ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਸਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਂਝੀ-ਚਾਲਕੀ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਪੰਡੁਮ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਸਤਰ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਪੋਸ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਬਸਤਰਵਾਸੀ
​ਕਦੇ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਉਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਬਸਤਰ ਅੱਜ ਨਕਸਲ-ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਧਰੋਹਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਬਸਤਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਸੰਭਾਗ ਬਣ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
30 JUL 2026 6:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਸਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਂਝੀ-ਚਾਲਕੀ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਪੰਡੁਮ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
‘X’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਸਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਂਝੀ-ਚਾਲਕੀ ਅਤੇ ਬਸਤਰ ਪੰਡੁਮ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਸਤਰ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਪੋਸ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਬਸਤਰਵਾਸੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਜੋ ਬਸਤਰ ਕਦੇ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਉਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਨਕਸਲ-ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਧਰੋਹਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚੁੱਕਾ ਬਸਤਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਸੰਭਾਗ ਬਣ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।”

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, along with President Smt. Droupadi Murmu, interacts with the Manjhi-Chalaki, the leading representatives of Bastar’s social traditions, and winners of Bastar Pandum
Bastar residents arrived at Rashtrapati Bhavan for the first time in their traditional attire
Bastar, which was once losing its rich heritage, culture and traditions due to Naxalite violence, is Naxal-free and preserving its heritage
Advancing on the path of development, Bastar will in the coming years become Chhattisgarh’s most developed division
30 JUL 2026 6:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, along with President Smt. Droupadi Murmu, interacts with the Manjhi-Chalaki, the leading representatives of Bastar’s social traditions, and winners of Bastar Pandum today.
In a post on X, Union Home Minister Shri Amit Shah said, “Today, at Rashtrapati Bhavan, I, along with Hon’ble President Smt. Droupadi Murmu Ji, interacted with the Manjhi-Chalaki, the leading representatives of Bastar’s social traditions, and the winners of Bastar Pandum. The Bastar residents, who arrived at Rashtrapati Bhavan for the first time in their traditional attire, stand as proof that Bastar, which was once losing its rich heritage, culture and traditions due to Naxalite violence, is today Naxal-free and preserving its heritage. Advancing on the path of development, Bastar will in the coming years become Chhattisgarh’s most developed division, establishing new benchmarks of progress.”