ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਨੇ ਲਿਥੁਆਨੀਆ ਦੇ ਵਿਲਨੀਅਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 37ਵੇਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਓਲੰਪੀਯਾਡ (IBO) 2026 ਵਿੱਚ 1 ਗੋਲਡ ਅਤੇ 3 ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ
19 JUL 2026 1:42PM by PIB Chandigarh
ਲਿਥੁਆਨੀਆ ਦੇ ਵਿਲਨੀਅਸ ਵਿੱਚ 12 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 19 ਜੁਲਾਈ 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ 37ਵੇਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਓਲੰਪੀਯਾਡ (ਆਈਬੀਓ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਰਿਹਾ, ਜਿੱਥੇ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਰੇ 4 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ- 1 ਗੋਲਡ ਅਤੇ 3 ਸਿਲਵਰ।
ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੇਠ ਹਨ:
ਭਾਵਿਆ ਗੁਨਵਾਲ (ਗੋਲਡ)- ਮਹੇਂਦਰਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ
ਸੌਮਿਲ ਮੈਟਿ (ਸਿਲਵਰ)- ਹਾਵੜਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
ਨਿਸ਼ਿਤ ਕਲਾਨੀ (ਸਿਲਵਰ)- ਪਾਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ
ਅਨਮੋਲ ਕੁਮਾਰ (ਸਿਲਵਰ)- ਮਾਨਸਾ, ਪੰਜਾਬ
ਟੀਮ ਨਾਲ ਦੋ ਆਗੂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ: ਪ੍ਰੋ. ਰੇਖਾ ਵਰਤਕ (ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ, HBCSE-TIRE), ਮੁਬੰਈ ਅਤੇ ਡਾ. ਅਨੁਪਮਾ ਰੋਨਾਡ (HBCSE-TIRE), ਅਤੇ ਦੋ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਰੀਖਕ: ਡਾ. ਰੰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਦੇਵਕਾਰ (ਐੱਮਐੱਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬਰੌਦਾ) ਅਤੇ ਡਾ. ਸਿੱਧੇਸ਼ ਘਾਗ (ਯੂਐੱਮ-ਡੀਏਈ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਮੁੰਬਈ)।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਓਲੰਪੀਯਾਡ ਵਿੱਚ 78 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 307 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 31 ਗੋਲਡ, 61 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 91 ਕਾਂਸੇ ਦੇ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਆਈਬੀਓ 2026 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੇ ਸਕੈਂਡਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ- ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲਨੀਅਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਕਾਰਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕੁੱਲ 6 ਘੰਟੇ ਲੰਬੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 4 ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ, ਹੱਥ ਨਾਲ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਮੌਲਿਕਿਊਲਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਕੈਮਿਸਟਰੀ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਪਲਾਜ਼ਮੀਡਸ ਦੇ ਰਿਸਟ੍ਰਿਕਸ਼ਨ ਡਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਗਰੋਜ਼ ਜੇਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨਾਲ ਬਾਇਓਕੈਮੀਕਲ ਐਨਜ਼ਾਈਮ ਦੇ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤੇ।
ਐਨੀਮਲ ਫਿਜੀਓਲੌਜੀ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਐਸਪੀਰੀਨ ਦੀ ਫਾਰਮਾਕੋਕਾਇਨੇਟਿਕਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿਮੂਲੇਟਿਡ ਖੂਨ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਵਿਕਸਿਤ ਐਪ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਬਾਕਸ ਕਲਰੀਮੀਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਾਤਰਾ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਪਿਆ।
ਐਨੀਮਲ ਮੋਰਫੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮੈਟਿਕਸ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਕੀਟ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟੀਕ ਮੁੰਹ-ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਡਿਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਅੰਤ ਪਲਾਂਟ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਲੈਬ ਨੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਮੇਜ ਜੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੌਦਿਆ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਮਾਪਣਾ ਸੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਲਾਂਟ ਈਕੋਟਾਈਪਸ ਦੇ ਉੱਚ- ਆਯਾਮੀ ਮੈਕਰੋਫੀਨੋਟਾਈਪ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਟੋਮ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ ਸਮਾਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ 6 ਘੰਟੇ ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵੀ ਹੋਈ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਿੰਨ-ਘੰਟੇ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਹੋਈ ਸੀ।
ਥਿਊਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 100 ਅਤਿਅੰਤ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਵਾਲ ਸਨ ਜੋ ਰੀਅਲ-ਵਰਲਡ ਰਿਸਰਚ ਡੇਟਾ ਐਂਡ ਫੀਲਡ ਸਟੱਡੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਨ। ਇਹ ਸਵਾਲ ਅਸਾਨ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਅਣੂ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਬਨਸਪਤੀ ਅਤੇ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੈਨੇਟਿਕਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਵਾਦ, ਈਕੋਲੌਜੀ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਬਾਇਓਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕਸ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਜੈਵਿਕ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸ ਸਮੱਸਿਆ- ਸਮਾਧਾਨ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।" ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ HBCSE ਦੇ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਓਲੰਪੀਆਡ ਸੈੱਲ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ- ਟ੍ਰੈਨਿੰਗ, ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ HBCSE ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੀ-ਡਿਪਾਰਚਰ ਕੈਂਪ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰੈਨਿੰਗ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਅਸੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ, ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਫੰਡਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।"
ਇਹ ਆਈਬੀਓ (IBO) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ 26ਵੀਂ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 104 ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 17 ਨੇ ਗੋਲਡ, 69 ਨੇ ਸਿਲਵਰ, 17 ਨੇ ਕਾਂਸੀ ਅਤੇ 1 ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜ਼ਿਕਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਅਤੇ ਸਿਲਵਰ ਲਈ ਸਫਲਤਾ-ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 25% ਅਤੇ 68% ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Department of Atomic Energy
Indian Team won 1 Gold and 3 Silver Medals at the 37th International Biology Olympiad 2026 in Vilnius, Lithuania
19 JUL 2026 1:42PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19th July 2026
India performed very well at the 37th International Biology Olympiad (IBO) 2026 held in Vilnius, Lithuania from 12 July to 19 July 2026, with all 4 students winning medals – 1 Gold and 3 Silver.
The medallists were:
Bhavyaa Gunwal (GOLD) from Mahendragarh, Haryana
Soumil Maity (SILVER) from Howrah, West Bengal
Nishit Kalani (SILVER) from Pali, Rajasthan
Anmol Kumar (SILVER) from Mansa, Punjab
The team was accompanied by two leaders: Prof. Rekha Vartak (Retd. HBCSE-TIFR, Mumbai) and Dr. Anupama Ronad (HBCSE-TIFR), and two Scientific Observers: Dr. Ranjithsinh Devkar (M. S. University, Baroda) and Dr. Siddhesh Ghag (UM-DAE Centre of Excellence in Basic Sciences, Mumabi).
There were 307 students from 78 countries in this year's IBO. In all 31 gold, 61 silver, and 91 bronze medals were awarded.
The IBO 2026 examinations pushed the boundaries of secondary school biology through grueling exams expertly designed by the Vilnius University Life Sciences Centre. The practical examinations, lasting six hours in total, required students to tackle complex, hands-on experimental tasks across four highly specialized domains. In the Molecular Biology & Biochemistry lab, students performed restriction digestion and agarose gel analysis of plasmids alongside a biochemical enzyme assay. The Animal Physiology lab had them evaluate the pharmacokinetics of aspirin and quantify breakdown of the product in simulated blood samples using an in-house developed app and light box colorimeter. The Animal Morphology & Systematics lab required competitors to analyze the systematics of insect specimens for classification, which included precise mouth-part dissections. Finally, the Plant Computational Biology lab introduced cutting-edge digital analysis, tasking students with utilizing ImageJ software to evaluate plant root lengths, perform high-dimensionality macrophenotype analysis of distinct plant ecotypes, and conduct complex transcriptome analysis.
Complementing the practical section was an equally intense six-hour theoretical examination divided into two separate three-hour sessions. The theory portion featured 100 highly challenging test items that relied heavily on real-world research data and field study analysis. Rather than testing simple recall, these questions evaluated advanced problem-solving skills across the core biological sciences, including Cell & Molecular Biology, Plant & Animal Sciences, Genetics & Evolution, Ecology, Ethology, and Biosystematics.
We congratulate all the Indian students, and the rest of the Indian delegation for this excellent performance. The teachers and mentors from across the country and the Biology Olympiad cell of HBCSE deserve appreciation for training the students during the orientation and pre-departure camps at HBCSE. We thank the National Steering Committee, all the teacher organisations and the funding agencies of the Govt. of India for their continued strong support of the Olympiad programme.
This was India's 26th appearance at the IBO. Of the 104 students so far, 17 have received gold medals, 69 silver, 17 bronze, and 1 honourable mentions. In the last ten years, the gold and silver strike rates have been 25% and 68%, respectively.