ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್‌ಇಜಿಪಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಇ-ಆಡಳಿತ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಾರದರ್ಶಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುತ್ತದೆ
ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು 83,950 ರಿಂದ 5,01,731ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ, 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 2025-26ರಲ್ಲಿ48 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಿದವು
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎನ್‌ಇಜಿಪಿಯ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ
29 JUL 2026 2:42PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ಇಜಿಪಿ):
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ಇಜಿಪಿ) ಅನ್ನು 2006 ರ ಮೇನಲ್ಲಿಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಮಳಿಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿಅಂತಹ ಸೇವೆಗಳ ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಎನ್‌ಇಜಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರಚಿಸಲಾದ ಅಡಿಪಾಯದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
• ರಾಜ್ಯ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಎಸ್‌ಡಿಸಿಗಳು),
• ಸ್ಟೇಟ್ವೈಡ್‌ ಏರಿಯಾ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು (ಎಸ್‌ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಎನ್‌ಗಳು),
• ರಾಜ್ಯ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಗೇಟ್‌ವೇಗಳು (ಎಸ್‌ಎಸ್‌ ಡಿಜಿಗಳು) ಮತ್ತು
• ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳು).
• ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್‌, ಭೂ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಇ-ಆಫೀಸ್‌, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಗಣಕೀಕರಣ ಮುಂತಾದ ಮಿಷನ್‌ ಮೋಡ್‌ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಎನ್‌ಇಜಿಪಿ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ:
ಸರ್ಕಾರವು ಜುಲೈ 2015ರಲ್ಲಿಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ಇಜಿಪಿ) ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು. ಅದರ ಮೂಲದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮೂರು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ: ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ರೂಪದಲ್ಲಿ ತಲುಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್‌ ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ನಿರ್ಮಿಸದ ಅಡಿಪಾಯದ ಡಿಪಿಐ ಅನ್ನು ಭಾರತವು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
ಭಾರತವು ಅನನ್ಯ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಆಧಾರ್‌:
• 1.44+ ಶತಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಧಾರ್‌ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಆಧಾರ್‌ ಸಂಪರ್ಕಿತ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ, ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ (56 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ 318 ಯೋಜನೆಗಳು) ನಗದು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅನೇಕ ದಾಖಲೆಗಳ ಅಗತ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಅಥವಾ ನಕಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ 52 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್‌ಫೇಸ್‌ (ಯುಪಿಐ):
• ಯುಪಿಐ 55.49 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, 6.5 ಕೋಟಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 731 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
• ಯುಪಿಐ ಭಾರತದ ಶೇ.85ರಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಜಾಗತಿಕ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಲಾಕರ್‌: ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ 71.66 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಾಯಿತ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, 936.03 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು 2,822 ಸೇರ್ಪಡೆಯಾದ ವಿತರಕರು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಯುನಿಫೈಡ್‌ ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಫಾರ್‌ನ್ಯೂ-ಏಜ್‌ ಗವರ್ನೆನ್ಸ್‌ (ಉಮಾಂಗ್‌): ಈ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ 2,575 ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಯೋಜಿಸಿದ 48 ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಇ-ಸಂಜೀವನಿ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್‌ನಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಜ್ಞರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 48 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.
ಮೇರಿ ಪೆಹಚಾನ್‌/ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಸಿಂಗಲ್‌ ಸೈನ್‌-ಆನ್‌ (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಒ) ಬಳಕೆದಾರರ ದೃಢೀಕರಣ ಸೇವೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿಒಂದೇ ಗುಂಪಿನ ರುಜುವಾತುಗಳು ಬಹು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ರಾಜ್ಯಗಳ 17,540 ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಒನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿಎಸ್‌ಸಿ) ಮೂಲಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಗೆ ನೆರವು
• 2006 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಎನ್‌ಇಜಿಪಿಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮೂಲಾಧಾರವಾದ ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2015ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿಸಿಎಸ್‌ಸಿ 2.0 ಎಂದು ಪುನಾರಚಿಸಲಾಯಿತು. ದೇಶದ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿಪ್ರತಿಯೊಂದರಲ್ಲೂ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಸಿಎಸ್‌ಸಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
• ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ (ಜಿ 2 ಸಿ), ಬಿಸಿನೆಸ್‌-ಟು-ಸಿಟಿಜನ್‌ (ಬಿ 2 ಸಿ), ಹಣಕಾಸು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಉಪಯುಕ್ತತೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್‌ ಮೂಲಕ 800 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ರಾಜ್ಯವಾರು (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾವಾರು (ಸತ್ನಾ ಸೇರಿದಂತೆ) ಸಿಎಸ್ಸಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು www.csc.gov.in. ನಲ್ಲಿನೋಡಬಹುದು. ಒಟ್ಟು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
2014ರ ಮೇ ಹೊತ್ತಿಗೆ
2026 ರ ಮೇ ಹೊತ್ತಿಗೆ
ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
83,950
5,01,731
• 2,56,743 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
• 2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್‌ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 4854.03 ಲಕ್ಷ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದರೆ, 2014-15ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 457.29 ಲಕ್ಷ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್‌ ಮೂಲಕ ಪಡೆದ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
• ರಾಜ್ಯವಾರು ವಹಿವಾಟು ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ-ಐ ರಲ್ಲಿಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸತ್ನಾ ಜಿಲ್ಲೆಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ವಹಿವಾಟು ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ-ಐಐ ರಲ್ಲಿ ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇ-ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್ ಮಿಷನ್‌ ಮೋಡ್‌ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ (ಎಂಎಂಪಿ): ಇ-ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್ ಎಂಎಂಪಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು (ಆದಾಯ, ಜಾತಿ, ನಿವಾಸಿ, ಜನನ ಮತ್ತು ಮರಣ), ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಕಂದಾಯ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರವಾನಗಿಗಳಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಸುಮಾರು 2,000 ಇ-ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್/ಇ-ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಲಾಕರ್‌ ಮತ್ತು ಇ-ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಟ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾಇ-ಆಡಳಿತ ಸಂಘಗಳು (ಡಿಇಜಿಎಸ್‌): ಡಿಇಜಿಎಸ್‌ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನೋಂದಾಯಿತ ಸಂಘಗಳಾಗಿವೆ. ಜಿಲ್ಲಾಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಮಟ್ಟದ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಇ-ಜಿಲ್ಲೆ, ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಇ-ಆಡಳಿತ / ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಉಪ ಜಿಲ್ಲಾಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೋಡಲ್‌ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ:
• ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಇ-ಆಡಳಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮದ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳ ಮೂಲಕ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
• 2025 ರಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ‘‘ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ: ನಾಗರಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಒಳನೋಟಗಳು’’ಎಂಬ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಆಧಾರಿತ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಶೇ.90 ರಷ್ಟು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದವರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವೆಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಧಾರ್‌ ಯುಪಿಐ / ಭೀಮ್‌, ಡಿಜಿಲಾಕರ್‌, ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು ಮತ್ತು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಶೇ.71ರಷ್ಟು ಜನರು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಒಮ್ಮೆಯಾದರೂ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವರಲ್ಲಿಶೇ.77 ರಷ್ಟು ಜನರು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚಿದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಶೇ.88 ರಷ್ಟು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದವರು ಆಧಾರ್‌ ಮತ್ತು ಯುಪಿಐನಂತಹ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
• ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಆಡಳಿತ ಯೋಜನೆಯ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಪಬ್ಲಿಕ್‌ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಪ್ರೇಷನ್‌ (ಐಐಪಿಎ) 2025 ರ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಕಾಗದರಹಿತ ಮತ್ತು ಮುಖರಹಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿಎಸ್‌ಸಿ) ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
• ಸೆಂಟರ್‌ ಫಾರ್‌ಇನ್ನೋವೇಶನ್ಸ್‌ ಇನ್‌ ಪಬ್ಲಿಕ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ಸಿಐಪಿಎಸ್‌) ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿಎಸ್‌ಸಿ 1.0) ಯೋಜನೆಯ (ಸಿಎಸ್‌ಸಿ 1.0) ಸ್ವತಂತ್ರ ಪರಿಣಾಮ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಡೆಸಿತು. Hyderabad.It ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಉಪಕ್ರಮವು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಯೋಜನೆಯು ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿತರಣೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರಲ್ಲಿಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಬಲ ವಾಹನವಾಗಿದೆ.
• ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ನ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಸ್ಕೂಲ್‌ ಆಫ್‌ ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್‌ (ಐಎಸ್‌ಬಿ) ಸಿಎಸ್‌ ಸಿ 2.0 ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಪರಿಣಾಮದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಸಿಎಸ್‌ ಸಿಗಳು ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ದೂರವನ್ನು 27.25 ಕಿ.ಮೀ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು 40.43 ನಿಮಿಷಗಳು, ಕಾಯುವ ಸಮಯವನ್ನು 69.45 ನಿಮಿಷಗಳು, ಪ್ರಯಾಣ ವೆಚ್ಚ 52.12 ರೂ., ಮತ್ತು ವೇತನ ನಷ್ಟವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವಹಿವಾಟಿಗೆ 179.44 ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ವರದಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದೆ.
• ಅಂತಿಮ ಅವಧಿಯ ಪರಿಣಾಮದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಅಕಾಡೆಮಿ ಆಫ್‌ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್‌ ಸ್ಟಡೀಸ್‌ (ಎಎಂಎಸ್‌) ನಡೆಸಿದೆ. ಶೇ. 98ರಷ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಶೇ.93ರಷ್ಟು ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶೇ.95ರಷ್ಟು ಜನರು ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಿದ ಸೇವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್‌ ಮೂಲಕ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್‌ ಸಂಪರ್ಕದ ವಿಸ್ತರಣೆ. 2026 ರ ಜೂನ್‌ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಭಾರತ್‌ ನೆಟ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿಒಟ್ಟು 2.21 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು (ಜಿಪಿಗಳು) ಸೇವೆಗೆ ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವೆಗಳ ಬಂಡವಾಳದ ವಿಸ್ತರಣೆ
• ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಇ-ಗವರ್ನೆನ್ಸ್‌ ಸವೀರ್‍ಸ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಸ್ಪೆಕ್ಟಾ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಸೆಗ್ಮೆಂಟೇಶನ್‌ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟು ಮಾದರಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು (ವಿಎಲ್‌ಇಗಳು) ಶ್ರೇಯಾಂಕ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಹಾರ ವಿಭಾಗಗಳಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲು ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ), ಮೆಷಿನ್‌ ಲರ್ನಿಂಗ್‌ (ಎಂಎಲ್‌) ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು (ಎಲ್‌ಎಲ್‌ಎಂಗಳು) ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ
• ವಿಎಲ್‌ಇ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಇ-ಆಡಳಿತ ಸೊಸೈಟಿಗಳ (ಡಿಇಜಿಎಸ್‌) ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಂಬಂಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು / ಮುಖ್ಯ ಆಡಳಿತಗಾರರನ್ನು ಸಹ ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸೇವಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸೇವೆಗಳ ಏಕೀಕರಣದ ಜೊತೆಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮಿಗಳ (ವಿಎಲ್‌ಇ) ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
• ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು.
***
ಅನುಬಂಧ-1
2025-26ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್‌ಸಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪೋರ್ಟಲ್‌ + ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಅಲ್ಲದ) ಮೂಲಕ ವಹಿವಾಟುಗಳ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಸ್ಥಿತಿ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿವಹಿವಾಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಲಕ್ಷ ದಲ್ಲಿಸಂಪುಟ)
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
167.3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
1.81
ಅಸ್ಸಾಂ
118.17
ಬಿಹಾರ
510.82
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ
215.69
ಗೋವಾ
1.31
ಗುಜರಾತ್‌
125.13
ಹರಿಯಾಣ
146.17
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
81.43
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌
181.13
ಕರ್ನಾಟಕ
124.89
ಕೇರಳ
47.31
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
223.24
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
340.53
ಮಣಿಪುರ
3.12
ಮೇಘಾಲಯ
10.57
ಮಿಜೋರಾಂ
3.97
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌
2.33
ಒಡಿಶಾ
245.82
ಪಂಜಾಬ್‌
54.13
ರಾಜಸ್ಥಾನ
413.32
ಸಿಕ್ಕಿಂ
0.66
ತಮಿಳುನಾಡು
120.98
ತೆಲಂಗಾಣ
37.62
ತ್ರಿಪುರಾ
23.23
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
1177.55
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
71.95
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
341.11
ರಾಜ್ಯ ಒಟ್ಟು
4791.28
ಅಂಡಮಾನ್‌ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌
1.39
ಚಂಡೀಗಢ
0.41
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಡಿ ಮತ್ತುಡಿ
0.78
ದೆಹಲಿ
21.55
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
35.76
ಲಡಾಖ್‌
0.1
ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ
0.07
ಪುದುಚೇರಿ
2.69
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಒಟ್ಟು
62.75
ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ
4854.03
ಅನುಬಂಧ - 2
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿಜಿಲ್ಲಾವಾರು ವಹಿವಾಟು
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹೆಸರು
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ -2025-26 ರಲ್ಲಿಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟುಗಳು (ಲಕ್ಷ ದಲ್ಲಿ)
1
ಅಗರ್‌ಮಾಲ್ವಾ
2.20
2
ಅಲಿರಾಜ್ಪುರ
1.97
3
ಅನುಪ್ಪುರ್‌
2.19
4
ಅಶೋಕ್‌ ನಗರ
4.34
5
ಬಾಲಾಘಾಟ್‌
7.04
6
ಬರ್ವಾನಿ
2.07
7
ಬೆತುಲ್‌
5.93
8
ಭಿಂಡ್‌
3.42
9
ಭೋಪಾಲ್‌
2.82
10
ಬುರ್ಹಾನ್ಪುರ್‌
1.67
11
ಛತ್ತರ್‌ಪುರ್‌
7.29
12
ಚಿಂದ್ವಾರಾ
7.62
13
ದಾಮೋಹ್‌
3.63
14
ಡಾಟಿಯಾ
4.24
15
ದೇವಾಸ್‌
4.10
16
ಧಾರ್‌
3.39
17
ಡಿಂಡೋರಿ
3.00
18
ಪೂರ್ವ ನಿಮಾರ್‌
2.28
19
ಗುಣ
3.75
20
ಗ್ವಾಲಿಯರ್‌
3.51
21
ಹರ್ಡಾ
0.81
22
ಹೋಶಂಗಾಬಾದ್‌
2.10
23
ಇಂದೋರ್‌
3.58
24
ಜಬಲ್‌ಪುರ್‌
13.13
25
ಝಾಬುವಾ
2.04
26
ಕಟ್ನಿ
5.16
27
ಖಾರ್ಗೋನ್‌
3.97
28
ಮಾಂಡ್ಲಾ
4.73
29
ಮಂಡ್ಸೌರ್‌
3.38
30
ಮೊರೆನಾ
6.21
31
ನರಸಿಂಗ್‌ಪುರ್‌
3.12
32
ನೀಮುಚ್‌
1.99
33
ಮೌಗಂಜ್‌
0.73
34
ನಿವಾರಿ
1.52
35
ಪನ್ನಾ
2.94
36
ರೈಸೆನ್‌
3.32
37
ರಾಜ್‌ಗಢ
4.46
38
ರತ್ಲಾಮ್‌
3.37
39
ರೇವಾ
5.16
40
ಸಾಗರ್‌
7.16
41
ಸತ್ನಾ
5.43
42
ಸೆಹೋರ್‌
2.01
43
ಸಿಯೋನಿ
28.36
44
ಶಹದೋಲ್‌
3.04
45
ಶಾಜಾಪುರ
2.80
46
ಶಿಯೋಪುರ್‌
1.45
47
ಶಿವಪುರಿ
3.87
48
ಸಿದ್ಧಿ
3.36
49
ಸಿಂಗ್ರೌಲಿ
3.15
50
ಟಿಕಮ್‌ಗಢ್‌
2.91
51
ಉಜ್ಜಯಿನಿ
4.54
52
ಉಮರಿಯಾ
2.02
53
ವಿದಿಶಾ
3.43
54
ಮೈಹಾರ್‌
0.70
55
ಪಾಂಧುರ್ನಾ
0.83
ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ
223.24
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು 29.07.2026ರಂದು ಲೋಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Electronics & IT
NeGP Strengthens Last-Mile Governance through Common Service Centres and District e-Governance Societies, Delivering Transparent, Efficient and Citizen-Centric Digital Services Across the Country
Common Service Centres Increase from 83,950 to 5,01,731, Cover over 2.5 Lakh Gram Panchayats and Deliver over 48 Crore Transactions in 2025-26
Digital India Builds on the Foundation of NeGP to Expand Digital Public Infrastructure and Strengthen Citizen-Centric Governance
29 JUL 2026 2:42PM by PIB Delhi
National e-Governance Plan (NeGP):
The National e-Governance Plan (NeGP) was approved by the Government in May 2006 with the vision of making all Government services accessible to the common man in his locality, through common service delivery outlets, and to ensure efficiency, transparency and reliability of such services at affordable costs. The foundational digital infrastructure created under NeGP includes:
• State Data Centres (SDCs),
• Statewide Area Networks (SWANs),
• State Service Delivery Gateways (SSDGs) and
• Common Services Centres (CSCs).
• NeGP also resulted in Mission Mode projects such as Passport, Land Record Management, e-Office, Computerisation of Public Distribution System, etc.
Digital India Programme:
The Government launched the Digital India Programme in July 2015, under which the National e-Governance Plan (NeGP) was subsumed. At its core, the programme promotes three interconnected goals: strengthening digital infrastructure, delivering government services digitally, and empowering citizens through digital literacy and employment.
During the recent AI Impact Summit, President Macron of France stated that India has built a foundational DPI which no other country in the world has built.
Key Digital Public Infrastructure initiatives:
India has developed a unique digital public infrastructure which has enabled large scale digital solutions for our people.
Aadhaar:
• Over 1.44+ billion Aadhaar numbers have been generated.
• Through Aadhaar-linked Direct Benefit Transfers (DBT), cash benefits from various welfare schemes (318 Schemes of 56 Ministries) are directly transferred into beneficiaries' bank accounts. This has done with the requirement of multiple documents and eliminated duplicate or fake beneficiaries. Over Rs. 52 lakh crore has been transferred through DBT nationwide.
Unified Payments Interface (UPI):
• UPI serves more than 55.49 crore individuals, 6.5 crore merchants, and connects 731 banks on one platform, making it the world’s largest digital payment system.
• UPI powers 85% of India’s digital payments and nearly 50% of global real-time digital payments.
DigiLocker: The platform has over 71.66 crore registered users, with more than 936.03 crore documents issued by 2,822 onboarded issuers.
Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG): The platform offers 2,575 services for individuals, including 48 services integrated by the Government of Madhya Pradesh.
e-Sanjeevani facilitates quick and easy access to doctors and medical specialists directly from your smartphone. The platform has served over 48 crore patients across the country.
MeriPehchaan/National Single Sign-On (NSSO) is a user authentication service wherein a single set of credentials can provide access to multiple online applications or services. Currently, 17,540 services of various Ministries/States have been integrated with NSSO.
Assisted delivery of services through Common Service Centres (CSCs)
• The CSC Scheme, a strategic cornerstone of NeGP approved in September 2006, was restructured as CSC 2.0 in August 2015 under Digital India, with the objective of establishing at least one CSC in each of the approximately 2.5 lakh Gram Panchayats in the country.
• CSCs are delivering a wide range of Government-to-Citizen (G2C), Business-to-Citizen (B2C), financial, educational, healthcare, utility, agriculture and other digital services. Over 800 digital services are being delivered through the CSC network, benefiting crores of citizens every year.
• State-wise (including MP) and district-wise (including Satna) list of CSCs may be seen atwww.csc.gov.in. Total functional CSCs are as follows:
As of May, 2014
As of May, 2026
Number of CSCs
83,950
5,01,731
• 2,56,743 Gram Panchayats have been covered with CSCs.
• During the financial years 2025-26, a total of 4854.03 lakh transactions were carried out through the CSC network while during 2014-15, a total of 457.29 lakh transaction was carried out, reflecting the scale of citizen-centric services availed through CSC network
• State-wise transaction details are enclosed at Annexure-I while district-wise transaction details for Madhya Pradesh, including Satna district, are enclosed at Annexure-II.
e-District Mission Mode Project (MMP): The e-District MMP has enabled electronic delivery of high-volume citizen-centric services such as certificates (income, caste, domicile, birth and death), pensions, revenue services and licences at the district level. Nearly 2,000 e-District/e-Government services across all 36 States/UTs have been integrated with DigiLocker and the e-District platform, enabling anytime, anywhere access to citizens.
District e-Governance Societies (DeGS): DeGS are registered societies under the respective State Governments and District Administrations. They function as the nodal institutional mechanism at the district level and sub district levels for implementation and monitoring of e-District, CSC and other e-Governance/Digital India initiatives, including rollout of district service delivery infrastructure, capacity building, and coordination among district-level departments and stakeholders.
Assessment of digital initiatives:
• The Government has, from time to time, undertaken assessment and impact studies of e-Governance initiatives under the Digital India Programme through periodic monitoring, stakeholder consultations and independent third-party evaluations.
• In 2025, a survey-based study titled “Digital India Program: Citizen Feedback & Actionable Insights” was conducted to assess digital adoption and its evolving impact. The study found that 90% of respondents were aware of and had used digital services, particularly Aadhaar, UPI/BHIM, Digilocker, Ration Card services and other digital services. Further, 71% accessed Digital India services at least once a month, of whom 77% reported increased usage over time. Additionally, 88% of respondents expressed pride in India’s Digital Public Infrastructure, such as Aadhaar and UPI, and its growing global recognition.
• The third-party evaluation of the Electronic Governance scheme was conducted through India Institute of Public administration (IIPA), Delhi in November, 2025. The study has highlighted that the Digital India Programme has significantly transformed citizen service delivery by leveraging technology to improve access to information and integrate government services. It has enhanced transparency, reduced service delivery time, promoted paperless and faceless governance, expanded digital inclusion, and empowered citizens through improved social and economic outcomes.
Further, the following assessment was also undertaken to evaluate the impact of Common Services Centres (CSCs):
• An independent impact assessment of the Common Services Centres (CSC) Scheme (CSC 1.0) was carried out by the Centre for Innovations in Public Systems (CIPS), Hyderabad.It emerged from the assessment study of CSC 1.0 that the CSC initiative holds substantial potential for viability, and long-term sustainability. The CSC scheme is indeed a powerful vehicle not only for the efficient and effective delivery of citizen services but also for promoting entrepreneurship among the rural population and spurring socio-economic developmental activity.
• A mid-term impact assessment of CSC 2.0 was carried out by the Indian School of Business (ISB), Hyderabad. The report analysed that CSCs reduced citizens' travel distance by 27.25 km, travel time by 40.43 minutes, waiting time by 69.45 minutes, travel cost by ₹52.12, and wage loss by ₹179.44 per transaction.
• End-Term Impact Assessment was conducted by the Academy of Management Studies (AMS). The assessment reported that 98% of beneficiaries were able to obtain the required services through CSCs, 93% perceived a positive impact on their lives and 95% expressed satisfaction with the services delivered through CSCs.
The Government has undertaken various measures to further strengthen CSCs as last-mile digital service delivery centres, which include:
• Expansion of broadband connectivity through BharatNet to Gram Panchayats and rural institutions. As of June 2026, a total of 2.21 lakh Gram Panchayats (GPs) has been made service-ready under the BharatNet Project across the country
• Expansion of the portfolio of citizen-centric digital services through CSCs
• CSC e-Governance Service India Limited has developed and implemented an AI-based Segmentation Module in the SPECTA platform for data-driven monitoring and analysis of CSC operations. The module leverages Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML) and Large Language Models (LLMs) to rank Village Level Entrepreneurs (VLEs) based on service delivery and transaction patterns and to categorize CSC services into appropriate business segments
• Chief Secretaries/Chief Administrators of States/UTs have also been requested in respect of strengthening the participation of State/UT Governments and District e-Governance Societies (DeGS) in CSC project implementation, VLE selection along with integration of State/UT e-District services with the CSC portal to improve VLE sustainability and citizen-centric service delivery.
• Enhancing the Digital Seva Portal, integration of additional Central and State Government services with digital seva portal alongwith Capacity building and skill development of Village Level Entrepreneurs (VLEs)
• Improving service delivery mechanisms and working in close coordination with Central Ministries, State Governments.
***
Annexure-I
State/UT-wise status of transactions through CSC ecosystem (portal + non-portal) during Financial Year 2025-26
State/UT
No. of Transactions (Vol in lakh) during FY 2025-26
Andhra Pradesh
167.3
Arunachal Pradesh
1.81
Assam
118.17
Bihar
510.82
Chhattisgarh
215.69
Goa
1.31
Gujarat
125.13
Haryana
146.17
Himachal Pradesh
81.43
Jharkhand
181.13
Karnataka
124.89
Kerala
47.31
Madhya Pradesh
223.24
Maharashtra
340.53
Manipur
3.12
Meghalaya
10.57
Mizoram
3.97
Nagaland
2.33
Odisha
245.82
Punjab
54.13
Rajasthan
413.32
Sikkim
0.66
Tamil Nadu
120.98
Telangana
37.62
Tripura
23.23
Uttar Pradesh
1177.55
Uttarakhand
71.95
West Bengal
341.11
State Total
4791.28
Andaman & Nicobar
1.39
Chandigarh
0.41
Dadra &NH D&D
0.78
Delhi
21.55
Jammu & Kashmir
35.76
Ladakh
0.1
Lakshadweep
0.07
Puducherry
2.69
UT Total
62.75
GRAND TOTAL
4854.03
Annexure-II
District wise Transaction in FY 2025-26 in the state of Madhya Pradesh
Sl. No
District Name
Total Transactions in FY-2025-26
(In Lakh)
1
Agar Malwa
2.20
2
Alirajpur
1.97
3
Anuppur
2.19
4
Ashok Nagar
4.34
5
Balaghat
7.04
6
Barwani
2.07
7
Betul
5.93
8
Bhind
3.42
9
Bhopal
2.82
10
Burhanpur
1.67
11
Chhatarpur
7.29
12
Chhindwara
7.62
13
Damoh
3.63
14
Datia
4.24
15
Dewas
4.10
16
Dhar
3.39
17
Dindori
3.00
18
East Nimar
2.28
19
Guna
3.75
20
Gwalior
3.51
21
Harda
0.81
22
Hoshangabad
2.10
23
Indore
3.58
24
Jabalpur
13.13
25
Jhabua
2.04
26
Katni
5.16
27
Khargone
3.97
28
Mandla
4.73
29
Mandsaur
3.38
30
Morena
6.21
31
Narsinghpur
3.12
32
Neemuch
1.99
33
Mauganj
0.73
34
Niwari
1.52
35
Panna
2.94
36
Raisen
3.32
37
Rajgarh
4.46
38
Ratlam
3.37
39
Rewa
5.16
40
Sagar
7.16
41
Satna
5.43
42
Sehore
2.01
43
Seoni
28.36
44
Shahdol
3.04
45
Shajapur
2.80
46
Sheopur
1.45
47
Shivpuri
3.87
48
Sidhi
3.36
49
Singrauli
3.15
50
Tikamgarh
2.91
51
Ujjain
4.54
52
Umaria
2.02
53
Vidisha
3.43
54
Maihar
0.70
55
Pandhurna
0.83
GRAND TOTAL
223.24
This information was submitted by Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha on 29.07.2026.