ખાતર વિભાગ
સરકાર ખરીફ 2026 દરમિયાન તમામ રાજ્યોમાં ખાતરની પર્યાપ્ત અને સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે
ખરીફ 2026 માટે DAP ની કિંમત ₹1,350 પ્રતિ 50 કિગ્રા બેગ જાળવી રાખવા સરકારે વિશેષ નાણાકીય સહાયની મુદત લંબાવી
24 JUL 2026 3:16PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે પુનરોચ્ચાર કર્યો છે કે તેણે દરેક પાકની ઓવરઓલ સીઝન દરમિયાન દેશભરમાં ખાતરોની સમયસર અને પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મજબૂત કાર્ય પ્રણાલી ગોઠવી છે. અગાઉથી આયોજન, સતત નિરીક્ષણ અને રાજ્ય સરકારો સાથેના સંકલિત પગલાં દ્વારા, ચાલુ ખરીફ 2026 સીઝન દરમિયાન રાજ્યોમાં તમામ મુખ્ય ખાતરો જેવા કે યુરિયા, DAP, MOP અને NPKS ની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા જાળવી રાખવામાં આવી છે.
ખાતરની સુગમ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ (DA&FW), રાજ્ય સરકારોની સલાહથી, દરેક પાકની સીઝન પહેલાં રાજ્યવાર અને માસિક ખાતરની જરૂરિયાતોનું મૂલ્યાંકન કરે છે. આ અંદાજોના આધારે, ખાતર વિભાગ માસિક સપ્લાય પ્લાન દ્વારા ખાતર પુરવઠાની ફાળવણી કરે છે અને ઉપલબ્ધતાનું સતત નિરીક્ષણ કરે છે. સબસિડીવાળા ખાતરોની હિલચાલને ઇન્ટિગ્રેટેડ ફર્ટિલાઇઝર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (iFMS) દ્વારા ટ્રેક કરવામાં આવે છે, જ્યારે રાજ્યના કૃષિ અધિકારીઓ સાથેની નિયમિત સાપ્તાહિક સમીક્ષા બેઠકો ઉભરતા પુરવઠાના પ્રશ્નોને ઉકેલવામાં મદદ કરે છે. રાજ્યોની અંદર વિતરણ સંબંધિત રાજ્ય સરકારો દ્વારા સંચાલિત થાય છે. 01.04.2026 થી 21.07.2026 સુધીના સમયગાળા દરમિયાન રાજ્યોમાં આ ખાતરોની જરૂરિયાત, ઉપલબ્ધતા, વેચાણ અને આખર સ્ટોક અંગેની માહિતી નીચે મુજબ વિગતવાર છે: -
ચાલુ ખરીફ 2026 દરમિયાન ખાતરની રાજ્યવાર જરૂરિયાત, ઉપલબ્ધતા અને વેચાણ (01.04.2026 થી 21.07.2026 સુધી)
આંકડા LMT માં
ક્રમ
રાજ્ય
યુરિયા જરૂરિયાત
યુરિયા ઉપલબ્ધતા
યુરિયા DBT વેચાણ
યુરિયા આખર સ્ટોક (21.07.26 ના રોજ)
DAP જરૂરિયાત
DAP ઉપલબ્ધતા
DAP DBT વેચાણ
DAP આખર સ્ટોક (21.07.26 ના રોજ)
MOP જરૂરિયાત
MOP ઉપલબ્ધતા
MOP DBT વેચાણ
MOP આખર સ્ટોક (21.07.26 ના રોજ)
NPKS જરૂરિયાત
NPKS ઉપલબ્ધતા
NPKS DBT વેચાણ
NPKS આખર સ્ટોક (21.07.26 ના રોજ)
1
આંદામાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ
0.00
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
2
આંધ્ર પ્રદેશ
3.38
6.45
2.56
3.88
0.70
1.58
0.76
0.82
0.36
0.71
0.30
0.41
1.91
6.48
2.53
3.96
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
0.02
0.02
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
4
અસમ
1.28
2.13
1.60
0.54
0.19
0.41
0.24
0.17
0.14
0.42
0.19
0.23
0.13
0.28
0.09
0.19
5
બિહાર
4.20
7.66
3.07
4.59
1.47
2.26
0.83
1.42
0.77
0.80
0.12
0.69
1.76
3.22
0.67
2.55
6
ચંદીગઢ
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
7
છત્તીસગઢ
5.67
7.33
4.93
2.40
2.42
1.97
1.36
0.61
0.61
0.82
0.50
0.32
1.93
2.29
1.54
0.76
8
દાદરા અને નગર हवेલી
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
9
દમણ અને દીવ
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
10
દિલ્હી
0.02
0.09
0.08
0.01
0.00
0.03
0.02
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
11
ગોવા
0.01
0.01
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.01
0.00
0.00
0.00
0.02
0.02
0.01
0.00
12
ગુજરાત
5.79
8.21
5.42
2.79
2.47
2.21
1.56
0.65
0.29
0.41
0.20
0.21
3.34
4.19
2.23
1.96
13
હરિયાણા
6.05
9.52
7.31
2.21
1.25
1.61
1.17
0.44
0.39
0.38
0.13
0.25
0.30
0.42
0.16
0.26
14
હિમાચલ પ્રદેશ
0.16
0.39
0.25
0.14
0.01
0.03
0.00
0.03
0.00
0.02
0.00
0.01
0.09
0.09
0.06
0.03
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
0.58
1.15
0.76
0.39
0.17
0.29
0.19
0.10
0.08
0.15
0.10
0.04
0.01
0.06
0.02
0.04
16
ઝારખંડ
1.37
2.08
0.96
1.12
0.42
0.38
0.22
0.16
0.04
0.06
0.01
0.05
0.52
0.59
0.25
0.34
17
કર્ણાટક
6.19
8.48
4.51
3.98
2.65
3.11
2.27
0.83
1.27
1.59
0.76
0.84
7.26
12.10
6.76
5.35
18
કેરળ
0.31
0.64
0.39
0.26
0.06
0.18
0.09
0.09
0.21
0.43
0.28
0.15
0.49
0.57
0.32
0.25
19
લક્ષદ્વીપ
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
20
મધ્ય પ્રદેશ
9.84
14.42
8.97
5.45
3.01
3.13
2.13
1.00
0.77
0.58
0.27
0.31
4.26
6.69
3.54
3.16
21
મહારાષ્ટ્ર
9.73
14.08
8.63
5.45
3.30
3.61
2.55
1.06
0.82
1.80
0.83
0.96
11.20
21.23
11.49
9.73
22
મણિપુર
0.10
0.18
0.11
0.07
0.02
0.02
0.01
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.01
0.02
0.00
0.01
23
મેઘાલય
0.02
0.01
0.01
0.00
0.02
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
24
મિઝોરમ
0.02
0.01
0.00
0.01
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
25
નાગાલેન્ડ
0.01
0.01
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
26
ઓડિશા
2.73
4.17
1.67
2.49
1.22
1.53
0.80
0.73
0.55
0.76
0.21
0.55
1.68
2.12
0.81
1.32
27
પુડુચેરી
0.04
0.05
0.04
0.01
0.00
0.01
0.00
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.02
0.05
0.03
0.02
28
પંજાબ
11.69
15.01
11.77
3.24
1.50
2.33
1.31
1.02
0.57
0.64
0.21
0.43
0.48
0.50
0.18
0.32
29
રાજસ્થાન
5.93
10.61
6.73
3.87
2.85
2.60
1.85
0.75
0.04
0.14
0.04
0.10
0.67
1.38
0.65
0.73
30
સિક્કિમ
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
31
તામિલનાડુ
2.57
4.49
2.89
1.60
0.75
1.02
0.56
0.46
0.58
0.70
0.40
0.31
2.59
3.80
1.97
1.83
32
તેલંગાણા
7.02
7.51
3.93
3.58
1.97
1.71
1.43
0.28
0.54
0.53
0.13
0.40
6.85
7.46
4.02
3.44
33
ત્રિપુરા
0.05
0.13
0.05
0.08
0.01
0.02
0.01
0.01
0.02
0.02
0.01
0.02
0.02
0.03
0.01
0.02
34
ઉત્તરાખંડ
0.68
0.95
0.69
0.25
0.14
0.30
0.14
0.15
0.04
0.05
0.01
0.05
0.11
0.04
0.02
0.02
35
ઉત્તર પ્રદેશ
23.38
33.66
17.36
16.30
4.92
8.63
3.45
5.17
1.42
1.37
0.23
1.14
1.95
6.26
1.28
4.98
36
પશ્ચિમ બંગાળ
3.26
7.30
3.26
4.04
0.79
1.33
0.55
0.79
0.76
1.51
0.39
1.12
1.97
5.67
1.75
3.92
ઓલ ઇન્ડિયા
112.09
166.78
97.98
68.79
32.35
40.29
23.52
16.77
10.29
13.91
5.32
8.61
49.58
85.56
40.39
45.17
અનુકુળ ઉપલબ્ધતાનું પ્રાથમિક સૂચક: ઉપલબ્ધતા > જરૂરિયાત
અનુકુળ ઉપલબ્ધતાનું ગૌણ સૂચક: ઉપલબ્ધતા > વેચાણ
વધુમાં, સરકારે ફોસ્ફેટિક અને પોટાશિક (P&K) ખાતરો માટે 01.04.2010 થી ન્યુટ્રિઅન્ટ બેઝ્ડ સબસિડી (NBS) યોજના અમલમાં મૂકી છે. NBS નીતિ હેઠળ, P&K ખાતરોના MRP ડીકંટ્રોલ કરવામાં આવે છે અને કંપનીઓ તેમની વ્યાપારી ગતિશીલતા મુજબ વાજબી સ્તરે MRP નક્કી કરવા માટે સ્વતંત્ર છે. ખેડૂતોને ખાતરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, તેના પોષક તત્વોના આધારે, સીઝન દરમિયાન તેના PoS વેચાણ પર ઉત્પાદક/આયાતકારને NBS સબસિડી પૂરી પાડવામાં આવે છે. મુખ્ય ખાતરો અને કાચા માલના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં અસ્થિરતાને P&K ખાતરો માટે NBS દરો નક્કી કરતી વખતે ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે જેથી ખેડૂતોને ખાતર પરવડે તેવા રહે.
DAP કે જે એક મુખ્ય ખાતર છે, તેને પ્રતિ 50 કિગ્રા બેગ રૂ. 1350 ના પરવડે તેવા ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે, 'અન્ય ખર્ચ' ને આવરી લેવા માટે રૂ. 3500 પ્રતિ MT જેવી વિશેષ જોગવાઈઓ જેમાં ફેક્ટરી ગેટથી ફાર્મ ગેટ સુધી થયેલા ખર્ચ, આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં વધારા/ઘટાડાને કારણે લાભ/ગેરલાભ, MRP માં શામેલ GST ઘટક માટેની જોગવાઈ અને નેટ MRP (MRP-GST) ના 4% ના દરે વાજબી વળતરની જોગવાઈ આયાતી અને સ્થાનિક બંને DAP અને આયાતી TSP માટે ખરીફ 2026 સીઝન માટે NBS સબસિડી ઉપરાંત ખાતરોના ભાવ સ્થિર રાખવા માટે લંબાવવામાં આવી છે.
સરકાર સોઇલ હેલ્થ એન્ડ ફર્ટિલિટી યોજના દ્વારા ખાતરના સંતુલિત ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. પ્રોડક્ટિવિટી અને જમીનની ફળદ્રુપતા સુધારવા માટે સંતુલિત અને ઇન્ટિગ્રેટેડ ન્યુટ્રિઅન્ટ મેનેજમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, તમામ ખેતરો માટે સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ્સ (SHCs) પૂરા પાડવા માટે 2014-15 થી આ યોજના અમલમાં મુકાઈ રહી છે.
જમીનના નમૂનાઓનું ધોરણસરની પ્રક્રિયાઓ અનુસાર પ્રોસેસિંગ કરવામાં આવે છે અને pH, ઇલેક્ટ્રિકલ કંડક્ટિવિટી, ઓર્ગેનિક કાર્બન, ઉપલબ્ધ નાઇટ્રોજન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, સલ્ફર અને માઇક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ (ઝિંક, કોપર, આયર્ન, મેંગેનીઝ અને બોરોન) જેવા પરિમાણો માટે વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે.
2014-15 થી, આજની તારીખ સુધી દેશભરમાં 26.09 કરોડ સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ્સ જનરેટ/વિતરિત કરવામાં આવ્યા છે.
ઉપરોક્ત રાજ્યની સોઇલ લેબ્સ ઉપરાંત, સ્કૂલ સોઇલ હેલ્થ પ્રોગ્રામ હેઠળ દેશમાં 1020 સ્કૂલ મિની સોઇલ લેબ્સ પણ સ્થાપવામાં આવી છે.
આ યોજના હેઠળ, શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં રૂ. 2153.29 કરોડનું ફંડ મુક્ત કરવામાં આવ્યું છે.
દેશભરમાં સોઇલ હેલ્થ કાર્ડની ભલામણો પર 93781 ખેડૂતોની તાલીમ, 6.80 લાખ નિદર્શન (ડેમોન્સ્ટ્રેશન), 7425 ખેડૂત મેળા/ઝુંબેશનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
આ યોજનામાં માઇક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સના પ્રમોશન અને ડિસ્ટ્રિબ્યુશન હેઠળ 1351166 હેક્ટર વિસ્તાર પણ આવરી લેવામાં આવ્યો છે.
નેશનલ પ્રોડક્ટિવિટી કાઉન્સિલ (NPC), નવી દિલ્હીએ 2017 માં મધ્ય પ્રદેશ સહિત 19 રાજ્યોના 76 જિલ્લાઓમાં 170 સોઇલ ટેસ્ટિંગ લેબ્સ અને 1700 ખેડૂતોને આવરી લેતો 'ભારતમાં SHC ના ઝડપી વિતરણ માટે સોઇલ ટેસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર' અભ્યાસ હાથ ધર્યો હતો. SHC ની ભલામણો મુજબ ખાતર અને માઇક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સના ઉપયોગના પરિણામે, રાસાયણિક ખાતરના ઉપયોગમાં 8-10% ની રેન્જમાં ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો. SHC મુજબ ખાતર અને માઇક્રોન્યુટ્રિઅન્ટ્સના ઉપયોગને કારણે એકંદરે પાકના ઉત્પાદનમાં 5-6% નો વધારો નોંધાયો હતો.
સોઇલ હેલ્થ એન્ડ ફર્ટિલિટી સ્કીમનો ઇમ્પેક્ટ સ્ટડી (નવેમ્બર 2017) નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ એક્સટેન્શન મેનેજમેન્ટ (MANAGE), હૈદરાબાદ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. રિપોર્ટ મુજબ, લગભગ 62.8% ખેડૂતો SHC પરની ભલામણો મુજબ ખાતરોનો ઉપયોગ કરે છે. ખાતરના ઓછા ઉપયોગને કારણે એકર દીઠ ખર્ચમાં 4 થી 10% નો ઘટાડો થયો છે. મોટાભાગના પાકો માટે પાકની ઉપજ વધી છે, જોકે મધ્યમ પ્રમાણમાં. એકંદરે, ડાંગરના ખેડૂતોએ યુરિયાનો ઉપયોગ 9%, ડાયએમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP)/સિંગલ સુપર ફોસ્ફેટનો ઉપયોગ 7% ઘટાડ્યો, પરંતુ પોટેશિયમનો ઉપયોગ 20% વધાર્યો.
ડાંગર અને કપાસમાં ખાતરના ઉપયોગમાં ખાસ કરીને યુરિયા અને DAP માં સબસ્ટેન્શિયલ ઘટાડો થયો હતો જેના પરિણામે એકમ વિસ્તાર દીઠ કૃષિ ખર્ચમાં ઘટાડો થયો હતો.
વધુમાં, નીતિ આયોગે ન્યુટ્રિઅન્ટ બેઝ્ડ સબસિડી (NBS) સ્કીમ પર એક અભ્યાસ હાથ ધર્યો છે. મૂલ્યાંકન નોંધે છે કે આ યોજનામાં કેટલીક વૈચારિક શક્તિઓ છે, જેમાં ન્યુટ્રિઅન્ટ-લિંક્ડ સબસિડી દ્વારા સંતુલિત ખાતરને પ્રોત્સાહન, 28 ખાતર ગ્રેડ સુધી કવરેજનો વિસ્તાર અને યુરિયા કરતા સરખામણીમાં ઓછી સબસિડી જરૂરિયાતોનો સમાવેશ થાય છે. અભ્યાસ એ પણ પ્રકાશિત કરે છે કે NBS ફ્રેમવર્કની અંદર યુરિયાનો સમાવેશ, ઓપરેશનલ પ્રક્રિયાઓને વધુ સુવ્યવસ્થિત કરવા, આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા, નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે પરવડે તેવા સુધારા જેવા પાસાઓને સંબોધીને યોજનાની અસરકારકતાને વધુ મજબૂત કરવાની તક છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા દ્વારા આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Government Ensures Adequate and Timely Availability of Fertilizers Across All States During Kharif 2026
Government Extends Special Financial Support to Maintain DAP Price at ₹1,350 per 50 kg Bag for Kharif 2026
24 JUL 2026 3:16PM by PIB Delhi
The Government of India has reiterated that it has put in place a robust mechanism to ensure the timely and adequate availability of fertilizers across the country during every cropping season. Through advance planning, continuous monitoring, and coordinated action with State Governments, adequate availability of all major fertilizers viz. Urea, DAP, MOP and NPKS—has been maintained across the States during the ongoing Kharif 2026 season.
To ensure seamless fertilizer availability, the Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW), in consultation with State Governments, assesses State-wise and month-wise fertilizer requirements before every cropping season. Based on these projections, the Department of Fertilizers allocates fertilizer supplies through monthly supply plans and continuously monitors availability. The movement of subsidized fertilizers is tracked through the Integrated Fertilizer Management System (iFMS), while regular weekly review meetings with State Agriculture officials help address emerging supply issues. Distribution within States is managed by the respective State Governments. The information regarding requirement, availability, sales and closing stock of these fertilizers in the States during the period 01.04.2026 to 21.07.2026 is detailed below:-
STATE WISE REQUIREMENT, AVAILABILITY & SALES OF FERTILIZERS DURING THE ONGOING KHARIF 2026 (FROM 01.04.2026 TO 21.07.2026)
Fig. in LMT
UREA
DAP
MOP
NPKS
S.No
State
Requirement
Availability
DBT Sales
Closing Stock as
on 21.07.26
Requirement
Availability
DBT Sales
Closing Stock as
on 21.07.26
Requirement
Availability
DBT Sales
Closing Stock as
on 21.07.26
Requirement
Availability
DBT Sales
Closing Stock as
on 21.07.26
1
Andaman and Nicobar Islands
0.00
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
2
Andhra Pradesh
3.38
6.45
2.56
3.88
0.70
1.58
0.76
0.82
0.36
0.71
0.30
0.41
1.91
6.48
2.53
3.96
3
Arunachal Pradesh
0.02
0.02
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
4
Assam
1.28
2.13
1.60
0.54
0.19
0.41
0.24
0.17
0.14
0.42
0.19
0.23
0.13
0.28
0.09
0.19
5
Bihar
4.20
7.66
3.07
4.59
1.47
2.26
0.83
1.42
0.77
0.80
0.12
0.69
1.76
3.22
0.67
2.55
6
Chandigarh
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
7
Chhattisgarh
5.67
7.33
4.93
2.40
2.42
1.97
1.36
0.61
0.61
0.82
0.50
0.32
1.93
2.29
1.54
0.76
8
Dadra and Nagar Haveli
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
9
Daman and Diu
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
10
Delhi
0.02
0.09
0.08
0.01
0.00
0.03
0.02
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
11
Goa
0.01
0.01
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.01
0.00
0.00
0.00
0.02
0.02
0.01
0.00
12
Gujarat
5.79
8.21
5.42
2.79
2.47
2.21
1.56
0.65
0.29
0.41
0.20
0.21
3.34
4.19
2.23
1.96
13
Haryana
6.05
9.52
7.31
2.21
1.25
1.61
1.17
0.44
0.39
0.38
0.13
0.25
0.30
0.42
0.16
0.26
14
Himachal Pradesh
0.16
0.39
0.25
0.14
0.01
0.03
0.00
0.03
0.00
0.02
0.00
0.01
0.09
0.09
0.06
0.03
15
Jammu and kashmir
0.58
1.15
0.76
0.39
0.17
0.29
0.19
0.10
0.08
0.15
0.10
0.04
0.01
0.06
0.02
0.04
16
Jharkhand
1.37
2.08
0.96
1.12
0.42
0.38
0.22
0.16
0.04
0.06
0.01
0.05
0.52
0.59
0.25
0.34
17
Karnataka
6.19
8.48
4.51
3.98
2.65
3.11
2.27
0.83
1.27
1.59
0.76
0.84
7.26
12.10
6.76
5.35
18
Kerala
0.31
0.64
0.39
0.26
0.06
0.18
0.09
0.09
0.21
0.43
0.28
0.15
0.49
0.57
0.32
0.25
19
Lakshadweep
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
20
Madhya Pradesh
9.84
14.42
8.97
5.45
3.01
3.13
2.13
1.00
0.77
0.58
0.27
0.31
4.26
6.69
3.54
3.16
21
Maharashtra
9.73
14.08
8.63
5.45
3.30
3.61
2.55
1.06
0.82
1.80
0.83
0.96
11.20
21.23
11.49
9.73
22
Manipur
0.10
0.18
0.11
0.07
0.02
0.02
0.01
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.01
0.02
0.00
0.01
23
Meghalaya
0.02
0.01
0.01
0.00
0.02
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
24
Mizoram
0.02
0.01
0.00
0.01
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
25
Nagaland
0.01
0.01
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
26
Odisha
2.73
4.17
1.67
2.49
1.22
1.53
0.80
0.73
0.55
0.76
0.21
0.55
1.68
2.12
0.81
1.32
27
Puducherry
0.04
0.05
0.04
0.01
0.00
0.01
0.00
0.01
0.00
0.00
0.00
0.00
0.02
0.05
0.03
0.02
28
Punjab
11.69
15.01
11.77
3.24
1.50
2.33
1.31
1.02
0.57
0.64
0.21
0.43
0.48
0.50
0.18
0.32
29
Rajasthan
5.93
10.61
6.73
3.87
2.85
2.60
1.85
0.75
0.04
0.14
0.04
0.10
0.67
1.38
0.65
0.73
30
Sikkim
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
0.00
31
Tamil Nadu
2.57
4.49
2.89
1.60
0.75
1.02
0.56
0.46
0.58
0.70
0.40
0.31
2.59
3.80
1.97
1.83
32
Telangana
7.02
7.51
3.93
3.58
1.97
1.71
1.43
0.28
0.54
0.53
0.13
0.40
6.85
7.46
4.02
3.44
33
Tripura
0.05
0.13
0.05
0.08
0.01
0.02
0.01
0.01
0.02
0.02
0.01
0.02
0.02
0.03
0.01
0.02
34
Uttarakhand
0.68
0.95
0.69
0.25
0.14
0.30
0.14
0.15
0.04
0.05
0.01
0.05
0.11
0.04
0.02
0.02
35
Uttar Pradesh
23.38
33.66
17.36
16.30
4.92
8.63
3.45
5.17
1.42
1.37
0.23
1.14
1.95
6.26
1.28
4.98
36
West Bengal
3.26
7.30
3.26
4.04
0.79
1.33
0.55
0.79
0.76
1.51
0.39
1.12
1.97
5.67
1.75
3.92
All India
112.09
166.78
97.98
68.79
32.35
40.29
23.52
16.77
10.29
13.91
5.32
8.61
49.58
85.56
40.39
45.17
1. Primary Indicator of comfortable availability: Availability > Requirement
2. Secondary Indicator of comfortable availability: Availability > Sales
Further, The Government has implemented Nutrient Based Subsidy (NBS) Scheme w.e.f. 01.04.2010 for Phosphatic and Potassic (P&K) Fertilizers. Under NBS policy, MRP of P&K fertilizers are decontrolled and companies are free to fix MRP as per their business dynamics at a reasonable level. The NBS subsidy is provided to manufacturer / importer on notified P&K fertilizers on its PoS sale during the season, depending on their nutrient content to ensure availability of fertilizers to farmers. The volatility in international prices of key fertilizers and raw materials is considered while fixing NBS rates for P&K fertilizers so that fertilizers remain affordable to the farmers.
To make DAP which is a key fertilizer, available at affordable price of Rs. 1350 per 50 kg bag, special provisions like Rs. 3500 per MT to cover ‘Other Costs’ which includes costs incurred from factory gate to farm gate, advantage / disadvantage due to increase / decrease in international prices, provision for GST component included in the MRP and provision for reasonable return @ 4% of net MRP (MRP-GST) have been extended to both imported and domestic DAP and imported TSP over and above NBS subsidy for Kharif 2026 season to keep the prices of fertilizers stable.
Government promotes balanced use of fertilizer through Soil Health & Fertility scheme. The scheme is being implemented since 2014-15 to provide Soil Health Cards (SHCs) for all farm holdings, to promote balanced and integrated nutrient management for improving productivity and soil fertility.
• Soil samples are processed as per standard procedures and analysed for parameters such as pH, Electrical Conductivity, Organic Carbon, available Nitrogen, Phosphorus, Potassium, Sulphur, and micronutrients (Zinc, Copper, Iron, Manganese & Boron).
• Since 2014-15, 26.09 crore Soil Health Cards have been generated/ distributed as on date across the country.
• In addition to state soil labs above, 1020 school mini soil labs are also established in the country under school soil health programme.
• Under the scheme, Rs. 2153.29 Crore fund has been released so far since inception.
• 93781 farmer’s trainings, 6.80 lakh demonstrations, 7425 farmer’s melas/ campaigns on soil health card recommendations have been organized across the country.
• 1351166 ha area also covered under Promotion & Distribution of Micronutrients in the scheme.
• National Productivity Council (NPC), New Delhi carried out a study 'Soil Testing Infrastructure for Faster Delivery of SHC in India' in 2017 in 76 districts of 19 States including Madhya Pradesh covering 170 soil testing labs and 1700 farmers. As a result of application of fertilizer and micronutrients as per SHC recommendations, there has been a decrease of use of chemical fertilizer application in the range of 8-10% was found. Overall 5-6% increase in the yield of crops was reported, due to application of fertilizer and micronutrients as per SHC.
• An impact study of Soil Health & Fertility Scheme (November 2017) was conducted by National Institute of Agricultural Extension Management (MANAGE), Hyderabad. As per report, about 62.8% of the farmers use fertilizers according to the recommendations on the SHC. The cost per acre reduced by 4 to 10 % due to low fertilizer use. Crop yields increased for majority of the crops, although moderately. Overall, paddy farmers reduced use of urea by 9%, Diammonium Phosphate (DAP)/Single Super Phosphate by 7%, but increased use of Potassium by 20%.
• There was substantial decline in fertilizer use especially urea and DAP in paddy and cotton resulted in decreased cost of cultivation per unit area.
Further, NITI Aayog has conducted a study on the Nutrient Based Subsidy (NBS) Scheme. The evaluation notes that the Scheme has several conceptual strengths, including the promotion of balanced fertilization through nutrient-linked subsidies, expansion of coverage to 28 fertilizer grades, and comparatively lower subsidy requirements than urea. The study also highlights that there is scope for further strengthening the effectiveness of the Scheme by addressing aspects such as the inclusion of urea within the NBS framework, further streamlining operational processes, reducing import dependence, improving affordability for small and marginal farmers.
This information was provided by Hon’ble Minister of Chemicals & Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda, , in a written reply to a question in the Lok Sabha today.