ರಾಜ್ಯಸಭಾ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಜ್ಯ ಸಭೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಸದನದಲ್ಲಿಂದು ಕಲಾಪ ಆರಂಭಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
20 JUL 2026 1:50PM by PIB Bengaluru
ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಇಡೀ ಸದನದ ಪರವಾಗಿ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ಹೊಸ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ 271ನೇ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ನಾವು ಆರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಸದನವು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗಳ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಆ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತದೆಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ 19 ದಿನಗಳ ಕಲಾಪವಿದೆ, ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಈ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರೇ, ಈ ಅಧಿವೇಶನದಿಂದ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸದಸ್ಯರ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಬಹು-ಮಾಧ್ಯಮ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಒಂಬತ್ತು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಏಕಕಾಲಿಕ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಕ್ರಮೇಣ ಎಲ್ಲಾ ಇಪ್ಪತ್ತೆರಡು ನಿಗದಿತ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಅದರ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಶಾಸಕಾಂಗ ಮತ್ತು ಚರ್ಚಾಸ್ಪದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡಚಣೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ನಾವು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಜನರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ನಿಗದಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಲಾಪದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸದನದ ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಘನತೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದರೂ, ಸದನದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಬೇಕು. ಅಡಚಣೆಗಳು ಅದರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಬಿಡಬಾರದು.
ಈ ಮಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಕ್ರಿಯ, ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಫಲಪ್ರದವಾದ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.

Rajya Sabha Secretariat
TEXT OF THE OPENING REMARKS MADE IN THE HOUSE TODAY BY SHRI C. P. RADHAKRISHNAN, HON'BLE CHAIRMAN, RAJYA SABHA
20 JUL 2026 1:50PM by PIB Delhi
CHAIRMAN: Hon'ble Members, on behalf of the entire house and myself I welcome the new members. I also extend a warm welcome to all of you as we begin the 271stSession of the Rajya Sabha.
This House has a proud tradition of meaningful deliberations, and I am confident this Session will uphold that legacy. We have 19 sittings before us, and it is our collective responsibility to utilize this valuable time to debate and decide on issues of national importance.
Hon'ble Members, from this Session, the Secretariat has introduced live AI-based simultaneous interpretation of the proceedings in nine languages through the Multi-Media Devices at Members' seats. This facility will gradually be expanded to all twenty-two scheduled languages. Members are requested to share their feedback for its further improvement.
This Session has an important legislative and deliberative agenda. I urge Members to remain focused on the timely disposal of business, as every disruption delays discussion on matters affecting the nation and the people we represent.
I appeal to Members across all sides of the House to uphold the dignity, discipline and decorum of this august institution. While differences of opinion are integral to parliamentary democracy, they must be expressed in a manner that preserves the sanctity of the House. Disruptions should not be allowed to undermine its functioning.
With these words, I wish you all a productive, constructive and purposeful Session.