ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਾਲ 2026 ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਵੇਂ ਮੌਨਸੂਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, ਜਦੋਂ ਦੋਵੇਂ ਸਰਗਰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਬੇਹੱਦ ਸਾਰਥਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਰਥਕ ਰਹੇ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ; ਭਾਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਹੋਵੇ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹੁਣ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਬੇਹੱਦ ਮਾਣ ਵਾਲੇ ਪਲ ਦੇਖੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜੰਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਰਮਾਦ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ; ਫਿਰ ਵੀ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ; ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸੰਸਦ ਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ, ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ; ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰੱਕੀ ਕਰਦਾ ਰਹੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
20 JUL 2026 12:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ 2026 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਨਵੇਂ ਸੰਸਦੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਮੌਸਮ ਦੇ ਰੂਪ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਤੁਲਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੇ ਭਲਾਈ ’ਤੇ ਦੂਰ-ਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜੀਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤਿਅੰਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਉਤਪਾਦਕ ਹੋਵੇ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ’ਤੇ ਅਪਾਰ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿੱਜੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਕਾਈਰੂਟ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸਿਰਫ਼ 28 ਸਾਲ ਦੀ ਔਸਤ ਉਮਰ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਤੱਥ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਝੰਡਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਛਵੀ ਸਰਬ-ਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਬੇਅੰਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਮਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਰਬ-ਉੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਦੱਸਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੁਲਾੜ ਵਾਂਗ ਹੀ ਅਸੀਮਤ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਵ ਨੂੰ ਸਿਹਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਹੌਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਯੁਵਾ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਜੋਖਮ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਜਿਸ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਦਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇੰਨਾ ਹੌਸਲਾ ਦਿਖਾ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਘਾਟਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤੇਲ ਰਿਫਾਇਨਰੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕਜੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਾਡੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਹੀ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਿਊਂ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਗੰਭੀਰ ਗਲੋਬਲ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲ, ਡੀਜ਼ਲ, ਐੱਲਪੀਜੀ, ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਊਰਜਾ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 7.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੱਸਦਿਆਂ ਮਾਣ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਵਿਧਾਨਕ ਏਜੰਡੇ ਵੱਲ ਵਧਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੇਜ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਭਗਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੰਦਿਆਂ ਤੱਥਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਗੰਭੀਰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਬਹਿਸਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇ। ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਸਵੇਰ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਵਾਗਤੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ ਤੋਂ ਰਹਿਤ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਿੱਥੇ ਠੋਸ ਤੱਥ ਅਤੇ ਤਰਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ; ਸ਼ਾਂਤ ਮਨ ਨਾਲ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਆਵਾਜ਼ ਚੁੱਕੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇ।"

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's statement at the start of the Monsoon Session of 2026
May this session witness productive discussions that strengthen India's development journey: PM
Whether it is the monsoon or the Monsoon Session, when both are proactive, they become highly productive and contribute to the welfare of the nation. That is why we pray that the monsoon remains proactive and the Monsoon Session remains productive: PM
Over the past month, the country has achieved several milestones that have filled every Indian with pride; whether at the national level, international level or now even in space, India has witnessed moments of immense pride: PM
The war in West Asia posed a major challenge for a country like India, which depends on imports to meet its energy needs; yet, despite the challenges, India continued to grow as the fastest-growing major economy in the world; this reflects India's strength and determination: PM
Smooth functioning of Parliament, meaningful discussions and a collective resolve to take the country forward are the need of the hour; This is also the aspiration of India's youth, who are filled with ambition and want the nation to keep progressing: PM
20 JUL 2026 12:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the media before the start of the Monsoon Session of 2026 at the Parliament premises today. Welcoming the attendees to the commencement of the new parliamentary session, the Prime Minister drew a thoughtful parallel between natural weather patterns and legislative productivity. Emphasizing the profound impact of proactive and forward-thinking actions on the nation's overall well-being, the Prime Minister expressed hopes for highly constructive outcomes that ultimately benefit every living being. "We pray that the monsoon remains proactive, and the monsoon session also remains productive," remarked Shri Modi.
Highlighting a continuous series of extraordinary national and international achievements over the past month, the Prime Minister expressed immense pride in the country's rising global stature. Recalling how an Indian citizen reached the International Space Station just prior to last year's session, he celebrated the recent historical milestone by the private space startup Skyroot. Lauding the incredible fact that a team with an average age of merely 28 successfully propelled the nation into a new era of private space exploration, he emphasized how these achievements significantly boost national confidence. "These startups driven by our youth have firmly embedded India's flag in space, making our country's profile universal and accepted across the globe," noted Shri Modi.
Framing these recent technological milestones as deliberate indicators of the nation's boundless potential, the Prime Minister declared that the current generation's capabilities are completely unrestrained. He positioned these historical successes as the ultimate source of motivation for the entire country moving forward. "This is a very strong message that the capacity and aspiration of our youth are as limitless as space itself," asserted Shri Modi.
Tracing the root cause of these unprecedented entrepreneurial triumphs, the Prime Minister credited the government's rapid and transformative policy changes. He emphasized that this progressive environment directly enables young innovators to take massive risks and achieve groundbreaking victories. "It is the result of the reform express the country has embarked upon today that our youth are able to show such great courage and succeed," affirmed Shri Modi.
Detailing a rapid succession of massive infrastructural and technological inaugurations, the Prime Minister cited the recent dedication of a major oil refinery in Rajasthan, the country's third semiconductor plant, and the launch of the world's longest and most powerful green hydrogen train. He attributed these highly advanced national assets strictly to the unified dedication and relentless hard work of the nation's brilliant scientists, engineers, and laborers. "This is the direct result of our innovators, entrepreneurs, and workers who are living and working for the country with a singular, unified goal," observed Shri Modi.
Acknowledging the severe global anxieties stemming from the ongoing conflicts in West Asia, the Prime Minister highlighted how massive disruptions across petrol, diesel, LPG, fertilizer, and chemical supply chains posed a profound threat to the energy-dependent nation. Despite these intense international obstacles, he proudly cited the country's phenomenal 7.7 percent growth rate as a testament to its resilience and capability. Transitioning to the legislative agenda, he urged all highly experienced parliamentarians to harness this rapid national momentum, pleading for deeply constructive, fact-based debates that prioritize patriotism and ensure every single voice and thought receives respect. Concluding by echoing the Speaker's morning social media welcome to the MPs, he called for meaningful discussions devoid of disruptive storms. "Where there are strong facts and logic, there is absolutely no place for disruptions; a powerful voice can be raised even with a calm mind to confidently guide the nation forward," affirmed Shri Modi.