ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ʻನಮಸ್ತೆ ಯೋಜನೆʼಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಘನತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ; ಈ ಯೋಜನೆಯು 'ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್ - ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ -ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ -ಸಬ್‌ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 89,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕೆಲಸಗಾರರು, 2,81,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ; ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕೆಲಸಗಾರರಲ್ಲಿ 87,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರಿಗೆ 1,84,118 ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ; ದೇಶಾದ್ಯಂತ 76,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕೆಲಸಗಾರರು ಮತ್ತು 1,04,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
19 JUL 2026 7:53PM by PIB Bengaluru
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಾಗೂ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ʻಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ನಮಸ್ತೆ) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಒಳಚರಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಅಪಾಯಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಯಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಘನತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ʻನಮಸ್ತೆʼ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ, ನಾವು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಗೌರವಯುತ ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಸಾವಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವವರು ಅರ್ಹ ಗೌರವ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯು 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್- ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್- ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್- ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ʻನಮಸ್ತೆʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅವರ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು (ಪಿಪಿಇ), ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ತರಬೇತಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಹಾಗೂ ಆಧುನಿಕ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಾಧನಗಳ ಒದಗಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸುರಕ್ಷಿತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಇಆರ್‌ಎಸ್‌ಯು) ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಅಪಾಯಕಾರಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಮಾನವ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು, ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಉಪಕರಣಗಳ ಮೂಲಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನುರಿತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಹಾಗೂ ಇತರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳ ಮೂಲಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಾಧನೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, 89,915 ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು 2,81,117 ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರನ್ನು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಒಟ್ಟು 87,037 ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರಿಗೆ 1,84,118 ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 76,845 ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು 1,04,729 ತ್ಯಾಜ್ಯ ಆಯುವವರಿಗೆ ʻಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ʼಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತುರ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 753 ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಘಟಕಗಳಿಗೆ (ಇಆರ್‌ಎಸ್‌ಯು) ಆಧುನಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹಾಗೂ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
ನಿರಂತರ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ʻನಮಸ್ತೆʼ ಯೋಜನೆಯು ಸ್ವಚ್ಛ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
NAMASTE Scheme Reflects The Government's Unwavering Commitment To Ensuring That Every Sanitation Worker Is Able To Work With Dignity, Safety And Social Security; Scheme Aligns With The Vision Of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' : Union Minister Of Social Justice And Empowerment Dr. Virendra Kumar
Over 89, 000 Sewer And Septic Tank Workers, Over 2,81,000 Waste Pickers Validated Under The Scheme; Over 87,000 PPE Kits Distributed Among Sewer And Septic Tank Workers And 1,84,118 PPE Kits To Waste Pickers; Health Cards Issued To Over 76,000 Sewer And Septic Tank Workers And Over 1,04,000 Waste Pickers Across The Country.
19 JUL 2026 7:53PM by PIB Delhi
The Government of India is implementing the National Action for Mechanised Sanitation Ecosystem (NAMASTE) as a flagship initiative to ensure the safety, dignity and social security of sanitation workers while accelerating the transition towards mechanised sanitation across the country.
Jointly implemented by the Ministry of Social Justice and Empowerment and the Ministry of Housing and Urban Affairs, the scheme aims to eliminate hazardous manual cleaning of sewers and septic tanks by promoting mechanised cleaning practices, skill development and comprehensive welfare measures for sanitation workers.
Highlighting the Government's commitment to the welfare of sanitation workers, Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar said that the NAMASTE Scheme reflects the Government's unwavering commitment to ensuring that every sanitation worker is able to work with dignity, safety and social security. He said through mechanisation, skill development, healthcare and livelihood support, we are transforming sanitation work into a safer and more dignified profession while moving towards the vision of zero fatalities in sanitation work.
The Minister said that the Government has adopted a holistic approach that combines technology, occupational safety, health protection and entrepreneurship opportunities to improve the lives of sanitation workers and their families. He emphasized that the scheme aligns with the vision of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' by ensuring that those who contribute to public health and sanitation receive the respect, protection and opportunities they deserve.
Under the NAMASTE Scheme, sanitation workers are being identified, profiled and provided with a range of benefits including Personal Protective Equipment (PPE), health insurance, Ayushman Bharat coverage, occupational safety training, skill development, financial assistance for self-employment and access to modern mechanised sanitation equipment. Emergency Response Sanitation Units (ERSUs) are also being strengthened with advanced safety devices to ensure safe sanitation operations.
The scheme seeks to achieve zero fatalities in sanitation work, eliminate direct human contact with hazardous waste, ensure that sanitation operations are carried out through mechanised equipment, build a skilled sanitation workforce and promote entrepreneurship among sanitation workers through Self-Help Groups and other livelihood opportunities.
As part of its latest achievements, 89,915 Sewer and Septic Tank Workers and 2,81,117 Waste Pickers have been validated under the scheme. A total of 87,037 PPE kits have been distributed among Sewer and Septic Tank Workers and 1,84,118 PPE kits to Waste Pickers. Health Cards have been issued to 76,845 Sewer and Septic Tank Workers and 1,04,729 Waste Pickers, while 753 Emergency Response Sanitation Units (ERSUs) have been equipped with modern safety devices to strengthen emergency sanitation services across the country.
The Government continues to work closely with States, Union Territories, Urban Local Bodies and implementing agencies to expand mechanised sanitation services, strengthen occupational safety standards and improve the socio-economic well-being of sanitation workers.
Through sustained collaboration and community participation, the NAMASTE Scheme is contributing towards building a cleaner, safer and more inclusive India while ensuring dignity and respect for those who play a vital role in safeguarding public health.