ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
NHA ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਹੀ ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਏਆਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
94 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਭਾ ਆਈਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਰਬ ਲਿੰਕਡ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ
ਪੈਨਲ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ, ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਰੱਥ ਕਾਰਕਾਂ ਵਜੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਏਆਈ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
24 JUL 2026 3:00PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ 16ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, "ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਤੋਂ ਏਆਈ-ਯੋਗ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ: ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡੇਟਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਮਰੀਜ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਇਹ ਸੰਵਾਦ ਬ੍ਰਿਕਸ ਹੈਲਥ ਟ੍ਰੈਕ ਟੈਕਨੀਕਲ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ 4 (TWG-4) ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਸਬੰਧੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਨੀਤੀਗਤ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਕਸਰ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਸੀਮਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਸੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਾਂਝੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ (UHC) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਹਰੇਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਾਤਰਾਵਾਂ - ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਲਾਜ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕੇਅਰ ਤੱਕ - ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਹੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਅਸਲ ਮਾਪਦੰਡ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦਾ, ਪਰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਬਾਦੀ, ਪੇਂਡੂ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵਧਦਾ ਬੋਝ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਵਧਦਾ ਦਬਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਧਨ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਗੇ ਚਲਦੀ ਰਹੇ। ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਦੁਹਰਾਈ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਰੈਫਰਲ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ-ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ 'ਤੇ ਇਹ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ABDM) ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 94 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ABHA (Ayushman Bharat Health Account) ਆਈਡੀਜ਼ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ SAHI (ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਢਾਂਚਾ), ਦਾ ਵੀ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਇੰਡੀਆ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਨੈਤਿਕਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੌਜੂਦ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਮਿਆਰਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਲਈ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ 'ਤੇ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ-4 ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੁਆਰਾ ਇਕਜੁੱਟ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ (NHA) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫਾਰ ਕੰਟੀਨਿਊਮ ਆਫ ਕੇਅਰ 'ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਟੈਕਨੀਕਲ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ-4 (TWG-4) ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਰਨਵਾਲ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦਾ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਵਿਲੱਖਣ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੰਡਿਤ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸੀਮਤ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਪੱਕਤਾ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵਧਦਾ ਬੋਝ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਹੋਈ, ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਡੇਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਹੋਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ -ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਡੇਟਾ ਨੈੱਟਵਰਕ (RNDS) ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਸਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਫਰਲ ਤੋਂ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਲੀਹੈਲਥ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਹੁਣ ਲਗਭਗ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਸਮੇਤ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (Puskesmas -ਪੁਸਕੇਸਮਾਸ) ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਤੁਸਿਹਤ (SATUSEHAT) ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਿੰਡੇ ਹੋਏ 17,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੈਨਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਬੂਤਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਸਿਹਤ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ, ਡੇਟਾ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਮਿਆਰਾਂ, ਤਸਦੀਕ ਵਿਧੀਆਂ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਲਚਕੀਲੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰੂਸ ਦੇ ਉਪ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵਲਾਦੀਮੀਰ ਜ਼ੇਲੈਂਸਕੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਥਰ ਫਰਨਾਂਡੀਸ ਦਾ ਸਿਲਵਾ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ; ਡਾ: ਹਿਵੋਟ ਸੋਲੋਮਨ, ਇਥੋਪੀਆ; ਡਾ: ਹਰਦਿੱਤਿਆ ਸੂਰਿਆਵੰਤੋ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ; ਡਾ. ਗ੍ਰੇਸ ਅਚੁੰਗੁਰਾ, ਡਬਲਿਊ.ਐੱਚ.ਓ.-ਭਾਰਤ ਵਿਖੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਲੀਡ; ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
NHA Convenes BRICS Dialogue on Strengthening Continuum of Care Through Digital Health and Responsible AI
Continuity of Care is the True Measure of Whether Digital Health and AI are Serving Citizens: Union Health Secretary
Over 940 million ABHA IDs and 1 billion Linked Digital Health Records Power India's Digital Health Ecosystem: Smt. Punya Salila Srivastava
Panel Discusses Digital Public Infrastructure and AI as Key Enablers of Connected, Patient-Centric Healthcare Across BRICS
24 JUL 2026 3:00PM by PIB Delhi
As part of the 16th BRICS Health Ministers' Meeting, a side event titled "From Digital Health Records to AI-Enabled Healthcare: Strengthening the Continuum of Care Through Interoperable Data Infrastructure and Responsible Artificial Intelligence" was organised today, by National Health Authority, Ministry of Health and Family Welfare, bringing together policymakers, technical experts and health leaders from BRICS countries to deliberate on the transformative role of digital health infrastructure and responsible Artificial Intelligence (AI) in delivering seamless, patient-centric healthcare.
The dialogue was anchored in the findings of the BRICS Health Track Technical Working Group 4 (TWG-4) Compendium on Continuum of Care, which underscores the importance of coordinated and uninterrupted health service delivery across different levels of care, healthcare providers and BRICS member states. The Compendium highlights that while continuity of care remains a shared policy objective, its effective implementation is often constrained by the lack of interoperable digital health infrastructure capable of supporting seamless exchange of health information across the patient care journey.
In her keynote address, Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava said that the discussions held over the past two days had reflected the collective commitment of BRICS countries to strengthening resilient, equitable and future-ready health systems. She noted that health cooperation remains one of the strongest pillars of the BRICS partnership, founded on mutual learning, shared innovation and a common commitment to achieving Universal Health Coverage (UHC).
Emphasising that continuity of care lies at the heart of every health system, she said the fundamental challenge before all countries is to ensure that a citizen's healthcare journey—from prevention and diagnosis to treatment, rehabilitation and long-term follow-up—remains connected rather than fragmented across institutions, providers and geographies. She observed that continuity of care is the true measure of whether digital health and Artificial Intelligence (AI) are delivering meaningful benefits to citizens.
The Union Health Secretary stated that while no country can build the future of AI-enabled healthcare in isolation, BRICS nations share common challenges, including large and diverse populations, significant rural-urban disparities, a growing burden of chronic and non-communicable diseases, and stretched health workforces. These challenges, she said, make interoperable digital health infrastructure and responsible AI essential tools for strengthening integrated and people-centric healthcare delivery.
Highlighting the importance of interoperable digital health records, she said that a person's health journey spans multiple providers and institutions, making it imperative that health information travels securely and seamlessly with the individual. Built on interoperability, open standards and robust governance, digital health records help bridge information gaps between healthcare providers, improve clinical decision-making, reduce duplication of services, strengthen referrals and follow-up, and preserve the continuity of care.
Speaking on the role of AI, Smt. Srivastava said that responsible AI is already strengthening healthcare delivery by identifying patients at risk of dropping out of chronic disease management programmes, supporting early interventions, and providing clinical decision support to frontline and community health workers in remote and underserved areas. However, she emphasised that AI is only as effective as the quality of the digital public infrastructure on which it is built, and that trusted, interoperable and citizen-centric digital health systems must remain the foundation of AI-enabled healthcare.
Sharing India's experience, the Union Health Secretary highlighted the progress made under the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) in creating a federated Digital Public Infrastructure for health. She informed delegates that India has created over 940 million ABHA (Ayushman Bharat Health Account) IDs, issued unique digital identities to more than one million healthcare professionals and over five lakh health facilities, while enabling citizens to securely access more than one billion linked digital health records across the continuum of care.
She also referred to India's recently launched SAHI (Strategic Framework for AI in Healthcare), unveiled during the AI India Impact Summit earlier this year, which provides a framework for the responsible adoption of AI to strengthen healthcare delivery while ensuring ethics, transparency, safety and citizen trust.
The Union Health Secretary emphasised that India's experience was being shared not as a model to be replicated, but as one example among many represented within BRICS. She called for deeper collaboration among member countries on interoperable standards, digital public infrastructure, governance frameworks for responsible AI, cybersecurity, health workforce capacity building, and collaborative research and innovation.
Welcoming the release of the BRICS Technical Working Group-4 Compendium on Digital Health Architecture for Continuum of Care, she described it as a significant milestone reflecting the collective expertise and innovation of BRICS nations. She congratulated all member countries and the Technical Working Group for developing the compendium, which demonstrates that despite diverse health systems, BRICS countries are united by a shared vision of connected, equitable and future-ready healthcare.
Concluding her address, Smt. Srivastava said that while digital health records provide the foundation, responsible AI offers the opportunity to redefine continuity of care for present and future generations.
Speaking at the Occasion, Chief Executive Officer, National Health Authority (NHA), Shri Sunil Kumar Barnwal delivered a detailed presentation on the BRICS Technical Working Group-4 (TWG-4) Compendium on Digital Health Architecture for Continuum of Care, outlining its key findings and recommendations. He explained that the compendium provides a comprehensive assessment of the current state of digital health ecosystems across BRICS countries and identifies the critical building blocks required to achieve seamless continuity of care through interoperable digital health infrastructure.
Presenting a comparative analysis of the digital health landscape across BRICS nations, Shri Barnwal highlighted the unique strengths and innovations demonstrated by each member country while also identifying the common challenges faced across the grouping. These include fragmented health information systems, limited interoperability, uneven digital maturity across regions, growing burden of chronic and non-communicable diseases, workforce constraints, and the need for robust data governance frameworks.
He emphasised that despite the diversity of health systems, BRICS countries share a common aspiration to build connected, patient-centric and resilient healthcare systems. The compendium, he noted, offers a practical framework for strengthening the continuum of care by promoting interoperable digital public infrastructure, adoption of open standards, secure and consent-based data exchange, and the responsible use of Artificial Intelligence.
The side event also featured a high-level panel discussion with delegates and experts from BRICS member countries and partner nations, who exchanged experiences and best practices on strengthening the continuum of care through interoperable digital health infrastructure and responsible Artificial Intelligence.
The discussion highlighted how countries are leveraging digital public infrastructure to improve continuity of care across diverse healthcare settings. Delegates from Brazil shared their experience with the National Health Data Network (RNDS), which has transformed the country's healthcare ecosystem from paper-based referrals to a unified national health information exchange. They also highlighted the expansion of telehealth services, now reaching nearly 80 per cent of municipalities, significantly improving access to specialist healthcare in remote and underserved regions, including the Amazon.
Representatives from Indonesia outlined the rapid scale-up of the country's Integrated Primary Health Care model across thousands of Puskesmas (primary health centres). They also discussed the implementation of the SATUSEHAT digital health platform, which has been adapted to support continuity of care across Indonesia's geographically dispersed archipelago of more than 17,000 islands despite connectivity challenges.
The panel underscored that while Artificial Intelligence presents immense opportunities for improving healthcare delivery, its safe and effective deployment depends on high-quality, interoperable health data and locally validated clinical evidence. Participants stressed the need for BRICS countries to invest in robust governance frameworks, data quality, interoperability standards, validation mechanisms, cybersecurity, health workforce capacity building and sustainable financing before scaling AI-enabled healthcare solutions.
The dialogue reaffirmed the collective commitment of BRICS countries to harness digital innovation and responsible AI for building resilient, inclusive and people-centric health systems, while advancing universal health coverage and strengthening continuity of care across the health ecosystem.
Deputy Minister of Health Vladimir Zelensky, Russia; Mr. Arthur Fernandes da Silva, Brazil; Dr. Hiwot Solomon, Ethiopia; Dr. Harditya Suryawanto, Indonesia; Dr. Grace Achungura, Team lead Health Systems in WHO-India; Ministers, Senior Officers and Delegates from the BRICS member and partner nations participated in the event.