સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
સંસદીય બાબતોના મંત્રાલયે લોકશાહી જાગૃતિને મજબૂત કરવા માટે યુવા સંસદ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું
29 JUL 2026 1:41PM by PIB Ahmedabad
લોકશાહી જાગૃતિ અને સંસદીય શિક્ષણને મજબૂત બનાવવા માટે, સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય ત્રણ શ્રેણીઓ હેઠળ યુવા સંસદ કાર્યક્રમનું આયોજન કરે છે.
1. સ્પર્ધા-આધારિત યુવા સંસદ કાર્યક્રમ - સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય સંબંધિત હિતધારક સંગઠનો સાથે સંકલનમાં શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓના વિદ્યાર્થીઓ માટે નીચેની યુવા સંસદ સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરે છે:
• દિલ્હી સરકારના શિક્ષણ નિયામક મંડળ અને નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલના શિક્ષણ વિભાગ હેઠળની શાળાઓ માટે યુવા સંસદ સ્પર્ધા;
• કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો માટે રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ સ્પર્ધા;
• જવાહર નવોદય વિદ્યાલયો માટે રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ સ્પર્ધા;
• યુનિવર્સિટીઓ/કોલેજો માટે રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ સ્પર્ધા; અને
• એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ શાળાઓ માટે રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ સ્પર્ધા
1. ભાગીદારી-આધારિત યુવા સંસદ કાર્યક્રમ - મંત્રાલયના યુવા સંસદ કાર્યક્રમની પહોંચ દેશના અત્યાર સુધી અસ્પૃશ્ય વર્ગો અને દૂરના વિસ્તારો સુધી વધારવા માટે મંત્રાલયે નેશનલ યુથ પાર્લામેન્ટ સ્કીમ (NYPS)નું વેબ-પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે. આ કાર્યક્રમ સ્વૈચ્છિક સ્વરૂપનો છે અને NYPS 2.0 દ્વારા લિંગ, જ્ઞાતિ, પંથ, ધર્મ, વંશ, પ્રદેશ કે સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના દેશભરના તમામ નાગરિકો માટે ખુલ્લો છે. સહભાગીઓ નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકા મુજબ સંસ્થા/જૂથ ભાગીદારી શ્રેણીઓ હેઠળ યુવા સંસદની બેઠકોનું આયોજન કરી શકે છે અથવા વ્યક્તિગત ભાગીદારી શ્રેણી હેઠળ ઓનલાઈન ક્વિઝમાં ભાગ લઈ શકે છે. સફળ ભાગીદારી પછી, NYPS હેલ્પડેસ્ક દ્વારા પ્રમાણપત્રો જનરેટ કરવામાં આવે છે. આજદિન સુધીમાં વેબ પોર્ટલ આધારિત NYPSમાં અંદાજે 1.7 લાખ વિદ્યાર્થીઓ/નાગરિકોએ ભાગ લીધો છે.
2. યુવા સંસદ સ્પર્ધાઓના આયોજન માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નાણાકીય સહાય - સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય દાવાઓની રજૂઆત અને નિર્ધારિત વાર્ષિક મર્યાદાઓને આધીન રહીને થયેલા વાસ્તવિક ખર્ચની ભરપાઈ કરીને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને યુવા સંસદ સ્પર્ધાઓના આયોજન માટે નાણાકીય સહાય પણ પૂરી પાડે છે. ભરપાઈની મહત્તમ મર્યાદા 100 સુધીના સભ્યો ધરાવતી ધારાસભાઓ માટે ₹3 લાખ, 101–200 સભ્યો ધરાવતી ધારાસભાઓ માટે ₹4 લાખ, 200થી વધુ સભ્યો ધરાવતી ધારાસભાઓ માટે ₹5 લાખ અને ધારાસભા ન ધરાવતા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ₹2 લાખ છે.
મંત્રાલય સંસદીય જાગૃતિ માટે સ્વતંત્ર પ્રવૃત્તિ તરીકે ઓરિએન્ટેશન કે તાલીમ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરતું નથી. જોકે, પોઇન્ટ (1) માં ઉલ્લેખિત દરેક યુવા સંસદ સ્પર્ધા શરૂ થાય તે પહેલાં, ભાગ લેતી સંસ્થાઓના આચાર્યો, પ્રભારી શિક્ષકો અને સંયોજકો (કોઓર્ડિનેટર્સ) માટે યુવા સંસદ બેઠક યોજવા માટેની પ્રક્રિયાઓ અને પદ્ધતિથી પરિચિત થવા માટે એક ઓરિએન્ટેશન કોર્ષનું આયોજન કરવામાં આવે છે. આ ઓરિએન્ટેશન કોર્ષમાં હાજરી આપવા માટે ભાગ લેતી સંસ્થાઓને કોઈ નાણાકીય સહાય આપવામાં આવતી નથી. 1 એપ્રિલ 2025 થી 31 માર્ચ 2026 ના સમયગાળા દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલા ઓરિએન્ટેશન કોર્ષની વિગતો નીચે મુજબ છે-
ક્રમ
સ્પર્ધાઓ
સહભાગીઓ
મોડ
1
JNV માટે 27મી રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ સ્પર્ધા, 2025–26
100 શાળાઓના આચાર્યો અને ઇન-ચાર્જ શિક્ષકો
વર્ચ્યુઅલ મોડમાં
2
KVS માટે 36મી રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ સ્પર્ધા, 2025-26
200 શાળાઓના આચાર્યો અને ઇન-ચાર્જ શિક્ષકો
વર્ચ્યુઅલ મોડમાં
3
દિલ્હીની શાળાઓ માટે 58મી યુવા સંસદ સ્પર્ધા, 2025-26
41 શાળાઓના આચાર્યો અને ઇન-ચાર્જ શિક્ષકો
ફિઝિકલ મોડમાં
4
EMRS માટે 1લી રાષ્ટ્રીય યુવા સંસદ સ્પર્ધા, 2025-26
36 શાળાઓના આચાર્યો અને ઇન-ચાર્જ શિક્ષકો
ફિઝિકલ મોડમાં
આ માહિતી કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Parliamentary Affairs
Ministry of Parliamentary Affairs Organizes Youth Parliament Programme to Strengthen Democratic Awareness
29 JUL 2026 1:41PM by PIB Delhi
To strengthen democratic awareness and parliamentary education, the Ministry of Parliamentary Affairs organizes the Youth Parliament Programme under three categories.
1. Competition-based Youth Parliament Programme - The Ministry of Parliamentary Affairs organizes the following Youth Parliament Competitions for the students of schools, colleges, and universities in coordination with the respective stakeholder organizations:
1. Youth Parliament Competition for schools under the Directorate of Education of Govt. of NCT of Delhi and Department of Education, New Delhi Municipal Council;
2. National Youth Parliament Competition for Kendriya Vidyalayas;
3. National Youth Parliament Competition for Jawahar Navodaya Vidyalayas;
4. National Youth Parliament Competition for Universities/Colleges; and
5. National Youth Parliament Competition for Eklavya Model Residential Schools
2. Participation-based Youth Parliament Programme - The Ministry has introduced a web-portal of the National Youth Parliament Scheme (NYPS) to increase the outreach of the Youth Parliament programme of the Ministry to hitherto untouched sections and corners of the country. The programme is voluntary in nature and is open to all citizens across the country through NYPS 2.0, irrespective of gender, caste, creed, religion, race, region, or location. Participants may organize Youth Parliament Sittings under the Institution/Group Participation categories or attempt the online quiz under the Individual Participation category, as per the prescribed guidelines. After successful participation, certificates are generated through the NYPS Helpdesk. Till date approximately 1.7 lakh students/citizens have participated in the web portal-based NYPS.
3. Financial Assistance to States/Union Territories for organizing Youth Parliament Competitions- The Ministry of Parliamentary Affairs also provides financial assistance to States/UTs for organizing Youth Parliament Competitions by reimbursing the actual expenditure incurred, subject to the submission of claims and the prescribed annual ceilings. The reimbursement ceiling is ₹3 lakh for Legislatures with up to 100 members, ₹4 lakh for Legislatures with 101–200 members, ₹5 lakh for Legislatures with more than 200 members, and ₹2 lakh for Union Territories without a Legislature.
The Ministry does not conduct orientation or training programmes for parliamentary awareness as a standalone activity. However, prior to the commencement of each Youth Parliament Competition mentioned at point (1), an Orientation Course is organised for Principals, Teachers-in-Charge, and Coordinators of participating institutions to familiarise them with the procedures and methodology for conducting a Youth Parliament Sitting. No financial assistance is provided to the participating institutions for attending these Orientation Courses. The details of the Orientation Course(s) conducted during the period 1 April 2025 to 31 March 2026 are as follows-
Sl. No.
Competitions
Participants
Mode
1.
27th National Youth Parliament Competition, 2025–26 for JNVs
Principals & Teachers-in-charge of 100 Schools
In Virtual Mode
1.
36th National Youth Parliament Competition, 2025-26 for KVS
Principals & Teachers-in-charge of 200 Schools
In Virtual Mode
1.
58th Youth Parliament Competition, 2025-26 for Delhi Schools
Principals & Teachers-in-charge of 41 Schools
In Physical Mode
1.
1st National Youth Parliament Competition, 2025-26, for EMRS
Principals & Teachers-in-charge of 36 Schools
In Physical Mode
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of Law and Justice and Minister of State of Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply in Lok Sabha today.