Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's statement at the start of the Monsoon Session of 2026
May this session witness productive discussions that strengthen India's development journey: PM
Whether it is the monsoon or the Monsoon Session, when both are proactive, they become highly productive and contribute to the welfare of the nation. That is why we pray that the monsoon remains proactive and the Monsoon Session remains productive: PM
Over the past month, the country has achieved several milestones that have filled every Indian with pride; whether at the national level, international level or now even in space, India has witnessed moments of immense pride: PM
The war in West Asia posed a major challenge for a country like India, which depends on imports to meet its energy needs; yet, despite the challenges, India continued to grow as the fastest-growing major economy in the world; this reflects India's strength and determination: PM
Smooth functioning of Parliament, meaningful discussions and a collective resolve to take the country forward are the need of the hour; This is also the aspiration of India's youth, who are filled with ambition and want the nation to keep progressing: PM
20 JUL 2026 12:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the media before the start of the Monsoon Session of 2026 at the Parliament premises today. Welcoming the attendees to the commencement of the new parliamentary session, the Prime Minister drew a thoughtful parallel between natural weather patterns and legislative productivity. Emphasizing the profound impact of proactive and forward-thinking actions on the nation's overall well-being, the Prime Minister expressed hopes for highly constructive outcomes that ultimately benefit every living being. "We pray that the monsoon remains proactive, and the monsoon session also remains productive," remarked Shri Modi.
Highlighting a continuous series of extraordinary national and international achievements over the past month, the Prime Minister expressed immense pride in the country's rising global stature. Recalling how an Indian citizen reached the International Space Station just prior to last year's session, he celebrated the recent historical milestone by the private space startup Skyroot. Lauding the incredible fact that a team with an average age of merely 28 successfully propelled the nation into a new era of private space exploration, he emphasized how these achievements significantly boost national confidence. "These startups driven by our youth have firmly embedded India's flag in space, making our country's profile universal and accepted across the globe," noted Shri Modi.
Framing these recent technological milestones as deliberate indicators of the nation's boundless potential, the Prime Minister declared that the current generation's capabilities are completely unrestrained. He positioned these historical successes as the ultimate source of motivation for the entire country moving forward. "This is a very strong message that the capacity and aspiration of our youth are as limitless as space itself," asserted Shri Modi.
Tracing the root cause of these unprecedented entrepreneurial triumphs, the Prime Minister credited the government's rapid and transformative policy changes. He emphasized that this progressive environment directly enables young innovators to take massive risks and achieve groundbreaking victories. "It is the result of the reform express the country has embarked upon today that our youth are able to show such great courage and succeed," affirmed Shri Modi.
Detailing a rapid succession of massive infrastructural and technological inaugurations, the Prime Minister cited the recent dedication of a major oil refinery in Rajasthan, the country's third semiconductor plant, and the launch of the world's longest and most powerful green hydrogen train. He attributed these highly advanced national assets strictly to the unified dedication and relentless hard work of the nation's brilliant scientists, engineers, and laborers. "This is the direct result of our innovators, entrepreneurs, and workers who are living and working for the country with a singular, unified goal," observed Shri Modi.
Acknowledging the severe global anxieties stemming from the ongoing conflicts in West Asia, the Prime Minister highlighted how massive disruptions across petrol, diesel, LPG, fertilizer, and chemical supply chains posed a profound threat to the energy-dependent nation. Despite these intense international obstacles, he proudly cited the country's phenomenal 7.7 percent growth rate as a testament to its resilience and capability. Transitioning to the legislative agenda, he urged all highly experienced parliamentarians to harness this rapid national momentum, pleading for deeply constructive, fact-based debates that prioritize patriotism and ensure every single voice and thought receives respect. Concluding by echoing the Speaker's morning social media welcome to the MPs, he called for meaningful discussions devoid of disruptive storms. "Where there are strong facts and logic, there is absolutely no place for disruptions; a powerful voice can be raised even with a calm mind to confidently guide the nation forward," affirmed Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું ચોમાસુ સત્ર 2026ની શરૂઆત પર નિવેદન
પ્રધાનમંત્રી: આશા છે કે આ સત્ર અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ તરફ દોરી જશે જે ભારતની વિકાસ યાત્રાને વધુ મજબૂત બનાવશે
ચોમાસુ હોય કે ચોમાસુ સત્ર, જ્યારે બંને સક્રિય હોય છે, ત્યારે તે ખૂબ જ ફળદાયી બને છે અને રાષ્ટ્રના કલ્યાણમાં ફાળો આપે છે. તેથી, અમે સક્રિય ચોમાસુ અને ફળદાયી ચોમાસુ સત્ર માટે પ્રાર્થના કરીએ છીએ: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લા મહિનામાં, દેશે ઘણા એવા સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે જેણે દરેક ભારતીયના હૃદયને ગર્વથી ભરી દીધું છે; રાષ્ટ્રીય સ્તરે, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે, કે હવે અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં - ભારતે ગર્વની ઘણી યાદગાર ક્ષણો જોઈ છે: પ્રધાનમંત્રી
પશ્ચિમ એશિયામાં યુદ્ધે ભારત જેવા દેશ માટે એક મોટો પડકાર ઉભો કર્યો, જે તેની ઉર્જા જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે આયાત પર આધાર રાખે છે; પડકારો છતાં, ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મુખ્ય અર્થવ્યવસ્થા તરીકે વિકાસ પામતું રહ્યું; આ ભારતની શક્તિ અને સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
સંસદનું સુગમ સંચાલન, અર્થપૂર્ણ ચર્ચા અને દેશને આગળ વધારવાનો સામૂહિક સંકલ્પ એ સમયની જરૂરિયાત છે; આ ભારતના યુવાનોની પણ આકાંક્ષા છે, જેઓ મહત્વાકાંક્ષી છે અને ઇચ્છે છે કે દેશ પ્રગતિ કરતો રહે: પ્રધાનમંત્રી
20 JUL 2026 12:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સંસદ પરિસરમાં 2026ના ચોમાસુ સત્રની શરૂઆત પહેલાં મીડિયાને સંબોધિત કર્યું હતું. ઉપસ્થિત લોકોને નવા સંસદીય સત્રના પ્રારંભમાં આવકારતાં, પ્રધાનમંત્રીએ કુદરતી હવામાનની પેટર્ન અને સંસદીય ઉત્પાદકતા વચ્ચે એક વિચારશીલ સમાનતા દોરી હતી. રાષ્ટ્રના સમગ્ર કલ્યાણ પર સક્રિય અને ભવિષ્યલક્ષી કાર્યોની ગહન અસરો પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ અત્યંત રચનાત્મક પરિણામોની આશા વ્યક્ત કરી હતી જે આખરે દરેક જીવમાત્રને લાભ પહોંચાડે છે. "અમે પ્રાર્થના કરીએ છીએ કે ચોમાસું સક્રિય રહે, અને ચોમાસુ સત્ર પણ ઉત્પાદક રહે," શ્રી મોદીએ ટાંક્યું હતું.
છેલ્લા એક મહિનામાં અસાધારણ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સિદ્ધિઓની સતત શ્રૃંખલાને રેખાંકિત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ દેશના વધતા વૈશ્વિક કદ પ્રત્યે અપાર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો. ગયા વર્ષના સત્ર પહેલાં જ એક ભારતીય નાગરિક આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પેસ સ્ટેશન પર કેવી રીતે પહોંચ્યા તે યાદ કરતાં, તેમણે પ્રાઇવેટ સ્પેસ સ્ટાર્ટઅપ સ્કાયરૂટ દ્વારા મેળવેલી તાજેતરની ઐતિહાસિક સિદ્ધિની ઉજવણી કરી હતી. માત્ર 28 વર્ષની સરેરાશ ઉંમર ધરાવતી ટીમે રાષ્ટ્રને પ્રાઇવેટ સ્પેસ એક્સપ્લોરેશનના એક નવા યુગમાં સફળતાપૂર્વક આગળ ધપાવ્યું તે અદ્ભુત હકીકતની પ્રશંસા કરતાં, તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ સિદ્ધિઓ રાષ્ટ્રીય આત્મવિશ્વાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. "આપણા યુવાનો દ્વારા સંચાલિત આ સ્ટાર્ટઅપ્સે અવકાશમાં ભારતનો ઝંડો દ્રઢતાપૂર્વક સ્થાપિત કર્યો છે, જેણે આપણા દેશની છબીને સાર્વત્રિક અને સમગ્ર વિશ્વમાં સ્વીકાર્ય બનાવી છે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
આ તાજેતરની ટેકનોલોજીકલ સિદ્ધિઓને રાષ્ટ્રની અસીમ ક્ષમતાના સુઆયોજિત સૂચક તરીકે રજૂ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે વર્તમાન પેઢીની ક્ષમતાઓ સંપૂર્ણપણે મુક્ત છે. તેમણે આ ઐતિહાસિક સફળતાઓને આગળ વધતા સમગ્ર દેશ માટે પ્રેરણાના સર્વોચ્ચ સ્ત્રોત તરીકે દર્શાવી હતી. "આ એક ખૂબ જ મજબૂત સંદેશ છે કે આપણા યુવાનોની ક્ષમતા અને આકાંક્ષા પોતે અવકાશ જેટલી જ અસીમ છે," શ્રી મોદીએ દ્રઢતાપૂર્વક કહ્યું હતું.
આ અભૂતપૂર્વ સાહસિક સફળતાઓના મૂળ કારણને દર્શાવતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સરકારના ઝડપી અને પરિવર્તનકારી નીતિગત ફેરફારોને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ પ્રગતિશીલ વાતાવરણ સીધી રીતે જ યુવા સંશોધકોને મોટો જોખમ લેવા અને ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ (અભૂતપૂર્વ) વિજયો પ્રાપ્ત કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. "આ દેશ આજે જે સુધારા એક્સપ્રેસ પર સવાર થયો છે તેનું જ પરિણામ છે કે આપણા યુવાનો આટલી મોટી હિંમત દર્શાવવા અને સફળ થવા માટે સક્ષમ બન્યા છે," શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી.
વિશાળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરલ અને ટેકનોલોજીકલ ઉદ્ઘાટનોની ઝડપી શ્રેણીની વિગતો આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં એક મોટી ઓઇલ રિફાઇનરી, તાજેતરના દેશના ત્રીજા સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટના અર્પણ અને વિશ્વની સૌથી લાંબી અને સૌથી શક્તિશાળી ગ્રીન હાઇડ્રોજન ટ્રેનના પ્રારંભનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે આ અત્યંત અદ્યતન રાષ્ટ્રીય સંપત્તિઓનો શ્રેય સંપૂર્ણપણે રાષ્ટ્રના તેજસ્વી વૈજ્ઞાનિકો, એન્જિનિયરો અને શ્રમિકોના એકીકૃત સમર્પણ અને અથાક પરિશ્રમને આપ્યો હતો. "આ આપણા સંશોધકો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને શ્રમિકોનું પ્રત્યક્ષ પરિણામ છે જેઓ એકમાત્ર, એકીકૃત ધ્યેય સાથે દેશ માટે જીવી રહ્યા છે અને કામ કરી રહ્યા છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષોમાંથી ઉદ્ભવતી ગંભીર વૈશ્વિક ચિંતાઓને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે પેટ્રોલ, ડીઝલ, એલપીજી, ખાતર અને કેમિકલ સપ્લાય ચેઇનમાં મોટા વિક્ષેપોએ ઊર્જા-નિર્ભર રાષ્ટ્ર માટે ભારે ખતરો ઊભો કર્યો હતો. આ તીવ્ર આંતરરાષ્ટ્રીય અવરોધો છતાં, તેમણે રાષ્ટ્રના અભૂતપૂર્વ 7.7 ટકાના વૃદ્ધિ દરને દેશની સ્થિતિસ્થાપકતા અને ક્ષમતાના પુરાવા તરીકે ગર્વથી ટાંક્યો હતો. વિધાયક કાર્યસૂચિ તરફ આગળ વધતા, તેમણે તમામ અત્યંત અનુભવી સાંસદોને આ ઝડપી રાષ્ટ્રીય વેગનો લાભ લેવાનો આગ્રહ કર્યો હતો, અને રાષ્ટ્રભક્તિને પ્રાથમિકતા આપતી તથા દરેક અવાજ અને વિચારને સન્માન મળે તે સુનિશ્ચિત કરતી ગહન રચનાત્મક, તથ્ય આધારિત ચર્ચાઓ માટે આગ્રહ કર્યો હતો. સ્પીકર દ્વારા સાંસદોને સવારે સોશિયલ મીડિયા પર આપવામાં આવેલા આવકારનો પુનરોચ્ચાર કરીને સમાપન કરતાં, તેમણે વિક્ષેપો વિનાની અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ માટે આહ્વાન કર્યું હતું. "જ્યાં મજબૂત તથ્યો અને તર્ક હોય છે, ત્યાં વિક્ષેપો માટે બિલકુલ સ્થાન નથી હોતું; આત્મવિશ્વાસપૂર્વક દેશને આગળ દોરી જવા માટે શાંત મનથી પણ એક શક્તિશાળી અવાજ ઉઠાવી શકાય છે," શ્રી મોદીએ દ્રઢતાપૂર્વક કહ્યું હતું.