પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ 2026ના સહભાગીઓ સાથે સંવાદ કર્યો
આ પહેલ યુવાનોમાં રાષ્ટ્ર નિર્માણની ઊંડી લાગણી જગાવી રહી છે તે જોઈને ખૂબ આનંદ થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ગામડાં એ વિકસિત ભારતનો પાયો પણ છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકારે સીમાવર્તી ગામડાંને દેશના પ્રથમ ગામડાં ગણાવ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજની આ યાત્રા દરેકને જોડવાનું અને દરેક સાથે જોડાવાનું એક માધ્યમ છે: પ્રધાનમંત્રી
26 JUL 2026 7:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ 2026ના સહભાગીઓ સાથે સંવાદ કર્યો હતો. દેશભરમાંથી મળેલા અદ્ભુત પ્રતિસાદ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે દેશના લગભગ અઢીસો જિલ્લાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા ઉત્સાહી યુવા સહભાગીઓનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું.
કેટલાક વર્ષો પહેલા 'મેરા યુવા ભારત - MY Bharat' પ્લેટફોર્મની સફળ સ્થાપનાને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કરોડો યુવા નાગરિકોને આવરી લેવા માટે તેના વિશાળ વિસ્તરણની પ્રશંસા કરી હતી. દેશભરમાં યુવા નેટવર્ક દ્વારા સક્રિયપણે કરવામાં આવી રહેલા અત્યંત પ્રશંસનીય કાર્યોની સરાહના કરતા, તેમણે વિકસિત ભારત ડાયલોગથી લઈને વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ સુધીની તેમની ઉત્કૃષ્ટ ક્ષમતાઓને ખાસ કરીને નોંધી હતી. "આજે, MY Bharat ના યુવા મિત્રો સમગ્ર દેશમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રશંસનીય કાર્ય કરી રહ્યા છે," તેમ શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ દરમિયાન જમીની સ્તરની આ પહેલની શરૂઆતને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને વર્ચ્યુઅલ વાર્તાલાપથી આગળ વધીને જમીની સ્તરે રાષ્ટ્રની વાસ્તવિકતાઓને સમજવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાના વિઝનની સ્પષ્ટતા કરી હતી. હિમાચલ, ઉત્તરાખંડ અને લદ્દાખના સરહદી ગામડાઓમાં યુવા નાગરિકોને મોકલવાના ઉદ્દેશ્યની વિગતો આપતાં તેમણે શેર કર્યું હતું કે સ્થાનિક સંસ્કૃતિઓમાં લીન થવા અને આ પ્રદેશોને આગળ ધપાવતી ઊંડી દેશભક્તિની આકાંક્ષાઓના સાક્ષી બનવા માટે ત્રણ લાખ સહભાગીઓમાંથી 400થી વધુ યુવાનોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. "તમારી સંસ્કૃતિને ત્યાંની સંસ્કૃતિ સાથે જોડવી એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
સરકારી પદ સંભાળતા પહેલા વ્યાપક પ્રવાસો દરમિયાન સરહદી સમુદાયો સાથે સ્થપાયેલા ઊંડા વ્યક્તિગત સંબંધોને શેર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ફ્રન્ટલાઈન પર સૈનિકો સાથે દિવાળી ઉજવવાની સતત પરંપરા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સ્થાનિક લોકોના અપાર સ્નેહના સાક્ષી બનવાથી લઈને સશસ્ત્ર દળોના અદ્ભુત શૌર્ય સુધી, પરત ફરતા યુવાનો દ્વારા શેર કરાયેલા રોમાંચક અનુભવો અને વ્યક્તિગત ભવ્ય અનુભવો વચ્ચે સમાનતા દર્શાવતા, તેમણે કારગિલ વિજય દિવસ નિમિત્તે સૈનિકો દ્વારા અપાયેલા અપ્રતિમ બલિદાનને પણ નમન કર્યા હતા. "વીર જવાનોએ અત્યંત પડકારજનક સંજોગોમાં વિજયનો ધ્વજ ફરકાવ્યો હતો અને વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજનો આ સમગ્ર અનુભવ ખરેખર અદ્ભુત રહ્યો છે," તેમ શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
વિકસિત ગામડાઓને વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટેના પાયાના આધારસ્તંભ તરીકે ગણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ પરિવર્તનકારી યાત્રાના સતત અને વ્યાપક સ્વરૂપ પર ભાર મૂક્યો હતો. યુવા પેઢીની સક્રિય, જમીની સ્તરની ભાગીદારી માત્ર સર્વગ્રાહી રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણને વિસ્તૃત કરતી નથી પરંતુ દેશની પ્રગતિમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવાના તેમના વ્યક્તિગત સંકલ્પને પણ ઊંડાણપૂર્વક મજબૂત કરે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ આ જોડાણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "જ્યારે દેશનો યુવા સક્રિયપણે જમીન સાથે જોડાય છે, ત્યારે તેઓ વિકસિત ભારતના સર્વગ્રાહી વિઝનને વધુ વ્યાપક બનાવે છે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
સરહદી વિસ્તારોના જીવનમાં રહેલી અત્યંત મુશ્કેલીઓનો સ્વીકાર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક રહેવાસીઓની તેમની મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓ છતાં દરેક ક્ષણે દેશભક્તિ જીવવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. રસ્તા, વીજળી અને હોસ્પિટલો જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓથી સંપૂર્ણપણે વંચિત આ વિસ્તારોને 'છેલ્લાં ગામડાં' તરીકે છોડી દેનારી ભૂતકાળની વહીવટી ઉપેક્ષાની ટીકા કરતા, તેમણે સ્થાનિક વસ્તી દ્વારા જાળવી રખાયેલી અતૂટ રાષ્ટ્રવાદી ભાવના પર ભારે ગૌરવ વ્યક્ત કર્યું હતું. "આપણને વાતનું અપાર ગૌરવ હોવું જોઈએ કે આવી ગંભીર વંચિત પરિસ્થિતિઓમાં પણ સરહદી ગામડાઓના લોકોની દેશભક્તિ ક્યારેય નબળી પડી નથી," તેમ શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
સરહદી વિસ્તારો પ્રત્યે સરકારના અભિગમમાં આવેલા ઐતિહાસિક પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે હવે સરહદી વસાહતોને ‘છેલ્લાં ગામો’ નહીં પરંતુ ‘ભારતનાં પ્રથમ ગામો’ તરીકે ઓળખ આપવામાં આવી છે. જ્યાં સવારના પ્રથમ કિરણો અને ત્રિરંગો રાષ્ટ્રને સૌથી પહેલા આવકારે છે. અભૂતપૂર્વ વીજળી, રસ્તાઓ, નળનું પાણી, ગેસ કનેક્શન અને ઉત્કૃષ્ટ ઇન્ટરનેટ સહિત આઝાદી પછીના ઐતિહાસિક માળખાકીય સુવિધાઓના માઇલસ્ટોન્સ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ મૂળભૂત શહેરી સુવિધાઓ સરહદી રહેવાસીઓની કૃષિ અર્થવ્યવસ્થા અને દૈનિક જીવનમાં મૂળભૂત પરિવર્તન આણી રહી છે. "આ ઐતિહાસિક માનસિકતા બદલવાનું જ પરિણામ છે કે આપણો સીમાવર્તી પ્રદેશ આજે ઝડપથી બદલાઈ રહ્યો છે," તેમ શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું.
નવી સ્થાપિત માળખાકીય સુવિધાઓ દ્વારા ઉત્સર્જિત ક્રમશઃ આર્થિક લાભોની રૂપરેખા આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાદેશિક પ્રવાસનમાં મોટા પુનરુત્થાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. એક સમયે ઉજ્જડ બનેલા ગામડાં હવે જીવંત પ્રવૃત્તિઓથી ધમધમી રહ્યા છે, જે દીકરીઓના શિક્ષણ અને મજબૂત સ્થાનિક કમાણી માટે એક સશક્ત વાતાવરણ પૂરું પાડે છે, તેવું ચિત્ર રજૂ કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ ફેરફારો વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ દ્વારા પદ્ધતિસર ઝડપી બન્યા છે. "વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ સરહદી ગામડાઓના સર્વાંગી વિકાસને સક્રિયપણે અદ્ભુત નવી ગતિ આપી રહ્યો છે," તેમ શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
સરહદી પ્રવાસોને ભાગીદારી દ્વારા એકતાની ગહન યાત્રા તરીકે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ પરત ફરતા યુવાનોને યાદ અપાવ્યું હતું કે તેઓને માત્ર આતિથ્ય જ નથી મળ્યું પરંતુ સાંસ્કૃતિક શિક્ષણ, ગહન સંતોષ અને અપાર આદર મળ્યો છે. વર્ગખંડમાં આવા અમૂલ્ય જમીની સ્તરના અનુભવો ક્યારેય પુનરાવર્તિત થઈ શકતા નથી તેમ ભારપૂર્વક જણાવતા, તેમણે સહભાગીઓને તેમના સાથીદારોને આ પ્રદેશોની મુલાકાત લેવા સક્રિયપણે પ્રેરણા આપવા વિનંતી કરી હતી, જે માળખાકીય સુવિધાઓના આગમનને વધુ ઝડપી બનાવશે. "ભારતના યુવાનો સરહદી ગામડાઓને જેટલા વધુ ઊંડાણપૂર્વક સમજશે, આપણું રાષ્ટ્ર આખરે એટલું જ મજબૂત બનશે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
સરહદી પ્રવાસન પર સરકારના તીવ્ર ફોકસને સક્રિયપણે વિસ્તૃત કરવા યુવાનોને આહ્વાન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ દરેક સહભાગીને ઓછામાં ઓછા સો સાથીદારો સાથે તેમના અનુભવો શેર કરવા માટે કડક નિર્દેશ આપ્યો હતો. પ્રાદેશિક સંસ્કૃતિ અને ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્થાનિક કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ સાથે સક્રિય સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને અધિકૃત ઇન્ટરનેટ સામગ્રી શેર કરવા, ભવિષ્યના કૌટુંબિક પ્રવાસોનું આયોજન કરવા અને તેમની સંબંધિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ દ્વારા શૈક્ષણિક પ્રવાસોની હિમાયત કરવા વિનંતી કરી હતી. "હું ભારપૂર્વક આગ્રહ કરું છું કે તમારામાંથી દરેક યુવા મિત્રે ઓછામાં ઓછા અન્ય સો યુવાનો સાથે તમારા અધિકૃત અનુભવો ચોક્કસપણે શેર કરવા જોઈએ," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
યુવા પેઢીમાં અડીખમ વિશ્વાસ સાથે સંબોધનનું સમાપન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે ભારતનો યુવા વર્ગ 21મી સદીના વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યને આકાર આપવાનું સાચું ભાગ્ય ધરાવે છે. તેઓને એક સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્રની પ્રેરક ઊર્જા અને અંતિમ લાભાર્થીઓ તરીકે એકસાથે ઓળખાવતા, તેમણે દેશના મુખ્ય પડકારો અને ઉકેલો સાથે તેમના સીધા જોડાણના પરિણામે એક ઝળહળતા રાષ્ટ્રીય ભવિષ્યની ભવિષ્યવાણી કરી હતી. "જ્યારે આપણી યુવા શક્તિ દેશના પડકારો અને ઉકેલો સાથે સીધી રીતે જોડાય છે, ત્યારે ભવિષ્ય ચોક્કસપણે અને સંપૂર્ણપણે ઉજ્જવળ બનશે," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi Interacts with Participants of Viksit Vibrant Village Programme 2026
Great to see that the initiative is instilling a deeper sense of nation-building among the youth: PM
Viksit villages are also the foundation of a Viksit Bharat: PM
Our government has considered the border villages, as the first villages of the country: PM
This journey of a Viksit Vibrant Village is simply a medium to connect everyone and to connect with everyone: PM
26 JUL 2026 7:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today Interacted with Participants of the Viksit Vibrant Village Programme 2026. Highlighting the incredible nationwide participation, he warmly welcomed the enthusiastic young participants representing around two hundred and fifty districts across the country.
Reflecting on the successful establishment of the 'Mera Yuva Bharat - MY Bharat' platform a few years ago, the Prime Minister praised its massive expansion to encompass crores of young citizens. Commending the highly admirable work being actively executed by the youth network across the nation, he specifically noted their outstanding capabilities spanning from the Viksit Bharat Dialogue to the Viksit Vibrant Village Program. ⁠"Today, the young friends of MY Bharat are doing exceptionally commendable work across the entire country," noted Shri Modi.⁠
Recalling the genesis of the ground-level initiative during the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, the Prime Minister explained the vision to encourage youth to step beyond virtual interactions and understand the nation's realities at the grassroots level. Detailing the objective to send young citizens to border villages in Himachal, Uttarakhand, and Ladakh, he shared that over 400 youth were selected from three lakh participants to immerse themselves in local cultures and witness the deep patriotic aspirations driving these regions. ⁠"Connecting your culture with the culture there is absolutely the finest example of Ek Bharat, Shreshtha Bharat," affirmed Shri Modi.⁠
Sharing profound personal connections with border communities forged during extensive travels before assuming governmental office, the Prime Minister highlighted an enduring tradition of celebrating Diwali alongside soldiers on the frontlines. Drawing parallels between personal magnificent experiences and the thrilling accounts shared by the returning youth, ranging from witnessing immense local affection to the incredible courage of the armed forces, he also honored the immense sacrifices made by soldiers on the occasion of Kargil Vijay Diwas. ⁠"The bravehearts hoisted the flag of victory under the most challenging circumstances, and this entire experience of the Viksit Vibrant Village has been truly magnificent," observed Shri Modi.⁠
Positioning developed villages as the absolute foundational pillars for building a Viksit Bharat, the Prime Minister emphasized the continuous and expansive nature of this transformative journey. Stressing that the active, grassroots involvement of the younger generation not only broadens the overarching national vision but also deeply fortifies their personal resolve to contribute meaningfully to the country's progress, the Prime Minister highlighted the importance of this connection. ⁠"When the youth of the country actively connects with the ground, they make the overarching vision of a Viksit Bharat even broader," asserted Shri Modi.⁠
Acknowledging the extreme hardships inherent to life in the border regions, the Prime Minister praised the local inhabitants for living and breathing patriotism every single moment despite their difficult circumstances. Condemning the past administrative neglect that abandoned these areas as 'last villages' completely devoid of basic amenities like roads, electricity, and hospitals, he expressed immense pride in the unbreakable nationalistic spirit maintained by the local populations. ⁠"We should be immensely proud that even under such severely deprived circumstances, the patriotism of the people in the border villages never weakened," remarked Shri Modi.⁠
Detailing a paradigm shift in the government's strategic approach, the Prime Minister celebrated the official redesignation of border settlements from the 'last' to the 'first villages' of India, where the morning's first rays and the Tricolor first greet the nation. Highlighting a wave of historic, post-independence infrastructural milestones, including the unprecedented arrival of electricity, roads, tap water, gas connections, and excellent internet, he emphasized how these basic urban amenities are fundamentally transforming the agricultural economy and daily lives of the border residents. ⁠"It is strictly the result of changing this historical mindset that our frontier region is rapidly transforming today," asserted Shri Modi.⁠
Outlining the cascading economic benefits generated by the newly established infrastructural facilities, the Prime Minister highlighted a massive resurgence in regional tourism. Painting a picture of once-deserted villages now bustling with vibrant activity, fostering an empowering environment for daughters' education and robust local earnings, he noted that these shifts are all systematically accelerated by the Vibrant Village Program. ⁠"The Vibrant Village Program is actively giving incredible new momentum to this holistic development of the border villages," noted Shri Modi.⁠
Characterizing the border expeditions as a profound journey of unity through participation, the Prime Minister reminded the returning youth that they received deep cultural education, profound satisfaction, and immense respect rather than mere hospitality. Asserting that such invaluable ground-level experiences can never be replicated in a classroom, he urged the participants to actively inspire their peers to visit these regions, which will sequentially accelerate the influx of modern facilities. ⁠"The more the youth of India deeply understand the border villages, the stronger our nation will ultimately become," affirmed Shri Modi.⁠
Calling upon the youth to actively amplify the government's intense focus on border tourism, the Prime Minister issued a firm directive for every participant to share their experiences with at least one hundred peers. Encouraging active collaborations with local content creators to promote regional culture and products, the Prime Minister urged the youth to share authentic internet content, plan future family trips, and advocate for educational tours through their respective academic institutions. ⁠"I strongly urge that every young friend among you must definitely share your authentic experiences with at least a hundred other youths," asserted Shri Modi.⁠
Concluding the address with unwavering confidence in the younger generation, the Prime Minister declared that the youth of India hold the true destiny of shaping the 21st-century global landscape. Recognizing them simultaneously as the driving energy and the ultimate beneficiaries of a fully developed nation, he predicted a radiant national future resulting from their direct engagement with the country's core challenges and solutions. ⁠"When our youth power directly connects with the challenges and solutions of the country, the future will absolutely and definitely be bright," affirmed Shri Modi.⁠