ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾನೂನು ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 36ನೇ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಯ ಮೂಲ ಕೋರ್ಸ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ
23 JUL 2026 10:29AM by PIB Bengaluru
ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಲೆಜಿಸ್ಲೇಟಿವ್ ಡ್ರಾಫ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರಿಸರ್ಚ್ (ILDR) ಆಯೋಜಿಸಿದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಯ 36 ನೇ ಮೂಲ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಜುಲೈ 22, 2026 ರಂದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನ-02 ರಲ್ಲಿರುವ ವಿಧಾಯಿ ಸಭಾಗರ್‌ನಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಮಣಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಕೋರ್ಸ್ ನಿರ್ದೇಶಕ (ILDR) ಡಾ. ಮನೋಜ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಯ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಖಚಿತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಮಣಿ ಹೇಳಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೂಲಭೂತ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಖಚಿತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕೋರ್ಸ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಜುಲೈ 22, 2026 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25, 2026 ರವರೆಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಈ ಕೋರ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಹದಿಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳ 18 ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಒಬ್ಬ ತರಬೇತಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಯ ತತ್ವಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆ, ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Law and Justice
36th Basic Course in Legislative Drafting Inaugurated to Strengthen Uniform and Effective Law-Making Across India
23 JUL 2026 10:29AM by PIB Delhi
The 36th Basic Course in Legislative Drafting, organised by the Institute of Legislative Drafting and Research (ILDR), Legislative Department, Ministry of Law and Justice, was inaugurated on 22 July, 2026 at Vidhayi Sabhagar, Kartavya Bhavan-02, New Delhi, for officers of the State Governments and Union territories. The inaugural session was graced by the presence of Dr. Rajiv Mani, Secretary, Legislative Department & Department of Legal Affairs, Dr. Manoj Kumar, Additional Secretary and Course Director (ILDR), and other senior officers of the Department.
On the occasion, Dr. Rajiv Mani emphasized the need for uniform legislative drafting across the country to ensure clarity, consistency and legal certainty in laws, particularly in the era of grassroots legislative reforms, thereby facilitating their effective implementation.
The inauguration of the Course reaffirms the Legislative Department's long-standing commitment to strengthening legislative drafting capacity across the country through structured training and capacity-building initiatives.
The said Course, being conducted from 22nd July, 2026 to 25th September, 2026, has brought together 18 trainee officers from thirteen State Governments and one Union territory. It aims to enhance the participants' understanding of the principles of legislative drafting while providing practical exposure to the drafting of legislative instruments, thereby equipping them with the knowledge and skills required for effective legislative drafting.
The programme is expected to further promote uniformity, precision and excellence in legislative drafting and strengthen the institutional capacity of State Governments and Union territories.