ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ
કેન્દ્રીય મંત્રી જે.પી. નડ્ડા ઇન્ડિયા મેડિકલ ડિવાઇસ 2026ને સંબોધિત કરશે
7 અને 8 ઓગસ્ટ, 2026 ના રોજ નવી દિલ્હી ખાતે ફ્લેગશિપ કોન્ફરન્સનું 9મું સંસ્કરણ યોજાશે
વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક તબીબી ઉપકરણો ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર નીતિ નિર્માતાઓ, નિયમનકારો, સીઈઓ અને મેડટેક નેતાઓ ચર્ચા કરશે
29 JUL 2026 5:18PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (FICCI) ના સહયોગથી, 7 અને 8 ઓગસ્ટ, 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે ઇન્ડિયા મેડિકલ ડિવાઇસ 2026 ની 9મું સંસ્કરણનું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે. "વિકસિત ભારત તરફ: ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી ઉપકરણો માટે ભારતને વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે આગળ ધપાવવું" થીમ પર આધારિત આ મુખ્ય કાર્યક્રમ નીતિ નિર્માતાઓ, નિયમનકારો, ઉદ્યોગ નેતાઓ, આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓ, શિક્ષણવિદો, નવીનતાઓ અને વૈશ્વિક હિસ્સેદારોને ભારતના ઝડપથી વિસ્તરી રહેલા તબીબી ઉપકરણો અને મેડટેક ક્ષેત્રના ભાવિ રોડમેપ પર ચર્ચા કરવા માટે એકસાથે લાવશે.
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી, શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા, 8 ઓગસ્ટ 2026 ના રોજ "આત્મનિર્ભર મેડટેક: વિકસિત ભારત તરફ ભારતની યાત્રાને ઝડપી બનાવવી" વિષય પર કાર્યક્રમને સંબોધિત કરશે, જેમાં વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને નવીનતા-સંચાલિત તબીબી ઉપકરણો ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સરકારના વિઝનની રૂપરેખા રજૂ કરશે. કેન્દ્રીય રસાયણો અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી, શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલ પણ પરિષદને સંબોધિત કરશે. શ્રી મનોજ જોશી, સચિવ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, શ્રીમતી. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવ, ડ્રગ્સ કંટ્રોલર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (DCGI) ડૉ. રાજીવ સિંહ રઘુવંશી, નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડૉ. એમ. શ્રીનિવાસ, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, અગ્રણી તબીબી ઉપકરણ કંપનીઓના સીઈઓ, ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને આરોગ્યસંભાળ સંસ્થાઓ અને શિક્ષણવિદોના પ્રતિનિધિઓ બે દિવસીય પરિષદમાં ભાગ લેશે.
ઇન્ડિયા મેડિકલ ડિવાઇસ 2026 માં આ ક્ષેત્રના ભવિષ્યને આકાર આપતા મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ઉચ્ચ-સ્તરીય ચર્ચાઓ થશે, જેમાં તબીબી ઉપકરણ ઘટક ઉત્પાદનનું સ્થાનિકીકરણ, પરીક્ષણ માળખાને મજબૂત બનાવવું અને ગુણવત્તા ખાતરી, ઉચ્ચ-અસરકારક અને ઉચ્ચ-વોલ્યુમ તબીબી ઉપકરણોમાં ટેકનોલોજી નેતૃત્વનું નિર્માણ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને સોફ્ટવેરનો મેડિકલ ડિવાઇસ (SaMD) તરીકે ઉપયોગ, ક્લિનિકલ પુરાવા ઉત્પાદન અને નિયમનકારી માર્ગોને વધારવો, ભારતના તબીબી ઉપકરણ નિકાસનું વિસ્તરણ કરવું, સેવા અને જાળવણી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી અને યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ (UHC) ના સમર્થનમાં નવીન ઉપચાર માટે વળતર માળખાની શોધખોળનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતનો તબીબી ઉપકરણો ઉદ્યોગ, જે હાલમાં USD 15 બિલિયનથી વધુ મૂલ્ય ધરાવે છે, તે આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રના સૌથી ઝડપથી વિકસતા વિભાગોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. ઉદ્યોગના વિકાસને અનેક પરિવર્તનકારી નીતિ પહેલો દ્વારા ટેકો મળ્યો છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય તબીબી ઉપકરણો નીતિ 2023, ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (PLI) યોજના, તબીબી ઉપકરણ પાર્કનો વિકાસ, નિયમનકારી માળખાને મજબૂત બનાવવું અને સંશોધન, નવીનતા અને ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદન પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું શામેલ છે.
ઇન્ડિયા મેડિકલ ડિવાઇસ 2026 નો ઉદ્દેશ્ય તબીબી ઉપકરણોની મૂલ્ય શૃંખલામાં અર્થપૂર્ણ સંવાદ અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને વૈશ્વિક મેડટેક ગંતવ્ય તરીકે ભારતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવવાનો છે. આ પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય રોકાણ, ટેકનોલોજી સહયોગ, નવીનતા અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને અપનાવવાનો છે, જ્યારે ઉભરતી તકનીકો અને સ્ટાર્ટ-અપ નવીનતાઓનું પ્રદર્શન કરવાનો છે જે ભારતના તબીબી ઉપકરણો ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને વેગ આપી શકે છે.
આ કાર્યક્રમમાં અગ્રણી સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય હિસ્સેદારોની ભાગીદારી જોવા મળશે, જે Viksit Bharat@2047 ના વિઝન સાથે સંરેખિત નવીનતા-આગેવાની હેઠળ, આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક તબીબી ઉપકરણો ક્ષેત્ર બનાવવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરશે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Union Minister J. P. Nadda to address India Medical Device 2026
9th edition of flagship Conference to be held on 7th & 8th August, 2026 at New Delhi
Policymakers, Regulators, CEOs and MedTech leaders to deliberate on building a globally competitive medical devices ecosystem aligned with the vision of Viksit Bharat
29 JUL 2026 5:18PM by PIB Delhi
The Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India in collaboration with the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI), is set to organise the 9th edition of India Medical Device 2026 on 7th and 8th August, 2026, at Vigyan Bhawan, New Delhi. The flagship event, themed "Towards Viksit Bharat: Advancing India as a Global Hub for Quality Medical Devices" will bring together policymakers, regulators, industry leaders, healthcare institutions, academia, innovators and global stakeholders to deliberate on the future roadmap of India's rapidly expanding medical devices and MedTech sector.
Union Minister of Chemical and Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda, will address the event on "Atmanirbhar MedTech: Accelerating India's Journey towards Viksit Bharat" on 8 August 2026, outlining the Government's vision for building a globally competitive and innovation-driven medical devices ecosystem. Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Smt. Anupriya Patel, will also address the Conference. Shri Manoj Joshi, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Smt. Punya Salila Srivastava, Secretary, Ministry of Health & Family Welfare, Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi, Drugs Controller General of India (DCGI), Dr. M. Srinivas, Member (Health), NITI Aayog, senior government officials, policymakers, CEOs of leading medical device companies, industry experts, start-ups and representatives from healthcare institutions and academia will participate in the two-day conference.
India Medical Device 2026 will feature high-level deliberations on key issues shaping the future of the sector, including localisation of medical device component manufacturing, strengthening testing infrastructure and quality assurance, building technology leadership in high-impact and high-volume medical devices, leveraging Artificial Intelligence (AI) and Software as a Medical Device (SaMD), enhancing clinical evidence generation and regulatory pathways, expanding India's medical device exports, strengthening service and maintenance ecosystems, and exploring reimbursement frameworks for innovative therapies in support of Universal Health Coverage (UHC).
India's medical devices industry, currently valued at over USD 15 billion, has emerged as one of the fastest-growing segments of the healthcare sector. The industry's growth has been supported by several transformative policy initiatives, including the National Medical Devices Policy 2023, Production Linked Incentive (PLI) Scheme, development of Medical Device Parks, strengthening of regulatory frameworks and sustained focus on research, innovation and quality manufacturing.
India Medical Device 2026 aims to further strengthen India's position as a global MedTech destination by fostering meaningful dialogue and partnerships across the medical devices value chain. The conference aims to promote investment, technology collaborations, innovation and adoption of global best practices while showcasing emerging technologies and start-up innovations that can accelerate the growth of India's medical devices ecosystem.
The event will witness participation from leading domestic and international stakeholders, reaffirming India's commitment to building an innovation-led, self-reliant and globally competitive medical devices sector aligned with the vision of Viksit Bharat@2047.