પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિકસિત ભારત લક્ષ્યાંકો તરફ ગ્રામીણ વિકાસ, કૃષિ, સામાજિક કલ્યાણ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા પ્રધાનમંત્રીએ સચિવોની ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે નાગરિકોનું કલ્યાણ જ તમામ સુધારાઓના કેન્દ્રમાં રહેવું જોઈએ
બદલાતા સમય સાથે શાસન પ્રક્રિયાઓને વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો
રાષ્ટ્રના વિકાસના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ અભિગમ અપનાવવા અને સાયલો (વિભાગીય સીમાઓ) તોડવા આહ્વાન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિકસિત ભારત નિર્માણનું સ્વપ્ન જન આંદોલન બનવું જોઈએ અને યુવાનો તેનો પાયો બનવા જોઈએ
નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ સામે લડવા અને યુવાનોને સશક્ત બનાવવા સંકલિત કાર્યવાહીની જરૂરિયાત પર પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો
ભારતને વૈશ્વિક સ્પોર્ટ્સ હબ તરીકે સ્થાપિત કરવા પ્રધાનમંત્રીએ એકીકૃત અભિગમ પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રીએ PM-KUSUM ની પરિવર્તનકારી ક્ષમતા અને વૈશ્વિક કૌશલ્ય મેપિંગની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો
સચિવોએ પોતપોતાના ક્ષેત્રોમાં વિવિધ પહેલો અને પડકારો અંગે પોતાના અનુભવો અને દ્રષ્ટિકોણ શેર કર્યા
22 JUL 2026 7:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ આજે વહેલી સવારે 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ સ્થિત તેમના નિવાસસ્થાને વિકસિત ભારત લક્ષ્યાંકો તરફ ગ્રામીણ વિકાસ, કૃષિ, સામાજિક કલ્યાણ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે સચિવો સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નાગરિકોનું કલ્યાણ જ તમામ સુધારાઓના કેન્દ્રમાં રહેવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે લોકોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને ઘડવામાં આવેલા સુધારાઓએ વાસ્તવિક ગતિ પકડવી જોઈએ અને અર્થપૂર્ણ પરિવર્તન લાવવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર સરકારની કામગીરીમાં સુધારો કરવાનો નથી, પરંતુ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફની ભારતની યાત્રાને ઝડપી બનાવવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે શાસન પ્રણાલીઓ ઝડપી ફેરફારોની સાક્ષી બની રહી છે અને ગતિશીલ તથા વિકસતા વાતાવરણની જરૂરિયાતોને અસરકારક રીતે પહોંચી વળવા શાસન પ્રક્રિયાઓને અનુકૂળ બનાવવા અને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં ઉભરી રહેલી નવી જરૂરિયાતોનું વ્યાપક મેપિંગ હાથ ધરવા સૂચન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રના વિકાસના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ (સમગ્ર સરકાર) અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારત બનાવવાનું સ્વપ્ન એક જન આંદોલન બનવું જોઈએ અને ભારતના યુવાનો આ વિઝનનો પાયો બનવા જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોમાં નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગની ગંભીર સમસ્યાને ઉકેલવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સૂચવ્યું કે વિભાગીય સાયલો (સીમાઓ) ને તોડવા માટે એક સંસ્થાકીય પ્રણાલી વિકસાવવા અને યુવા-કેન્દ્રિત પહેલોમાં વધુ આંતર-વિભાગીય સંકલન અને કન્વર્જન્સ (સંકલન) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમતના વિકાસ માટે એકીકૃત અભિગમ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્પોર્ટ્સ ટૂરિઝમ એક મુખ્ય ફોકસ એરિયા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે ત્યારે, ભારતે પોતાને વૈશ્વિક સ્પોર્ટ્સ હબ તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ. તેમણે સ્પોર્ટ્સ સેક્ટરમાં ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા ઇનોવેશન (નવીનતા) ને પ્રોત્સાહિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ખેડૂતો દ્વારા PM-KUSUM યોજના જેવી પહેલોનો વ્યાપક સ્વીકાર કૃષિ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનકારી ફેરફારો લાવી શકે છે. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય તકો અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો સાથે વધુ સારા સંકલનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કૌશલ્ય જરૂરિયાતોના વૈશ્વિક મેપિંગની જરૂરિયાત પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો.
સચિવોએ પોતપોતાના ક્ષેત્રોમાં વિવિધ પહેલો અને પડકારો અંગે પોતાના અનુભવો અને દ્રષ્ટિકોણ શેર કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્યની કાર્યયોજના માટે પોતાના સૂચનો અને વિઝન શેર કર્યા હતા. આ બેઠકમાં અસરકારક અમલીકરણ, વધુ સંકલન અને વિકસિત ભારતના લક્ષ્યો તરફ ઝડપી પ્રગતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને તમામ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક અને ઉત્પાદક ચર્ચાઓ થઈ હતી.
આ બેઠકમાં કેબિનેટ સચિવ, મુખ્ય મંત્રાલયોના સચિવો તેમજ પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.

Prime Minister's Office
PM Chairs High-Level Meeting of Secretaries to Review Progress of Rural Development, Agriculture, Social Welfare and Allied Sectors towards Viksit Bharat Goals
PM emphasises that the welfare of citizens must remain at the heart of all reforms
PM Stresses the Need to Evolve Governance Processes in Line with Changing Times
PM Calls for a Whole-of-Government Approach and breaking silos to achieve the nation's development goals
PM says that dream to build a Viksit Bharat should become a Jan Andolan and Youth should be it’s foundation
PM underscores the Need for Coordinated Action to Combat Drug Abuse and Empower Youth
PM Stresses Integrated Approach to Position India as a Global Sports Hub
PM Highlights Transformative Potential of PM-KUSUM and Need for Global Skill Mapping
Secretaries share their experiences and perspectives on various initiatives and challenges in their respective domains
22 JUL 2026 7:37PM by PIB Delhi
Prime Minister today chaired a high-level meeting with Secretaries to review progress of rural development, agriculture, social welfare and allied sectors towards Viksit Bharat Goals, at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today.
Prime Minister emphasised that the welfare of citizens must remain at the heart of all reforms. He said that reforms designed around people's needs should gather real momentum and deliver meaningful transformation. He emphasised that the objective of reforms is not merely to improve the functioning of the Government, but to accelerate India's journey towards becoming a developed nation.
Prime Minister highlighted that governance systems are witnessing rapid changes and stressed the importance of adapting and strengthening governance processes to effectively meet the needs of a dynamic and evolving environment. He suggested undertaking a comprehensive mapping of emerging requirements across various Ministries and Departments.
Prime Minister stressed the need for a whole-of-government approach to achieve the nation's development goals. He further emphasised that the dream to build a Viksit Bharat should become a Jan Andolan and that India's youth should form the foundation of this vision.
Prime Minister underscored the importance of tackling the serious issue of drug abuse among youth. He suggested that efforts should be made to develop an institutional mechanism to break departmental silos and foster greater inter-departmental coordination and convergence in youth-centric initiatives.
Prime Minister further emphasized the need to adopt an integrated approach for the development of sports. He noted that, with sports tourism emerging as a key focus area, India should aspire to host major international sporting events to establish itself as a global sports hub. He stressed the importance of promoting technology and fostering innovation through startups in the sports sector.
Prime Minister highlighted that the widespread adoption of initiatives such as the PM KUSUM Scheme by farmers can bring transformative changes to the agriculture sector. He further stressed the need for a global mapping of skill requirements to ensure better alignment with international opportunities and future needs.
The Secretaries shared their experiences and perspectives on various initiatives and challenges in their respective domains. The Prime Minister shared his suggestions and his vision for the future course of action. The meeting was marked by comprehensive and productive discussions across the sectors, focusing on effective implementation, greater convergence and accelerated progress towards the goals of Viksit Bharat.
The meeting was attended by the Cabinet Secretary, Secretaries of key Ministries as well as senior officials from the Prime Minister's Office.