Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's statement at the start of the Monsoon Session of 2026
May this session witness productive discussions that strengthen India's development journey: PM
Whether it is the monsoon or the Monsoon Session, when both are proactive, they become highly productive and contribute to the welfare of the nation. That is why we pray that the monsoon remains proactive and the Monsoon Session remains productive: PM
Over the past month, the country has achieved several milestones that have filled every Indian with pride; whether at the national level, international level or now even in space, India has witnessed moments of immense pride: PM
The war in West Asia posed a major challenge for a country like India, which depends on imports to meet its energy needs; yet, despite the challenges, India continued to grow as the fastest-growing major economy in the world; this reflects India's strength and determination: PM
Smooth functioning of Parliament, meaningful discussions and a collective resolve to take the country forward are the need of the hour; This is also the aspiration of India's youth, who are filled with ambition and want the nation to keep progressing: PM
20 JUL 2026 12:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the media before the start of the Monsoon Session of 2026 at the Parliament premises today. Welcoming the attendees to the commencement of the new parliamentary session, the Prime Minister drew a thoughtful parallel between natural weather patterns and legislative productivity. Emphasizing the profound impact of proactive and forward-thinking actions on the nation's overall well-being, the Prime Minister expressed hopes for highly constructive outcomes that ultimately benefit every living being. "We pray that the monsoon remains proactive, and the monsoon session also remains productive," remarked Shri Modi.
Highlighting a continuous series of extraordinary national and international achievements over the past month, the Prime Minister expressed immense pride in the country's rising global stature. Recalling how an Indian citizen reached the International Space Station just prior to last year's session, he celebrated the recent historical milestone by the private space startup Skyroot. Lauding the incredible fact that a team with an average age of merely 28 successfully propelled the nation into a new era of private space exploration, he emphasized how these achievements significantly boost national confidence. "These startups driven by our youth have firmly embedded India's flag in space, making our country's profile universal and accepted across the globe," noted Shri Modi.
Framing these recent technological milestones as deliberate indicators of the nation's boundless potential, the Prime Minister declared that the current generation's capabilities are completely unrestrained. He positioned these historical successes as the ultimate source of motivation for the entire country moving forward. "This is a very strong message that the capacity and aspiration of our youth are as limitless as space itself," asserted Shri Modi.
Tracing the root cause of these unprecedented entrepreneurial triumphs, the Prime Minister credited the government's rapid and transformative policy changes. He emphasized that this progressive environment directly enables young innovators to take massive risks and achieve groundbreaking victories. "It is the result of the reform express the country has embarked upon today that our youth are able to show such great courage and succeed," affirmed Shri Modi.
Detailing a rapid succession of massive infrastructural and technological inaugurations, the Prime Minister cited the recent dedication of a major oil refinery in Rajasthan, the country's third semiconductor plant, and the launch of the world's longest and most powerful green hydrogen train. He attributed these highly advanced national assets strictly to the unified dedication and relentless hard work of the nation's brilliant scientists, engineers, and laborers. "This is the direct result of our innovators, entrepreneurs, and workers who are living and working for the country with a singular, unified goal," observed Shri Modi.
Acknowledging the severe global anxieties stemming from the ongoing conflicts in West Asia, the Prime Minister highlighted how massive disruptions across petrol, diesel, LPG, fertilizer, and chemical supply chains posed a profound threat to the energy-dependent nation. Despite these intense international obstacles, he proudly cited the country's phenomenal 7.7 percent growth rate as a testament to its resilience and capability. Transitioning to the legislative agenda, he urged all highly experienced parliamentarians to harness this rapid national momentum, pleading for deeply constructive, fact-based debates that prioritize patriotism and ensure every single voice and thought receives respect. Concluding by echoing the Speaker's morning social media welcome to the MPs, he called for meaningful discussions devoid of disruptive storms. "Where there are strong facts and logic, there is absolutely no place for disruptions; a powerful voice can be raised even with a calm mind to confidently guide the nation forward," affirmed Shri Modi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
2026-ലെ പാർലമെന്റ് വ‍ർഷകാല സമ്മേളനത്തിന്റെ ആരംഭത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവന
ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ഫലപ്രദമായ ചർച്ചകൾക്ക് ഈ സമ്മേളനം സാക്ഷ്യം വഹിക്കട്ടെ: പ്രധാനമന്ത്രി
കാലവർഷമായാലും വർഷകാല സമ്മേളനമായാലും രണ്ടും സജീവമായിരിക്കുമ്പോൾ അവ വളരെയധികം ഫലപ്രദമായി മാറുകയും രാജ്യത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിന് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് കാലവർഷം സജീവമായി തുടരണമെന്നും വർഷകാല സമ്മേളനം ഫലപ്രദമായിരിക്കണമെന്നും നാം പ്രാർത്ഥിക്കുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
കഴിഞ്ഞ ഒരു മാസത്തിനിടെ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനിലും അഭിമാനം നിറച്ച നിരവധി നാഴികക്കല്ലുകൾ രാജ്യം കൈവരിച്ചു; ദേശീയ തലത്തിലായാലും അന്തർദേശീയ തലത്തിലായാലും ഇപ്പോൾ ബഹിരാകാശത്തായാലും ഇന്ത്യ അളവറ്റ അഭിമാനത്തിന്റെ നിമിഷങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്ന ഇന്ത്യയെപ്പോലുള്ള ഒരു രാജ്യത്തിന് പശ്ചിമേഷ്യയിലെ യുദ്ധം വലിയൊരു വെല്ലുവിളിയുയർത്തി; എന്നിരുന്നാലും വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യ വളർച്ച തുടർന്നു; ഇത് ഇന്ത്യയുടെ കരുത്തിനെയും നിശ്ചയദാർഢ്യത്തെയുമാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
പാർലമെന്റിന്റെ സുഗമമായ പ്രവർത്തനം, അർത്ഥവത്തായ ചർച്ചകൾ, രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള കൂട്ടായ തീരുമാനം എന്നിവയാണ് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യം; അഭിലാഷം നിറഞ്ഞവരും രാഷ്ട്രം പുരോഗമിക്കണമെന്ന് ആഗ്രഹിക്കുന്നവരുമായ ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ അഭിലാഷം കൂടിയാണിത്: പ്രധാനമന്ത്രി
20 JUL 2026 12:25PM by PIB Thiruvananthpuram
2026-ലെ പാർലമെന്റ് വ‍ർഷകാല സമ്മേളനം ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുന്നോടിയായി ഇന്ന് പാർലമെന്റ് പരിസരത്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി മാധ്യമങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. പുതിയ പാർലമെന്റ് സമ്മേളനത്തിലേക്ക് എത്തിയവരെ സ്വാഗതം ചെയ്തുകൊണ്ട്, സ്വാഭാവിക കാലാവസ്ഥാ രീതികളും നിയമനിർമ്മാണ സഭയുടെ ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയും തമ്മിൽ ചിന്തോദ്ദീപകമായ ഒരു സാദൃശ്യം പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു. സജീവവും ഭാവികാഴ്ചപ്പാടുമുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ പൊതുവായ ക്ഷേമത്തിൽ ഉണ്ടാക്കുന്ന വലിയ സ്വാധീനത്തെ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, എല്ലാ ജീവജാലങ്ങൾക്കും ഒടുവിൽ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്ന ഉയർന്ന നിർമ്മാണാത്മകമായ ഫലങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമെന്ന പ്രതീക്ഷ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കുവെച്ചു. "കാലവർഷം സജീവമായി തുടരുമെന്നും വർഷകാലം സമ്മേളനം ഫലപ്രദമായിരിക്കുമെന്നും നാം പ്രാർത്ഥിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ മാസത്തിൽ കൈവരിച്ച അസാധാരണമായ ദേശീയ, അന്തർദേശീയ നേട്ടങ്ങളുടെ തുടർച്ച എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, രാജ്യത്തിന്റെ ഉയർന്നുവരുന്ന ആഗോള പദവിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി അളവറ്റ അഭിമാനം പ്രകടിപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ സമ്മേളനത്തിന് തൊട്ടുമുമ്പ് ഒരു ഇന്ത്യൻ പൗരൻ അന്താരാഷ്ട്ര ബഹിരാകാശ നിലയത്തിൽ എത്തിയത് ഓർമ്മിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, സ്വകാര്യ ബഹിരാകാശ സ്റ്റാർട്ടപ്പായ സ്കൈറൂട്ടിന്റെ സമീപകാല ചരിത്രപരമായ നാഴികക്കല്ലിനെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു. ശരാശരി 28 വയസ്സ് മാത്രം പ്രായമുള്ള ഒരു ടീം രാജ്യത്തെ സ്വകാര്യ ബഹിരാകാശ ഗവേഷണത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ യുഗത്തിലേക്ക് വിജയകരമായി നയിച്ചു എന്ന അത്ഭുതകരമായ വസ്തുതയെ പ്രശംസിച്ചുകൊണ്ട്, ഇത്തരം നേട്ടങ്ങൾ ദേശീയ ആത്മവിശ്വാസത്തെ എത്രത്തോളം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "നമ്മുടെ യുവത്വം നയിക്കുന്ന ഈ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ബഹിരാകാശത്ത് ഇന്ത്യയുടെ പതാക ദൃഢമായി നാട്ടിയിരിക്കുകയാണ്, ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിച്ഛായ ലോകമെമ്പാടും സാർവത്രികവും സ്വീകാര്യവുമാക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഈ അടുത്തകാലത്തെ സാങ്കേതികവിദ്യാ നാഴികക്കല്ലുകളെ അനന്ത സാധ്യതകളുടെ വ്യക്തമായ സൂചകങ്ങളായി ഉയർത്തിക്കാട്ടിക്കൊണ്ട്, പുതിയ തലമുറയുടെ കഴിവുകൾക്ക് യാതൊരു തടസ്സങ്ങളുമില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ ചരിത്രപരമായ വിജയങ്ങളാണ് വരുംകാലങ്ങളിൽ മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും മുന്നോട്ട് പോകാനുള്ള ഏറ്റവും വലിയ പ്രചോദനമെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. "നമ്മുടെ യുവത്വത്തിന്റെ ശേഷിയും അഭിലാഷങ്ങളും ബഹിരാകാശം പോലെ അതിരുകളില്ലാത്തതാണെന്ന ശക്തമായ സന്ദേശമാണിത്," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
സമാനതകളില്ലാത്ത ഈ സംരംഭകത്വ വിജയങ്ങളുടെ മൂലകാരണം ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചുകൊണ്ട്, ​ഗവൺമെന്റിൻ്റെ വേഗത്തിലുള്ളതും പരിവർത്തനാത്മകവുമായ നയപരമായ മാറ്റങ്ങളാണ് ഇതിന് കാരണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. ഇത്തരം പുരോഗമനപരമായ അന്തരീക്ഷം യുവ ഉപജ്ഞാതാക്കളെ വലിയ റിസ്കുകൾ ഏറ്റെടുക്കാനും വഴിത്തിരിവാകുന്ന വിജയങ്ങൾ കൈവരിക്കാനും നേരിട്ട് പ്രാപ്തരാക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "രാജ്യം ഇന്ന് ആരംഭിച്ച പരിഷ്കരണ എക്സ്പ്രസിന്റെ ഫലമാണിത്, ഇത് നമ്മുടെ ചെറുപ്പക്കാർക്ക് ഇത്തരം വലിയ ധൈര്യം കാണിക്കാനും വിജയിക്കാനും പ്രാപ്തി നൽകുന്നു," ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി.
വൻകിട ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ, സാങ്കേതിക ഉദ്ഘാടനങ്ങളുടെ നിര എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട്, രാജസ്ഥാനിലെ വലിയ എണ്ണശുദ്ധീകരണ ശാല, രാജ്യത്തെ മൂന്നാമത്തെ സെമികണ്ടക്ടർ പ്ലാന്റ്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നീളമേറിയതും ശക്തവുമായ ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ ട്രെയിനിന്റെ ആരംഭം എന്നിവ പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു. ഈ അത്യാധുനിക ദേശീയ ആസ്തികൾ, രാജ്യത്തിലെ മിടുക്കരായ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെയും എഞ്ചിനീയർമാരുടെയും തൊഴിലാളികളുടെയും ഏകോപിതമായ അർപ്പണബോധത്തിന്റെയും നിരന്തരമായ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെയും ഫലമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. "ഏകീകൃതമായ ഒറ്റ ലക്ഷ്യത്തോടെ രാജ്യത്തിനായി ജീവിക്കുകയും പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന നമ്മുടെ ഉപജ്ഞാതാക്കളുടെയും സംരംഭകരുടെയും തൊഴിലാളികളുടെയും നേരിട്ടുള്ള ഫലമാണിത്," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
പശ്ചിമേഷ്യയിൽ തുടരുന്ന സംഘർഷങ്ങളിൽ നിന്ന് ഉടലെടുക്കുന്ന കടുത്ത ആഗോള ആശങ്കകളെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട്, പെട്രോൾ, ഡീസൽ, എൽ.പി.ജി, രാസവളം, രാസവസ്തുക്കൾ എന്നിവയുടെ വിതരണ ശൃംഖലയിലുണ്ടായ വലിയ തടസ്സങ്ങൾ ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് മറ്റുള്ളവരെ ആശ്രയിക്കുന്ന രാജ്യത്തിന് എത്രത്തോളം ഗുരുതരമായ ഭീഷണിയാണ് ഉയർത്തിയതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു. അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിലുള്ള ഈ കടുത്ത പ്രതിസന്ധികൾക്കിടയിലും രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധശേഷിക്കും കഴിവിനും തെളിവായി രാജ്യത്തിന്റെ 7.7 ശതമാനം എന്ന ശ്രദ്ധേയ വളർച്ചാ നിരക്ക് അദ്ദേഹം അഭിമാനത്തോടെ എടുത്തുപറഞ്ഞു. നിയമനിർമ്മാണ അജണ്ടയിലേക്ക് കടന്നുകൊണ്ട്, ഈ വേഗത്തിലുള്ള ദേശീയ മുന്നേറ്റത്തെ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ അനുഭവസമ്പന്നരായ എല്ലാ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളോടും അദ്ദേഹം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. രാജ്യസ്നേഹത്തിന് മുൻഗണന നൽകുന്നതും ഓരോ ശബ്ദത്തിനും ചിന്തയ്ക്കും ആദരവ് ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതുമായ ക്രിയാത്മകവും വസ്തുതാധിഷ്ഠിതവുമായ ആഴത്തിലുള്ള ചർച്ചകൾക്കായി അദ്ദേഹം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾക്ക് സ്പീക്കർ ഇന്ന് രാവിലെ സോഷ്യൽ മീഡിയയിലൂടെ നൽകിയ സ്വാഗതത്തെ ഓർമ്മിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, തടസ്സങ്ങളുടെ കൊടുങ്കാറ്റുകളില്ലാത്ത അർത്ഥവത്തായ ചർച്ചകൾക്ക് അദ്ദേഹം ആഹ്വാനം ചെയ്തു. "ശക്തമായ വസ്തുതകളും യുക്തിയും ഉള്ളിടത്ത് തടസ്സങ്ങൾക്ക് തീർത്തും സ്ഥാനമില്ല; രാജ്യത്തെ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ മുന്നോട്ട് നയിക്കാൻ ശാന്തമായ മനസ്സോടെ പോലും കരുത്തുറ്റ ശബ്ദമുയർത്താൻ സാധിക്കും," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.