भूविज्ञान मंत्रालय
संसदेतील प्रश्न : भारतीय मान्सूनवर एल निनोचा परिणाम
30 JUL 2026 3:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,30 जुलै 2026
जागतिक हवामान संघटना किंवा मंत्रालयाअंतर्गत असलेल्या भारतीय हवामान विभागाद्वारे "सुपर एल निनो" अशी कोणतीही अधिकृतपणे परिभाषित श्रेणी नाही. तांत्रिकदृष्ट्या, विषुववृत्तीय मध्य प्रशांत महासागरातल्या समुद्राच्या पृष्ठभागीय तापमानातल्या फरकाच्या तीव्रतेनुसार एल निनो घटनांचे वर्गीकरण सामान्यतः सौम्य, मध्यम, तीव्र किंवा अत्यंत तीव्र असे केले जाते. भारतीय हवामान विभागाने 2026 च्या नैऋत्य मान्सून हंगामात एल निनो परिस्थिती निर्माण होण्याची शक्यता वर्तवली आहे. जून 2026 दरम्यान एल निनो परिस्थिती सौम्य होती आणि जुलै 2026 मध्ये ती मध्यम स्तरापर्यंत तीव्र झाली.
ऑक्टोबर-डिसेंबर 2026 च्या कालावधीत एल निनो आणखी तीव्र होण्याची शक्यता असून तो अत्यंत तीव्र श्रेणीत पोहोचू शकतो. तथापि, भारतीय प्रदेशावर त्याची नेमकी तीव्रता आणि परिणाम हे महासागर तसेच वातावरणाच्या एकत्रित परिस्थितीवर अवलंबून असतात, त्यामध्ये एल निनो हा केवळ एक घटक आहे. भारतीय हवामान विभाग महासागर आणि वातावरणीय परिस्थितीतील बदलांवर सतत लक्ष ठेवतो आणि हवामानाचे नियमित हंगामी आणि मासिक अंदाज तसेच मार्गदर्शक सूचना जारी करतो.
भारतीय हवामान विभाग एल निनो आणि इतर हवामान घटकांच्या बदलांवर सतत लक्ष ठेवत असतो आणि केंद्र व राज्य सरकारे तसेच इतर संबंधितांना नियमित हंगामी/मासिक अंदाज, विस्तारित-कालावधीचे अंदाज आणि हवामानविषयक मार्गदर्शक सूचना जारी करतो. आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणे, राज्य सरकारे, जिल्हा प्रशासन आणि इतर भागधारकांना पूर्वतयारी व प्रतिसादात्मक उपायांसाठी मदत व्हावी म्हणून भारतीय हवामान विभाग विविध संप्रेषण माध्यमांद्वारे पुढील 7 दिवसांसाठी वैध असणारे परिणामावर आधारित अंदाज आणि जोखमीवर आधारित इशारे दररोज जारी करत असतो.
केंद्रीय भू-विज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Earth Sciences
PARLIAMENT QUESTION: IMPACT OF EL NINO ON INDIAN MONSOON
30 JUL 2026 2:22PM by PIB Delhi
There is no officially defined category known as a "Super El Nino" by the World Meteorological Organization (WMO) or the India Meteorological Department (IMD), under the Ministry. Operationally, El Nino events are generally classified as weak, moderate, strong, or very strong based on the magnitude of sea surface temperature anomalies over the equatorial central Pacific Ocean. IMD has predicted the development of El Nino conditions during the 2026 southwest monsoon season. El Nino conditions were weak during June 2026 and intensified to moderate levels in July 2026.
El Nino is likely to strengthen further during the October–December 2026 season and may reach a very strong category. However, its exact intensity and impacts over the Indian region depend on the evolution of coupled ocean–atmosphere conditions, of which El Nino is one factor. IMD continuously monitors the evolution of oceanic and atmospheric conditions and issues regular seasonal and monthly forecasts and advisories.
The India Meteorological Department (IMD), under the Ministry, continuously monitors the evolution of El Nino and other climate drivers and issues regular seasonal/monthly forecasts, extended-range forecasts, and weather advisories to the Central and State Governments and other stakeholders. IMD issues Impact-Based Forecasts (IBFs) and risk-based warnings daily, valid for the next 7 days through multiple communication channels for use by disaster management authorities, State Governments, district administrations, and other stakeholders to support preparedness and response measures.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences Dr. Jitendra Singh in a written reply in Rajya Sabha today.