Ministry of Railways
Rail Safety Strengthened Through Technology, Infrastructure Upgrades and Enhanced Maintenance; Only 2 Consequential Train Accidents So Far in 2026-27
Kavach 4.0 Successfully Commissioned on 2,569 Route Kilometres Covering High-Density Delhi-Mumbai and Delhi-Howrah Routes
29 JUL 2026 2:46PM by PIB Delhi
Safety is accorded the highest priority on Indian Railways. As a consequence of various safety measures taken over the years, there has been a steep decline in the number of accidents.
Number of Consequential Train Accidents has reduced as shown in the table below:-
Year
Consequential Accidents
2014-15
135
2025-26
16 (88% lesser)
2026-27 ( upto June 2026)
2
Another important index showing improvement in safety in train operations is Consequential Accident Index, the details of which are as under:-
Consequential Accident Index:-
Year
Accident Index
2014-15
0.11
2025-26
0.01(91% lesser)
This index measures number of consequential accidents as a ratio of total running kilometers of all trains.
Accident Index = No. of consequential accidents / No. of trains X million kilometers
The various safety measures taken to enhance safety in train operations are as under:-
1. On Indian Railways, the expenditure on Safety related activities has increased over the years as under:-
Year
Expenditure/Budget on Safety related activities (Rs. in Cr.)
2013-14
39,200
2022-23
87,336
2023-24
1,01,662
2024-25
1,14,022
2025-26
1,17,693
2026-27
1,20,389
2. Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6,671 stations up to 30.06.2026 to reduce accidents due to human failure.
3. Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 10,395 Level Crossing Gates up to 30.06.2026 for enhancing safety at LC Gates.
4. Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6,671 stations up to 30.06.2026.
5. Detailed instructions on issues related with safety of Signalling, e.g. mandatory correspondence check, alteration work protocol, preparation of completion drawing, etc. have been issued.
6. System of disconnection and reconnection for S&T equipment as per protocol has been re-emphasized.
7. All locomotives are equipped with Vigilance Control Devices (VCD) to improve alertness of Loco Pilots.
8. Retro-reflective sigma boards are provided on the mast which is located two OHE masts prior to the signals in electrified territories to alert the crew about the signal ahead when visibility is low due to foggy weather.
9. A GPS based Fog Safety Device (FSD) is provided to loco pilots in fog affected areas which enables loco pilots to know the distance of the approaching landmarks like signals, level crossing gates, etc.
10. Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Prestressed Concrete Sleeper (PSC) Normal/Wide base sleepers with elastic fastening, fan shaped layout turnout on PSC sleepers, Steel Channel/H-beam Sleepers on girder bridges is used while carrying out primary track renewals.
11. Mechanisation of track laying activity through use of track machines like PQRS, TRT, T-28 etc. to reduce human errors.
12. Maximizing supply of 130m/260m long rail panels for increasing progress of rail renewal and avoiding welding of joints, thereby improving safety.
13. Ultrasonic Flaw Detection (USFD) testing of rails to detect flaws and timely removal of defective rails.
14. Laying of longer rails, minimizing the use of Alumino Thermic Welding and adoption of better welding technology for rails i.e., Flash Butt Welding.
15. Monitoring of track geometry by OMS (Oscillation Monitoring System) and TRC (Track Recording Cars).
16. Patrolling of railway tracks to look out for weld/rail fractures.
17. The use of Thick Web Switches and Weldable CMS Crossing in turnout renewal works.
18. Inspections at regular intervals are carried out to monitor and educate staff for observance of safe practices.
19. Web based online monitoring system of track assets viz. Track database and decision support system has been adopted to decide rationalized maintenance requirement and optimize inputs.
20. Detailed instructions on issues related with safety of Track, e.g. integrated block, corridor block, worksite safety, monsoon precautions, etc. have been issued.
21. Preventive maintenance of railway assets (Coaches & Wagons) is undertaken to ensure safe train operations.
22. Replacement of conventional ICF design coaches with LHB design coaches is being done.
23. All unmanned level crossings (UMLCs) on Broad Gauge (BG) route have been eliminated by January 2019.
24. Safety of Railway Bridges is ensured through regular inspection of Bridges. The requirement of repair/rehabilitation of Bridges is taken up based upon the conditions assessed during these inspections.
25. Indian Railways has displayed Statutory “Fire Notices” for widespread passenger information in all coaches. Fire posters are provided in every coach so as to educate and alert passengers regarding various Do’s and Don’ts to prevent fire. These include messages regarding not carrying any inflammable material, explosives, prohibition of smoking inside the coaches, penalties etc.
26. Production Units are providing Fire detection and suppression system in newly manufactured Power Cars and Pantry Cars, Fire and Smoke detection system in newly manufactured coaches. Progressive fitment of the same in existing coaches is also underway by Zonal Railways in a phased manner.
27. Regular counselling and training of staff is undertaken.
28. Concept of Rolling Block introduced in Indian Railways (Open Lines) General Rules vide Gazette notification dated 30.11.2023, wherein work of integrated maintenance/ repair/replacement of assets is planned up to 52 weeks in advance on rolling basis and executed as per plan.
The details of the Safety related works related to better maintenance practices, Technological improvements, better infrastructure and rolling stock etc. undertaken by Railways are tabulated below:-
SN
Item
2004-05 to 2013-14
2014-15 to
2025-26
2014-26 Vs. 2004-14
Technological Improvements
1.
Use of high-quality rails
(60 Kg) (Km)
57,450 Km
1.63 Lakh Km
More than 2.8 times
2.
Longer Rail Panels
(260m) (Km)
9,917 Km
87,219 Km
Nearly 9 times
3.
Electronic Interlocking (Stations)
837 Stations
3,691 Stations
More than 4 times
4.
Fog Pass Safety Devices (Nos.)
As on 31.03.14:
90 Nos.
As on 31.03.26: 31,693 Nos.
352 times
5.
Thick Web Switches (Nos.)
Nil
35,971 Nos.
Better Maintenance Practices
1.
Primary Rail Renewal (Track Km)
32,260 Km
57,583 Km
1.78 times
2.
USFD (Ultra Sonic Flaw detection) Testing of Welds (Nos.)
79.43 Lakh
2.25 Crore
More than 2.8 times
3.
Weld failures (Nos.)
In 2013-14: 3,699 Nos.
In 2025-26:
272 Nos.
93 % reduction
4.
Rail fractures (Nos.)
In 2013-14: 2,548 Nos.
In 2025-26:
208 Nos.
92% reduction
Better Infrastructure and Rolling Stock
1.
New Track KM added (Track Km)
14,985 Km
36,429 Km
Almost 2.5 times
2.
Flyovers (RoBs)/Underpasses (RUBs) (Nos.)
4,148 Nos.
14,362 Nos.
More than 3 times
3.
Unmanned Level crossings
(Nos.) on BG
As on 31.03.14:
8,948
As on 31.03.26: Nil
(All eliminated by 31.01.19)
Removed
4.
Manufacture of LHB Coaches (Nos.)
2,337 Nos.
49,366
More than 21 times
Kavach Implementation
1. Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of highest order (SIL-4).
2. Kavach aids the Loco Pilot in running of trains within specified speed limits by automatic application of brakes in case Loco Pilot fails to do so and also helps the trains to run safely during inclement weather.
3. The first field trials on the passenger trains were started in February 2016. Based on the experience gained and Independent Safety Assessment of the system by Independent Safety Assessor (ISA), three firms were approved in 2018-19, for supply of Kavach Ver 3.2.
4. Kavach was adopted as National ATP system in July, 2020.
5. Implementation of Kavach System involves following Key Activities:
a. Installation of Station Kavach at each and every station, block section.
b. Installation of RFID Tags throughout the track length.
c. Installation of telecom Towers throughout the section.
d. Laying of Optical Fibre Cable along the track.
e. Provision of Loco Kavach on each and every Locomotive running on Indian Railways.
6. Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1,465 RKm on South Central Railway and experience gained, further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024.
7. Kavach version 4.0 covers all the major features required for the diverse railway network. This is a significant milestone in safety for Indian Railways. Within a short period, IR has developed, tested and started deploying Automatic Train Protection System.
8. Major improvement in Version 4.0 includes increased Location Accuracy, Improved Information of Signal Aspects in bigger yards, Station to Station Kavach interface on OFC and Direct Interface to existing Electronic Interlocking System. With these improvements, Kavach Ver.4.0. is planned for large scale deployment over Indian Railways.
9. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0 has been successfully commissioned on 2,569 Route Kilometres as on 20.07.26, covering the high density Delhi- Mumbai and Delhi-Howrah routes as below:
SN
Section
Progress (Route Km)
(1)
Delhi-Mumbai route: 1,423 Rkm
i
Tilak Bridge - Junction cabin - Palwal - Mathura - Kota - Nagda - Ratlam - Vadodra - Virar section
1,327
ii
Vadodara – Ahmedabad section
96
(2)
Delhi – Howrah route: 1,146 Rkm
i.
Chipyana - Tundla - Kanpur - Subedarganj section
563
ii.
Kanpur – Lucknow section
71
iii.
DDU(FOC)-Bhabua Road section
50
iv.
Sasaram - Pheser section
43
v.
Gaya -Sarmatarn- Nimiaghat section
159
vi.
Chota Ambana - Bardhaman – Howrah section
260
10. In addition, track side Kavach implementation work has been taken up on 21,858 RKM covering all GQ,GD,HDN and identified sections of Indian Railways including sections (Gudur – Chennai Central – Arakkonaum – Renigunta, Arakkonaum – Jolarpettai, Shoranur – Ernakulam sections) passing through Southern Railway.
11. The total Progress of key items of Kavach on Indian Railway sections are as under:-
SN
Item
Progress
i
Laying of Optical Fibre Cable
11,253 Km
ii
Installation of Telecom Towers
1,668 Nos.
iii
Station Data Centre
988 station
iv
Installation of Track side equipment
7,726 RKm
v
Provision of Kavach in Loco
6,153 Nos.
12. In addition, work for installation of Kavach in 7,327 Locomotives and 1,200 EMU/MEMU has been taken up.
13. Specialized training programmes on Kavach are being conducted at centralized training institutes of Indian Railways to impart training to all concerned officials. By now more than 94,000 technicians, operators and engineers have been trained on Kavach technology. This includes about 57,000 Loco Pilots & Assistant Loco Pilots. Courses have been designed in collaboration with IRISET.
14. The funds utilized on Kavach works so far up to Jun'26 is Rs. 3,874 Crores. The allocation of funds during the year 2026-27 is Rs. 2066 Crores. Kavach work is going at good pace in the entire country. Requisite funds are made available as per the progress of works.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in the Lok Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
ટેકનોલોજી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડ અને જાળવણીમાં સુધારા દ્વારા રેલ સુરક્ષા મજબૂત બની; 2026-27 માં અત્યાર સુધીમાં માત્ર 2 પરિણામલક્ષી ટ્રેન અકસ્માતો નોંધાયા
ઉચ્ચ ઘનતા ધરાવતા દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા રૂટને આવરી લેતા 2,569 રૂટ કિલોમીટર પર 'કવચ 4.0' સફળતાપૂર્વક કાર્યરત કરાયું
29 JUL 2026 2:46PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેમાં સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે. વિતેલા વર્ષોમાં લેવાયેલા વિવિધ સુરક્ષા પગલાંના પરિણામે, અકસ્માતોની સંખ્યામાં તીવ્ર ઘટાડો થયો છે.
પરિણામી ટ્રેન અકસ્માતોની સંખ્યામાં નીચે કોષ્ટકમાં દર્શાવ્યા મુજબ ઘટાડો થયો છે:-
વર્ષ
પરિણામી અકસ્માતો
2014-15
135
2025-26
16 (88% ઓછો)
2026-27 (જૂન 2026 સુધી)
2
ટ્રેન કામગીરીમાં સુરક્ષામાં સુધારા દર્શાવતો બીજો મહત્વનો સૂચકાંક પરિણામી અકસ્માત સૂચકાંક છે, જેની વિગતો નીચે મુજબ છે:-
પરિણામી અકસ્માત સૂચકાંક:-
વર્ષ
અકસ્માત સૂચકાંક
2014-15
0.11
2025-26
0.01 (91% ઓછો)
આ સૂચકાંક તમામ ટ્રેનોના કુલ રનિંગ કિલોમીટરના ગુણોત્તર તરીકે પરિણામી અકસ્માતોની સંખ્યા માપે છે.
અકસ્માત સૂચકાંક = પરિણામી અકસ્માતોની સંખ્યા / ટ્રેનોની સંખ્યા X મિલિયન કિલોમીટર
ટ્રેન કામગીરીમાં સુરક્ષા વધારવા માટે લેવાયેલા વિવિધ સુરક્ષા પગલાં નીચે મુજબ છે:-
1. ભારતીય રેલવે પર, સુરક્ષા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પરનો ખર્ચ વર્ષોથી નીચે મુજબ વધ્યો છે:-
વર્ષ
સુરક્ષા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ પર ખર્ચ/બજેટ (કરોડમાં)
2013-14
39,200
2022-23
87,336
2023-24
1,01,662
2024-25
1,14,022
2025-26
1,17,693
2026-27
1,20,389
1. માનવ ભૂલને કારણે થતા અકસ્માતો ઘટાડવા માટે 30.06.2026 સુધીમાં 6,671 સ્ટેશનો પર પોઇન્ટ્સ અને સિગ્નલોના સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ઓપરેશન સાથે ઇલેક્ટ્રિકલ/ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ્સ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
2. એલસી (LC) ગેટ પર સુરક્ષા વધારવા માટે 30.06.2026 સુધીમાં 10,395 લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ્સ પર લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ્સનું ઇન્ટરલોકિંગ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
3. ઇલેક્ટ્રિકલ માધ્યમો દ્વારા ટ્રેક વ્યવસાયની ચકાસણી કરીને સુરક્ષા વધારવા માટે સ્ટેશનોનું સંપૂર્ણ ટ્રેક સરકિટિંગ 30.06.2026 સુધીમાં 6,671 સ્ટેશનો પર પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
4. સિગ્નલિંગની સુરક્ષાને લગતા મુદ્દાઓ પર વિગતવાર સૂચનાઓ, જેમ કે ફરજિયાત કરસ્પોન્ડન્સ ચેક, આલ્ટરેશન વર્ક પ્રોટોકોલ, કમ્પ્લીશન ડ્રોઇંગ તૈયાર કરવું વગેરે જારી કરવામાં આવી છે.
5. પ્રોટોકોલ મુજબ એસ એન્ડ ટી (S&T) સાધનો માટે ડિસ્કનેક્શન અને રિકનેક્શનની સિસ્ટમ પર પુનઃ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
6. લોકો પાયલટોની સતર્કતા સુધારવા માટે તમામ લોકોમોટિવ્સ વિજિલન્સ કંટ્રોલ ડિવાઇસ (VCD) થી સજ્જ છે.
7. ઝાકળવાળા વાતાવરણને કારણે દૃશ્યતા ઓછી હોય ત્યારે ક્રૂને આગળના સિગ્નલ વિશે સતર્ક કરવા માટે ઇલેક્ટ્રિફાઇડ વિસ્તારોમાં સિગ્નલ પહેલાંના બે OHE માસ્ટ પર સ્થિત માસ્ટ પર રેટ્રો-રિફ્લેક્ટિવ સિગ્મા બોર્ડ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
8. ઝાકળથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં લોકો પાયલટોને જીપીએસ (GPS) આધારિત ફોગ સેફ્ટી ડિવાઇસ (FSD) પૂરું પાડવામાં આવે છે જે લોકો પાયલટોને સિગ્નલ, લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ્સ વગેરે જેવા નજીક આવતા લેન્ડમાર્ક્સનું અંતર જાણવા સક્ષમ બનાવે છે.
9. પ્રાથમિક ટ્રેક નવીનીકરણ હાથ ધરતી વખતે 60 કિગ્રા, 90 અલ્ટીમેટ ટેન્સિલ સ્ટ્રેન્થ (UTS) રેલ, ઇલાસ્ટિક ફાસ્ટેનિંગ સાથે પ્રિસ્ટ્રેસ્ડ કોંક્રિટ સ્લીપર (PSC) સામાન્ય/પહોળા બેઝ સ્લીપર્સ, PSC સ્લીપર્સ પર ફેન આકારના લેઆઉટ ટર્નઆઉટ, ગર્ડર બ્રિજ પર સ્ટીલ ચેનલ/H-બીમ સ્લીપર્સ ધરાવતું આધુનિક ટ્રેક માળખું વપરાય છે.
10. માનવ ભૂલો ઘટાડવા માટે PQRS, TRT, T-28 વગેરે જેવી ટ્રેક મશીનોના ઉપયોગ દ્વારા ટ્રેક નાખવાની પ્રવૃત્તિનું યાંત્રિકીકરણ.
11. રેલ નવીનીકરણની પ્રગતિ વધારવા અને સાંધાના વેલ્ડીંગને ટાળવા માટે 130 મીટર / 260 મીટર લાંબી રેલ પેનલ્સના પુરવઠાને મહત્તમ બનાવવો, જેથી સુરક્ષામાં સુધારો થાય.
12. ખામીઓ શોધવા અને ક્ષતિગ્રસ્ત રેલને સમયસર દૂર કરવા માટે રેલનું અલ્ટ્રાસોનિક ફ્લો ડિટેક્શન (USFD) ટેસ્ટિંગ.
13. લાંબી રેલ નાખવી, એલ્યુમિનો થર્મિક વેલ્ડીંગનો ઉપયોગ ઘટાડવો અને રેલ માટે વધુ સારી વેલ્ડીંગ ટેકનોલોજી એટલે કે ફ્લેશ બટ વેલ્ડીંગ અપનાવવી.
14. ઓએમએસ (OMS - ઓસિલેશન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ) અને ટીઆરસી (TRC - ટ્રેક રેકોર્ડિંગ કાર્સ) દ્વારા ટ્રેકના ભૌમિતિક માળખાનું નિરીક્ષણ.
15. વેલ્ડ/રેલ ફ્રેક્ચર શોધવા માટે રેલવે ટ્રેકનું પેટ્રોલિંગ.
16. ટર્નઆઉટ નવીનીકરણ કાર્યોમાં થિક વેબ સ્વિચ અને વેલ્ડેબલ CMS ક્રોસિંગનો ઉપયોગ.
17. સુરક્ષિત પદ્ધતિઓના પાલન માટે સ્ટાફનું નિરીક્ષણ કરવા અને શિક્ષણ આપવા માટે નિયમિત અંતરાલે નિરીક્ષણ હાથ ધરવામાં આવે છે.
18. તર્કસંગત જાળવણી આવશ્યકતા નક્કી કરવા અને ઇનપુટ્સને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે ટ્રેક અસ્કયામતોની વેબ આધારિત ઓનલાઇન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ એટલે કે ટ્રેક ડેટાબેઝ અને ડિસિસન સપોર્ટ સિસ્ટમ અપનાવવામાં આવી છે.
19. ટ્રેકની સુરક્ષાને લગતા મુદ્દાઓ પર વિગતવાર સૂચનાઓ, જેમ કે ઇન્ટિગ્રેટેડ બ્લોક, કોરિડોર બ્લોક, વર્કસાઇટ સુરક્ષા, ચોમાસાની સાવચેતીઓ વગેરે જારી કરવામાં આવી છે.
20. સુરક્ષિત ટ્રેન કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે રેલવે અસ્કયામતો (કોચ અને વેગન) ની નિવારક જાળવણી હાથ ધરવામાં આવે છે.
21. પરંપરાગત ICF ડિઝાઇનના કોચને બદલે LHB ડિઝાઇનના કોચ મૂકવામાં આવી રહ્યા છે.
22. બ્રોડ ગેજ (BG) રૂટ પરના તમામ માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગ (UMLCs) જાન્યુઆરી 2019 સુધીમાં દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
23. રેલવે પુલોનું નિયમિત નિરીક્ષણ કરીને તેમની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. આ નિરીક્ષણો દરમિયાન આંકવામાં આવેલી પરિસ્થિતિઓના આધારે પુલોના સમારકામ/પુનર્વસનની જરૂરિયાત હાથ ધરવામાં આવે છે.
24. ભારતીય રેલવેએ તમામ કોચમાં વ્યાપક મુસાફરોની જાણકારી માટે વૈધાનિક "ફાયર નોટિસ" દર્શાવી છે. આગને રોકવા માટે શું કરવું અને શું ન કરવું તે અંગે મુસાફરોને શિક્ષિત અને સતર્ક કરવા માટે દરેક કોચમાં ફાયર પોસ્ટર્સ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. જેમાં કોઈ જ્વલનશીલ પદાર્થ, વિસ્ફોટકો ન લઈ જવા, કોચની અંદર ધૂમ્રપાન પર પ્રતિબંધ, દંડ વગેરે અંગેના સંદેશાઓનો સમાવેશ થાય છે.
25. ઉત્પાદન એકમો નવા ઉત્પાદિત પાવર કાર અને પેન્ટ્રી કારમાં ફાયર ડિટેક્શન એન્ડ સપ્રેસન સિસ્ટમ, નવા ઉત્પાદિત કોચમાં ફાયર એન્ડ સ્મોક ડિટેક્શન સિસ્ટમ પૂરી પાડી રહ્યા છે. ઝોનલ રેલવે દ્વારા તબક્કાવાર રીતે હાલના કોચમાં આનું ઉત્તરોત્તર ફિટિંગ પણ ચાલી રહ્યું છે.
26. સ્ટાફનું નિયમિત કાઉન્સેલિંગ અને ટ્રેનિંગ હાથ ધરવામાં આવે છે.
27. તારીખ 30.11.2023 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા ભારતીય રેલવે (ઓપન લાઇન્સ) જનરલ રૂલ્સમાં 'રોલિંગ બ્લોક' નો ખ્યાલ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં અસ્કયામતોની સંકલિત જાળવણી/સમારકામ/બદલાવનું કામ રોલિંગના આધારે 52 અઠવાડિયા અગાઉથી આયોજન કરવામાં આવે છે અને પ્લાન મુજબ અમલમાં મુકવામાં આવે છે.
રેલવે દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા વધુ સારી જાળવણી અભ્યાસો, ટેકનોલોજીકલ સુધારા, બહેતર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રોલિંગ સ્ટોક વગેરે સંબંધિત સુરક્ષા લક્ષી કાર્યોની વિગતો નીચે મુજબ કોષ્ટકમાં આપેલ છે:-
ક્રમ
વિગત
2004-05 થી 2013-14
2014-15 થી 2025-26
2014-26 વિરુદ્ધ 2004-14
ટેકનોલોજીકલ સુધારા
1.
ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી રેલનો ઉપયોગ (60 કિગ્રા) (કિમી)
57,450 કિમી
1.63 લાખ કિમી
2.8 ગણાથી વધુ
2.
લાંબી રેલ પેનલ્સ (260 મીટર) (કિમી)
9,917 કિમી
87,219 કિમી
લગભગ 9 ગણા
3.
ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ (સ્ટેશનો)
837 સ્ટેશનો
3,691 સ્ટેશનો
4 ગણાથી વધુ
4.
ફોગ પાસ સેફ્ટી ડિવાઇસ (સંખ્યા)
31.03.14 ના રોજ: 90
31.03.26 ના રોજ: 31,693
352 ગણા
5.
થિક વેબ સ્વિચ (સંખ્યા)
શૂન્ય
35,971
-
બહેતર જાળવણી અભ્યાસો
1.
પ્રાથમિક રેલ નવીનીકરણ (ટ્રેક કિમી)
32,260 કિમી
57,583 કિમી
1.78 ગણા
2.
વેલ્ડનું USFD (અલ્ટ્રા સોનિક ફ્લો ડિટેક્શન) ટેસ્ટિંગ (સંખ્યા)
79.43 લાખ
2.25 કરોડ
2.8 ગણાથી વધુ
3.
વેલ્ડ નિષ્ફળતા (સંખ્યા)
2013-14 માં: 3,699
2025-26 માં: 272
93% ઘટાડો
4.
રેલ ફ્રેક્ચર (સંખ્યા)
2013-14 માં: 2,548
2025-26 માં: 208
92% ઘટાડો
બહેતર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રોલિંગ સ્ટોક
1.
ઉમેરાયેલ નવો ટ્રેક (ટ્રેક કિમી)
14,985 કિમી
36,429 કિમી
લગભગ 2.5 ગણા
2.
ફ્લાયઓવર (ROBs)/અંડરપાસ (RUBs) (સંખ્યા)
4,148
14,362
3 ગણાથી વધુ
3.
BG પર માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગ (સંખ્યા)
31.03.14 ના રોજ: 8,948
31.03.26 ના રોજ: શૂન્ય (31.01.19 સુધીમાં તમામ દૂર કરાયા)
દૂર કરવામાં આવ્યા
4.
LHB કોચનું ઉત્પાદન (સંખ્યા)
2,337
49,366
21 ગણાથી વધુ
કવચનો અમલ
1. કવચ એ સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવેલી ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમ છે. કવચ એ અત્યંત ટેકનોલોજી સઘન સિસ્ટમ છે, જેને ઉચ્ચતમ કક્ષાના સેફ્ટી સર્ટિફિકેશન (SIL-4) ની જરૂર પડે છે.
2. કવચ જો લોકો પાયલટ તેમ કરવામાં નિષ્ફળ જાય તો આપમેળે બ્રેક લગાવીને નિર્દિષ્ટ સ્પીડ મર્યાદામાં ટ્રેન ચલાવવામાં લોકો પાયલટને મદદ કરે છે અને ખરાબ હવામાન દરમિયાન ટ્રેનોને સુરક્ષિત રીતે ચલાવવામાં પણ મદદ કરે છે.
3. પેસેન્જર ટ્રેનો પર પ્રથમ ફિલ્ડ ટ્રાયલ ફેબ્રુઆરી 2016 માં શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. મેળવેલા અનુભવ અને ઇન્ડિપેન્ડન્ટ સેફ્ટી એસેસર (ISA) દ્વારા સિસ્ટમના સ્વતંત્ર સુરક્ષા મૂલ્યાંકનના આધારે, કવચ સંસ્કરણ 3.2 ના પુરવઠા માટે 2018-19 માં ત્રણ ફર્મોને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
4. કવચને જુલાઈ, 2020 માં નેશનલ ATP સિસ્ટમ તરીકે અપનાવવામાં આવ્યું હતું.
5. કવચ સિસ્ટમના અમલીકરણમાં નીચેની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે:
અ. દરેક સ્ટેશન, બ્લોક વિભાગ પર સ્ટેશન કવચની સ્થાપના.
બ. સમગ્ર ટ્રેકની લંબાઈ પર RFID ટેગ્સ સ્થાપિત કરવા.
ક. સમગ્ર વિભાગમાં ટેલિકોમ ટાવર્સ સ્થાપિત કરવા.
ડ. ટ્રેકની સાથે ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ પાથરવી.
ઇ. ભારતીય રેલવે પર દોડતા દરેક લોકોમોટિવ પર લોકો કવચની જોગવાઈ.
1. સાઉથ સેન્ટ્રલ રેલવે પર 1,465 RKm પર કવચ વર્ઝન 3.2 ના અમલીકરણ અને મેળવેલા અનુભવના આધારે, વધુ સુધારા કરવામાં આવ્યા હતા. અંતે, કવચ સ્પેસિફિકેશન વર્ઝન 4.0 ને RDSO દ્વારા 16.07.2024 ના રોજ મંજૂર કરવામાં આવ્યું હતું.
2. કવચ વર્ઝન 4.0 વિવિધ રેલવે નેટવર્ક માટે જરૂરી તમામ મુખ્ય સુવિધાઓને આવરી લે છે. ભારતીય રેલવે માટે સુરક્ષા ક્ષેત્રે આ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. ટૂંકા સમયગાળામાં, ભારતીય રેલવેએ ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ વિકસાવી છે, તેનું પરીક્ષણ કર્યું છે અને તેને સ્થાપિત કરવાનું શરૂ કર્યું છે.
3. વર્ઝન 4.0 માં મુખ્ય સુધારાઓમાં વધેલી લોકેશન ચોકસાઈ, મોટા યાર્ડ્સમાં સિગ્નલ એસ્પેક્ટ્સની સુધારેલી માહિતી, OFC પર સ્ટેશનથી સ્ટેશન કવચ ઇન્ટરફેસ અને હાલની ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ સાથે સીધું ઇન્ટરફેસ શામેલ છે. આ સુધારાઓ સાથે, કવચ વર્ઝન 4.0 ભારતીય રેલવે પર મોટા પાયે લાગુ કરવાનું આયોજન છે.
4. વ્યાપક અને વિગતવાર ટ્રાયલ્સ પછી, કવચ વર્ઝન 4.0 ને 20.07.26 ના રોજ 2,569 રૂટ કિલોમીટર પર સફળતાપૂર્વક કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે, જે નીચે મુજબના ઉચ્ચ ઘનતા ધરાવતા દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા રૂટને આવરી લે છે:
ક્રમ
વિભાગ
પ્રગતિ (રૂટ કિમી)
(1)
દિલ્હી-મુંબઈ રૂટ: 1,423 Rkm
i
તિલક બ્રિજ - જંક્શન કેબિન - પલવલ - મથુરા - કોટા - નાગદા - રતલામ - વડોદરા - વિરાર વિભાગ
1,327
ii
વડોદરા – અમદાવાદ વિભાગ
96
(2)
દિલ્હી – હાવડા રૂટ: 1,146 Rkm
i.
ચિપિયાના - ટુંડલા - કાનપુર - સુબેદારગંજ વિભાગ
563
ii.
કાનપુર – લખનૌ વિભાગ
71
iii.
DDU(FOC)-ભાબુઆ રોડ વિભાગ
50
iv.
સાસારામ - ફેસર વિભાગ
43
v.
ગયા - શર્માતાડ - નિમિયાઘાટ વિભાગ
159
vi.
છોટા અંબાના - બર્ધમાન – હાવડા વિભાગ
260
1. આ ઉપરાંત, દક્ષિણ રેલવેમાંથી પસાર થતા વિભાગો (ગુડુર – ચેન્નઈ સેન્ટ્રલ – અરાકોણમ – રેણિગુંટા, અરાકોણમ – જોલારપેટ્ટાઈ, શોરાનુર – એર્નાકુલમ વિભાગો) સહિત ભારતીય રેલવેના તમામ GQ, GD, HDN અને ઓળખાયેલા વિભાગોને આવરી લેતા 21,858 RKM પર ટ્રેક સાઇડ કવચ અમલીકરણ કાર્ય હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
2. ભારતીય રેલવેના વિભાગો પર કવચની મુખ્ય બાબતોની કુલ પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:-
ક્રમ
વિગત
પ્રગતિ
i
ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ પાથરવી
11,253 કિમી
ii
ટેલિકોમ ટાવર્સની સ્થાપના
1,668
iii
સ્ટેશન ડેટા સેન્ટર
988 સ્ટેશન
iv
ટ્રેક સાઇડ સાધનોની સ્થાપના
7,726 RKm
v
લોકોમાં કવચની જોગવાઈ
6,153
1. આ ઉપરાંત, 7,327 લોકોમોટિવ્સ અને 1,200 EMU/MEMU માં કવચ સ્થાપિત કરવાનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
2. તમામ સંબંધિત અધિકારીઓને તાલીમ આપવા માટે ભારતીય રેલવેની સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ ખાતે કવચ પર વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમો યોજવામાં આવી રહ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં 94,000 થી વધુ ટેકનિશિયનો, ઓપરેટરો અને એન્જિનિયરોને કવચ ટેકનોલોજી અંગે તાલીમ આપવામાં આવી છે. આમાં લગભગ 57,000 લોકો પાયલટ અને આસિસ્ટન્ટ લોકો પાયલટનો સમાવેશ થાય છે. IRISET ના સહયોગથી કોર્સ ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે.
3. જૂન '26 સુધીમાં કવચના કામો પર અત્યાર સુધીમાં ઉપયોગમાં લેવાયેલી ગ્રાન્ટ રૂ. 3,874 કરોડ છે. વર્ષ 2026-27 દરમિયાન ફંડની ફાળવણી રૂ. 2,066 કરોડ છે. સમગ્ર દેશમાં કવચનું કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. કામની પ્રગતિ મુજબ જરૂરી ભંડોળ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપી હતી.