સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
નેશનલ ઈ-વિધાન એપ્લિકેશનના અમલીકરણ માટે 37માંથી 33 રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની વિધાનસભાઓએ MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
27 JUL 2026 3:49PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઈ-વિધાન એપ્લિકેશન (NeVA) ના અમલીકરણ માટે 37 માંથી 33 રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની વિધાનસભાઓએ સમજૂતી કરાર (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આમાંથી, NeVA પ્રોજેક્ટ હેઠળ 21 વિધાનગૃહોને ડિજિટલ વિધાનસભાઓમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યા છે. સંસદના બંને ગૃહોનું ડિજિટલાઇઝેશન NeVA પ્રોજેક્ટના દાયરાની બહાર છે.
NeVA એ ગૃહના કામકાજની ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રોસેસિંગને સક્ષમ કરીને વિધાનસભાઓની કામગીરીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કર્યો છે. તેણે કાગળ-આધારિત પ્રક્રિયાઓ પરની નિર્ભરતા ઘટાડી છે, વિધાનસભાઓના કામકાજની ઝડપી પ્રોસેસિંગ અને પ્રસારણની સુવિધા આપી છે, વિધાનસભાની માહિતીની સુલભતામાં સુધારો કર્યો છે અને દસ્તાવેજોના પ્રિન્ટિંગ, હેન્ડલિંગ અને સંગ્રહમાં ખર્ચની બચત કરી છે.
NITI આયોગ દ્વારા NeVA પ્રોજેક્ટનું મધ્ય ગાળાનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે. મૂલ્યાંકન અહેવાલમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, એ અવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું કે NeVA એ કાગળના વપરાશમાં ઘટાડો કર્યો છે અને વિધાનસભાના કામકાજના પ્રવાહ (વર્કફ્લો) માં સુધારો કર્યો છે. વિધાનસભાઓ અને સરકારી વિભાગો વચ્ચેના સુધારેલા સમન્વયથી વિધાનસભાઓના કામકાજની ઝડપી પ્રોસેસિંગમાં સુવિધા મળી છે અને NeVA નું જાહેર પોર્ટલ વિધાનસભાના દસ્તાવેજોનો રીયલ-ટાઇમ એક્સેસ પૂરો પાડે છે. અહેવાલમાં એ પણ નોંધવામાં આવ્યું છે કે NeVA સેવા કેન્દ્રોની સ્થાપના સહિત ક્ષમતા-નિર્માણની પહેલોએ હિતધારકોને તકનીકી સહાય અને તાલીમ આપીને પ્લેટફોર્મને અપનાવવામાં ટેકો આપ્યો છે.
ઉપયોગકર્તાઓના પ્રતિસાદ અને કાર્યકારી જરૂરિયાતોના આધારે NeVA એપ્લિકેશનને સમયાંતરે અપગ્રેડ કરવામાં આવે છે.
સાયબર સુરક્ષા વધારવા માટે NeVA એપ્લિકેશનને સુરક્ષિત NIC મેઘરાજ 2.0 (MeghRaj 2.0) ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે. ભાષિણી (BHASHINI) સાથેના સંકલનથી જાહેર પોર્ટલ સામગ્રીના ટેક્સ્ટ-ટુ-ટેક્સ્ટ અનુવાદને સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યો છે, જેનાથી ભાષાકીય સુલભતામાં સુધારો થયો છે. તમામ ઉપકરણો પર પરસ્પર સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એપ્લિકેશનને ડિવાઇસ-એગ્નોસ્ટિક પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. રોલ-આધારિત ડેશબોર્ડ્સ, વિધાનસભા દસ્તાવેજોનું વર્કફ્લો-આધારિત ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રોસેસિંગ વગેરે સભ્યો, વિધાનસભાઓના સચિવાલય અને સરકારી વિભાગો જેવા વિવિધ ઉપયોગકર્તાની ભૂમિકાઓ વચ્ચે સમન્વય સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ માહિતી આજે રાજ્યસભામાં સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Parliamentary Affairs
33 out of the 37 State/UT Legislatures have signed MoUs for the implementation of the National e-Vidhan Application
27 JUL 2026 3:49PM by PIB Delhi
33 out of the 37 State/UT Legislatures have signed Memoranda of Understanding (MoUs) for the implementation of the National e-Vidhan Application (NeVA). Out of these, 21 Legislative Houses have been transformed into digital Legislatures under the NeVA project. The digitalisation of the two Houses of Parliament is outside the scope of the NeVA project.
NeVA has improved the efficiency of legislative functioning by enabling electronic processing of house business. It has reduced dependence on paper-based procedures, facilitated faster processing and dissemination of legislative business, improved accessibility of legislative information, and resulted in cost savings in printing, handling and storage of documents.
A mid-term evaluation of the NeVA project has been undertaken by NITI Aayog. The evaluation report, inter alia, observed that NeVA has reduced paper usage and improved legislative workflows. Enhanced coordination among Legislatures and Government Departments has facilitated quicker processing of legislative business and the public portal of NeVA provides real-time access to legislative documents. The report also noted that capacity-building initiatives, including establishment of NeVA Seva Kendras, have supported adoption of the platform by providing technical assistance and training to stakeholders.
The NeVA application is upgraded from time to time based on user feedback and operational requirements.
The NeVA application has been migrated to the secure NIC MeghRaj 2.0 cloud infrastructure to enhance cybersecurity. Integration with BHASHINI has enabled text-to-text translation of public portal content, improving linguistic accessibility. The application has been designed as a device-agnostic platform to ensure interoperability across devices. Role based dashboards, workflow based electronic processing of legislative documents, etc. ensure coordination between different user roles such as Members, Secretariat of Legislatures and Government Departments.
This information was given by the Minister of State of Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan in a written reply in the Rajya Sabha today.