Ministry of Railways
Rail Safety Strengthened Through Technology, Infrastructure Upgrades and Enhanced Maintenance; Only 2 Consequential Train Accidents So Far in 2026-27
Kavach 4.0 Successfully Commissioned on 2,569 Route Kilometres Covering High-Density Delhi-Mumbai and Delhi-Howrah Routes
29 JUL 2026 2:46PM by PIB Delhi
Safety is accorded the highest priority on Indian Railways. As a consequence of various safety measures taken over the years, there has been a steep decline in the number of accidents.
Number of Consequential Train Accidents has reduced as shown in the table below:-
Year
Consequential Accidents
2014-15
135
2025-26
16 (88% lesser)
2026-27 ( upto June 2026)
2
Another important index showing improvement in safety in train operations is Consequential Accident Index, the details of which are as under:-
Consequential Accident Index:-
Year
Accident Index
2014-15
0.11
2025-26
0.01(91% lesser)
This index measures number of consequential accidents as a ratio of total running kilometers of all trains.
Accident Index = No. of consequential accidents / No. of trains X million kilometers
The various safety measures taken to enhance safety in train operations are as under:-
1. On Indian Railways, the expenditure on Safety related activities has increased over the years as under:-
Year
Expenditure/Budget on Safety related activities (Rs. in Cr.)
2013-14
39,200
2022-23
87,336
2023-24
1,01,662
2024-25
1,14,022
2025-26
1,17,693
2026-27
1,20,389
2. Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6,671 stations up to 30.06.2026 to reduce accidents due to human failure.
3. Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 10,395 Level Crossing Gates up to 30.06.2026 for enhancing safety at LC Gates.
4. Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6,671 stations up to 30.06.2026.
5. Detailed instructions on issues related with safety of Signalling, e.g. mandatory correspondence check, alteration work protocol, preparation of completion drawing, etc. have been issued.
6. System of disconnection and reconnection for S&T equipment as per protocol has been re-emphasized.
7. All locomotives are equipped with Vigilance Control Devices (VCD) to improve alertness of Loco Pilots.
8. Retro-reflective sigma boards are provided on the mast which is located two OHE masts prior to the signals in electrified territories to alert the crew about the signal ahead when visibility is low due to foggy weather.
9. A GPS based Fog Safety Device (FSD) is provided to loco pilots in fog affected areas which enables loco pilots to know the distance of the approaching landmarks like signals, level crossing gates, etc.
10. Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Prestressed Concrete Sleeper (PSC) Normal/Wide base sleepers with elastic fastening, fan shaped layout turnout on PSC sleepers, Steel Channel/H-beam Sleepers on girder bridges is used while carrying out primary track renewals.
11. Mechanisation of track laying activity through use of track machines like PQRS, TRT, T-28 etc. to reduce human errors.
12. Maximizing supply of 130m/260m long rail panels for increasing progress of rail renewal and avoiding welding of joints, thereby improving safety.
13. Ultrasonic Flaw Detection (USFD) testing of rails to detect flaws and timely removal of defective rails.
14. Laying of longer rails, minimizing the use of Alumino Thermic Welding and adoption of better welding technology for rails i.e., Flash Butt Welding.
15. Monitoring of track geometry by OMS (Oscillation Monitoring System) and TRC (Track Recording Cars).
16. Patrolling of railway tracks to look out for weld/rail fractures.
17. The use of Thick Web Switches and Weldable CMS Crossing in turnout renewal works.
18. Inspections at regular intervals are carried out to monitor and educate staff for observance of safe practices.
19. Web based online monitoring system of track assets viz. Track database and decision support system has been adopted to decide rationalized maintenance requirement and optimize inputs.
20. Detailed instructions on issues related with safety of Track, e.g. integrated block, corridor block, worksite safety, monsoon precautions, etc. have been issued.
21. Preventive maintenance of railway assets (Coaches & Wagons) is undertaken to ensure safe train operations.
22. Replacement of conventional ICF design coaches with LHB design coaches is being done.
23. All unmanned level crossings (UMLCs) on Broad Gauge (BG) route have been eliminated by January 2019.
24. Safety of Railway Bridges is ensured through regular inspection of Bridges. The requirement of repair/rehabilitation of Bridges is taken up based upon the conditions assessed during these inspections.
25. Indian Railways has displayed Statutory “Fire Notices” for widespread passenger information in all coaches. Fire posters are provided in every coach so as to educate and alert passengers regarding various Do’s and Don’ts to prevent fire. These include messages regarding not carrying any inflammable material, explosives, prohibition of smoking inside the coaches, penalties etc.
26. Production Units are providing Fire detection and suppression system in newly manufactured Power Cars and Pantry Cars, Fire and Smoke detection system in newly manufactured coaches. Progressive fitment of the same in existing coaches is also underway by Zonal Railways in a phased manner.
27. Regular counselling and training of staff is undertaken.
28. Concept of Rolling Block introduced in Indian Railways (Open Lines) General Rules vide Gazette notification dated 30.11.2023, wherein work of integrated maintenance/ repair/replacement of assets is planned up to 52 weeks in advance on rolling basis and executed as per plan.
The details of the Safety related works related to better maintenance practices, Technological improvements, better infrastructure and rolling stock etc. undertaken by Railways are tabulated below:-
SN
Item
2004-05 to 2013-14
2014-15 to
2025-26
2014-26 Vs. 2004-14
Technological Improvements
1.
Use of high-quality rails
(60 Kg) (Km)
57,450 Km
1.63 Lakh Km
More than 2.8 times
2.
Longer Rail Panels
(260m) (Km)
9,917 Km
87,219 Km
Nearly 9 times
3.
Electronic Interlocking (Stations)
837 Stations
3,691 Stations
More than 4 times
4.
Fog Pass Safety Devices (Nos.)
As on 31.03.14:
90 Nos.
As on 31.03.26: 31,693 Nos.
352 times
5.
Thick Web Switches (Nos.)
Nil
35,971 Nos.
Better Maintenance Practices
1.
Primary Rail Renewal (Track Km)
32,260 Km
57,583 Km
1.78 times
2.
USFD (Ultra Sonic Flaw detection) Testing of Welds (Nos.)
79.43 Lakh
2.25 Crore
More than 2.8 times
3.
Weld failures (Nos.)
In 2013-14: 3,699 Nos.
In 2025-26:
272 Nos.
93 % reduction
4.
Rail fractures (Nos.)
In 2013-14: 2,548 Nos.
In 2025-26:
208 Nos.
92% reduction
Better Infrastructure and Rolling Stock
1.
New Track KM added (Track Km)
14,985 Km
36,429 Km
Almost 2.5 times
2.
Flyovers (RoBs)/Underpasses (RUBs) (Nos.)
4,148 Nos.
14,362 Nos.
More than 3 times
3.
Unmanned Level crossings
(Nos.) on BG
As on 31.03.14:
8,948
As on 31.03.26: Nil
(All eliminated by 31.01.19)
Removed
4.
Manufacture of LHB Coaches (Nos.)
2,337 Nos.
49,366
More than 21 times
Kavach Implementation
1. Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of highest order (SIL-4).
2. Kavach aids the Loco Pilot in running of trains within specified speed limits by automatic application of brakes in case Loco Pilot fails to do so and also helps the trains to run safely during inclement weather.
3. The first field trials on the passenger trains were started in February 2016. Based on the experience gained and Independent Safety Assessment of the system by Independent Safety Assessor (ISA), three firms were approved in 2018-19, for supply of Kavach Ver 3.2.
4. Kavach was adopted as National ATP system in July, 2020.
5. Implementation of Kavach System involves following Key Activities:
a. Installation of Station Kavach at each and every station, block section.
b. Installation of RFID Tags throughout the track length.
c. Installation of telecom Towers throughout the section.
d. Laying of Optical Fibre Cable along the track.
e. Provision of Loco Kavach on each and every Locomotive running on Indian Railways.
6. Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1,465 RKm on South Central Railway and experience gained, further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024.
7. Kavach version 4.0 covers all the major features required for the diverse railway network. This is a significant milestone in safety for Indian Railways. Within a short period, IR has developed, tested and started deploying Automatic Train Protection System.
8. Major improvement in Version 4.0 includes increased Location Accuracy, Improved Information of Signal Aspects in bigger yards, Station to Station Kavach interface on OFC and Direct Interface to existing Electronic Interlocking System. With these improvements, Kavach Ver.4.0. is planned for large scale deployment over Indian Railways.
9. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0 has been successfully commissioned on 2,569 Route Kilometres as on 20.07.26, covering the high density Delhi- Mumbai and Delhi-Howrah routes as below:
SN
Section
Progress (Route Km)
(1)
Delhi-Mumbai route: 1,423 Rkm
i
Tilak Bridge - Junction cabin - Palwal - Mathura - Kota - Nagda - Ratlam - Vadodra - Virar section
1,327
ii
Vadodara – Ahmedabad section
96
(2)
Delhi – Howrah route: 1,146 Rkm
i.
Chipyana - Tundla - Kanpur - Subedarganj section
563
ii.
Kanpur – Lucknow section
71
iii.
DDU(FOC)-Bhabua Road section
50
iv.
Sasaram - Pheser section
43
v.
Gaya -Sarmatarn- Nimiaghat section
159
vi.
Chota Ambana - Bardhaman – Howrah section
260
10. In addition, track side Kavach implementation work has been taken up on 21,858 RKM covering all GQ,GD,HDN and identified sections of Indian Railways including sections (Gudur – Chennai Central – Arakkonaum – Renigunta, Arakkonaum – Jolarpettai, Shoranur – Ernakulam sections) passing through Southern Railway.
11. The total Progress of key items of Kavach on Indian Railway sections are as under:-
SN
Item
Progress
i
Laying of Optical Fibre Cable
11,253 Km
ii
Installation of Telecom Towers
1,668 Nos.
iii
Station Data Centre
988 station
iv
Installation of Track side equipment
7,726 RKm
v
Provision of Kavach in Loco
6,153 Nos.
12. In addition, work for installation of Kavach in 7,327 Locomotives and 1,200 EMU/MEMU has been taken up.
13. Specialized training programmes on Kavach are being conducted at centralized training institutes of Indian Railways to impart training to all concerned officials. By now more than 94,000 technicians, operators and engineers have been trained on Kavach technology. This includes about 57,000 Loco Pilots & Assistant Loco Pilots. Courses have been designed in collaboration with IRISET.
14. The funds utilized on Kavach works so far up to Jun'26 is Rs. 3,874 Crores. The allocation of funds during the year 2026-27 is Rs. 2066 Crores. Kavach work is going at good pace in the entire country. Requisite funds are made available as per the progress of works.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in the Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆ ಬಲವರ್ಧನೆ; 2026-27ರಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ ಕೇವಲ 2 ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳ ವರದಿ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 2,569 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ 4.0 ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
29 JUL 2026 2:46PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ.
ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಿರುವಂತೆ ಪರಿಣಾಮಾತ್ಮಕ ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ:-
ವರ್ಷ
ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತಗಳು
2014-15
135
2025-26
16 (ಶೇ.88ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ)
2026-27 (2026 ಜೂನ್ ವರೆಗೆ )
2
ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚ್ಯಂಕವೆಂದರೆ ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ, ಇದರ ವಿವರಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ:
ವರ್ಷ
ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ
2014-15
0.11
2025-26
0.01(ಶೇ.91ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ)
ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಎಲ್ಲಾ ರೈಲುಗಳ ಒಟ್ಟು ಓಡುವ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳ ಅನುಪಾತವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಅಪಘಾತ ಸೂಚ್ಯಂಕ = ಪರಿಣಾಮ ಅಪಘಾತಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ / X ಮಿಲಿಯನ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವರೆಗೆ ರೈಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
1. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ, ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ:-
ವರ್ಷ
ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚ/ಬಜೆಟ್ (ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ ರೂ.)
2013-14
39,200
2022-23
87,336
2023-24
1,01,662
2024-25
1,14,022
2025-26
1,17,693
2026-27
1,20,389
2. ಮಾನವ ವೈಫಲ್ಯದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಘಾತಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು 30.06.2026 ರವರೆಗೆ 6,671 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್/ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 30.06.2026 ರವರೆಗೆ 10,395 ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ (LC) ಗೇಟ್‌ಗಳ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. 30.06.2026 ರವರೆಗೆ 6,671 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಹಳಿಗಳ ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್‌ನ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಕಡ್ಡಾಯ ಪತ್ರವ್ಯವಹಾರ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಮಾರ್ಪಾಡು ಕೆಲಸದ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್, ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ರೇಖಾಚಿತ್ರದ ತಯಾರಿಕೆ, ಇತ್ಯಾದಿ.
6. ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಪ್ರಕಾರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಮರುಸಂಪರ್ಕದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪುನಃ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
7. ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ಗಳು ವಿಜಿಲೆನ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಡಿವೈಸ್‌ಗಳನ್ನು (ವಿಸಿಡಿ) ಹೊಂದಿವೆ.
8. ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳ ಮೊದಲು ಎರಡು ಒಎಚ್ ಇ ಮಾಸ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಾಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ರೆಟ್ರೋ-ರಿಫ್ಲೆಕ್ಟಿವ್ ಸಿಗ್ಮಾ ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಂಜು ಕವಿದ ವಾತಾವರಣದಿಂದಾಗಿ ಗೋಚರತೆ ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ ಮುಂದೆ ಸಿಗ್ನಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
9. ಮಂಜಿನಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಜಿಪಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಮಂಜು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನ (FSD) ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಿಗ್ನಲ್‌ಗಳು, ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೆಗ್ಗರುತುಗಳ ದೂರವನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
10. 60 ಕೆಜಿ, 90 ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಟೆನ್ಸೈಲ್ ಸ್ಟ್ರೆಂತ್ (UTS) ಹಳಿಗಳು, ಪ್ರಿಸ್ಟ್ರೆಸ್ಡ್ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಸ್ಲೀಪರ್ (PSC) ಎಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಫಾಸ್ಟೆನಿಂಗ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ/ವೈಡ್ ಬೇಸ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ಗಳು, PSC ಸ್ಲೀಪರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾನ್ ಆಕಾರದ ಲೇಔಟ್ ಟರ್ನ್‌ಔಟ್, ಗಿರ್ಡರ್ ಸೇತುವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸ್ಟೀಲ್ ಚಾನೆಲ್/H-ಬೀಮ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರಚನೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಾಗ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ
11. ಮಾನವ ದೋಷಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು PQRS, TRT, T-28 ಮುಂತಾದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಯಂತ್ರಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಹಳಿ ಹಾಕುವ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ.
12. ರೈಲು ನವೀಕರಣದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಯಿಂಟ್ ಗಳ ಬೆಸುಗೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು 130 ಮೀ/260 ಮೀ ಉದ್ದದ ರೈಲು ಫಲಕಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು.
13. ದೋಷಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ದೋಷಯುಕ್ತ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಹಳಿಗಳ ಅಲ್ಟ್ರಾಸಾನಿಕ್ ದೋಷ ಪತ್ತೆ (USFD) ಪರೀಕ್ಷೆ.
14. ಉದ್ದವಾದ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕುವುದು, ಅಲ್ಯುಮಿನೋ ಥರ್ಮಿಕ್ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಹಳಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಂದರೆ, ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಬಟ್ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್
15. ಒಎಂಎಸ್ (ಆಸಿಲೇಷನ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್) ಮತ್ತು ಟಿಆರ್ ಸಿ (ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಕಾರ್ಸ್) ಮೂಲಕ ಹಳಿ ಜ್ಯಾಮಿಟ್ರಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ.
16. ವೆಲ್ಡ್/ರೈಲು ಹಳಿಗಳ ಕಡಿತವನ್ನು ನೋಡಲು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಗಸ್ತು ತಿರುಗುವಿಕೆ.
17. ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದಪ್ಪ ವೆಬ್ ಸ್ವಿಚ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವೆಲ್ಡಬಲ್ CMS ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಬಳಕೆ.
18. ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ನಿಯಮಿತ ಮಧ್ಯಂತರಗಳಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
19. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಂದರೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
20. ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ನ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಸಂಯೋಜಿತ ಬ್ಲಾಕ್, ಕಾರಿಡಾರ್ ಬ್ಲಾಕ್, ಕಾರ್ಯಸ್ಥಳ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ.
21. ಸುರಕ್ಷಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈಲ್ವೆ ಸ್ವತ್ತುಗಳ (ಕೋಚ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಗನ್‌ಗಳು) ತಡೆಗಟ್ಟುವ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
22. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಐಸಿಎಫ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೋಚ್‌ಗಳನ್ನು ಎಲ್‌ಎಚ್‌ಬಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಕೋಚ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
23. ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ (ಬಿಜಿ) ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವರಹಿತ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು (ಯುಎಂಎಲ್‌ಸಿ) ಜನವರಿ 2019 ರೊಳಗೆ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
24. ಸೇತುವೆಗಳ ನಿಯಮಿತ ತಪಾಸಣೆಯ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆ ಸೇತುವೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ತಪಾಸಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸೇತುವೆಗಳ ದುರಸ್ತಿ/ಪುನರ್ವಸತಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
25. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಎಲ್ಲಾ ಕೋಚ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಶಾಸನಬದ್ಧ “ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು” ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಅಗ್ನಿ ಅವಘಡಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ವಿವಿಧ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಮತ್ತು ಮಾಡಬಾರದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಕೋಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಪೋಸ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದಹಿಸುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸದಿರುವುದು, ಸ್ಫೋಟಕಗಳು, ಬೋಗಿಗಳ ಒಳಗೆ ಧೂಮಪಾನ ನಿಷೇಧ, ದಂಡ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಕುರಿತ ಸಂದೇಶಗಳು ಸೇರಿವೆ.
26. ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು ಹೊಸದಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಪವರ್ ಕಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಕಾರುಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂಕಿ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಿಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು, ಹೊಸದಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂಕಿ ಮತ್ತು ಹೊಗೆ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಗತಿಪರ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.
27. ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
28. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ (ಓಪನ್ ಲೈನ್ಸ್) ಸಾಮಾನ್ಯ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ರೋಲಿಂಗ್ ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ, ದಿನಾಂಕ 30.11.2023 ರ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ, ರೋಲಿಂಗ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಮಗ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ/ದುರಸ್ತಿ/ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಬದಲಿ ಕೆಲಸವನ್ನು 52 ವಾರಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:-
ಕ್ರ.ಸಂ
ಕಾಮಗಾರಿ ವಿವರ
2004-05 ರಿಂದ 2013-14
2014-15 ರಿಂದ
2025-26
2014-26 ವಸರ್ಸ್ 2004-14
ತಾಂತ್ರಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
1.
ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹಳಿಗಳ ಬಳಕೆ (60 ಕೆಜಿ) (ಕಿಮೀ)
57,450 Km
1.63 Lakh Km
More than 2.8 times
2.
ಉದ್ದದ ರೈಲು ಫಲಕಗಳು
(260 ಮೀ) (ಕಿಮೀ)
9,917 Km
87,219 Km
Nearly 9 times
3.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ (ನಿಲ್ದಾಣಗಳು)
837 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು
3,691 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು
More than 4 times
4.
ಮಂಜು ಪಾಸ್ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳು (ಸಂಖ್ಯೆಗಳು)
As on 31.03.14:
90 Nos.
As on 31.03.26: 31,693 Nos.
352 times
5.
ದಪ್ಪ ವೆಬ್ ಸ್ವಿಚ್ (ಸಂಖ್ಯೆಗಳು)
Nil
35,971 Nos.
ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪದ್ದತಿಗಳು
1.
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ರೈಲು ನವೀಕರಣ (ಕಿ.ಮೀ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್)
32,260 Km
57,583 Km
1.78ಪಟ್ಟಿಗೂ ಅಧಿಕ
2.
USFD (ಅಲ್ಟ್ರಾ ಸೋನಿಕ್ ದೋಷ ಪತ್ತೆ) ವೆಲ್ಡ್‌ಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಸಂ.)
79.43 Lakh
2.25 Crore
2.8 ಪಟ್ಟಿಗೂ ಅಧಿಕ
3.
ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ವೈಫಲ್ಯಗಳು (ಸಂ.)
In 2013-14: 3,699 Nos.
In 2025-26:
272 Nos.
ಶೇ.93 ರಷ್ಟು ಕಡಿತ
4.
ಹಳಿ ತಪ್ಪಿದ ರೈಲುಗಳು (ಸಂ.)
In 2013-14: 2,548 Nos.
In 2025-26:
208 Nos.
ಶೇ.92 ರಷ್ಟು ಕಡಿತ
ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್
1.
ಹೊಸ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ KM ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ (ಟ್ರ್ಯಾಕ್ KM)
14,985 Km
36,429 Km
ಬಹುತೇಕ 2.5 ಪಟ್ಟು
2.
ಫ್ಲೈಓವರ್‌ಗಳು (RoBಗಳು)/ ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್‌ಗಳು (RUBಗಳು) (ಸಂಖ್ಯೆಗಳು)
4,148 Nos.
14,362 Nos.
ಮೂರು ಪಟ್ಟಿಗೂ ಅಧಿಕ
3.
BG ನಲ್ಲಿ ಮಾನವರಹಿತ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳು
31.03.14 ರವರೆಗೆ
8,948
31.03.26 ರವರೆಗೆ : Nil
(All eliminated by 31.01.19)
ತೆಗೆದು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
4.
(ಸಂಖ್ಯೆಗಳು)
2,337 Nos.
49,366
21 ಪಟ್ಟಿಗೂ ಅಧಿಕ
ಕವಚ್ ಜಾರಿ
1. ಕವಚ್ ಎಂಬುದು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣೆ (ಎಟಿಪಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಕವಚ್ ಒಂದು ತೀವ್ರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ- ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದೇಶದ (SIL-4) ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
2. ಕವಚ್ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ವಿಫಲವಾದರೆ ಬ್ರೇಕ್‌ಗಳ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಅನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವೇಗದ ಮಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಓಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
3. ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳ ಮೇಲಿನ ಮೊದಲ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು 2016ರ ಫೆಬ್ರವರಿ ಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವತಂತ್ರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರು (ಐಎಸ್ಎ) ಪಡೆದ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 3.2 ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ 2018-19 ರಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು.
4. ಕವಚ್ ಅನ್ನು ಜುಲೈ, 2020 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ATP ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
5. ಕವಚ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
ಎ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಲ್ದಾಣ, ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಟೇಷನ್ ಕವಚದ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ಬಿ. ಹಳಿಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ RFID ಟ್ಯಾಗ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ಸಿ. ವಿಭಾಗದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ಡಿ.ಹಳಿಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಹಾಕುವುದು.
ಇ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ನಲ್ಲಿ ಲೋಕೋ ಕವಚವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
6. ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 1,465 RKm ನಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 3.2 ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಡೆದ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಕವಚ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತಾ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು RDSO 16.07.2024 ರಂದು ಅನುಮೋದಿಸಿತು.
7. ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು. ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಆರಂಭಿಸಿದೆ.
8. ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ರಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಯು ಹೆಚ್ಚಿದ ಸ್ಥಳ ನಿಖರತೆ, ದೊಡ್ಡ ಯಾರ್ಡ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಗ್ನಲ್ ಅಂಶಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಮಾಹಿತಿ, ಒಎಫ್ ಸಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಕವಚ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್‌ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನೇರ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0. ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
9. ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ನಂತರ, ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು 20.07.26 ರ ವೇಳೆಗೆ 2,569 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ವಿಭಾಗ
ಪ್ರಗತಿ (ಮಾರ್ಗ ಕಿ.ಮೀ)
(1)
ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮಾರ್ಗ: 1,423 ಆರ್ ಕೆ.ಎಂ
i
ತಿಲಕ್ ಸೇತುವೆ - ಜಂಕ್ಷನ್ ಕ್ಯಾಬಿನ್ - ಪಲ್ವಾಲ್ - ಮಥುರಾ - ಕೋಟಾ - ನಗ್ಡಾ - ರತ್ಲಂ - ವಡೋದರಾ - ವಿರಾರ್ ವಿಭಾಗ
1,327
ii
ವಡೋದರಾ - ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗ
96
(2)
ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗ: 1,146 ಆರ್ ಕೆಎಂ
i.
ಚಿಪ್ಯಾನ - ತುಂಡ್ಲಾ - ಕಾನ್ಪುರ - ಸುಬೇದರ್‌ಗಂಜ್ ವಿಭಾಗ
563
ii.
ಕಾನ್ಪುರ - ಲಕ್ನೋ ವಿಭಾಗ
71
iii.
ಡಿಡಿಯು (ಎಫ್ ಒಸಿ)-ಭಬುವಾ ರಸ್ತೆ ವಿಭಾಗ
50
iv.
ಸಸಾರಂ - ಫೆಸರ್ ವಿಭಾಗ
43
v.
ಗಯಾ -ಸರ್ಮಾಟರ್ನ್- ನಿಮಿಯಾಘಾಟ್ ವಿಭಾಗ
159
vi.
ಚೋಟಾ ಅಂಬಾನಾ - ಬರ್ಧಮಾನ್ - ಹೌರಾ ವಿಭಾಗ
260
10. ಅದಲ್ಲದೆ, ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ವಿಭಾಗಗಳು (ಗುಡೂರು - ಚೆನ್ನೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ - ಅರಕ್ಕೋಣೌಮ್ - ರೇಣಿಗುಂಟ, ಅರಕ್ಕೋಣೌಮ್ - ಜೋಲಾರ್ಪೆಟ್ಟೈ, ಶೋರನೂರ್ - ಎರ್ನಾಕುಲಂ ವಿಭಾಗಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಎಲ್ಲಾ GQ, GD, HDN ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 21,858 RKM ನಲ್ಲಿ ಹಳಿ ಬದಿಯ ಕವಚ ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
11. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ಕಾಮಗಾರಿ
ಪ್ರಗತಿ
i
ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ ಅಳವಡಿಕೆ
11,253 ಕಿ.ಮೀ
ii
ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
1,668 ಸಂಖ್ಯೆ
iii
ಸ್ಟೇಷನ್ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್
988 ನಿಲ್ದಾಣ
iv
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸೈಡ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ
7,726 ಆರ್ ಕೆಎಂ
v
ಲೊಕೊದಲ್ಲಿ ಕವಚ ಒದಗಿಸುವುದು
6,153 ಸಂಖ್ಯೆ
12. ಅದರ ಜೊತೆಗೆ, 7,327 ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 1,200 EMU/MEMU ಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಅಳವಡಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
13. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈವರೆಗೆ 94,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಂತ್ರಜ್ಞರು, ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳಿಗೆ ಕವಚ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 57,000 ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್‌ಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. IRISET ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
14. ಜೂನ್ 2026 ರವರೆಗೆ ಕವಚ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾದ ನಿಧಿ 3,874 ಕೋಟಿ ರೂ. 2026-27 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿಧಿಯ ಹಂಚಿಕೆ 2066 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಕೆಲಸ ಉತ್ತಮ ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹಣವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.