संसदीय कामकाज मंत्रालय
37 पैकी 33 राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या विधिमंडळांनी 'राष्ट्रीय ई-विधान अ‍ॅप्लिकेशन'च्या अंमलबजावणीसाठी सामंजस्य करारांवर केल्या स्वाक्षऱ्या
27 JUL 2026 7:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,27 जुलै 2026
37 पैकी 33 राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या विधिमंडळांनी 'राष्ट्रीय ई-विधान अ‍ॅप्लिकेशन' (नेवा) च्या अंमलबजावणीसाठी सामंजस्य करारांवर स्वाक्षऱ्या केल्या आहेत. यापैकी 21 विधिमंडळ गृहांचे नेवा प्रकल्पांतर्गत डिजिटल विधिमंडळात रूपांतर झाले आहे. संसदेच्या दोन्ही सभागृहांचे डिजिटायझेशन हे नेवा प्रकल्पाच्या कक्षेत येत नाही.
नेवामुळे सभागृहाचे कामकाज इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने करणे शक्य झाले असून विधिमंडळाशी संबंधित कार्यक्षमतेत सुधारणा झाली आहे. यामुळे कागदी प्रक्रियांवरील अवलंबित्व कमी झाले आहे, विधि मंडळाच्या कामकाजाची जलद हाताळणी आणि प्रसार सुलभ झाला आहे, विधिमंडळाशी संबंधित माहितीची उपलब्धता सुधारली आहे, तसेच कागदपत्रांची छपाई, हाताळणी आणि साठवणुकीवरील खर्चात बचत झाली आहे.
नीती आयोगा'कडून 'नेवा' प्रकल्पाचे मध्यावधी मूल्यमापन करण्यात आले आहे. नेवामुळे कागदाचा वापर कमी झाला आहे. विधि मंडळे आणि शासकीय विभागांमधील परस्पर समन्वय वाढल्यामुळे विधिमंडळ कामकाजाचा निपटारा अधिक जलद गतीने होण्यास मदत झाली आहे, तसेच नेवाचे सार्वजनिक पोर्टल विधि मंडळ कागदपत्रांमध्ये रिअल-टाइम हाताळणीची सुविधा देते, असे या मूल्यमापन अहवालात इतर बाबींबरोबरच नमूद करण्यात आले आहे.'नेवा सेवा केंद्रां'च्या स्थापनेसह क्षमता-बांधणीच्या उपक्रमांनी भागधारकांना तांत्रिक मदत आणि प्रशिक्षण देऊन या मंचाचा अंगिकार करण्यास मदत केली आहे, असेही या अहवालात पुढे नमूद करण्यात आले आहे.
वापरकर्त्यांचा अभिप्राय आणि कामकाजाच्या गरजांच्या आधारे हे 'अ‍ॅप्लिकेशन' वेळेोवेळी अद्ययावत केले जाते.
सायबर सुरक्षा अधिक मजबूत करण्यासाठी नेवा अ‍ॅप्लिकेशन' सुरक्षित अशा 'NIC MeghRaj 2.0 क्लाउड इन्फ्रास्ट्रक्चरवर मायग्रेट करण्यात आले आहे. भाषिणी' (BHASHINI) प्रणालीसोबतच्या एकात्मिकरणामुळे सार्वजनिक पोर्टलवरील टेक्स्ट टू टेक्स्ट भाषांतर शक्य झाले आहे, ज्यामुळे भाषिक सुलभतेत सुधारणा झाली आहे. हे अ‍ॅप्लिकेशन' कोणत्याही उपकरणावर विनासायास चालण्याच्या दृष्टीने त्याची रचना करण्यात आली आहे. यामुळे विविध उपकरणांमध्ये सुसंगतता राहील. रोल बेस्ड डॅशबोर्ड, विधिमंडळ कागदपत्रांचे कार्यप्रवाह-आधारित इलेक्ट्रॉनिक प्रक्रियेद्वारे व्यवस्थापन इत्यादींमुळे सदस्य, विधिमंडळ सचिवालय आणि शासकीय विभाग यांसारख्या विविध वापरकर्त्यांच्या भूमिकांमध्ये सुयोग्य समन्वय सुनिश्चित होतो.
संसदीय कार्य राज्यमंत्री डॉ.एल.मुरुगन यांनी आज एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात राज्यसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Parliamentary Affairs
33 out of the 37 State/UT Legislatures have signed MoUs for the implementation of the National e-Vidhan Application
27 JUL 2026 3:49PM by PIB Delhi
33 out of the 37 State/UT Legislatures have signed Memoranda of Understanding (MoUs) for the implementation of the National e-Vidhan Application (NeVA). Out of these, 21 Legislative Houses have been transformed into digital Legislatures under the NeVA project. The digitalisation of the two Houses of Parliament is outside the scope of the NeVA project.
NeVA has improved the efficiency of legislative functioning by enabling electronic processing of house business. It has reduced dependence on paper-based procedures, facilitated faster processing and dissemination of legislative business, improved accessibility of legislative information, and resulted in cost savings in printing, handling and storage of documents.
A mid-term evaluation of the NeVA project has been undertaken by NITI Aayog. The evaluation report, inter alia, observed that NeVA has reduced paper usage and improved legislative workflows. Enhanced coordination among Legislatures and Government Departments has facilitated quicker processing of legislative business and the public portal of NeVA provides real-time access to legislative documents. The report also noted that capacity-building initiatives, including establishment of NeVA Seva Kendras, have supported adoption of the platform by providing technical assistance and training to stakeholders.
The NeVA application is upgraded from time to time based on user feedback and operational requirements.
The NeVA application has been migrated to the secure NIC MeghRaj 2.0 cloud infrastructure to enhance cybersecurity. Integration with BHASHINI has enabled text-to-text translation of public portal content, improving linguistic accessibility. The application has been designed as a device-agnostic platform to ensure interoperability across devices. Role based dashboards, workflow based electronic processing of legislative documents, etc. ensure coordination between different user roles such as Members, Secretariat of Legislatures and Government Departments.
This information was given by the Minister of State of Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan in a written reply in the Rajya Sabha today.