റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
സാങ്കേതികവിദ്യ, അടിസ്ഥാനസൗകര്യ വികസനം, മെച്ചപ്പെട്ട പരിപാലനം എന്നിവയിലൂടെ റെയിൽവേ സുരക്ഷ ശക്തമാക്കി; 2026-27 ൽ ഇതുവരെ 2 പ്രത്യാഘാതങ്ങളുള്ള ട്രെയിൻ അപകടങ്ങൾ മാത്രം
29 JUL 2026 2:46PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ സുരക്ഷയ്ക്കാണ് ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകുന്നത്. വർഷങ്ങളായി സ്വീകരിച്ച വിവിധ സുരക്ഷാ നടപടികളുടെ ഫലമായി പ്രത്യാഘാങ്ങളുള്ള അപകടങ്ങളുടെ എണ്ണത്തിൽ ഗണ്യമായ കുറവുണ്ടായിട്ടുണ്ട്.
പ്രത്യാഘാങ്ങളുള്ള ട്രെയിൻ അപകടങ്ങളുടെ എണ്ണത്തിൽ ഉണ്ടായ കുറവ് താഴെ പറയുന്ന പട്ടികയിൽ നൽകുന്നു:-
Year
Consequential Accidents
2014-15
135
2025-26
16 (88% lesser)
2026-27 ( upto June 2026)
2
ട്രെയിൻ സർവീസുകളിലെ സുരക്ഷാ മുന്നേറ്റം വ്യക്തമാക്കുന്ന മറ്റൊരു പ്രധാന സൂചികയാണ് പ്രത്യാഘാത അപകട സൂചിക. ഇതിന്റെ വിവരങ്ങൾ താഴെ പറയുന്നതാണ്:-
Year
Accident Index
2014-15
0.11
2025-26
0.01(91% lesser)
ട്രെയിനുകൾ ആകെ സഞ്ചരിച്ച ദൂരവും പ്രത്യാഘാങ്ങളുള്ള അപകടങ്ങളുടെ എണ്ണവും തമ്മിലുള്ള അനുപാതമാണ് ഈ സൂചിക അളക്കുന്നത്.
അപകട സൂചിക = ഗുരുതരമായ അപകടങ്ങളുടെ എണ്ണം / (ട്രെയിനുകളുടെ എണ്ണം × ദശലക്ഷം കിലോമീറ്റർ)
ട്രെയിൻ ഗതാഗത സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി സ്വീകരിച്ച വിവിധ നടപടികൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:-
1. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിൽ, സുരക്ഷാ സംബന്ധിയായ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായുള്ള ചെലവ് വർഷങ്ങളായി താഴെ പറയുന്ന രീതിയിൽ വർദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ട്:-
Year
Expenditure/Budget on Safety
related activities (Rs. in Cr.)
2013-14
39,200
2022-23
87,336
2023-24
1,01,662
2024-25
1,14,022
2025-26
1,17,693
2026-27
1,20,389
2. മനുഷ്യസഹജമായ വീഴ്ചകൾ മൂലമുണ്ടാകുന്ന അപകടങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനായി പോയിന്റുകളുടെയും സിഗ്നലുകളുടെയും കേന്ദ്രീകൃത പ്രവർത്തനമുള്ള ഇലക്ട്രിക്കൽ/ഇലക്ട്രോണിക് ഇന്റർലോക്കിംഗ് സംവിധാനം 6,671 സ്റ്റേഷനുകളിൽ (30.06.2026 വരെ) സജ്ജീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
3. ലെവൽ ക്രോസിംഗ് (LC) ഗേറ്റുകളിലെ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 30.06.2026 വരെ 10,395 ലെവൽ ക്രോസിംഗ് ഗേറ്റുകളിൽ ഇന്റർലോക്കിംഗ് സംവിധാനം ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
4. വൈദ്യുത മാർഗ്ഗങ്ങളിലൂടെ ട്രാക്കിൽ ട്രെയിനുകളുടെ സാന്നിധ്യം ഉറപ്പുവരുത്തി സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള 'കംപ്ലീറ്റ് ട്രാക്ക് സർക്യൂട്ടിംഗ്' 30.06.2026 വരെ 6,671 സ്റ്റേഷനുകളിൽ പൂർത്തിയാക്കി.
5. സിഗ്നലിംഗ് സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളിൽ നിർബന്ധിത കോറസ്പോണ്ടൻസ് പരിശോധന, മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രോട്ടോക്കോൾ, കംപ്ലീഷൻ ഡ്രോയിംഗ് തയ്യാറാക്കൽ തുടങ്ങിയ വിശദമായ നിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്.
6. സിഗ്നലിംഗ് & ടെലികോം (S&T) ഉപകരണങ്ങൾ പ്രോട്ടോക്കോൾ അനുസരിച്ച് വിച്ഛേദിക്കുന്നതിനും പുനബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള സംവിധാനം വീണ്ടും കർശനമാക്കി.
7. ലോക്കോ പൈലറ്റുമാരുടെ ജാഗ്രത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി എല്ലാ ലോക്കോമോട്ടീവുകളിലും വിജിലൻസ് കൺട്രോൾ ഡിവൈസുകൾ (VCD) ഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
8. മഞ്ഞുമൂടിയ കാലാവസ്ഥയിൽ കാഴ്ചമങ്ങുമ്പോൾ അടുത്ത സിഗ്നലിനെക്കുറിച്ച് ജീവനക്കാർക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകുന്നതിനായി, വൈദ്യുതീകരിച്ച മേഖലകളിൽ സിഗ്നലിന് രണ്ട് OHE മാസ്റ്റുകൾക്ക് മുമ്പുള്ള മാസ്റ്റിൽ റിട്രോ-റിഫ്ലെക്റ്റീവ് സിഗ്മ ബോർഡുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
9. മഞ്ഞ് ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിൽ ലോക്കോ പൈലറ്റുമാർക്ക് ജിപിഎസ് അധിഷ്ഠിത ഫോഗ് സുരക്ഷാ ഉപകരണം (FSD) നൽകുന്നു. ഇത് സിഗ്നലുകൾ, ലെവൽ ക്രോസിംഗ് ഗേറ്റുകൾ തുടങ്ങിയവയിലേക്കുള്ള ദൂരം കൃത്യമായി മനസ്സിലാക്കാൻ അവരെ സഹായിക്കുന്നു.
10. പ്രാഥമിക ട്രാക്ക് നവീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുമ്പോൾ 60kg, 90 അൾട്ടിമേറ്റ് ടെൻസൈൽ സ്‌ട്രെങ്ത് (UTS) റെയിലുകൾ, ഇലാസ്റ്റിക് ഫാസ്റ്റനിംഗുള്ള പ്രീസ്ട്രെസ്ഡ് കോൺക്രീറ്റ് സ്ലീപ്പറുകൾ (PSC), സ്ലീപ്പർ ടേൺഔട്ടുകൾ, ഗർഡർ പാലങ്ങളിൽ സ്റ്റീൽ ചാനൽ/എച്ച്-ബീം സ്ലീപ്പറുകൾ എന്നിവയടങ്ങിയ ആധുനിക ട്രാക്ക് ഘടനയാണ് ഉപയോഗിക്കുന്നത്.
11. മനുഷ്യസഹജമായ പിഴവുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനായി PQRS, TRT, T-28 തുടങ്ങിയ ട്രാക്ക് മെഷീനുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ട്രാക്ക് സ്ഥാപിക്കുന്ന പ്രവർത്തനം യന്ത്രവൽകൃതമാക്കി.
12. ട്രാക്ക് നവീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനും ജോയിന്റുകൾ വെൽഡ് ചെയ്യുന്നത് ഒഴിവാക്കുന്നതിനും തദ്വാരാ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി 130m/260m നീളമുള്ള റെയിൽ പാനലുകളുടെ വിതരണം പരമാവധിയാക്കി.
13. റെയിലുകളിലെ വിള്ളലുകളും തകരാറുകളും കണ്ടെത്താനും തകരാറുള്ള റെയിലുകൾ സമയബന്ധിതമായി മാറ്റാനുമായി അൾട്രാസോണിക് ഫ്ലോ ഡിറ്റക്ഷൻ (USFD) പരിശോധന നടത്തുന്നു.
14. കൂടുതൽ നീളമുള്ള റെയിലുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ, അലുമിനോ തെർമിക് വെൽഡിംഗിന്റെ ഉപയോഗം കുറയ്ക്കൽ, റെയിലുകൾക്കായി മെച്ചപ്പെട്ട വെൽഡിംഗ് സാങ്കേതികവിദ്യയായ 'ഫ്ലാഷ് ബട്ട് വെൽഡിംഗ്' സ്വീകരിക്കൽ.
15. OMS (ഓസിലേഷൻ മോണിറ്ററിംഗ് സിസ്റ്റം), TRC (ട്രാക്ക് റെക്കോർഡിംഗ് കാറുകൾ) എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് ട്രാക്കിന്റെ കൃത്യതയും സ്ഥിതിയും നിരീക്ഷിക്കൽ.
16. വെൽഡ്/റെയിൽ വിള്ളലുകൾ കണ്ടെത്തുന്നതിനായി റെയിൽവേ ട്രാക്കുകളിൽ കൃത്യമായ പട്രോളിംഗ് നടത്തൽ.
17. ടേൺഔട്ട് നവീകരണ ജോലികളിൽ 'തിക്ക് വെബ് സ്വിച്ചുകൾ', 'വെൽഡബിൾ CMS ക്രോസിംഗ്' എന്നിവയുടെ ഉപയോഗം.
18. ജീവനക്കാർ സുരക്ഷിത രീതികൾ പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനും അവർക്ക് ബോധവൽക്കരണം നൽകുന്നതിനുമായി നിശ്ചിത ഇടവേളകളിൽ പരിശോധനകൾ നടത്തുന്നു.
19. പരിപാലന ആവശ്യകതകൾ കൃത്യമായി നിർണ്ണയിക്കുന്നതിനും വിഭവങ്ങൾ ശരിയായി വിനിയോഗിക്കുന്നതിനുമായി ട്രാക്ക് ഡാറ്റാബേസും തീരുമാന പിന്തുണാ സംവിധാനവും അടങ്ങുന്ന വെബ് അധിഷ്ഠിത ഓൺലൈൻ ട്രാക്ക് നിരീക്ഷണ സംവിധാനം നടപ്പിലാക്കി.
20. ട്രാക്ക് സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളിൽ (ഉദാഹരണത്തിന്: ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് ബ്ലോക്ക്, കോറിഡോർ ബ്ലോക്ക്, പ്രവൃത്തിസ്ഥലത്തെ സുരക്ഷ, കാലവർഷ മുൻകരുതലുകൾ മുതലായവ) വിശദമായ നിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്.
21. ട്രെയിൻ സർവീസുകളുടെ സുരക്ഷിതത്വം ഉറപ്പാക്കാൻ റെയിൽവേ ആസ്തികളുടെ (കോച്ചുകളും വാഗണുകളും) പരിപാലനം നടത്തുന്നു.
22. പരമ്പരാഗത ICF ഡിസൈൻ കോച്ചുകൾക്ക് പകരം എൽ.എച്ച്.ബി (LHB) ഡിസൈൻ കോച്ചുകൾ ഘട്ടംഘട്ടമായി നൽകിവരുന്നു.
23. ബ്രോഡ് ഗേജ് (BG) പാതകളിലെ എല്ലാ കാവൽക്കാരില്ലാത്ത ലെവൽ ക്രോസിംഗുകളും (UMLC) 2019 ജനുവരിയോടെ പൂർണ്ണമായും ഒഴിവാക്കി.
24. റെയിൽവേ പാലങ്ങളുടെ പതിവ് പരിശോധനയിലൂടെ അവയുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഈ പരിശോധനകളിൽ കണ്ടെത്തുന്ന വിവരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് പാലങ്ങളുടെ അറ്റകുറ്റപ്പണികളും നവീകരണവും ഏറ്റെടുക്കുന്നത്.
25. യാത്രക്കാർക്ക് അവബോധം നൽകുന്നതിനായി ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ എല്ലാ കോച്ചുകളിലും നിയമപരമായ " അഗ്നി സംബന്ധമായ നോട്ടീസുകൾ" പ്രദർശിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. തീപിടുത്തം തടയുന്നതിനുള്ള വിവിധ കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച്യാ ത്രക്കാരെ ബോധവൽക്കരിക്കുന്നതിനും ജാഗരൂകരാക്കുന്നതിനുമായി ഓരോ കോച്ചിലും ഇത്തരം പോസ്റ്ററുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ജ്വലനസാധ്യതയുള്ള വസ്തുക്കളോ സ്ഫോടകവസ്തുക്കളോ കൈവശം വയ്ക്കരുത്, കോച്ചുകൾക്കുള്ളിൽ പുകവലി നിരോധനം, ലംഘിച്ചാൽ ലഭിക്കുന്ന പിഴകൾ തുടങ്ങിയ സന്ദേശങ്ങൾ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
26. നിർമ്മാണ യൂണിറ്റുകൾ പുതുതായി നിർമ്മിക്കുന്ന പവർ കാറുകളിലും പാൻട്രി കാറുകളിലും തീപിടുത്തം കണ്ടെത്തുന്നതിനും അണയ്ക്കുന്നതിനുമുള്ള സംവിധാനവും പുതിയ കോച്ചുകളിൽ പുകയും തീയും കണ്ടെത്തുന്നതിനുള്ള സംവിധാനവും നൽകിവരുന്നു. നിലവിലുള്ള കോച്ചുകളിൽ ഈ സംവിധാനം ഘട്ടംഘട്ടമായി സജ്ജമാക്കുന്ന പ്രവർത്തനം സോണൽ റെയിൽവേകൾ നടത്തിവരുന്നു.
27. ജീവനക്കാർക്ക് പതിവായി കൗൺസിലിംഗും പരിശീലനവും നൽകുന്നു.
28. 30.11.2023-ലെ ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനം വഴി 'റോളിംഗ് ബ്ലോക്ക്' ( ഓപ്പൺ ലൈൻ ) എന്ന ആശയം ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ പൊതു ചട്ടങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുത്തി. ഇതനുസരിച്ച് റെയിൽവേ ആസ്തികളുടെ അറ്റകുറ്റപ്പണി, പരിപാലനം, പുനസ്ഥാപനം എന്നിവയ്ക്കുള്ള പദ്ധതികൾ 52 ആഴ്ച മുമ്പേ തയ്യാറാക്കുകയും ആസൂത്രണം ചെയ്തതുപോലെ കൃത്യമായി നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
മെച്ചപ്പെട്ട പരിപാലനം, സാങ്കേതിക മുന്നേറ്റങ്ങൾ, മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ, റോളിംഗ് സ്റ്റോക്ക് എന്നിവയ്ക്കായി റെയിൽവേ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുള്ള സുരക്ഷാ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ താഴെ പട്ടികപ്പെടുത്തുന്നു:-
SN
Item
2004-05 to 2013-14
2014-15 to
2025-26
2014-26 Vs. 2004-14
Technological Improvements
1.
Use of high-quality rails
(60 Kg) (Km)
57,450 Km
1.63 Lakh Km
More than 2.8 times
2.
Longer Rail Panels
(260m) (Km)
9,917 Km
87,219 Km
Nearly 9 times
3.
Electronic Interlocking (Stations)
837 Stations
3,691 Stations
More than 4 times
4.
Fog Pass Safety Devices (Nos.)
As on 31.03.14:
90 Nos.
As on 31.03.26: 31,693 Nos.
352 times
5.
Thick Web Switches (Nos.)
Nil
35,971 Nos.
Better Maintenance Practices
1.
Primary Rail Renewal (Track Km)
32,260 Km
57,583 Km
1.78 times
2.
USFD (Ultra Sonic Flaw detection) Testing of Welds (Nos.)
79.43 Lakh
2.25 Crore
More than 2.8 times
3.
Weld failures (Nos.)
In 2013-14: 3,699 Nos.
In 2025-26:
272 Nos.
93 % reduction
4.
Rail fractures (Nos.)
In 2013-14: 2,548 Nos.
In 2025-26:
208 Nos.
92% reduction
Better Infrastructure and Rolling Stock
1.
New Track KM added (Track Km)
14,985 Km
36,429 Km
Almost 2.5 times
2.
Flyovers (RoBs)/Underpasses (RUBs) (Nos.)
4,148 Nos.
14,362 Nos.
More than 3 times
3.
Unmanned Level crossings
(Nos.) on BG
As on 31.03.14:
8,948
As on 31.03.26: Nil
(All eliminated by 31.01.19)
Removed
4.
Manufacture of LHB Coaches (Nos.)
2,337 Nos.
49,366
More than 21 times
കവച് (Kavach) നിർവഹണം
1. ഇന്ത്യ തദ്ദേശീയമായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത യാന്ത്രിക ട്രെയിൻ സംരക്ഷണ സംവിധാനമാണ് കവച്. ഏറ്റവും ഉയർന്ന സുരക്ഷാ സർട്ടിഫിക്കേഷൻ (SIL-4) ആവശ്യമായ ഉയർന്ന സാങ്കേതികവിദ്യയിലധിഷ്ഠിതമായ ഒരു സംവിധാനമാണിത്.
2. ലോക്കോ പൈലറ്റിന് വേഗത കുറയ്ക്കാൻ സാധിക്കാതെ വരുന്ന സാഹചര്യങ്ങളിൽ സ്വയം ബ്രേക്ക് പ്രയോഗിച്ച് നിർദ്ദിഷ്ട വേഗതാ പരിധിക്കുള്ളിൽ ട്രെയിൻ ഓടിക്കാൻ ലോക്കോ പൈലറ്റിനെ കവച് സഹായിക്കുന്നു. കൂടാതെ മോശം കാലാവസ്ഥയിലും ട്രെയിനുകളുടെ സുരക്ഷ ഇത് ഉറപ്പുവരുത്തുന്നു.
3. പാസഞ്ചർ ട്രെയിനുകളിലെ ആദ്യ ഫീൽഡ് പരിശോധനകൾ 2016 ഫെബ്രുവരിയിൽ ആരംഭിച്ചു. ഇതിൽ നിന്ന് ലഭിച്ച അനുഭവപരിചയത്തിന്റെയും സ്വതന്ത്ര സേഫ്റ്റി അസ്സസ്സറുടെ (ISA) സുരക്ഷാ വിലയിരുത്തലിന്റെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ, കവച് പതിപ്പ് 3.2 വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനായി 2018-19 ൽ മൂന്ന് കമ്പനികൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകി.
4. 2020 ജൂലൈയിൽ കവചിനെ ദേശീയ എ.ടി.പി (ATP) സംവിധാനമായി അംഗീകരിച്ചു.
5. കവച് സംവിധാനം നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ താഴെ പറയുന്ന പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നു:
* എ. ഓരോ സ്റ്റേഷനിലും ബ്ലോക്ക് സെക്ഷനിലും 'സ്റ്റേഷൻ കവച്' സ്ഥാപിക്കൽ.
* ബി. ട്രാക്കിലുടനീളം RFID ടാഗുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ.
* സി. പാതയിലുടനീളം ടെലികോം ടവറുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ.
* ഡി. ട്രാക്കിന് ഇരുവശത്തും ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ കേബിളുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ .
* ഇ. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിൽ ഓരോ ട്രെയിനിലും 'ലോക്കോ കവച്' നൽകൽ.
6. സൗത്ത് സെൻട്രൽ റെയിൽവേയിലെ 1,465 റൂട്ട് കിലോമീറ്ററിൽ കവച് പതിപ്പ് 3.2 നടപ്പിലാക്കിയതിന്റെ അനുഭവപരിചയത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾ വരുത്തി. ഒടുവിൽ, കവച് പ്രത്യേക പതിപ്പ് 4.0 (Kavach version 4.0) ആർ.ഡി.എസ്.ഒ (RDSO) 16.07.2024-ൽ അംഗീകരിച്ചു.
7. വൈവിധ്യമാർന്ന റെയിൽ ശൃംഖലയ്ക്ക് ആവശ്യമായ എല്ലാ പ്രധാന സവിശേഷതകളും കവച് പതിപ്പ് 4.0-ൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ സുരക്ഷയിലെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ്. വളരെ കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ സ്വന്തമായി ഒരു യാന്ത്രിക ട്രെയിൻ സംരക്ഷണ സംവിധാനം വികസിപ്പിക്കുകയും പരീക്ഷിക്കുകയും വിന്യസിക്കാൻ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു.
8. കവച് പതിപ്പ് 4.0-ലെ പ്രധാന നവീകരണങ്ങളിൽ ഉയർന്ന ലൊക്കേഷൻ കൃത്യത, വലിയ യാർഡുകളിലെ സിഗ്നൽ വിവരങ്ങൾ കൂടുതൽ വ്യക്തമായി ലഭ്യമാക്കൽ, ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ കേബിൾ (OFC) വഴി സ്റ്റേഷൻ-ടു-സ്റ്റേഷൻ കവച് ഇന്റർഫേസ്, നിലവിലുള്ള ഇലക്ട്രോണിക് ഇന്റർലോക്കിംഗ് സംവിധാനവുമായി നേരിട്ടുള്ള ഇന്റർഫേസ് എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ പുരോഗതികളോടെ, കവച് പതിപ്പ് 4.0 ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയിലുടനീളം വൻതോതിൽ വിന്യസിക്കാൻ പദ്ധതിയിട്ടിട്ടുണ്ട്.
9. വ്യാപകവും വിശദവുമായ പരീക്ഷണങ്ങൾക്ക് ശേഷം, 20.07.26 ലെ കണക്കനുസരിച്ച് തിരക്കേറിയ ഡൽഹി-മുംബൈ, ഡൽഹി-ഹൗറ റൂട്ടുകൾ ഉൾപ്പെടെ 2,569 റൂട്ട് കിലോമീറ്ററിൽ കവച് പതിപ്പ് 4.0 വിജയകരമായി കമ്മീഷൻ ചെയ്തു. ഇതിന്റെ വിശദാംശങ്ങൾ താഴെ നൽകുന്നു:
SN
Section
Progress (Route Km)
(1)
Delhi-Mumbai route: 1,423 Rkm
i
Tilak Bridge - Junction cabin - Palwal - Mathura - Kota - Nagda - Ratlam - Vadodra - Virar section
1,327
ii
Vadodara – Ahmedabad section
96
(2)
Delhi – Howrah route: 1,146 Rkm
i.
Chipyana - Tundla - Kanpur - Subedarganj section
563
ii.
Kanpur – Lucknow section
71
iii.
DDU(FOC)-Bhabua Road section
50
iv.
Sasaram - Pheser section
43
v.
Gaya -Sarmatarn- Nimiaghat section
159
vi.
Chota Ambana - Bardhaman – Howrah section
260
10. കൂടാതെ, ദക്ഷിണ റെയിൽവേയിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന ഗുഡൂർ - ചെന്നൈ സെൻട്രൽ - അരക്കോണം - റെണിഗണ്ട, അരക്കോണം - ജോലാർപേട്ട, ഷൊർണൂർ - എറണാകുളം സെക്ഷനുകൾ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ ഗോൾഡൻ ക്വാഡ്രിലാറ്ററൽ (GQ), ഗോൾഡൻ ഡയഗണൽ (GD), ഹൈ ഡെൻസിറ്റി നെറ്റ്‌വർക്ക് (HDN), മറ്റ് നിർദ്ദിഷ്ട സെക്ഷനുകൾ എന്നിവയിലായി 21,858 റൂട്ട് കിലോമീറ്ററിൽ ട്രാക്ക് സൈഡ് കവച് നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
11. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ സെക്ഷനുകളിലെ കവചിന്റെ പ്രധാന ഘടകങ്ങളുടെ ആകെ പുരോഗതി താഴെ പറയുന്നു -
SN
Item
Progress
i
Laying of Optical Fibre Cable
11,253 Km
ii
Installation of Telecom Towers
1,668 Nos.
iii
Station Data Centre
988 station
iv
Installation of Track side equipment
7,726 RKm
v
Provision of Kavach in Loco
6,153 Nos.
12. കൂടാതെ, 7,327 ലോക്കോമോട്ടീവുകളിലും 1,200 ഇ.എം.യു/എം.ഇ.എം.യു (EMU/MEMU) ട്രെയിനുകളിലും കവച് സജ്ജീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
13. ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും പരിശീലനം നൽകുന്നതിനായി ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ കേന്ദ്രീകൃത പരിശീലന ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളിൽ കവചിനെക്കുറിച്ച് പ്രത്യേക പരിശീലന പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചുവരുന്നു. ഇതുവരെ 94,000-ത്തിലധികം സാങ്കേതിക വിദഗ്ധർ, ഓപ്പറേറ്റർമാർ, എഞ്ചിനീയർമാർ എന്നിവർക്ക് കവച് സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ പരിശീലനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ ഏകദേശം 57,000 ലോക്കോ പൈലറ്റുമാരും അസിസ്റ്റന്റ് ലോക്കോ പൈലറ്റുമാരും ഉൾപ്പെടുന്നു. IRISET-മായി സഹകരിച്ചാണ് ഈ കോഴ്‌സുകൾ രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
14. 2026 ജൂൺ വരെ കവച് പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി ഉപയോഗിച്ച ആകെ തുക 3,874 കോടി രൂപയാണ്. 2026-27 വർഷത്തെ വകയിരുത്തൽ 2,066 കോടി രൂപയാണ്. രാജ്യത്തുടനീളം കവച് പ്രവർത്തനങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. പ്രവൃത്തികളുടെ പുരോഗതിക്കനുസരിച്ച് ആവശ്യമായ ഫണ്ട് ലഭ്യമാക്കുന്നുണ്ട്.
ഇന്ന് ലോക്‌സഭയിൽ ഉന്നയിച്ച ചോദ്യത്തിന് മറുപടിയായി കേന്ദ്ര റെയിൽവേ, വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ , ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ് & ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജി മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവാണ് ഈ വിവരങ്ങൾ അറിയിച്ചത്.

Ministry of Railways
Rail Safety Strengthened Through Technology, Infrastructure Upgrades and Enhanced Maintenance; Only 2 Consequential Train Accidents So Far in 2026-27
Kavach 4.0 Successfully Commissioned on 2,569 Route Kilometres Covering High-Density Delhi-Mumbai and Delhi-Howrah Routes
29 JUL 2026 2:46PM by PIB Delhi
Safety is accorded the highest priority on Indian Railways. As a consequence of various safety measures taken over the years, there has been a steep decline in the number of accidents.
Number of Consequential Train Accidents has reduced as shown in the table below:-
Year
Consequential Accidents
2014-15
135
2025-26
16 (88% lesser)
2026-27 ( upto June 2026)
2
Another important index showing improvement in safety in train operations is Consequential Accident Index, the details of which are as under:-
Consequential Accident Index:-
Year
Accident Index
2014-15
0.11
2025-26
0.01(91% lesser)
This index measures number of consequential accidents as a ratio of total running kilometers of all trains.
Accident Index = No. of consequential accidents / No. of trains X million kilometers
The various safety measures taken to enhance safety in train operations are as under:-
1. On Indian Railways, the expenditure on Safety related activities has increased over the years as under:-
Year
Expenditure/Budget on Safety related activities (Rs. in Cr.)
2013-14
39,200
2022-23
87,336
2023-24
1,01,662
2024-25
1,14,022
2025-26
1,17,693
2026-27
1,20,389
2. Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6,671 stations up to 30.06.2026 to reduce accidents due to human failure.
3. Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 10,395 Level Crossing Gates up to 30.06.2026 for enhancing safety at LC Gates.
4. Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6,671 stations up to 30.06.2026.
5. Detailed instructions on issues related with safety of Signalling, e.g. mandatory correspondence check, alteration work protocol, preparation of completion drawing, etc. have been issued.
6. System of disconnection and reconnection for S&T equipment as per protocol has been re-emphasized.
7. All locomotives are equipped with Vigilance Control Devices (VCD) to improve alertness of Loco Pilots.
8. Retro-reflective sigma boards are provided on the mast which is located two OHE masts prior to the signals in electrified territories to alert the crew about the signal ahead when visibility is low due to foggy weather.
9. A GPS based Fog Safety Device (FSD) is provided to loco pilots in fog affected areas which enables loco pilots to know the distance of the approaching landmarks like signals, level crossing gates, etc.
10. Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Prestressed Concrete Sleeper (PSC) Normal/Wide base sleepers with elastic fastening, fan shaped layout turnout on PSC sleepers, Steel Channel/H-beam Sleepers on girder bridges is used while carrying out primary track renewals.
11. Mechanisation of track laying activity through use of track machines like PQRS, TRT, T-28 etc. to reduce human errors.
12. Maximizing supply of 130m/260m long rail panels for increasing progress of rail renewal and avoiding welding of joints, thereby improving safety.
13. Ultrasonic Flaw Detection (USFD) testing of rails to detect flaws and timely removal of defective rails.
14. Laying of longer rails, minimizing the use of Alumino Thermic Welding and adoption of better welding technology for rails i.e., Flash Butt Welding.
15. Monitoring of track geometry by OMS (Oscillation Monitoring System) and TRC (Track Recording Cars).
16. Patrolling of railway tracks to look out for weld/rail fractures.
17. The use of Thick Web Switches and Weldable CMS Crossing in turnout renewal works.
18. Inspections at regular intervals are carried out to monitor and educate staff for observance of safe practices.
19. Web based online monitoring system of track assets viz. Track database and decision support system has been adopted to decide rationalized maintenance requirement and optimize inputs.
20. Detailed instructions on issues related with safety of Track, e.g. integrated block, corridor block, worksite safety, monsoon precautions, etc. have been issued.
21. Preventive maintenance of railway assets (Coaches & Wagons) is undertaken to ensure safe train operations.
22. Replacement of conventional ICF design coaches with LHB design coaches is being done.
23. All unmanned level crossings (UMLCs) on Broad Gauge (BG) route have been eliminated by January 2019.
24. Safety of Railway Bridges is ensured through regular inspection of Bridges. The requirement of repair/rehabilitation of Bridges is taken up based upon the conditions assessed during these inspections.
25. Indian Railways has displayed Statutory “Fire Notices” for widespread passenger information in all coaches. Fire posters are provided in every coach so as to educate and alert passengers regarding various Do’s and Don’ts to prevent fire. These include messages regarding not carrying any inflammable material, explosives, prohibition of smoking inside the coaches, penalties etc.
26. Production Units are providing Fire detection and suppression system in newly manufactured Power Cars and Pantry Cars, Fire and Smoke detection system in newly manufactured coaches. Progressive fitment of the same in existing coaches is also underway by Zonal Railways in a phased manner.
27. Regular counselling and training of staff is undertaken.
28. Concept of Rolling Block introduced in Indian Railways (Open Lines) General Rules vide Gazette notification dated 30.11.2023, wherein work of integrated maintenance/ repair/replacement of assets is planned up to 52 weeks in advance on rolling basis and executed as per plan.
The details of the Safety related works related to better maintenance practices, Technological improvements, better infrastructure and rolling stock etc. undertaken by Railways are tabulated below:-
SN
Item
2004-05 to 2013-14
2014-15 to
2025-26
2014-26 Vs. 2004-14
Technological Improvements
1.
Use of high-quality rails
(60 Kg) (Km)
57,450 Km
1.63 Lakh Km
More than 2.8 times
2.
Longer Rail Panels
(260m) (Km)
9,917 Km
87,219 Km
Nearly 9 times
3.
Electronic Interlocking (Stations)
837 Stations
3,691 Stations
More than 4 times
4.
Fog Pass Safety Devices (Nos.)
As on 31.03.14:
90 Nos.
As on 31.03.26: 31,693 Nos.
352 times
5.
Thick Web Switches (Nos.)
Nil
35,971 Nos.
Better Maintenance Practices
1.
Primary Rail Renewal (Track Km)
32,260 Km
57,583 Km
1.78 times
2.
USFD (Ultra Sonic Flaw detection) Testing of Welds (Nos.)
79.43 Lakh
2.25 Crore
More than 2.8 times
3.
Weld failures (Nos.)
In 2013-14: 3,699 Nos.
In 2025-26:
272 Nos.
93 % reduction
4.
Rail fractures (Nos.)
In 2013-14: 2,548 Nos.
In 2025-26:
208 Nos.
92% reduction
Better Infrastructure and Rolling Stock
1.
New Track KM added (Track Km)
14,985 Km
36,429 Km
Almost 2.5 times
2.
Flyovers (RoBs)/Underpasses (RUBs) (Nos.)
4,148 Nos.
14,362 Nos.
More than 3 times
3.
Unmanned Level crossings
(Nos.) on BG
As on 31.03.14:
8,948
As on 31.03.26: Nil
(All eliminated by 31.01.19)
Removed
4.
Manufacture of LHB Coaches (Nos.)
2,337 Nos.
49,366
More than 21 times
Kavach Implementation
1. Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of highest order (SIL-4).
2. Kavach aids the Loco Pilot in running of trains within specified speed limits by automatic application of brakes in case Loco Pilot fails to do so and also helps the trains to run safely during inclement weather.
3. The first field trials on the passenger trains were started in February 2016. Based on the experience gained and Independent Safety Assessment of the system by Independent Safety Assessor (ISA), three firms were approved in 2018-19, for supply of Kavach Ver 3.2.
4. Kavach was adopted as National ATP system in July, 2020.
5. Implementation of Kavach System involves following Key Activities:
a. Installation of Station Kavach at each and every station, block section.
b. Installation of RFID Tags throughout the track length.
c. Installation of telecom Towers throughout the section.
d. Laying of Optical Fibre Cable along the track.
e. Provision of Loco Kavach on each and every Locomotive running on Indian Railways.
6. Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1,465 RKm on South Central Railway and experience gained, further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024.
7. Kavach version 4.0 covers all the major features required for the diverse railway network. This is a significant milestone in safety for Indian Railways. Within a short period, IR has developed, tested and started deploying Automatic Train Protection System.
8. Major improvement in Version 4.0 includes increased Location Accuracy, Improved Information of Signal Aspects in bigger yards, Station to Station Kavach interface on OFC and Direct Interface to existing Electronic Interlocking System. With these improvements, Kavach Ver.4.0. is planned for large scale deployment over Indian Railways.
9. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0 has been successfully commissioned on 2,569 Route Kilometres as on 20.07.26, covering the high density Delhi- Mumbai and Delhi-Howrah routes as below:
SN
Section
Progress (Route Km)
(1)
Delhi-Mumbai route: 1,423 Rkm
i
Tilak Bridge - Junction cabin - Palwal - Mathura - Kota - Nagda - Ratlam - Vadodra - Virar section
1,327
ii
Vadodara – Ahmedabad section
96
(2)
Delhi – Howrah route: 1,146 Rkm
i.
Chipyana - Tundla - Kanpur - Subedarganj section
563
ii.
Kanpur – Lucknow section
71
iii.
DDU(FOC)-Bhabua Road section
50
iv.
Sasaram - Pheser section
43
v.
Gaya -Sarmatarn- Nimiaghat section
159
vi.
Chota Ambana - Bardhaman – Howrah section
260
10. In addition, track side Kavach implementation work has been taken up on 21,858 RKM covering all GQ,GD,HDN and identified sections of Indian Railways including sections (Gudur – Chennai Central – Arakkonaum – Renigunta, Arakkonaum – Jolarpettai, Shoranur – Ernakulam sections) passing through Southern Railway.
11. The total Progress of key items of Kavach on Indian Railway sections are as under:-
SN
Item
Progress
i
Laying of Optical Fibre Cable
11,253 Km
ii
Installation of Telecom Towers
1,668 Nos.
iii
Station Data Centre
988 station
iv
Installation of Track side equipment
7,726 RKm
v
Provision of Kavach in Loco
6,153 Nos.
12. In addition, work for installation of Kavach in 7,327 Locomotives and 1,200 EMU/MEMU has been taken up.
13. Specialized training programmes on Kavach are being conducted at centralized training institutes of Indian Railways to impart training to all concerned officials. By now more than 94,000 technicians, operators and engineers have been trained on Kavach technology. This includes about 57,000 Loco Pilots & Assistant Loco Pilots. Courses have been designed in collaboration with IRISET.
14. The funds utilized on Kavach works so far up to Jun'26 is Rs. 3,874 Crores. The allocation of funds during the year 2026-27 is Rs. 2066 Crores. Kavach work is going at good pace in the entire country. Requisite funds are made available as per the progress of works.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in the Lok Sabha today.