PIB Backgrounder
દરેક ભારતીય માટે પોષણક્ષમ પોષણ: જન ઔષધિ ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ
30 JUL 2026 11:05AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં આરોગ્ય પ્રત્યેની વધતી જાગૃતિ સાથે ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ સમગ્ર આરોગ્ય અને સુખાકારીનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ બની રહ્યા છે. શાળામાં અભ્યાસ કરતા બાળકો હોય કે વરિષ્ઠ નાગરિકો, વિટામિન અને ખનિજો, ઔષધીય વનસ્પતિઓ, પ્રોબાયોટિક્સ વગેરે ધરાવતા આહાર પૂરક અને હર્બલ ઉત્પાદનોને વ્યાપક સ્વીકૃતિ મળી છે. છતાં પણ, પોષણ પૂરક મેળવવા ઇચ્છતા લાખો પરિવારો માટે તેની પરવડે તેવી કિંમત હજુ પણ એક પડકાર છે. પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP) તેના ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ ઉત્પાદનો દ્વારા આ અંતર દૂર કરી રહી છે. પોષણ બારથી લઈને ચોક્કસ રોગો માટેના વિશિષ્ટ ફોર્મ્યુલેશન સુધી, જનઔષધિ ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સની શ્રેણી સમગ્ર ભારતના લોકો માટે પોષણ પૂરકોને વધુ સુલભ અને પરવડે તેવા બનાવી રહી છે.
વિવિધ જરૂરિયાતો માટે પોષણ
જન ઔષધિ પોર્ટફોલિયો યુવાનો, વૃદ્ધો, મહિલાઓ અને વિવિધ સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિઓ ધરાવતા લોકોની વિવિધ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે રચાયેલ છે. આ શ્રેણીમાં પ્રોટીન સપ્લીમેન્ટ્સ, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારતા ઉત્પાદનો, પોષક ખોરાક અને ચોક્કસ આહારની જરૂરિયાતો ધરાવતા લોકો માટે વિશિષ્ટ ફોર્મ્યુલેશનનો સમાવેશ થાય છે.
નિર્ધારિત ગુણવત્તા ધોરણો અનુસાર ઉત્પાદિત અને પોષણક્ષમ ભાવે ઓફર કરાયેલા આ ઉત્પાદનોનો ઉદ્દેશ્ય ઘરના બજેટ પર બિનજરૂરી બોજ નાખ્યા વિના નિયમિત પોષણ સહાયને વધુ સુલભ બનાવવાનો છે.
સક્રિય જીવનશૈલી માટે અનુકૂળ પોષણ
પોષક તત્વોથી ભરપૂર 'જન ઔષધિ પ્રોટીન બાર' અને 'જન ઔષધિ રોગપ્રતિકારક શક્તિ બાર' બાળકો, કામ કરતા વ્યક્તિઓ અને ફિટનેસ ઉત્સાહીઓ માટે પોષણના સરળતાથી લઈ જઈ શકાય તેવા સ્ત્રોત છે. ચોકલેટ ફ્લેવરમાં ઉપલબ્ધ 35 ગ્રામનું પ્રોટીન બાર મુસાફરી દરમિયાન અથવા બહાર હોય ત્યારે દૈનિક પ્રોટીનની જરૂરિયાતને પૂરક બનાવવાનો અનુકૂળ વિકલ્પ છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનારા ઘટકોથી ભરપૂર, સ્વાદિષ્ટ 'રોગપ્રતિકારક શક્તિ બાર' ઊર્જા પ્રદાન કરે છે અને શરીરની સંરક્ષણ પ્રણાલીને મજબૂત બનાવે છે. આ પોષણ બાર એવા લોકો માટે વ્યાજબી ભાવે મળતો વિકલ્પ છે જેઓ ઝડપી ભોજન ઇચ્છે છે પરંતુ જંક ફૂડ ટાળવા માંગે છે.
ઉચ્ચ પ્રોટીન સામગ્રી માટે, '100% વ્હી પ્રોટીન પાવડર' અને 'જન ઔષધિ પ્રોટીન પાવડર' દૈનિક પ્રોટીન જરૂરિયાતો અને સ્નાયુઓની પુનઃપ્રાપ્તિને ટેકો આપે છે, જે તેમને ફિટનેસ ઉત્સાહીઓ માટે ઉત્તમ પસંદગી બનાવે છે. પ્રોટીન પાવડર વેનીલા અને કેસર-પિસ્તા ફ્લેવરમાં ઉપલબ્ધ છે, જે ગ્રાહકોને વધુ પસંદગી આપે છે.
મહિલાઓની પોષણ જરૂરિયાતો પૂરી કરવી
જીવનના વિવિધ તબક્કામાં મહિલાઓની પોષણ જરૂરિયાતો બદલાય છે. જન ઔષધિ વુમન પ્રોટીન બૂસ્ટ દૈનિક પ્રોટીન જરૂરિયાતો, એનર્જી લેવલ તેમજ હાડકા અને સ્નાયુઓના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે રચાયેલ છે. ચોકલેટ અને વેનીલા સ્વાદમાં ઉપલબ્ધ, 250 ગ્રામ પેકની કિંમત ₹204.66 છે. સસ્તું ભાવે વિશિષ્ટ પોષણ પૂરું પાડીને, આ ઉત્પાદનનો હેતુ વધુ મહિલાઓ માટે તેમના દૈનિક દિનચર્યામાં પોષક પૂરવણીઓનો સમાવેશ કરવાનું સરળ બનાવવાનો છે.
ચોક્કસ સ્વાસ્થ્ય જરૂરિયાતો માટે તૈયાર પોષણ
ડાયાબિટીસ અને કિડનીની સમસ્યાઓ જેવી ચોક્કસ સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિઓ ધરાવતા લોકોને વધુ જટિલ આહાર જરૂરિયાતો હોઈ શકે છે. જન ઔષધિ ડાયાબિટીસ કેર પ્રોટીન પાવડર ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકોની પોષણ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. કિડનીની સમસ્યાઓ ધરાવતા લોકો માટે, રેનલ કેર પ્રોટીન પાવડર ઓછા-પ્રોટીન અને ઉચ્ચ-પ્રોટીન બંને પ્રકારોમાં ઉપલબ્ધ છે, જે તબીબી સલાહ અને વ્યક્તિગત આહાર જરૂરિયાતોના આધારે યોગ્ય ફોર્મ્યુલેશન પસંદ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
જન ઔષધિ પોષણ: પરિવારો માટે દૈનિક પોષણ
પરિવારના દરેક સભ્ય માટે દૈનિક પોષણ સહાય માટે, જન ઔષધિ પોશન રેન્જ આવશ્યક વિટામિન્સ અને ખનિજોથી સમૃદ્ધ માલ્ટ આધારિત પોષક ખોરાક પ્રદાન કરે છે.
નિયમિત માલ્ટ અને કોકો વેરિઅન્ટમાં ઉપલબ્ધ, આ શ્રેણીમાં સામેલ છે:
• માલ્ટ બેઝ્ડ ફુડ, 500 ગ્રામ: ₹160.17
• કોકો સાથે માલ્ટ બેઝ્ડ ફુડ, 500 ગ્રામ: ₹164.62
• કોકો સેશે સાથે માલ્ટ બેઝ્ડ ફુડ, 30 ગ્રામ: ₹8.90
વિવિધ વપરાશ જરૂરિયાતો અને બજેટને અનુરૂપ વિવિધ કદના પેક ઉપલબ્ધ છે. તૈયાર કરવામાં સરળ અને રોજિંદા ઉપયોગ માટે યોગ્ય, 'પોષણ' શ્રેણી પરિવારોને રોજિંદા ઉપયોગ માટે ઉપયોગમાં સરળ પોષક પૂરવણીઓ પ્રદાન કરે છે.
વધુ લોકો માટે ગુણવત્તાયુક્ત પોષણ સુલભ બનાવવું
આ ઉત્પાદનો આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન માટે એક સર્વાંગી અભિગમ તરીકે પોષણના વધતા મહત્વને દર્શાવે છે. જ્યારે વિશિષ્ટ પોષણ ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ વ્યાવસાયિક તબીબી અને આહાર સલાહ સાથે થવો જોઈએ, ત્યારે પોષણક્ષમ ભાવે તેમની ઉપલબ્ધતા પરિવારો માટે યોગ્ય પોષણ સહાય મેળવવાનું સરળ બનાવી શકે છે. સારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારી ગુણવત્તાવાળા પોષણનો સમાવેશ કરતી જીવનશૈલીનું મહત્વ વધારે પડતું મહત્વ આપી શકાતું નથી. ખોરાક અને પોષણયુક્ત પૂરવણીઓની વાત આવે ત્યારે પરિવારો વધુને વધુ સ્વસ્થ પસંદગીઓ કરી રહ્યા છે. જન ઔષધિ કેન્દ્ર નેટવર્ક દ્વારા મોંઘા બ્રાન્ડેડ પોષણયુક્ત પૂરવણીઓના સસ્તા વિકલ્પો પૂરા પાડીને, PMBJP ખાતરી કરી રહ્યું છે કે ગુણવત્તાયુક્ત પોષણ સહાય ફક્ત ઉચ્ચ આવક ધરાવતા લોકો સુધી મર્યાદિત ન રહે.
પોષણક્ષમ દવાઓ PMBJPનો મુખ્ય ઘટક છે, પરંતુ પોષણ પણ આ વ્યાપક આરોગ્ય યાત્રાનો એક આવશ્યક ભાગ છે. પછી ભલે તે એક વિદ્યાર્થી હોય જેને પોષણની સરળ ઍક્સેસની જરૂર હોય, વ્યસ્ત સમયપત્રક ધરાવતો કાર્યકારી વ્યાવસાયિક હોય, પરિવારના પોષણનું સંચાલન કરતી ગૃહિણી હોય, ચોક્કસ આહારની જરૂરિયાતો ધરાવતી વૃદ્ધ વ્યક્તિ હોય, અથવા કોઈ તબીબી સ્થિતિ સામે લડી રહી હોય - યોગ્ય પોષણની ઍક્સેસ આરોગ્ય સુધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
ગુણવત્તા, પોષણક્ષમતા અને સરળ ઉપલબ્ધતાનું સંયોજન કરીને, જન ઔષધિ ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ શ્રેણી ભારતીય પરિવારો માટે પોષણને એક અનુકૂળ વિકલ્પ બનાવવામાં મદદ કરી રહી છે અને "ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ અને બધા માટે પોષણ" ના વિઝનને મજબૂત બનાવી રહી છે.
સંદર્ભ:
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
Affordable Nutrition for Every Indian: Jan Aushadhi Nutraceuticals
30 JUL 2026 11:05AM by PIB Delhi
In an increasingly health-conscious India, nutraceuticals have gained recognition as an essential part of overall well-being. Be it for school-going children or senior citizens, dietary supplements, herbal products that include vitamins & minerals, herbs & botanicals, probiotics, etc., have found wide acceptance. Yet, affordability continues to be a challenge for millions of families seeking nutritional supplements. The Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) is addressing this gap with its nutraceutical basket. From nutrition bars to disease-specific formulations, the Jan Aushadhi nutraceuticals Basket is making nutrition supplements more accessible to people across India.
Nutrition for Diverse Needs
The Jan Aushadhi portfolio is designed to respond to the varied needs of young, old, women, and people with different health issues. The range includes protein supplements, immunity products, nutritional foods and specialised formulations for individuals with specific dietary requirements.
Manufactured in accordance with prescribed quality standards and offered at affordable prices, these products aim to make regular nutritional support more accessible without placing an undue burden on household budgets.
Convenient Nutrition for Active Lifestyles
Nutrient-dense Jan Aushadhi Protein Bar & Jan Aushadhi Immunity Bar offer a portable source of nourishment for children, working professionals and fitness enthusiasts. Available in chocolate flavour in a 35-gram pack, protein bar provides a convenient way to supplement daily protein intake while on the go. Enriched with Immunity-Supporting Ingredients tasty Immunity Bar provides energy and strengthens body’s protective barriers. These nutrition bars offer an economical alternative for consumers craving a quick snack but averse to junk food.
For a more substantial protein supplement, 100% Whey Protein Powder & Jan Aushadhi Protein Powder support daily protein intake and muscle recovery, making it suitable for fitness enthusiasts. Protein Powder is available in Vanilla and Kesar Pista flavours, giving consumers greater choice.
Supporting Women's Nutritional Needs
Women have distinct nutritional requirements at different stages of life. Jan Aushadhi Women Protein Boost is formulated to support daily protein intake, energy levels, and healthy bones and muscles. Available in chocolate and vanilla flavours, the 250-gram pack is priced at ₹204.66. By offering specialised nutrition at affordable rates, this product seeks to make it easier for more women to incorporate nutritional supplementation into their daily routines.
Nutrition Designed for Specific Health Needs
For individuals managing specific health conditions such as Diabetes, Kidney problems etc, dietary requirements can be more complex. Diabetes Care Protein Powder from JanAushadhi complements the nutritional requirements of people living with diabetes. For individuals with kidney-related conditions, Renal Care Protein Powder is available in both Low Protein and High Protein variants, allowing the choice of formulation to be guided by medical advice and individual dietary needs.
Jan Aushadhi Poshan: Everyday Nutrition for Families
For affordable everyday nutritional support for everyone in the family, the Jan Aushadhi Poshan range offers malt-based nutritional food enriched with essential vitamins and minerals.
Available in regular malt and cocoa variants, the range includes:
• Malt Based Food, 500 g: ₹160.17
• Malt Based Food with Cocoa, 500 g: ₹164.62
• Malt Based Food with Cocoa Sachet, 30 g: ₹8.90
The multiple pack sizes offer flexibility for different consumption needs and budgets. Easy to prepare and suitable for regular consumption, the Poshan range provides families with an accessible nutritional supplement for everyday use.
Making Quality Nutrition More Accessible
These products highlight the growing importance of nutrition as part of a broader approach to health management. While specialised nutritional products should be used in accordance with professional medical and dietary guidance, affordable access can help make appropriate nutritional support more attainable for families. For overall well-being, lifestyle choices that include quality nutrition cannot be stressed more. Families are increasingly opting to make healthy choices when it comes to food and nutrition supplements. By offering affordable alternatives to expensive branded nutrition supplements through the Jan Aushadhi Kendra network, PMBJP is ensuring that quality nutritional support is not limited by income.
Affordable medicines remain the core of PMBJP, but nutrition is an essential part of the same larger health journey. Whether it is a student seeking convenient nourishment, a working professional managing a demanding routine, a homemaker supporting family nutrition, a senior citizen with specific dietary needs or an individual managing a health condition, access to appropriate nutrition can play an important role in supporting well-being.
By combining quality, affordability and accessibility, the Jan Aushadhi nutraceutical range is helping make nutrition a more attainable choice for Indian families reinforcing the vision of “Quality Healthcare and Nutrition for All.”
Reference:
Ministry of Chemicals & Fertilizers
See in PDF