કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
ભારતમાં એકસમાન અને અસરકારક કાયદા-નિર્માણને મજબૂત કરવા માટે વિધાન ઘડતરના 36મા મૂળભૂત અભ્યાસક્રમનો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો
23 JUL 2026 10:29AM by PIB Ahmedabad
વિધિ અને ન્યાય મંત્રાલયના વિધાન વિભાગના ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લેજિસ્લેટિવ ડ્રાફ્ટિંગ એન્ડ રિસર્ચ (ILDR) દ્વારા આયોજિત વિધાન ઘડતરના 36મા મૂળભૂત અભ્યાસક્રમનું ઉદ્ઘાટન રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અધિકારીઓ માટે 22 જુલાઈ, 2026 ના રોજ વિધાયી સભાગૃહ, કર્તવ્ય ભવન-02, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સત્રમાં વિધાન વિભાગ અને કાનૂની બાબતોના વિભાગના સચિવ ડો. રાજીવ મણી, એડિશનલ સેક્રેટરી અને કોર્સ ડિરેક્ટર (ILDR) ડો. મનોજ કુમાર અને વિભાગના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિ રહી હતી.
આ પ્રસંગે ડો. રાજીવ મણીએ કાયદાઓમાં સ્પષ્ટતા, સુસંગતતા અને કાનૂની નિશ્ચિતતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં એકસમાન વિધાન ઘડતરની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, ખાસ કરીને ગ્રાઉન્ડરૂટ વિધાન સુધારાઓના યુગમાં, જેથી તેમના અસરકારક અમલીકરણને સુગમ બનાવી શકાય.
આ અભ્યાસક્રમનું ઉદ્ઘાટન સંરચિત તાલીમ અને ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલ દ્વારા સમગ્ર દેશમાં વિધાન ઘડતરની ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે વિધાન વિભાગની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
22 જુલાઈ, 2026 થી 25 સપ્ટેમ્બર, 2026 દરમિયાન યોજાઈ રહેલા આ અભ્યાસક્રમમાં તેર રાજ્ય સરકારો અને એક કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી 18 પ્રશિક્ષુ અધિકારીઓ એકઠા થયા છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય વિધાન સાધનોના ઘડતર માટે વ્યવહારિક સંપર્ક પ્રદાન કરવાની સાથે વિધાન ઘડતરના સિદ્ધાંતો વિશે પ્રતિભાગીઓની સમજમાં વધારો કરવાનો છે, જેથી તેઓને અસરકારક વિધાન ઘડતર માટે જરૂરી જ્ઞાન અને કૌશલ્યોથી સજ્જ કરી શકાય.
આ કાર્યક્રમથી વિધાન ઘડતરમાં એકરૂપતા, ચોકસાઈ અને શ્રેષ્ઠતાને વધુ પ્રોત્સાહન મળવાની અને રાજ્ય સરકારો તથા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સંસ્થાકીય ક્ષમતા મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે.

Ministry of Law and Justice
36th Basic Course in Legislative Drafting Inaugurated to Strengthen Uniform and Effective Law-Making Across India
23 JUL 2026 10:29AM by PIB Delhi
The 36th Basic Course in Legislative Drafting, organised by the Institute of Legislative Drafting and Research (ILDR), Legislative Department, Ministry of Law and Justice, was inaugurated on 22 July, 2026 at Vidhayi Sabhagar, Kartavya Bhavan-02, New Delhi, for officers of the State Governments and Union territories. The inaugural session was graced by the presence of Dr. Rajiv Mani, Secretary, Legislative Department & Department of Legal Affairs, Dr. Manoj Kumar, Additional Secretary and Course Director (ILDR), and other senior officers of the Department.
On the occasion, Dr. Rajiv Mani emphasized the need for uniform legislative drafting across the country to ensure clarity, consistency and legal certainty in laws, particularly in the era of grassroots legislative reforms, thereby facilitating their effective implementation.
The inauguration of the Course reaffirms the Legislative Department's long-standing commitment to strengthening legislative drafting capacity across the country through structured training and capacity-building initiatives.
The said Course, being conducted from 22nd July, 2026 to 25th September, 2026, has brought together 18 trainee officers from thirteen State Governments and one Union territory. It aims to enhance the participants' understanding of the principles of legislative drafting while providing practical exposure to the drafting of legislative instruments, thereby equipping them with the knowledge and skills required for effective legislative drafting.
The programme is expected to further promote uniformity, precision and excellence in legislative drafting and strengthen the institutional capacity of State Governments and Union territories.