યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ CWG 2026ના બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા પાવરલિફ્ટર ઝંડુ કુમારનું સન્માન કર્યું
પેરા પાવરલિફ્ટરને માનનીય કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી તરફથી ₹10 લાખનો રોકડ પુરસ્કાર મળ્યો; ઝંડુએ જણાવ્યું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ સોશિયલ મીડિયા પર તેમના પ્રદર્શન માટે અભિનંદન આપ્યા ત્યારે તેઓ અત્યંત આનંદિત થયા હતા
27 JUL 2026 4:02PM by PIB Ahmedabad
માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સોમવારે સ્કોટલેન્ડના ગ્લાસગો ખાતે ચાલી રહેલી કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં ભારત માટે પ્રથમ મેડલ જીતનારા પેરા પાવરલિફ્ટર ઝંડુ કુમારનું પોતાના નિવાસસ્થાને સન્માન કર્યું હતું. ઝંડુએ પુરુષોની હેવીવેઇટ કેટેગરીમાં 190 કિલોની સર્વશ્રેષ્ઠ લિફ્ટ સાથે બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યો હતો.
ડૉ. માંડવિયાએ બિહારના નાલંદા જિલ્લાના એક સામાન્ય પરિવારમાંથી આવતા ઝંડુને રોકડ પુરસ્કાર તરીકે ₹10 લાખ સોંપ્યા હતા. કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીને મળવાના પોતાના અનુભવ વિશે વાત કરતા પાવરલિફ્ટરએ કહ્યું: “આજે કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીને મળીને હું મારી જાતને ગૌરવશાળી અનુભવી રહ્યો છું. જીવનમાં કેટલા લોકોને કેન્દ્રીય મંત્રીને મળવાની તક મળે છે. મેં ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું કે રમતગમતમાં મારી સિદ્ધિ માટે મારું સન્માન કરવામાં આવશે. ડૉ. માંડવિયાએ મને સ્કોટલેન્ડના મારા અનુભવ વિશે પૂછ્યું. તેમની સાથે વાતચીત કરવી એ એક અદ્ભુત અનુભવ હતો.”
જૂન 2023માં SAI NCOE ગાંધીનગર ખાતે તાલીમ લેવા માટે મુખ્ય પેરા કોચ રાજેન્દર રહેલુ દ્વારા પસંદગી કરવામાં આવ્યા તે પહેલાં ઝંડુએ નાલંદાના હરનોત શહેરમાં પોતાના પરિવારને ટેકો આપવા માટે શાકભાજી વેચ્યા હતા અને ઈ-રિક્શા પણ ચલાવી હતી.
તેમણે કહ્યું કે જ્યારે માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સોશિયલ મીડિયા પર તેમની સિદ્ધિ વિશે પોસ્ટ કર્યું, ત્યારે તેમના રૂવાંડા ઊભા થઈ ગયા હતા. “ઉત્સાહ અને એડ્રેનાલિન રશને કારણે મેં મેડલ જીત્યો ત્યારથી હું બહુ ઊંઘી શક્યો નથી. મારો ફોન સતત રણકી રહ્યો છે. જ્યારે આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ સોશિયલ મીડિયા પર મારા વિશે લખ્યું ત્યારે હું ગદગદ થઈ ગયો હતો. મને લાગે છે કે ખેલાડીઓ માટે તેમના સતત પ્રોત્સાહન અને સમર્થનને કારણે જ ભારતીય રમતગમત આ સ્તરે પહોંચી છે. મને લાગે છે કે હું એકમાત્ર એવો CWG મેડલ વિજેતા હતો જેને તેના દેશના પ્રધાનમંત્રી તરફથી પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું,” 29 વર્ષીય ખેલાડીએ જણાવ્યું હતું.
તેમની ગ્લાસગોની સિદ્ધિ પહેલાં, આ પાવરલિફ્ટરે ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સની અનુક્રમે 2024 અને 2025 આવૃત્તિઓમાં બેક-ટુ-બેક સિલ્વર અને ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા હતા. ખેલો ઇન્ડિયાના આ ખેલાડીની નજર હવે 18 થી 24 ઓક્ટોબર, 2026 દરમિયાન જાપાનના આઇચી-નાગોયા ખાતે યોજાનારી આગામી એશિયન પેરા ગેમ્સ પર ટકેલી છે.
“જ્યારે તમને દેશના નેતૃત્વ તરફથી આવો ટેકો અને સમર્થન મળે છે, ત્યારે તમને વધુ સારું પ્રદર્શન કરવાની પ્રેરણા મળે છે. હું એશિયન પેરા ગેમ્સની તૈયારી માટે ગાંધીનગર પાછા ફરતા પહેલા મારા પરિવારના સભ્યોને મળવા થોડા સમય માટે મારા વતન જઈશ. ચીન એક મજબૂત દાવેદાર છે પરંતુ હું મારા દેશ માટે મેડલ સુરક્ષિત કરવા માટે મારો શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કરીશ, હું વચન આપું છું,” ઝંડુએ વાત પૂરી કરતા કહ્યું.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr Mansukh Mandaviya felicitates CWG 2026 bronze medal-winner powerlifter Jhandu Kumar
The para powerlifter received INR 10 Lakh cash award from Hon’ble Union Sports Minister; Jhandu said he was overjoyed when Hon’ble Prime Minister congratulated him on social media for his performance
27 JUL 2026 4:02PM by PIB Delhi
Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya felicitated para powerlifter Jhandu Kumar, who won India’s first medal in the ongoing Commonwealth Games in Glasgow, Scotland, at his residence on Monday. Jhandu won bronze in the men’s heavyweight category with a best lift of 190kg.
Dr Mandaviya handed INR 10 Lakh as cash award to Jhandu, who comes from a humble background in Nalanda district in Bihar. Talking about his experience of meeting the Union Sports Minister, the powerlifter said: “I felt privileged to meet the Union Sports Minister today. How many people get to meet a central minister in their lifetime. I never wondered that I will be felicitated for my achievement in sports. Dr Mandaviya asked me about my experience in Scotland. It was a great feeling to interact with him.”
Jhandu sold vegetables and even rode an e-rickshaw to support his family in Harnaut town of Nalanda before being selected by chief para coach Rajender Rahelu to train at SAI NCOE Gandhinagar back in June 2023.
He said that when Hon’ble Prime Minister Narendra Modi posted about his achievement on social media, it gave him goosebumps. “I have not had much sleep since the time I have won a medal, due to the excitement and adrenaline rush. My phone has been buzzing throughout. I was overwhelmed when our Hon’ble PM wrote about me on social media. I think Indian sports has reached this level all thanks to his continuous encouragement and support for athletes. I think I was the only CWG medallist who received encouragement from his country’s Prime Minister,” the 29-year-old said.
Prior to his Glasgow glory, the powerlifter won back-to-back silver and gold medals in the Khelo India Para Games 2024 and 2025 editions respectively. The Khelo India athlete has now trained his eyes on the upcoming Asian Para Games scheduled from October 18 to 24, 2026, in Aichi-Nagoya, Japan.
“When you receive such support and backing from the country’s leadership, you get motivated to perform even better. I will go to my hometown for a brief period to meet my family members before returning to Gandhinagar in order to prepare for Asian Para Games. China are a strong contender but I will do my best to secure a medal for my country, I promise,” Jhandu signed off.