પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ચાલુ પશ્ચિમ એશિયા સંઘર્ષના સંદર્ભમાં સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા પ્રધાનમંત્રીએ CCS બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
નાગરિકોના હિતોનું રક્ષણ કરતા પગલાંનો ઝડપી અમલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ ઘટનાક્રમોની નિયમિત દેખરેખ માટે પ્રધાનમંત્રીએ એકીકૃત અને સમન્વયિત મિકેનિઝમ માટે આહ્વાન કર્યું
દરિયાઇ ખેડૂતો/નાવિકો (seafarers) અને તેમના પરિવારોને સમયસર માહિતી, આપાતકાલીન સહાય અને કાઉન્સેલિંગ પૂરી પાડવા માટે એક મિકેનિઝમ સ્થાપિત કરવા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું
આગામી રવિ સીઝન માટે ખાતરની જરૂરિયાતનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું; પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ખાતરનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પગલાં લેવામાં આવે
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નાગરિકો તેમજ ભારતીય ડાયસ્પોરાને આ સંઘર્ષની અસરથી બચાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા જોઈએ
પ્રધાનમંત્રીએ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા (રિન્યુએબલ એનર્જી) સ્ત્રોતોના ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો
કેબિનેટ સચિવે પેટ્રોલિયમ પેદાશોનો પૂરતો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવાયેલા પગલાં વિશે માહિતી આપી
30 JUL 2026 7:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ચાલુ પશ્ચિમ એશિયા સંઘર્ષના સંદર્ભમાં સ્થિતિ અને વિવિધ મંત્રાલયો તથા વિભાગો દ્વારા લેવાયેલા પગલાંની સમીક્ષા કરવા માટે કેબિનેટ કમિટી ઓન સિક્યોરિટી (CCS) ની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ મુદ્દા પર આ 4થી વિશેષ CCS બેઠક હતી.
કેબિનેટ સચિવે CCS ને વર્તમાન ભૌગોલિક-રાજકીય પરિસ્થિતિ વિશે માહિતગાર કર્યા. તેમણે LNG/LPG અને ખાતર સહિત પેટ્રોલિયમ પેદાશોનો પૂરતો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવેલી પહેલો વિશે વાત કરી. તેમણે કહ્યું કે LPG ની ખરીદી માટેના સ્ત્રોતોમાં પહેલેથી જ વિવિધતા લાવવામાં આવી છે અને મુખ્ય પેટ્રોલિયમ પેદાશોનો એકંદર સ્ટોક અને પુરવઠાની સ્થિતિ પૂરતી રહે છે. પર્યાપ્ત અપરિષ્કૃત તેલ (ક્રૂડ ઓઇલ) ની ઉપલબ્ધતાએ સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ (CPSE) રિફાઇનરીઓને 100% થી વધુ ઉપયોગના સ્તરે કાર્યરત કરવા સક્ષમ બનાવી છે, જે પેટ્રોલ, ડીઝલ અને અન્ય પેટ્રોલિયમ પેદાશોનું સતત ઉત્પાદન સુનિશ્ચિત કરે છે. પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) જોડાણોને વિસ્તારવા માટે પણ પહેલ કરવામાં આવી છે જેના પરિણામે PNG જોડાણોમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. સરકાર નેશનલ ગેસ ગ્રીડના વિસ્તરણ, LNG આયાત અને પુનઃગેસીકરણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો, સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન નેટવર્કના વિસ્તરણ અને પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઓર્ડર, 2026 હેઠળ સમયબદ્ધ પાઇપલાઇન અને લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી મંજૂરીઓ દ્વારા LPG ના ઔદ્યોગિક વિકલ્પને પણ સુગમ બનાવી રહી છે.
બેઠક દરમિયાન, આગામી રવિ સીઝન માટે ખાતરની જરૂરિયાતોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું અને ખાતરના વૈકલ્પિક સ્ત્રોતો પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ખાતરનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પગલાં લેવામાં આવે.
સંઘર્ષગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં સ્થાનિક તેમજ વિદેશી ફ્લેગવાળા જહાજો પર સેવા આપતા દરિયાઇ નાવિકો (seafarers) ની સ્થિતિ પર પણ વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નાવિકો અને તેમના પરિવારોને સમયસર માહિતી, આપાતકાલીન સહાય અને કાઉન્સેલિંગ પૂરી પાડવા માટે એક મિકેનિઝમ સ્થાપિત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નાગરિકો તેમજ ભારતીય ડાયસ્પોરાને આ સંઘર્ષની અસરથી બચાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઊર્જા આત્મનિર્ભરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સૌર ઊર્જા અને અન્ય બિન-અશ્મિભૂત-બળતણ આધારિત સ્ત્રોતો સહિત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સ્ત્રોતો પર ભાર મૂકવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કટોકટીના કારણે ઊભેલા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સમગ્ર સરકારના અભિગમ (whole of government approach) ને અપનાવવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે નાગરિકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે યોગ્ય પગલાંનો ઝડપી અમલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ ઘટનાક્રમોની નિયમિત દેખરેખ માટે એકીકૃત અને સમન્વયિત મિકેનિઝમ બનાવવામાં આવે.

Prime Minister's Office
PM chairs CCS Meeting to review the situation in context of ongoing West Asia Conflict
PM calls for a unified and coordinated mechanism for regular monitoring of all developments to ensure expeditious implementation of measures safeguarding citizens' interests
PM asks to establish a mechanism to provide timely information, emergency assistance and counselling to seafarers and their families
Requirement for fertilizers for the ensuing Rabi season assessed; PM says that all measures be taken for ensuring uninterrupted supply of fertilizers
PM says all efforts must be made to safeguard citizens as well as the Indian Diaspora from the impact of this conflict
PM emphasises usage of renewable energy sources
Cabinet Secretary briefs about initiatives taken to ensure adequate supply of petroleum products
30 JUL 2026 7:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired a meeting of the Cabinet Committee on Security (CSS) to review the situation in the context of ongoing West Asia conflict and measures taken by various Ministries and Departments. This was the 4th special CCS meeting on the issue.
Cabinet Secretary briefed the CCS about the present geo-political situation. He spoke about the initiatives taken to ensure adequate supply of petroleum products, including LNG/LPG and fertilizers. He said that sources for procurement of LPG have already been diversified and the overall stock and supply position of major petroleum products remain adequate. Availability of adequate crude oil has enabled Central Public Sector Enterprise (CPSE) refineries to operate at utilisation levels exceeding 100%, ensuring continued production of petrol, diesel and other petroleum products. Initiatives have also been taken to expand Piped Natural Gas (PNG) connections which have resulted in substantial increase in PNG connections. The Government is also facilitating industrial substitution of LPG through expansion of the National Gas Grid, augmentation of LNG import and regasification infrastructure, expansion of City Gas Distribution networks, and time-bound pipeline and last-mile connectivity approvals under the Pipeline Infrastructure Order, 2026.
During the meeting, requirements for the fertilizers for the ensuing Rabi season was assessed and alternate sources of fertilizers were also discussed. Prime Minister said that all measures be taken for ensuring uninterrupted supply of fertilizers.
The situation of Seafarers serving on domestic as well as foreign-flagged vessels in conflict zones was also deliberated. Prime Minister directed to establish a mechanism to provide timely information, emergency assistance and counselling to seafarers and their families.
Prime Minister said that all efforts must be made to safeguard the citizens as well as the Indian Diaspora from the impact of this conflict.
Prime Minister said that in order to ensure energy independence, emphasis should be made on renewable energy sources including solar energy and other non-fossil-fuel based sources.
Prime Minister said that a whole of government approach be continued to be adopted to tackle the challenges arising due to the crisis. He said that a unified coordinated mechanism be put in place for regular monitoring of all the developments to ensure expeditious implementation of appropriate measures to safeguard the interests of the citizens.