पंतप्रधान कार्यालय
पश्चिम आशियात सुरू असलेल्या संघर्षाच्या पार्श्वभूमीवर परिस्थितीचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली सुरक्षा विषयक मंत्रिमंडळ समितीची बैठक संपन्न
पंतप्रधानांनी नागरिकांच्या हितसंरक्षणासाठी उपाययोजनांच्या जलद अंमलबजावणीसाठी सर्व घडामोडींवर नियमित देखरेख ठेवण्यासाठी एकसंध आणि समन्वित यंत्रणा उभारण्याचे निर्देश दिले
सागरी कर्मचारी आणि त्यांच्या कुटुंबियांना वेळेवर माहिती, आपत्कालीन मदत आणि समुपदेशन देण्यासाठी यंत्रणा स्थापन करण्याचे निर्देश
आगामी रब्बी हंगामासाठी खतांच्या गरजांचा घेतला आढावा; खतांच्या अखंड पुरवठ्याची खातरजमा करण्यासाठी सर्व आवश्यक उपाययोजना करण्याचे दिले निर्देश
नागरिक तसेच भारतीय प्रवासी समुदायाचे या संघर्षाच्या परिणामांपासून संरक्षण करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करण्यावर दिला भर
नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जास्त्रोतांच्या वापरावर भर
पेट्रोलियम पदार्थांचा पुरेसा पुरवठा होण्यासाठी केलेल्या उपाययोजनांची मंत्रिमंडळ सचिवांकडून माहिती
30 JUL 2026 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,30 जुलै 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज मंत्रिमंडळाच्या सुरक्षाविषयक समितीची बैठक झाली.पश्चिम आशियात सुरू असलेल्या संघर्षाच्या पार्श्वभूमीवर परिस्थितीचा आढावा घेणे, तसेच विविध मंत्रालये आणि विभागांनी केलेल्या उपाययोजनांचा आढावा घेणे हा या बैठकीचा उद्देश होता. या विषयाशी संबंधित ही चौथी विशेष बैठक होती.
मंत्रिमंडळ सचिवांनी समितीसमोर सध्याच्या भू-राजकीय परिस्थितीची माहिती दिली. द्रवरूप नैसर्गिक वायू (एलएनजी), द्रवरूप पेट्रोलियम वायू (एलपीजी) तसेच खतांचा पुरेसा पुरवठा व्हावा यासाठी करण्यात आलेल्या उपाययोजनांबाबत त्यांनी सविस्तर माहिती दिली.एलपीजीच्या खरेदी स्रोतांचे विविधीकरण केले असल्याचे त्यांनी सांगितले. प्रमुख पेट्रोलियम पदार्थांचा एकूण साठा आणि पुरवठा स्थिती समाधानकारक असल्याचेही त्यांनी नमूद केले. कच्च्या तेलाची उपलब्धता पुरेशी असल्यामुळे केंद्र सरकारच्या सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांच्या शुद्धीकरण प्रकल्पांमध्ये 100% पेक्षा अधिक क्षमतेने कार्य सुरू असून पेट्रोल, डिझेल आणि इतर पेट्रोलियम पदार्थांचे उत्पादन अखंडपणे सुरू आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
पाईपद्वारे पुरवल्या जाणाऱ्या नैसर्गिक वायूच्या (पीएनजी) जोडण्यांमध्ये अधिक वाढ करण्यासाठी विविध उपक्रम हाती घेण्यात आले आहेत, ज्यामुळे पीएनजी च्या जोडण्यांमधे लक्षणीय वाढ दिसून आली आहे. सरकार, उद्योगधंद्यांमध्ये देखील विविध उपाययोजनांद्वारा द्रवीभूत पेट्रोलियम वायु अर्थात एलपीजी वायु ऐवजी नैसर्गिक वायुचा वापर करण्याला प्रोत्साहन देत आहे. यात, नॅशनल गॅस ग्रिड'चा विस्तार, LNGच्या आयातीत वाढ आणि पुनर्वायूकरणाच्या (regasification) पायाभूत सुविधांची क्षमता वाढवणे, ‘शहरी गॅस वितरणाची’ व्याप्ती आणि जाळ्याचा विस्तार आणि 'पाईपलाईन पायाभूत सुविधा आदेश, 2026' अंतर्गत पाईपलाईन आणि शेवटच्या टोकापर्यंत कनेक्टिव्हिटीला विहित मुदतीत मंजुरीसाठी एलपीजीच्या औद्योगिक पर्यायाला प्रोत्साहन यांसारख्या उपाययोजनांचा समावेश आहे.
या बैठकीत, आगामी रब्बी हंगामासाठी लागणाऱ्या खतांच्या गरजेचा आढावा घेण्यात आला, त्याचबरोबर खतांच्या पर्यायी स्रोतांबाबतही चर्चा करण्यात आली. खतांचा पुरवठा अव्याहतपणे सुरू राहील याची खात्री करण्यासाठी सर्व आवश्यक उपाययोजना करण्याचे निर्देश पंतप्रधानांनी यावेळी दिले.
संघर्षग्रस्त क्षेत्रांत, देशी तसेच परदेशी ध्वज असलेल्या जहाजांवर काम करणाऱ्या खलाशांच्या परिस्थितीवरदेखील या बैठकीत चर्चा करण्यात आली. या जहाजांवरील कर्मचारी आणि त्यांच्या कुटुंबीयांना वेळेवर माहिती, आपत्कालीन मदत आणि समुपदेशन उपलब्ध करून देण्यासाठी एक यंत्रणा उभारण्याचे निर्देशही पंतप्रधानांनी दिले.
या संघर्षाच्या परिणामांपासून देशातील नागरिकांचे तसेच परदेशातील भारतीय समुदायाचे रक्षण करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करण्यात यावेत असे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले.
ऊर्जेच्या बाबतीत स्वावलंबी होण्यासाठी, सौर ऊर्जा आणि अन्य बिगर-जीवाश्मआधारित इंधन स्रोतांसारख्या नविकरणीय ऊर्जा स्रोतांवर भर दिला गेला पाहिजे, असं पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधान पुढे म्हणाले की, या संकटामुळे उद्भवलेल्या आव्हानांचा सामना करण्यासाठी संपूर्ण सरकारी दृष्टीकोन कायम ठेवण्याची गरज आहे. नागरिकांच्या हिताचे रक्षण करण्यासाठी, कराव्या लागणाऱ्या योग्य उपाययोजनांची त्वरित अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने या सर्व घडामोडींवर नियमित देखरेख ठेवेल अशी एक एकीकृत आणि समन्वित यंत्रणा स्थापन केली जावी, असे त्यांनी नमूद केले.

Prime Minister's Office
PM chairs CCS Meeting to review the situation in context of ongoing West Asia Conflict
PM calls for a unified and coordinated mechanism for regular monitoring of all developments to ensure expeditious implementation of measures safeguarding citizens' interests
PM asks to establish a mechanism to provide timely information, emergency assistance and counselling to seafarers and their families
Requirement for fertilizers for the ensuing Rabi season assessed; PM says that all measures be taken for ensuring uninterrupted supply of fertilizers
PM says all efforts must be made to safeguard citizens as well as the Indian Diaspora from the impact of this conflict
PM emphasises usage of renewable energy sources
Cabinet Secretary briefs about initiatives taken to ensure adequate supply of petroleum products
30 JUL 2026 7:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a meeting of the Cabinet Committee on Security (CSS) to review the situation in the context of ongoing West Asia conflict and measures taken by various Ministries and Departments. This was the 4th special CCS meeting on the issue.
Cabinet Secretary briefed the CCS about the present geo-political situation. He spoke about the initiatives taken to ensure adequate supply of petroleum products, including LNG/LPG and fertilizers. He said that sources for procurement of LPG have already been diversified and the overall stock and supply position of major petroleum products remain adequate. Availability of adequate crude oil has enabled Central Public Sector Enterprise (CPSE) refineries to operate at utilisation levels exceeding 100%, ensuring continued production of petrol, diesel and other petroleum products. Initiatives have also been taken to expand Piped Natural Gas (PNG) connections which have resulted in substantial increase in PNG connections. The Government is also facilitating industrial substitution of LPG through expansion of the National Gas Grid, augmentation of LNG import and regasification infrastructure, expansion of City Gas Distribution networks, and time-bound pipeline and last-mile connectivity approvals under the Pipeline Infrastructure Order, 2026.
During the meeting, requirements for the fertilizers for the ensuing Rabi season was assessed and alternate sources of fertilizers were also discussed. Prime Minister said that all measures be taken for ensuring uninterrupted supply of fertilizers.
The situation of Seafarers serving on domestic as well as foreign-flagged vessels in conflict zones was also deliberated. Prime Minister directed to establish a mechanism to provide timely information, emergency assistance and counselling to seafarers and their families.
Prime Minister said that all efforts must be made to safeguard the citizens as well as the Indian Diaspora from the impact of this conflict.
Prime Minister said that in order to ensure energy independence, emphasis should be made on renewable energy sources including solar energy and other non-fossil-fuel based sources.
Prime Minister said that a whole of government approach be continued to be adopted to tackle the challenges arising due to the crisis. He said that a unified coordinated mechanism be put in place for regular monitoring of all the developments to ensure expeditious implementation of appropriate measures to safeguard the interests of the citizens.