રાજ્યસભા સચિવાલય
રાજ્યસભાના માનનીય સભાપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન દ્વારા આજે ગૃહમાં કરવામાં આવેલા પ્રારંભિક વક્તવ્યનો મૂળપાઠ
20 JUL 2026 1:50PM by PIB Ahmedabad
સભાપતિ: માનનીય સભ્યો, સમગ્ર ગૃહ અને મારા વતી હું નવા સભ્યોનું સ્વાગત કરું છું. રાજ્યસભાના 271મા સત્રની શરૂઆત કરતી વખતે હું આપ સૌનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરું છું.
આ ગૃહ અર્થપૂર્ણ વિચાર-વિમર્શની ગૌરવપૂર્ણ પરંપરા ધરાવે છે, અને મને વિશ્વાસ છે કે આ સત્ર તે વારસાને જાળવી રાખશે. આપણી સમક્ષ 19 બેઠકો છે, અને રાષ્ટ્રીય મહત્વના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા અને નિર્ણય લેવા માટે આ મૂલ્યવાન સમયનો ઉપયોગ કરવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે.
માનનીય સભ્યો, આ સત્રથી સચિવાલય દ્વારા સભ્યોની બેઠકો પર મલ્ટી-મીડિયા ઉપકરણો દ્વારા નવ ભાષાઓમાં કાર્યવાહીના એઆઈ (AI) આધારિત જીવંત અને ત્વરિત અનુવાદની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. આ સુવિધાનો ધીમે ધીમે તમામ બાવીસ અનુસૂચિત ભાષાઓમાં વિસ્તાર કરવામાં આવશે. સભ્યોને વિનંતી છે કે તેમાં વધુ સુધારા માટે તેમના પ્રતિસાદ આપવા.
આ સત્રમાં મહત્વપૂર્ણ વૈધાનિક અને વિચાર-વિમર્શનો એજન્ડા છે. હું સભ્યોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ કામકાજનો સમયસર નિકાલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત રાખે, કારણ કે દરેક વિક્ષેપ દેશ અને આપણે જે લોકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરીએ છીએ તેમને અસર કરતા બાબતો પરની ચર્ચામાં વિલંબ કરે છે.
હું ગૃહના તમામ પક્ષોના સભ્યોને આ સર્વોચ્ચ સંસ્થાની ગરિમા, શિસ્ત અને મર્યાદા જાળવી રાખવા માટે અપીલ કરું છું. જ્યારે અભિપ્રાયના મતભેદો સંસદીય લોકશાહીના અભિન્ન અંગ છે, ત્યારે તેને એવી રીતે વ્યક્ત કરવા જોઈએ કે જેનાથી ગૃહની પવિત્રતા જળવાઈ રહે. તેના કામકાજને ખોરવી નાખવા માટે વિક્ષેપોને મંજૂરી આપવી જોઈએ નહીં.
આ શબ્દો સાથે, હું આપ સૌને ઉત્પાદક, રચનાત્મક અને હેતુપૂર્ણ સત્રની શુભેચ્છા પાઠવું છું.

Rajya Sabha Secretariat
TEXT OF THE OPENING REMARKS MADE IN THE HOUSE TODAY BY SHRI C. P. RADHAKRISHNAN, HON'BLE CHAIRMAN, RAJYA SABHA
20 JUL 2026 1:50PM by PIB Delhi
CHAIRMAN: Hon'ble Members, on behalf of the entire house and myself I welcome the new members. I also extend a warm welcome to all of you as we begin the 271stSession of the Rajya Sabha.
This House has a proud tradition of meaningful deliberations, and I am confident this Session will uphold that legacy. We have 19 sittings before us, and it is our collective responsibility to utilize this valuable time to debate and decide on issues of national importance.
Hon'ble Members, from this Session, the Secretariat has introduced live AI-based simultaneous interpretation of the proceedings in nine languages through the Multi-Media Devices at Members' seats. This facility will gradually be expanded to all twenty-two scheduled languages. Members are requested to share their feedback for its further improvement.
This Session has an important legislative and deliberative agenda. I urge Members to remain focused on the timely disposal of business, as every disruption delays discussion on matters affecting the nation and the people we represent.
I appeal to Members across all sides of the House to uphold the dignity, discipline and decorum of this august institution. While differences of opinion are integral to parliamentary democracy, they must be expressed in a manner that preserves the sanctity of the House. Disruptions should not be allowed to undermine its functioning.
With these words, I wish you all a productive, constructive and purposeful Session.