણ ફેરફાર અથવા પુનઃપ્રમાણીકરણ (re-homologation) કર્યા વિના ભારતીય સેનાના હાલના વાહન કાફલામાં ઉપયોગ કરી શકાય છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, COAS XWG ડીઝલને એક ગેમ-ચેન્જિંગ સ્વદેશી નવીનતા ગણાવી હતી જે અત્યંત વિષમ આબોહવાની પરિસ્થિતિઓમાં ગતિશીલતા, ઓપરેશનલ સજ્જતા અને મિશનની વિશ્વસનીયતામાં વધારો કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ઇંધણ કડકડતી ઠંડી દરમિયાન વાહનોને કાર્યરત રાખવા માટે અગાઉ જરૂરી એવી પદ્ધતિઓને દૂર કરશે, જેનાથી જવાનોની સુરક્ષા અને મનોબળમાં સુધારો થશે. COAS એ એક વર્ષની અંદર આ ઉકેલ વિકસાવવા બદલ ભારતીય સેનાની ટીમ અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓની પ્રશંસા કરી હતી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ સહયોગ વિવિધ ઓપરેશનલ જરૂરિયાતો માટે વધુ વિશિષ્ટ ઇંધણ તરફ દોરી જશે.
તેના લશ્કરી ઉપયોગો ઉપરાંત, આ ટેકનોલોજી ગંભીર આબોહવાની પરિસ્થિતિઓમાં ચાલતા વાહનો અને સાધનોની વિશ્વસનીયતા અને સુરક્ષામાં સુધારો કરીને ઊંચાઈવાળા અને અત્યંત ઠંડી ધરાવતા પ્રદેશોમાં નાગરિક વપરાશકર્તાઓને પણ ફાયદો પહોંચાડશે.