ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
NeGP કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ અને જિલ્લા ઈ-ગવર્નન્સ સમિતિઓ દ્વારા છેવાડાના વિસ્તારો સુધી શાસન વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવી, જેના પરિણામે દેશભરમાં પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ સેવાઓ પ્રદાન કરી શકાય
2.5 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોમાં કોમન સર્વિસ સેન્ટરોની સંખ્યા 83,950થી વધીને 5,01,731 થઈ અને તેમના માધ્યમથી વર્ષ 2025-26 દરમિયાન 48 કરોડથી વધુ વ્યવહારો પૂર્ણ થયા
ડિજિટલ ઈન્ડિયા, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર કરવા અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સુશાસનને મજબૂત કરવા NeGPના પાયા પર નિર્માણ કરે છે
29 JUL 2026 2:42PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ યોજના (NeGP):
સામાન્ય સેવા વિતરણ આઉટલેટ્સ દ્વારા તમામ સરકારી સેવાઓ સામાન્ય વ્યક્તિને તેના વિસ્તારમાં સુલભ બનાવવા અને પરવડે તેવા ખર્ચે આવી સેવાઓની કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવાના વિઝન સાથે મે 2006માં સરકાર દ્વારા રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ યોજના (NeGP) ને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. NeGP હેઠળ રચાયેલ પાયાનું ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સમાવે છે:
• સ્ટેટ ડેટા સેન્ટર્સ (SDCs),
• સ્ટેટવાઇડ એરિયા નેટવર્ક્સ (SWANs),
• સ્ટેટ સર્વિસ ડિલિવરી ગેટવેઝ (SSDGs) અને
• કોમન સર્વિસીસ સેન્ટર્સ (CSCs).
NeGP ના પરિણામે પાસપોર્ટ, લેન્ડ રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ, ઈ-ઓફિસ, જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થાનું કમ્પ્યુટરાઈઝેશન વગેરે જેવા મિશન મોડ પ્રોજેક્ટ્સ પણ શરૂ થયા.
ડિજિટલ ઈન્ડિયા કાર્યક્રમ:
સરકારે જુલાઈ 2015માં ડિજિટલ ઈન્ડિયા કાર્યક્રમ લોન્ચ કર્યો હતો, જેની હેઠળ રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ યોજના (NeGP) ને સમાવી લેવામાં આવી હતી. તેના મૂળમાં, આ કાર્યક્રમ ત્રણ પરસ્પર જોડાયેલા લક્ષ્યોને પ્રોત્સાહન આપે છે: ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવું, ડિજિટલ રીતે સરકારી સેવાઓ પૂરી પાડવી અને ડિજિટલ સાક્ષરતા તથા રોજગારી દ્વારા નાગરિકોને સશક્ત બનાવવું.
તાજેતરના AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ દરમિયાન, ફ્રાન્સના રાષ્ટ્રપતિ મેક્રોને જણાવ્યું હતું કે ભારતે એવી પાયાની ડિજિટલ જાહેર માળખાકીય સુવિધા (DPI) ઊભી કરી છે, જેવી વિશ્વના અન્ય કોઈ દેશે બનાવી નથી.
મુખ્ય ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહેલ:
ભારતે એક અનન્ય ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવ્યું છે જેણે આપણા લોકો માટે મોટા પાયે ડિજિટલ ઉકેલો સક્ષમ કર્યા છે.
આધાર:
• 1.44+ અબજથી વધુ આધાર નંબર જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે.
• આધાર-સંકળાયેલ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા, વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ (56 મંત્રાલયોની 318 યોજનાઓ) માંથી રોકડ લાભો સીધા લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. આનાથી બહુવિધ દસ્તાવેજોની જરૂરિયાત દૂર થઈ છે અને નકલી કે બનાવટી લાભાર્થીઓ નાબૂદ થયા છે. દેશભરમાં DBT દ્વારા ₹ 52 લાખ કરોડથી વધુ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે.
યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI):
• UPI 55.49 કરોડથી વધુ વ્યક્તિઓ, 6.5 કરોડ વેપારીઓને સેવા આપે છે અને એક પ્લેટફોર્મ પર 731 બેંકોને જોડે છે, જે તેને વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ બનાવે છે.
• UPI ભારતના 85% ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ અને વૈશ્વિક રિયલ-ટાઇમ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સના લગભગ 50% હિસ્સાને સંચાલિત કરે છે.
ડિજિલોકર (DigiLocker): આ પ્લેટફોર્મ પર 71.66 કરોડથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ છે, જેમાં 2,822 ઓનબોર્ડેડ ઇશ્યુઅર્સ દ્વારા 936.03 કરોડથી વધુ દસ્તાવેજો જારી કરવામાં આવ્યા છે.
યુનિફાઇડ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ફોર ન્યુ-એજ ગવર્નન્સ (UMANG): આ પ્લેટફોર્મ વ્યક્તિઓ માટે 2,575 સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જેમાં મધ્ય પ્રદેશ સરકાર દ્વારા સંકલિત 48 સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
ઈ-સંજીવની (e-Sanjeevani) તમારા સ્માર્ટફોન પરથી સીધા જ ડૉકટરો અને તબીબી નિષ્ણાતો સુધી ઝડપી અને સરળ પહોંચની સુવિધા આપે છે. આ પ્લેટફોર્મે દેશભરમાં 48 કરોડથી વધુ દર્દીઓને સેવા આપી છે.
મેરીપહેચાન/નેશનલ સિંગલ સાઇન-ઓન (NSSO) એ યુઝર પ્રમાણીકરણ સેવા છે જેમાં ઓળખપત્રોનો એક જ સેટ બહુવિધ ઓનલાઇન એપ્લિકેશન્સ અથવા સેવાઓ સુધી પહોંચ પ્રદાન કરી શકે છે. હાલમાં, વિવિધ મંત્રાલયો/રાજ્યોની 17,540 સેવાઓ NSSO સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે.
કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) દ્વારા સેવાઓનું સહાયક વિતરણ:
CSC યોજના, સપ્ટેમ્બર 2006માં મંજૂર કરાયેલ NeGP નો એક વ્યૂહાત્મક આધારસ્તંભ છે, જે દેશની લગભગ 2.5 લાખ ગ્રામ પંચાયતોમાંથી પ્રત્યેકમાં ઓછામાં ઓછું એક CSC સ્થાપિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ડિજિટલ ઈન્ડિયા હેઠળ ઓગસ્ટ 2015માં CSC 2.0 તરીકે પુનર્ગઠિત કરવામાં આવી હતી.
CSCs ગવર્નમેન્ટ-ટુ-સિટીઝન (G2C), બિઝનેસ-ટુ-સિટીઝન (B2C), નાણાકીય, શૈક્ષણિક, આરોગ્યસંભાળ, ઉપયોગિતા, કૃષિ અને અન્ય ડિજિટલ સેવાઓની વિશાળ શ્રેણી પૂરી પાડે છે. CSC નેટવર્ક દ્વારા 800થી વધુ ડિજિટલ સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે, જેનાથી દર વર્ષે કરોડો નાગરિકોને લાભ થાય છે.
CSCs ની રાજ્યવાર (મધ્ય પ્રદેશ સહિત) અને જિલ્લાવાર (સતના સહિત) યાદી www.csc.gov.in પર જોઈ શકાય છે. કુલ કાર્યરત CSCs નીચે મુજબ છે:
મે, 2014 મુજબ
મે, 2026 મુજબ
CSCs ની સંખ્યા
83,950
5,01,731
• 2,56,743 ગ્રામ પંચાયતોને CSCs દ્વારા આવરી લેવામાં આવી છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, CSC નેટવર્ક દ્વારા કુલ 4854.03 લાખ વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા જ્યારે 2014-15 દરમિયાન કુલ 457.29 લાખ વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા, જે CSC નેટવર્ક દ્વારા મેળવેલ નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓના સ્કેલને દર્શાવે છે.
• રાજ્યવાર વ્યવહારોની વિગતો પરિશિષ્ટ-I માં જોડવામાં આવી છે જ્યારે સતના જિલ્લા સહિત મધ્ય પ્રદેશ માટે જિલ્લાવાર વ્યવહારોની વિગતો પરિશિષ્ટ-II માં જોડવામાં આવી છે.
ઈ-ડિસ્ટ્રિક્ટ મિશન મોડ પ્રોજેક્ટ (MMP): ઈ-ડિસ્ટ્રિક્ટ MMP એ જિલ્લા સ્તરે પ્રમાણપત્રો (આવક, જાતિ, રહેઠાણ, જન્મ અને મરણ), પેન્શન, મહેસૂલ સેવાઓ અને લાયસન્સ જેવી વધુ માત્રામાં વપરાતી નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવાઓનું ઇલેક્ટ્રોનિક વિતરણ સક્ષમ કર્યું છે. તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લગભગ 2,000 ઈ-ડિસ્ટ્રિક્ટ/ઈ-ગવર્નમેન્ટ સેવાઓ ડિજિલોકર અને ઈ-ડિસ્ટ્રિક્ટ પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે, જે નાગરિકો માટે ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં પહોંચ સક્ષમ બનાવે છે.
ડિસ્ટ્રિક્ટ ઈ-ગવર્નન્સ સોસાયટીઓ (DeGS): DeGS એ સંબંધિત રાજ્ય સરકારો અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રો હેઠળ નોંધાયેલી સોસાયટીઓ છે. તે ઈ-ડિસ્ટ્રિક્ટ, CSC અને અન્ય ઈ-ગવર્નન્સ/ડિજિટલ ઈન્ડિયા પહેલોના અમલીકરણ અને મોનિટરિંગ માટે જિલ્લા સેવા વિતરણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પ્રારંભ, ક્ષમતા નિર્માણ, અને જિલ્લા કક્ષાના વિભાગો તથા હિતધારકો વચ્ચે સંકલન સહિત જિલ્લા સ્તરે અને સબ-ડિસ્ટ્રિક્ટ સ્તરે નોડલ સંસ્થાકીય વ્યવસ્થા તરીકે કામ કરે છે.
ડિજિટલ પહેલોનું મૂલ્યાંકન:
• સરકારે સમયાંતરે સામયિક મોનિટરિંગ, હિતધારકોના સલાહ-સૂચન અને સ્વતંત્ર થર્ડ-પાર્ટી મૂલ્યાંકન દ્વારા ડિજિટલ ઈન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ ઈ-ગવર્નન્સ પહેલોનું મૂલ્યાંકન અને પ્રભાવ અભ્યાસ હાથ ધર્યો છે.
• 2025માં, ડિજિટલ અપનાવવાની પ્રક્રિયા અને તેની વિકસતી અસરનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે "ડિજિટલ ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામ: સિટીઝન ફીડબેક એન્ડ એક્શનેબલ ઇનસાઇટ્સ" શીર્ષક હેઠળ એક સર્વે-આધારિત અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે 90% ઉત્તરદાતાઓ ડિજિટલ સેવાઓ, ખાસ કરીને આધાર, UPI/BHIM, ડિજિલોકર, રાશન કાર્ડ સેવાઓ અને અન્ય ડિજિટલ સેવાઓથી વાકેફ હતા અને તેમણે તેનો ઉપયોગ કર્યો હતો. વધુમાં, 71% એ મહિનામાં ઓછામાં ઓછું એકવાર ડિજિટલ ઈન્ડિયા સેવાઓ મેળવી હતી, જેમાંથી 77% એ સમય જતાં વધેલા ઉપયોગની જાણ કરી હતી. આ ઉપરાંત, 88% ઉત્તરદાતાઓએ ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, જેમ કે આધાર અને UPI, અને તેની વધતી વૈશ્વિક માન્યતા પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો.
• ઇલેક્ટ્રોનિક ગવર્નન્સ યોજનાનું થર્ડ-પાર્ટી મૂલ્યાંકન નવેમ્બર, 2025માં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન (IIPA), દિલ્હી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. અભ્યાસમાં હાઇલાઇટ કરવામાં આવ્યું છે કે ડિજિટલ ઈન્ડિયા કાર્યક્રમે માહિતી સુધી પહોંચ સુધારવા અને સરકારી સેવાઓને એકીકૃત કરવા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને નાગરિક સેવા વિતરણમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. તેણે પારદર્શિતા વધારી છે, સેવા વિતરણના સમયમાં ઘટાડો કર્યો છે, પેપરલેસ અને ફેસલેસ ગવર્નન્સને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, ડિજિટલ સમાવેશનો વિસ્તાર કર્યો છે, અને સુધારેલા સામાજિક અને આર્થિક પરિણામો દ્વારા નાગરિકોને સશક્ત બનાવ્યા છે.
વધુમાં, કોમન સર્વિસીસ સેન્ટર્સ (CSCs) ની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે નીચે મુજબનું મૂલ્યાંકન પણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું:
• કોમન સર્વિસીસ સેન્ટર્સ (CSC) સ્કીમ (CSC 1.0) નું સ્વતંત્ર અસર મૂલ્યાંકન સેન્ટર ફોર ઇનોવેશન ઇન પબ્લિક સિસ્ટમ્સ (CIPS), હૈદરાબાદ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. CSC 1.0 ના મૂલ્યાંકન અભ્યાસ પરથી સ્પષ્ટ થયું છે કે CSC પહેલ વ્યાવહારિકતા અને લાંબા ગાળાના ટકાઉપણા માટે નોંધપાત્ર ક્ષમતા ધરાવે છે. CSC યોજના ખરેખર માત્ર નાગરિક સેવાઓના કાર્યક્ષમ અને અસરકારક વિતરણ માટે જ નહીં પરંતુ ગ્રામીણ વસ્તીમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિને વેગ આપવા માટેનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ છે.
• CSC 2.0 નું મધ્યકાલીન પ્રભાવ મૂલ્યાંકન ઇન્ડિયન સ્કૂલ ઓફ બિઝનેસ (ISB), હૈદરાબાદ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. અહેવાલમાં વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું છે કે CSCs એ નાગરિકોનું મુસાફરીનું અંતર 27.25 કિમી, મુસાફરીનો સમય 40.43 મિનિટ, રાહ જોવાનો સમય 69.45 મિનિટ, મુસાફરીનો ખર્ચ ₹52.12, અને વ્યવહાર દીઠ વેતનની ખોટ ₹179.44 ઘટાડી છે.
• એકેડેમી ઓફ મેનેજમેન્ટ સ્ટડીઝ (AMS) દ્વારા અંતિમ-કાલીન પ્રભાવ મૂલ્યાંકન (End-Term Impact Assessment) કરવામાં આવ્યું હતું. મૂલ્યાંકનમાં જણાવાયું છે કે 98% લાભાર્થીઓ CSCs દ્વારા જરૂરી સેવાઓ મેળવવામાં સક્ષમ હતા, 93% એ તેમના જીવન પર સકારાત્મક અસર અનુભવી હતી અને 95% CSCs દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ પ્રત્યે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
સરકારે છેલ્લા માઈલના ડિજિટલ સેવા વિતરણ કેન્દ્રો તરીકે CSCsને વધુ મજબૂત કરવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• BharatNet દ્વારા ગ્રામ પંચાયતો અને ગ્રામીણ સંસ્થાઓમાં બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર થયો. જૂન 2026 સુધીમાં, દેશભરમાં ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ કુલ 2.21 લાખ ગ્રામ પંચાયતો (GPs) ને સેવા-સજ્જ બનાવવામાં આવી છે.
• CSCs દ્વારા નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ સેવાઓના પોર્ટફોલિયોનો વિસ્તાર.
• CSC ઈ-ગવર્નન્સ સર્વિસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ દ્વારા CSC કામગીરીના ડેટા-સંચાલિત મોનિટરિંગ અને વિશ્લેષણ માટે SPECTA પ્લેટફોર્મમાં AI-આધારિત સેગ્મેન્ટેશન મોડ્યુલ વિકસાવવામાં અને અમલમાં મૂકાયું છે. આ મોડ્યુલ વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs) ને સેવા વિતરણ અને વ્યવહાર પેટર્નના આધારે રેન્ક આપવા અને CSC સેવાઓને યોગ્ય વ્યવસાયિક વિભાગોમાં વર્ગીકૃત કરવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), મશીન લર્નિંગ (ML) અને લાર્જ લેંગ્વેજ મોડેલ્સ (LLMs) નો ઉપયોગ કરે છે.
• VLE ટકાઉપણું અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે CSC પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ, VLE પસંદગી તેમજ CSC પોર્ટલ સાથે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની ઈ-ડિસ્ટ્રિક્ટ સેવાઓના એકીકરણમાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો અને ડિસ્ટ્રિક્ટ ઈ-ગવર્નન્સ સોસાયટીઓ (DeGS) ની ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અંગે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો/મુખ્ય પ્રશાસકોને પણ વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ડિજિટલ સેવા પોર્ટલને વધારવું, ડિજિટલ સેવા પોર્ટલ સાથે વધારાની કેન્દ્રીય અને રાજ્ય સરકારની સેવાઓનું એકીકરણ કરવાની સાથે વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs)નું ક્ષમતા નિર્માણ અને કૌશલ્ય વિકાસ.
• સેવા વિતરણ વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો સાથે નજીકના સંકલનમાં કામ કરવું.
પરિશિષ્ટ-I
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન CSC ઈકોસિસ્ટમ (પોર્ટલ + નોન-પોર્ટલ) દ્વારા વ્યવહારોની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાર સ્થિતિ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન વ્યવહારોની સંખ્યા (લાખમાં)
આંધ્ર પ્રદેશ
167.3
અરુણાચલ પ્રદેશ
1.81
આસામ
118.17
બિહાર
510.82
છત્તીસગઢ
215.69
ગોવા
1.31
ગુજરાત
125.13
હરિયાણા
146.17
હિમાચલ પ્રદેશ
81.43
ઝારખંડ
181.13
કર્ણાટક
124.89
કેરલમ
47.31
મધ્ય પ્રદેશ
223.24
મહારાષ્ટ્ર
340.53
મણિપુર
3.12
મેઘાલય
10.57
મિઝોરમ
3.97
નાગાલેન્ડ
2.33
ઓડિશા
245.82
પંજાબ
54.13
રાજસ્થાન
413.32
સિક્કિમ
0.66
તમિલનાડુ
120.98
તેલંગાણા
37.62
ત્રિપુરા
23.23
ઉત્તર પ્રદેશ
1177.55
ઉત્તરાખંડ
71.95
પશ્ચિમ બંગાળ
341.11
રાજ્ય કુલ
4791.28
અંદમાન અને નિકોબાર
1.39
ચંદીગઢ
0.41
દાદરા અને નગર હવેલી તથા દીવ અને દમણ
0.78
દિલ્હી
21.55
જમ્મુ અને કાશ્મીર
35.76
લદ્દાખ
0.1
લક્ષદ્વીપ
0.07
પુડુચેરી
2.69
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ કુલ
62.75
કુલ
4854.03
પરિશિષ્ટ-II
મધ્ય પ્રદેશ રાજ્યમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં જિલ્લા વાર વ્યવહાર
ક્રમ
જિલ્લાનું નામ
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં કુલ વ્યવહારો (લાખમાં)
1
આગર માળવા
2.20
2
અલીરાજપુર
1.97
3
અનૂપપુર
2.19
4
અશોક નગર
4.34
5
બાલાઘાટ
7.04
6
બડવાની
2.07
7
બેતુલ
5.93
8
ભિંડ
3.42
9
ભોપાલ
2.82
10
બુરહાનપુર
1.67
11
છતરપુર
7.29
12
છિંદવાડા
7.62
13
દમોહ
3.63
14
દતિયા
4.24
15
દેવાસ
4.10
16
ધાર
3.39
17
ડિંડોરી
3.00
18
પૂર્વ નિમાડ
2.28
19
ગુના
3.75
20
ગ્વાલિયર
3.51
21
હરદા
0.81
22
હોશંગાબાદ
2.10
23
ઈન્દોર
3.58
24
જબલપુર
13.13
25
ઝાબુઆ
2.04
26
કટની
5.16
27
ખારગોન
3.97
28
મંડલા
4.73
29
મંદસૌર
3.38
30
મુરેના
6.21
31
નરસિંહપુર
3.12
32
નીમચ
1.99
33
મઉગંજ
0.73
34
નિવાડી
1.52
35
પન્ના
2.94
36
રાયસેન
3.32
37
રાજગઢ
4.46
38
રતલામ
3.37
39
રીવા
5.16
40
સાગર
7.16
41
સતના
5.43
42
સિહોર
2.01
43
સિઓની
28.36
44
શહડોલ
3.04
45
શાજાપુર
2.80
46
શ્યોપુર
1.45
47
શિવપુરી
3.87
48
સીધી
3.36
49
સિંગરૌલી
3.15
50
ટીકમગઢ
2.91
51
ઉજ્જૈન
4.54
52
ઉમરિયા
2.02
53
વિગિશા
3.43
54
મૈહર
0.70
55
પાંઢુર્ણા
0.83
કુલ
223.24
આ માહિતી કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે 29.07.2026ના રોજ લોકસભામાં રજૂ કરી હતી.

Ministry of Electronics & IT
NeGP Strengthens Last-Mile Governance through Common Service Centres and District e-Governance Societies, Delivering Transparent, Efficient and Citizen-Centric Digital Services Across the Country
Common Service Centres Increase from 83,950 to 5,01,731, Cover over 2.5 Lakh Gram Panchayats and Deliver over 48 Crore Transactions in 2025-26
Digital India Builds on the Foundation of NeGP to Expand Digital Public Infrastructure and Strengthen Citizen-Centric Governance
29 JUL 2026 2:42PM by PIB Delhi
National e-Governance Plan (NeGP):
The National e-Governance Plan (NeGP) was approved by the Government in May 2006 with the vision of making all Government services accessible to the common man in his locality, through common service delivery outlets, and to ensure efficiency, transparency and reliability of such services at affordable costs. The foundational digital infrastructure created under NeGP includes:
• State Data Centres (SDCs),
• Statewide Area Networks (SWANs),
• State Service Delivery Gateways (SSDGs) and
• Common Services Centres (CSCs).
• NeGP also resulted in Mission Mode projects such as Passport, Land Record Management, e-Office, Computerisation of Public Distribution System, etc.
Digital India Programme:
The Government launched the Digital India Programme in July 2015, under which the National e-Governance Plan (NeGP) was subsumed. At its core, the programme promotes three interconnected goals: strengthening digital infrastructure, delivering government services digitally, and empowering citizens through digital literacy and employment.
During the recent AI Impact Summit, President Macron of France stated that India has built a foundational DPI which no other country in the world has built.
Key Digital Public Infrastructure initiatives:
India has developed a unique digital public infrastructure which has enabled large scale digital solutions for our people.
Aadhaar:
• Over 1.44+ billion Aadhaar numbers have been generated.
• Through Aadhaar-linked Direct Benefit Transfers (DBT), cash benefits from various welfare schemes (318 Schemes of 56 Ministries) are directly transferred into beneficiaries' bank accounts. This has done with the requirement of multiple documents and eliminated duplicate or fake beneficiaries. Over Rs. 52 lakh crore has been transferred through DBT nationwide.
Unified Payments Interface (UPI):
• UPI serves more than 55.49 crore individuals, 6.5 crore merchants, and connects 731 banks on one platform, making it the world’s largest digital payment system.
• UPI powers 85% of India’s digital payments and nearly 50% of global real-time digital payments.
DigiLocker: The platform has over 71.66 crore registered users, with more than 936.03 crore documents issued by 2,822 onboarded issuers.
Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG): The platform offers 2,575 services for individuals, including 48 services integrated by the Government of Madhya Pradesh.
e-Sanjeevani facilitates quick and easy access to doctors and medical specialists directly from your smartphone. The platform has served over 48 crore patients across the country.
MeriPehchaan/National Single Sign-On (NSSO) is a user authentication service wherein a single set of credentials can provide access to multiple online applications or services. Currently, 17,540 services of various Ministries/States have been integrated with NSSO.
Assisted delivery of services through Common Service Centres (CSCs)
• The CSC Scheme, a strategic cornerstone of NeGP approved in September 2006, was restructured as CSC 2.0 in August 2015 under Digital India, with the objective of establishing at least one CSC in each of the approximately 2.5 lakh Gram Panchayats in the country.
• CSCs are delivering a wide range of Government-to-Citizen (G2C), Business-to-Citizen (B2C), financial, educational, healthcare, utility, agriculture and other digital services. Over 800 digital services are being delivered through the CSC network, benefiting crores of citizens every year.
• State-wise (including MP) and district-wise (including Satna) list of CSCs may be seen atwww.csc.gov.in. Total functional CSCs are as follows:
As of May, 2014
As of May, 2026
Number of CSCs
83,950
5,01,731
• 2,56,743 Gram Panchayats have been covered with CSCs.
• During the financial years 2025-26, a total of 4854.03 lakh transactions were carried out through the CSC network while during 2014-15, a total of 457.29 lakh transaction was carried out, reflecting the scale of citizen-centric services availed through CSC network
• State-wise transaction details are enclosed at Annexure-I while district-wise transaction details for Madhya Pradesh, including Satna district, are enclosed at Annexure-II.
e-District Mission Mode Project (MMP): The e-District MMP has enabled electronic delivery of high-volume citizen-centric services such as certificates (income, caste, domicile, birth and death), pensions, revenue services and licences at the district level. Nearly 2,000 e-District/e-Government services across all 36 States/UTs have been integrated with DigiLocker and the e-District platform, enabling anytime, anywhere access to citizens.
District e-Governance Societies (DeGS): DeGS are registered societies under the respective State Governments and District Administrations. They function as the nodal institutional mechanism at the district level and sub district levels for implementation and monitoring of e-District, CSC and other e-Governance/Digital India initiatives, including rollout of district service delivery infrastructure, capacity building, and coordination among district-level departments and stakeholders.
Assessment of digital initiatives:
• The Government has, from time to time, undertaken assessment and impact studies of e-Governance initiatives under the Digital India Programme through periodic monitoring, stakeholder consultations and independent third-party evaluations.
• In 2025, a survey-based study titled “Digital India Program: Citizen Feedback & Actionable Insights” was conducted to assess digital adoption and its evolving impact. The study found that 90% of respondents were aware of and had used digital services, particularly Aadhaar, UPI/BHIM, Digilocker, Ration Card services and other digital services. Further, 71% accessed Digital India services at least once a month, of whom 77% reported increased usage over time. Additionally, 88% of respondents expressed pride in India’s Digital Public Infrastructure, such as Aadhaar and UPI, and its growing global recognition.
• The third-party evaluation of the Electronic Governance scheme was conducted through India Institute of Public administration (IIPA), Delhi in November, 2025. The study has highlighted that the Digital India Programme has significantly transformed citizen service delivery by leveraging technology to improve access to information and integrate government services. It has enhanced transparency, reduced service delivery time, promoted paperless and faceless governance, expanded digital inclusion, and empowered citizens through improved social and economic outcomes.
Further, the following assessment was also undertaken to evaluate the impact of Common Services Centres (CSCs):
• An independent impact assessment of the Common Services Centres (CSC) Scheme (CSC 1.0) was carried out by the Centre for Innovations in Public Systems (CIPS), Hyderabad.It emerged from the assessment study of CSC 1.0 that the CSC initiative holds substantial potential for viability, and long-term sustainability. The CSC scheme is indeed a powerful vehicle not only for the efficient and effective delivery of citizen services but also for promoting entrepreneurship among the rural population and spurring socio-economic developmental activity.
• A mid-term impact assessment of CSC 2.0 was carried out by the Indian School of Business (ISB), Hyderabad. The report analysed that CSCs reduced citizens' travel distance by 27.25 km, travel time by 40.43 minutes, waiting time by 69.45 minutes, travel cost by ₹52.12, and wage loss by ₹179.44 per transaction.
• End-Term Impact Assessment was conducted by the Academy of Management Studies (AMS). The assessment reported that 98% of beneficiaries were able to obtain the required services through CSCs, 93% perceived a positive impact on their lives and 95% expressed satisfaction with the services delivered through CSCs.
The Government has undertaken various measures to further strengthen CSCs as last-mile digital service delivery centres, which include:
• Expansion of broadband connectivity through BharatNet to Gram Panchayats and rural institutions. As of June 2026, a total of 2.21 lakh Gram Panchayats (GPs) has been made service-ready under the BharatNet Project across the country
• Expansion of the portfolio of citizen-centric digital services through CSCs
• CSC e-Governance Service India Limited has developed and implemented an AI-based Segmentation Module in the SPECTA platform for data-driven monitoring and analysis of CSC operations. The module leverages Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML) and Large Language Models (LLMs) to rank Village Level Entrepreneurs (VLEs) based on service delivery and transaction patterns and to categorize CSC services into appropriate business segments
• Chief Secretaries/Chief Administrators of States/UTs have also been requested in respect of strengthening the participation of State/UT Governments and District e-Governance Societies (DeGS) in CSC project implementation, VLE selection along with integration of State/UT e-District services with the CSC portal to improve VLE sustainability and citizen-centric service delivery.
• Enhancing the Digital Seva Portal, integration of additional Central and State Government services with digital seva portal alongwith Capacity building and skill development of Village Level Entrepreneurs (VLEs)
• Improving service delivery mechanisms and working in close coordination with Central Ministries, State Governments.
***
Annexure-I
State/UT-wise status of transactions through CSC ecosystem (portal + non-portal) during Financial Year 2025-26
State/UT
No. of Transactions (Vol in lakh) during FY 2025-26
Andhra Pradesh
167.3
Arunachal Pradesh
1.81
Assam
118.17
Bihar
510.82
Chhattisgarh
215.69
Goa
1.31
Gujarat
125.13
Haryana
146.17
Himachal Pradesh
81.43
Jharkhand
181.13
Karnataka
124.89
Kerala
47.31
Madhya Pradesh
223.24
Maharashtra
340.53
Manipur
3.12
Meghalaya
10.57
Mizoram
3.97
Nagaland
2.33
Odisha
245.82
Punjab
54.13
Rajasthan
413.32
Sikkim
0.66
Tamil Nadu
120.98
Telangana
37.62
Tripura
23.23
Uttar Pradesh
1177.55
Uttarakhand
71.95
West Bengal
341.11
State Total
4791.28
Andaman & Nicobar
1.39
Chandigarh
0.41
Dadra &NH D&D
0.78
Delhi
21.55
Jammu & Kashmir
35.76
Ladakh
0.1
Lakshadweep
0.07
Puducherry
2.69
UT Total
62.75
GRAND TOTAL
4854.03
Annexure-II
District wise Transaction in FY 2025-26 in the state of Madhya Pradesh
Sl. No
District Name
Total Transactions in FY-2025-26
(In Lakh)
1
Agar Malwa
2.20
2
Alirajpur
1.97
3
Anuppur
2.19
4
Ashok Nagar
4.34
5
Balaghat
7.04
6
Barwani
2.07
7
Betul
5.93
8
Bhind
3.42
9
Bhopal
2.82
10
Burhanpur
1.67
11
Chhatarpur
7.29
12
Chhindwara
7.62
13
Damoh
3.63
14
Datia
4.24
15
Dewas
4.10
16
Dhar
3.39
17
Dindori
3.00
18
East Nimar
2.28
19
Guna
3.75
20
Gwalior
3.51
21
Harda
0.81
22
Hoshangabad
2.10
23
Indore
3.58
24
Jabalpur
13.13
25
Jhabua
2.04
26
Katni
5.16
27
Khargone
3.97
28
Mandla
4.73
29
Mandsaur
3.38
30
Morena
6.21
31
Narsinghpur
3.12
32
Neemuch
1.99
33
Mauganj
0.73
34
Niwari
1.52
35
Panna
2.94
36
Raisen
3.32
37
Rajgarh
4.46
38
Ratlam
3.37
39
Rewa
5.16
40
Sagar
7.16
41
Satna
5.43
42
Sehore
2.01
43
Seoni
28.36
44
Shahdol
3.04
45
Shajapur
2.80
46
Sheopur
1.45
47
Shivpuri
3.87
48
Sidhi
3.36
49
Singrauli
3.15
50
Tikamgarh
2.91
51
Ujjain
4.54
52
Umaria
2.02
53
Vidisha
3.43
54
Maihar
0.70
55
Pandhurna
0.83
GRAND TOTAL
223.24
This information was submitted by Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in Lok Sabha on 29.07.2026.