Ministry of Health and Family Welfare
NHA Convenes BRICS Dialogue on Strengthening Continuum of Care Through Digital Health and Responsible AI
Continuity of Care is the True Measure of Whether Digital Health and AI are Serving Citizens: Union Health Secretary
Over 940 million ABHA IDs and 1 billion Linked Digital Health Records Power India's Digital Health Ecosystem: Smt. Punya Salila Srivastava
Panel Discusses Digital Public Infrastructure and AI as Key Enablers of Connected, Patient-Centric Healthcare Across BRICS
24 JUL 2026 3:00PM by PIB Delhi
As part of the 16th BRICS Health Ministers' Meeting, a side event titled "From Digital Health Records to AI-Enabled Healthcare: Strengthening the Continuum of Care Through Interoperable Data Infrastructure and Responsible Artificial Intelligence" was organised today, by National Health Authority, Ministry of Health and Family Welfare, bringing together policymakers, technical experts and health leaders from BRICS countries to deliberate on the transformative role of digital health infrastructure and responsible Artificial Intelligence (AI) in delivering seamless, patient-centric healthcare.
The dialogue was anchored in the findings of the BRICS Health Track Technical Working Group 4 (TWG-4) Compendium on Continuum of Care, which underscores the importance of coordinated and uninterrupted health service delivery across different levels of care, healthcare providers and BRICS member states. The Compendium highlights that while continuity of care remains a shared policy objective, its effective implementation is often constrained by the lack of interoperable digital health infrastructure capable of supporting seamless exchange of health information across the patient care journey.
In her keynote address, Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava said that the discussions held over the past two days had reflected the collective commitment of BRICS countries to strengthening resilient, equitable and future-ready health systems. She noted that health cooperation remains one of the strongest pillars of the BRICS partnership, founded on mutual learning, shared innovation and a common commitment to achieving Universal Health Coverage (UHC).
Emphasising that continuity of care lies at the heart of every health system, she said the fundamental challenge before all countries is to ensure that a citizen's healthcare journey—from prevention and diagnosis to treatment, rehabilitation and long-term follow-up—remains connected rather than fragmented across institutions, providers and geographies. She observed that continuity of care is the true measure of whether digital health and Artificial Intelligence (AI) are delivering meaningful benefits to citizens.
The Union Health Secretary stated that while no country can build the future of AI-enabled healthcare in isolation, BRICS nations share common challenges, including large and diverse populations, significant rural-urban disparities, a growing burden of chronic and non-communicable diseases, and stretched health workforces. These challenges, she said, make interoperable digital health infrastructure and responsible AI essential tools for strengthening integrated and people-centric healthcare delivery.
Highlighting the importance of interoperable digital health records, she said that a person's health journey spans multiple providers and institutions, making it imperative that health information travels securely and seamlessly with the individual. Built on interoperability, open standards and robust governance, digital health records help bridge information gaps between healthcare providers, improve clinical decision-making, reduce duplication of services, strengthen referrals and follow-up, and preserve the continuity of care.
Speaking on the role of AI, Smt. Srivastava said that responsible AI is already strengthening healthcare delivery by identifying patients at risk of dropping out of chronic disease management programmes, supporting early interventions, and providing clinical decision support to frontline and community health workers in remote and underserved areas. However, she emphasised that AI is only as effective as the quality of the digital public infrastructure on which it is built, and that trusted, interoperable and citizen-centric digital health systems must remain the foundation of AI-enabled healthcare.
Sharing India's experience, the Union Health Secretary highlighted the progress made under the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) in creating a federated Digital Public Infrastructure for health. She informed delegates that India has created over 940 million ABHA (Ayushman Bharat Health Account) IDs, issued unique digital identities to more than one million healthcare professionals and over five lakh health facilities, while enabling citizens to securely access more than one billion linked digital health records across the continuum of care.
She also referred to India's recently launched SAHI (Strategic Framework for AI in Healthcare), unveiled during the AI India Impact Summit earlier this year, which provides a framework for the responsible adoption of AI to strengthen healthcare delivery while ensuring ethics, transparency, safety and citizen trust.
The Union Health Secretary emphasised that India's experience was being shared not as a model to be replicated, but as one example among many represented within BRICS. She called for deeper collaboration among member countries on interoperable standards, digital public infrastructure, governance frameworks for responsible AI, cybersecurity, health workforce capacity building, and collaborative research and innovation.
Welcoming the release of the BRICS Technical Working Group-4 Compendium on Digital Health Architecture for Continuum of Care, she described it as a significant milestone reflecting the collective expertise and innovation of BRICS nations. She congratulated all member countries and the Technical Working Group for developing the compendium, which demonstrates that despite diverse health systems, BRICS countries are united by a shared vision of connected, equitable and future-ready healthcare.
Concluding her address, Smt. Srivastava said that while digital health records provide the foundation, responsible AI offers the opportunity to redefine continuity of care for present and future generations.
Speaking at the Occasion, Chief Executive Officer, National Health Authority (NHA), Shri Sunil Kumar Barnwal delivered a detailed presentation on the BRICS Technical Working Group-4 (TWG-4) Compendium on Digital Health Architecture for Continuum of Care, outlining its key findings and recommendations. He explained that the compendium provides a comprehensive assessment of the current state of digital health ecosystems across BRICS countries and identifies the critical building blocks required to achieve seamless continuity of care through interoperable digital health infrastructure.
Presenting a comparative analysis of the digital health landscape across BRICS nations, Shri Barnwal highlighted the unique strengths and innovations demonstrated by each member country while also identifying the common challenges faced across the grouping. These include fragmented health information systems, limited interoperability, uneven digital maturity across regions, growing burden of chronic and non-communicable diseases, workforce constraints, and the need for robust data governance frameworks.
He emphasised that despite the diversity of health systems, BRICS countries share a common aspiration to build connected, patient-centric and resilient healthcare systems. The compendium, he noted, offers a practical framework for strengthening the continuum of care by promoting interoperable digital public infrastructure, adoption of open standards, secure and consent-based data exchange, and the responsible use of Artificial Intelligence.
The side event also featured a high-level panel discussion with delegates and experts from BRICS member countries and partner nations, who exchanged experiences and best practices on strengthening the continuum of care through interoperable digital health infrastructure and responsible Artificial Intelligence.
The discussion highlighted how countries are leveraging digital public infrastructure to improve continuity of care across diverse healthcare settings. Delegates from Brazil shared their experience with the National Health Data Network (RNDS), which has transformed the country's healthcare ecosystem from paper-based referrals to a unified national health information exchange. They also highlighted the expansion of telehealth services, now reaching nearly 80 per cent of municipalities, significantly improving access to specialist healthcare in remote and underserved regions, including the Amazon.
Representatives from Indonesia outlined the rapid scale-up of the country's Integrated Primary Health Care model across thousands of Puskesmas (primary health centres). They also discussed the implementation of the SATUSEHAT digital health platform, which has been adapted to support continuity of care across Indonesia's geographically dispersed archipelago of more than 17,000 islands despite connectivity challenges.
The panel underscored that while Artificial Intelligence presents immense opportunities for improving healthcare delivery, its safe and effective deployment depends on high-quality, interoperable health data and locally validated clinical evidence. Participants stressed the need for BRICS countries to invest in robust governance frameworks, data quality, interoperability standards, validation mechanisms, cybersecurity, health workforce capacity building and sustainable financing before scaling AI-enabled healthcare solutions.
The dialogue reaffirmed the collective commitment of BRICS countries to harness digital innovation and responsible AI for building resilient, inclusive and people-centric health systems, while advancing universal health coverage and strengthening continuity of care across the health ecosystem.
Deputy Minister of Health Vladimir Zelensky, Russia; Mr. Arthur Fernandes da Silva, Brazil; Dr. Hiwot Solomon, Ethiopia; Dr. Harditya Suryawanto, Indonesia; Dr. Grace Achungura, Team lead Health Systems in WHO-India; Ministers, Senior Officers and Delegates from the BRICS member and partner nations participated in the event.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
એનએચએ દ્વારા ડિજિટલ હેલ્થ અને રિસ્પોન્સિબલ AI દ્વારા સતત આરોગ્યસંભાળને મજબૂત કરવા પર બ્રિક્સ સંવાદનું આયોજન કરાયું
સતત આરોગ્યસંભાળ એ ડિજિટલ આરોગ્ય અને AI ખરેખર નાગરિકોની સેવા કરી રહ્યાં છે કે નહીં તેનું સાચું માપદંડ છે: કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ
940 મિલિયન થી વધુ ABHA ID અને 100 કરોડ થી વધુ લિંક્ડ ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ ભારતના ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમને બળ આપે છે: શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવ
BRICS દેશોમાં પરસ્પર જોડાયેલી અને દર્દી-કેન્દ્રિત આરોગ્યસંભાળ માટે ડિજિટલ જાહેર માળખું (DPI) અને AIને મુખ્ય સક્ષમ સાધનો તરીકે પેનલમાં ચર્ચા
24 JUL 2026 3:00PM by PIB Ahmedabad
16મી BRICS આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકના ભાગરૂપે, આજે કન્સલ્ટેટિવ બેઠક (સાઇડ ઇવેન્ટ) "ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સથી AI-સક્ષમ હેલ્થકેર સુધી ઇન્ટરઓપરેબલ ડેટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રિસ્પોન્સિબલ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા કન્ટિન્યુમ ઓફ કેરને મજબૂત બનાવવું" વિષય પર આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળની નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમમાં BRICS દેશોના નીતિ નિર્માતાઓ, તકનીકી નિષ્ણાતો અને આરોગ્ય નેતાઓને સીમલેસ, દર્દી-કેન્દ્રિત આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવામાં ડિજિટલ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રિસ્પોન્સિબલ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
આ સંવાદ BRICS હેલ્થ ટ્રેક ટેકનિકલ વર્કિંગ ગ્રુપ 4 (TWG-4) ના 'કન્ટિન્યુમ ઓફ કેર પરના કમ્પેન્ડિયમ' (સંગ્રહ) ના તારણો પર આધારિત હતો, જે સંભાળના વિવિધ સ્તરો, આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ અને BRICS સભ્ય દેશો વચ્ચે સંકલિત અને અવિરત આરોગ્ય સેવા વિતરણના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. સંગ્રહ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડે છે કે સંભાળની નિરંતરતા એ એક સમાન નીતિગત ઉદ્દેશ્ય રહેલો છે, પરંતુ તેનો અસરકારક અમલ ઘણીવાર દર્દીની સંભાળ યાત્રા દરમિયાન આરોગ્ય માહિતીના સીમલેસ આદાન-પ્રદાનને સમર્થન આપવા માટે સક્ષમ ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના અભાવને કારણે મર્યાદિત થાય છે.
પોતાના મુખ્ય પ્રબોધનમાં, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા બે દિવસમાં થયેલી ચર્ચાઓ સ્થિતિસ્થાપક, સમાન અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટે BRICS દેશોની સામુહિક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આરોગ્ય ક્ષેત્રે સહયોગ એ પરસ્પર શિક્ષણ, વહેંચાયેલ નવીનતા અને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ (UHC) પ્રાપ્ત કરવાની સામાન્ય પ્રતિબદ્ધતા પર આધારિત BRICS ભાગીદારીના સૌથી મજબૂત સ્તંભોમાંથી એક છે.
સંભાળની નિરંતરતા એ દરેક આરોગ્ય પ્રણાલીના હૃદયમાં રહેલી છે તેના પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે તમામ દેશો સામેનો મૂળભૂત પડકાર એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે નાગરિકની આરોગ્યસંભાળની યાત્રા—નિવારણ અને નિદાનથી લઈને સારવાર, પુનર્વસન અને લાંબા ગાળાના ફોલો-અપ સુધી—સંસ્થાઓ, પ્રદાતાઓ અને ભૂગોળ વચ્ચે વિભાજિત થવાને બદલે જોડાયેલી રહે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે સંભાળની નિરંતરતા એ સાચું માપદંડ છે કે ડિજિટલ હેલ્થ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) નાગરિકોને અર્થપૂર્ણ લાભો પહોંચાડી રહ્યા છે કે નહીં.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે જણાવ્યું હતું કે કોઈપણ દેશ અલગ રહીને AI-સક્ષમ આરોગ્યસંભાળના ભવિષ્યનું નિર્માણ કરી શકતો નથી, ત્યારે BRICS દેશો મોટી અને વૈવિધ્યસભર વસ્તી, નોંધપાત્ર ગ્રામીણ-શહેરી અસમાનતાઓ, ક્રોનિક અને બિન-ચેપી રોગોનો વધતો બોજ અને મર્યાદિત આરોગ્ય માનવબળ સહિતના સમાન પડકારો ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, આ પડકારો સંકલિત અને લોકો-કેન્દ્રિત આરોગ્યસંભાળ વિતરણને મજબૂત કરવા માટે ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રિસ્પોન્સિબલ AI ને આવશ્યક સાધનો બનાવે છે.
ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું કે વ્યક્તિની આરોગ્ય યાત્રા વિવિધ પ્રદાતાઓ અને સંસ્થાઓ સુધી વિસ્તરેલી છે, તેથી આરોગ્ય માહિતી વ્યક્તિ સાથે સુરક્ષિત અને સીમલેસ રીતે વહન થાય તે અનિવાર્ય બને છે. ઇન્ટરઓપરેબિલિટી, ઓપન સ્ટાન્ડર્ડ્સ અને મજબૂત ગવર્નન્સ પર નિર્મિત, ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ વચ્ચે માહિતીના અંતરને પૂરવામાં, તબીબી નિર્ણય લેવામાં સુધારો કરવા, સેવાઓના પુનરાવર્તનને ઘટાડવા, રેફરલ્સ અને ફોલો-અપને મજબૂત કરવા અને સંભાળની નિરંતરતા જાળવવામાં મદદ કરે છે.
AI ની ભૂમિકા વિશે વાત કરતાં શ્રીમતી શ્રીવાસ્તવે જણાવ્યું હતું કે, રિસ્પોન્સિબલ AI ક્રોનિક રોગ વ્યવસ્થાપન કાર્યક્રમોમાંથી બહાર નીકળી જવાના જોખમ ધરાવતા દર્દીઓની ઓળખ કરીને, પ્રારંભિક હસ્તક્ષેપોને ટેકો આપીને અને દૂરના તથા સુવિધાવિહોણા વિસ્તારોમાં ફ્રન્ટલાઇન અને કમ્યુનિટી હેલ્થ વર્કર્સને તબીબી નિર્ણય સપોર્ટ પૂરો પાડીને આરોગ્યસંભાળ વિતરણને મજબૂત કરી રહ્યું છે. જોકે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે AI તેના નિર્માણ માટેના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ગુણવત્તા જેટલું જ અસરકારક છે, અને વિશ્વસનીય, ઇન્ટરઓપરેબલ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ હેલ્થ સિસ્ટમ્સ AI-સક્ષમ આરોગ્યસંભાળનો પાયો રહેવી જોઈએ.
ભારતના અનુભવને શેર કરતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે આરોગ્ય માટે ફેડરેટેડ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) હેઠળ થયેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પ્રતિનિધિઓને માહિતગાર કર્યા હતા કે ભારતે 94 કરોડ થી વધુ ABHA (આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ એકાઉન્ટ) ID બનાવ્યા છે, 10 લાખ થી વધુ આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો અને પાંચ લાખથી વધુ આરોગ્ય સુવિધાઓને અનન્ય ડિજિટલ ઓળખ જારી કરી છે, જ્યારે નાગરિકોને સમગ્ર સંભાળ દરમિયાન 100 કરોડ થી વધુ લિંક્ડ ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ સુધી સુરક્ષિત રીતે પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા છે.
તેમણે આ વર્ષની શરૂઆતમાં AI ઇન્ડિયા ઇમ્પેક્ટ સમિટ દરમિયાન અનાવરણ કરાયેલા ભારતના તાજેતરમાં લોન્ચ કરાયેલા SAHI (Strategic Framework for AI in Healthcare -આરોગ્યસંભાળમાં AI માટે વ્યૂહાત્મક માળખું) નો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે નૈતિકતા, પારદર્શિતા, સુરક્ષા અને નાગરિકોના વિશ્વાસને સુનિશ્ચિત કરીને આરોગ્યસંભાળ વિતરણને મજબૂત કરવા માટે AI ના જવાબદાર સ્વીકાર માટેનું માળખું પૂરું પાડે છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતનો અનુભવ માત્ર એક મોડેલ તરીકે રજૂ કરવામાં નથી આવી રહ્યો, પરંતુ BRICS માં દર્શાવવામાં આવેલા ઘણા ઉદાહરણોમાંથી એક ઉદાહરણ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે ઇન્ટરઓપરેબલ ધોરણો, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, રિસ્પોન્સિબલ AI માટે ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક, સાઇબર સિક્યુરિટી, હેલ્થ વર્કફોર્સ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ અને સહયોગી સંશોધન તથા નવીનતા પર સભ્ય દેશો વચ્ચે વધુ ગાઢ સહયોગ માટે આહ્વાન કર્યું હતું.
'કન્ટિન્યુમ ઓફ કેર માટે ડિજિટલ હેલ્થ આર્કિટેક્ચર પરના BRICS ટેકનિકલ વર્કિંગ ગ્રુપ-4 કમ્પેન્ડિયમ' ના પ્રકાશનનું સ્વાગત કરતાં તેમણે તેને BRICS દેશોની સામુહિક નિષ્ણાતતા અને નવીનતાને પ્રતિબિંબિત કરતું એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યું હતું. તેમણે કમ્પેન્ડિયમ વિકસાવવા માટે તમામ સભ્ય દેશો અને ટેકનિકલ વર્કિંગ ગ્રુપને અભિનંદન આપ્યા હતા, જે દર્શાવે છે કે વિવિધ આરોગ્ય પ્રણાલીઓ હોવા છતાં, BRICS દેશો એકબીજા સાથે જોડાયેલી, સમાન અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર આરોગ્યસંભાળના સમાન વિઝન દ્વારા એકીકૃત છે.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં શ્રીમતી શ્રીવાસ્તવે જણાવ્યું હતું કે ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ પાયો પૂરો પાડે છે, જ્યારે રિસ્પોન્સિબલ AI વર્તમાન અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે સંભાળની નિરંતરતાને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવાની તક આપે છે.
આ પ્રસંગે, નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) ના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર શ્રી સુનિલ કુમાર બરનવાલે કન્ટિન્યુમ ઓફ કેર માટે ડિજિટલ હેલ્થ આર્કિટેક્ચર પરના BRICS ટેકનિકલ વર્કિંગ ગ્રુપ-4 (TWG-4) કમ્પેન્ડિયમ પર એક વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું, જેમાં તેના મુખ્ય તારણો અને ભલામણોની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે સમજાવ્યું કે કમ્પેન્ડિયમ BRICS દેશોમાં ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમની વર્તમાન સ્થિતિનું એક વ્યાપક મૂલ્યાંકન પૂરું પાડે છે અને ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા સીમલેસ સંભાળની નિરંતરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી નિર્ણાયક ઘટકોની ઓળખ કરે છે.
BRICS દેશોમાં ડિજિટલ હેલ્થ લેન્ડસ્કેપનું તુલનાત્મક વિશ્લેષણ રજૂ કરતાં, શ્રી બરનવાલે દરેક સભ્ય દેશ દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી અનન્ય શક્તિઓ અને નવીનતાઓને રેખાંકિત કરી હતી અને સાથે જ જૂથમાં સામનો કરી રહેલા સમાન પડકારોની પણ ઓળખ કરી હતી. આમાં વિભાજિત આરોગ્ય માહિતી પ્રણાલીઓ, મર્યાદિત ઇન્ટરઓપરેબિલિટી, પ્રદેશો વચ્ચે અસમાન ડિજિટલ પરિપક્વતા, ક્રોનિક અને બિન-ચેપી રોગોનો વધતો બોજ, માનવબળની મર્યાદાઓ અને મજબૂત ડેટા ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્કની જરૂરિયાતનો સમાવેશ થાય છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આરોગ્ય પ્રણાલીઓની વિવિધતા હોવા છતાં, BRICS દેશો એકબીજા સાથે જોડાયેલી, દર્દી-કેન્દ્રિત અને સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીઓ બનાવવાની સમાન આકાંક્ષા ધરાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે કમ્પેન્ડિયમ ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રોત્સાહન આપીને, ઓપન સ્ટાન્ડર્ડ્સ અપનાવીને, સુરક્ષિત અને સંમતિ-આધારિત ડેટા આદાન-પ્રદાન કરીને અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના જવાબદાર ઉપયોગ દ્વારા સંભાળની નિરંતરતાને મજબૂત કરવા માટે એક વ્યવહારુ માળખું પૂરું પાડે છે.
આ કન્સલ્ટેટિવ બેઠકમાં BRICS સભ્ય દેશો અને ભાગીદાર દેશોના પ્રતિનિધિઓ અને નિષ્ણાતો સાથે ઉચ્ચ-સ્તરીય પેનલ ચર્ચા પણ યોજાઈ હતી, જેમણે ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રિસ્પોન્સિબલ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા સંભાળની નિરંતરતાને મજબૂત કરવા માટે અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની આપ-લે કરી હતી.
ચર્ચામાં એ બાબત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો કે વિવિધ આરોગ્યસંભાળ સ્થિતિઓમાં સંભાળની નિરંતરતા સુધારવા માટે દેશો ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરી રહ્યા છે. બ્રાઝિલના પ્રતિનિધિઓએ નેશનલ હેલ્થ ડેટા નેટવર્ક (RNDS) સાથેનો તેમનો અનુભવ શેર કર્યો હતો, જેણે દેશની આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમને કાગળ-આધારિત રેફરલ્સમાંથી એકીકૃત રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય માહિતી આદાન-પ્રદાનમાં પરિવર્તિત કરી છે. તેમણે ટેલિહેલ્થ સેવાઓના વિસ્તાર પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે હવે આશરે 80 ટકા નગરપાલિકાઓ સુધી પહોંચી ગઈ છે, જેનાથી એમેઝોન સહિતના દૂરના અને સુવિધાવિહોણા પ્રદેશોમાં સ્પેશિયાલિસ્ટ આરોગ્યસંભાળ સુધીની પહોંચમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
ઇન્ડોનેશિયાના પ્રતિનિધિઓએ હજારો પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રોમાં દેશના ઇન્ટિગ્રેટેડ પ્રાઇમરી હેલ્થ કેર મોડેલના ઝડપી વિસ્તારની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે SATUSEHAT ડિજિટલ હેલ્થ પ્લેટફોર્મના અમલીકરણ પર પણ ચર્ચા કરી હતી, જે કનેક્ટિવિટીના પડકારો હોવા છતાં 17,000 થી વધુ ટાપુઓના ઇન્ડોનેશિયાના ભૌગોલિક રીતે પથરાયેલા દ્વીપસમૂહમાં સંભાળની નિરંતરતાને ટેકો આપવા માટે અનુકૂળ કરવામાં આવ્યું છે.
પેનલે રેખાંકિત કર્યું હતું કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આરોગ્યસંભાળ વિતરણ સુધારવા માટે અપાર તકો રજૂ કરે છે, ત્યારે તેનો સુરક્ષિત અને અસરકારક ઉપયોગ ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, ઇન્ટરઓપરેબલ હેલ્થ ડેટા અને સ્થાનિક રીતે માન્યતાપ્રાપ્ત ક્લિનિકલ પુરાવા પર આધારિત છે. સહભાગીઓએ AI-સક્ષમ આરોગ્યસંભાળ ઉકેલોને વિસ્તૃત કરતા પહેલા BRICS દેશો માટે મજબૂત ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક, ડેટા ગુણવત્તા, ઇન્ટરઓપરેબિલિટી ધોરણો, માન્યતા પદ્ધતિઓ, સાઇબર સિક્યુરિટી, હેલ્થ વર્કફોર્સ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ અને સતત નાણાકીય સહાયમાં રોકાણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ સંવાદે સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજને આગળ વધારતી વખતે અને સમગ્ર આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમમાં સંભાળની નિરંતરતાને મજબૂત કરતી વખતે, સ્થિતિસ્થાપક, સમાવેશી અને લોકો-કેન્દ્રિત આરોગ્ય પ્રણાલીઓ બનાવવા માટે ડિજિટલ નવીનતા અને રિસ્પોન્સિબલ AI નો ઉપયોગ કરવાની BRICS દેશોની સામુહિક પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
રશિયાના ડેપ્યુટી હેલ્થ મિનિસ્ટર વ્લાદિમીર ઝેલેન્સ્કી; બ્રાઝિલના શ્રી આર્થર ફર્નાન્ડિસ દા સિલ્વા; ઇથોપિયાના ડૉ. હિવોત સોલોમન; ઇન્ડોનેશિયાના ડૉ. હાર્દિત્ય સૂર્યાવંતો; WHO-ઇન્ડિયાના હેલ્થ સિસ્ટમ્સ ટીમના લીડ ડૉ. ગ્રેસ અચુંગુરા; BRICS સભ્ય અને ભાગીદાર દેશોના મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને પ્રતિનિધિઓએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.