સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
HPV રસીકરણ અભિયાન અને સર્વાઇકલ કેન્સર નિવારણ પર અપડેટ
15 જુલાઈ 2026 સુધીમાં, દેશભરમાં કુલ 52,10,302 છોકરીઓને એચપીવી (HPV) રસી મળી ચૂકી છે
દેશના તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તબીબી અને અર્ધ-તબીબી સ્ટાફ માટે એચપીવી રસીકરણ પર વ્યાપક તાલીમ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે
સર્વાઇકલ કેન્સર સામે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા એચપીવી રસીકરણ, સ્ક્રીનીંગ, આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોમાં વહેલા નિદાન અને ડે કેર કેન્સર સેન્ટર્સ દ્વારા સારવારનો સમાવેશ કરતી બહુપક્ષીય અભિગમ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે
21 JUL 2026 1:52PM by PIB Ahmedabad
દેશભરના તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 14 વર્ષની વયની આશરે 1.2 કરોડ પાત્ર લાભાર્થી છોકરીઓ માટે દેશવ્યાપી એચપીવી રસીકરણ અભિયાન 28 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. 15 જુલાઈ 2026 સુધીમાં, દેશભરમાં કુલ 52,10,302 છોકરીઓને એચપીવી રસી મળી ચૂકી છે. આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો - પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (PHCs), સામૂહિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (CHCs), સબ-ડિસ્ટ્રિક્ટ હોસ્પિટલ (SDH)/જિલ્લા હોસ્પિટલ (DHs) અને સરકારી મેડીકલ કોલેજો (GMCs) સહિતની નિયુક્ત સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓ પર એચપીવી રસી મફતમાં પૂરી પાડવામાં આવે છે.
દેશના તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તબીબી અને પેરામેડિકલ સ્ટાફ માટે એચપીવી રસીકરણ અંગેની વ્યાપક તાલીમ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. એચપીવી રસીકરણ અભિયાન પરનો કવરેજ ડેટા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના ડિજિટલ રસીકરણ પ્લેટફોર્મ યુ-વિન (U-WIN) પોર્ટલ દ્વારા મેળવવામાં આવે છે. ખાસ કરીને ગ્રામીણ, આદિવાસી અને શહેરી ઝૂંપડપટ્ટી વિસ્તારોમાં છોકરીઓમાં રસી પ્રત્યેની ખચકાટને દૂર કરવા અને રસીનું ઊંચું પ્રમાણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રેડિયો જિંગલ્સ, પોસ્ટરો, બેનરો, મિથ-બસ્ટિંગ ડિજિટલ સામગ્રી અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ જેવી આઇઇસી (IEC) સામગ્રીઓ દ્વારા જાગૃતિ ફેલાવવામાં આવે છે.
ભારત સરકારે સર્વાઇકલ કેન્સર સામે વ્યાપક નિવારણ વ્યૂહરચનાઓ અમલમાં મૂકી છે, જેમાં એચપીવી રસીકરણ, સ્ક્રીનીંગ, આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (AAMs) ખાતે વહેલું નિદાન અને ડે કેર કેન્સર સેન્ટર્સ (DCCCs) દ્વારા સારવારનો સમાવેશ કરતી બહુપક્ષીય અભિગમ સામેલ છે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on HPV Vaccination Programme and Cervical Cancer Prevention
As of 15 July 2026, a total of 52,10,302 girls have received the HPV vaccine across the country
Extensive training on HPV vaccination has been completed for medical and paramedical staff across all 36 States/UTs in the country
A multi-faceted approach that includes HPV vaccination, screening, early diagnosis at Ayushman Arogya Mandirs and treatment through Day Care Cancer Centres is implemented by the Union Government against Cervical Cancer
21 JUL 2026 1:52PM by PIB Delhi
The Nationwide HPV vaccination campaign was launched on 28th February 2026 for approximately 1.2 crore eligible beneficiary girls aged 14 years across all 36 States and Union Territories. As of 15 July 2026, a total of 52,10,302 girls have received the HPV vaccine across the country. The HPV vaccine is delivered free of cost at designated government health facilities, including Ayushman Arogya Mandirs- Primary Health Centres (PHCs), Community Health Centers (CHCs), Sub-District Hospitals (SDH)/District Hospitals (DHs) & Government Medical Colleges (GMCs).
The extensive training on HPV vaccination has been completed for medical and paramedical staff across all 36 States/UTs in the country. The coverage data on the HPV vaccination campaign is captured through U-WIN portal, the digital vaccination platform of the Ministry of Health and Family Welfare. Awareness generation is promoted through IEC materials such as radio jingles, posters, banners, myth-busting digital content and social media platforms to address vaccine hesitancy and ensure high vaccine uptake among girls particularly in rural, tribal, and urban slum areas.
The Government of India has implemented comprehensive prevention strategies against cervical cancer, encompassing a multi-faceted approach that includes HPV vaccination, screening, early diagnosis at Ayushman Arogya Mandirs (AAMs), and treatment through Day Care Cancer Centres (DCCCs).
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.