ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કોલકાતામાં 'મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ'ના પ્રથમ તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આજે, આ શબ્દ સંગ્રહાલય રાષ્ટ્રના સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જીના સંકલ્પને મૂર્ત સ્વરૂપ આપી રહ્યું છે
આ શબ્દ સંગ્રહાલય ભારતીય ભાષાઓ, સંસ્કૃતિ અને સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનની યાત્રાને ભાવિ પેઢીઓ સુધી પહોંચાડવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ તરીકે કામ કરશે
ભાષા શબ્દોથી બને છે, શબ્દો લાગણીઓથી બને છે અને સંસ્કૃતિ ભાષાથી બને છે, આ યાત્રાને સમજ્યા વિના ભારતનું સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન પૂર્ણ થઈ શકે નહીં
આપણે ક્યારેય નવીનતાથી દૂર ભાગ્યા નથી અને હંમેશાં તમામ ઉમદા અને મંગળકારી બાબતોને સ્વીકારી છે, તેથી જ અસંખ્ય પડકારો અને આક્રમણો છતાં આપણી સાંસ્કૃતિક યાત્રા હિમાલયની જેમ અડગ રહી છે
મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડનો વિસ્તાર ડિજિટલ તકનીકો અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ને સમાવવા માટે થવો જોઈએ, જેથી ભારતીય ભાષાઓ ભવિષ્યની તકનીકોને અનુરૂપ વિકસી શકે
આ મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ ભાષાની સમગ્ર યાત્રાને આલેખિત કરે છે—ઓમકારથી લઈને વ્યાકરણ, શ્રુતિ અને સ્મૃતિ પરંપરાઓ, તાડપત્રની હસ્તપ્રતો, શિલાલેખો અને પ્રિન્ટિંગ પ્રેસથી લઈને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સુધી
આ સંગ્રહાલય દ્રશ્ય, શ્રાવ્ય અને ઇમર્સિવ અનુભવો દ્વારા ભારતની બહુભાષી ચેતના, જ્ઞાન પરંપરાઓ અને સામૂહિક સ્મૃતિને સાચવવાની એક નવીન પહેલ છે
આ સંગ્રહાલયે અદ્રશ્ય શબ્દને દ્રશ્ય, શ્રાવ્ય, સ્પર્શનીય અને ઇમર્સિવ અનુભવમાં રૂપાંતરિત કરવાનું મહત્વપૂર્ણ કાર્ય સિદ્ધ કર્યું છે
બંગાળ લાંબા સમયથી ભારતની સાંસ્કૃતિક ચેતનાનું વૈશ્વિક દીવાદાંડી રહ્યું છે, હવે સમય આવી ગયો છે કે તે ફરી એકવાર વિશ્વને માર્ગદર્શન આપવાની ભૂમિકા સ્વીકારે
ચાલો આપણે આપણા શબ્દો, આપણી સંસ્કૃતિ અને આપણા આત્મવિશ્વાસમાંથી શક્તિ મેળવીને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાનો અને વિશ્વ ગુરુ તરીકે ભારતનું સ્થાન પુનઃસ્થાપિત કરવાનો સંકલ્પ કરીએ
ભાષા માટે આપણો સંકલ્પ એવો હોવો જોઈએ કે દરેક પરિવાર શીખવાની પ્રથમ શાળા બને, દરેક યુનિવર્સિટી મૌલિક વિચારસરણીના કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવે, દરેક ભાષા ડિજિટલ અને એઆઈ (AI) ક્ષમતાઓથી સશક્ત બને
19 JUL 2026 7:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃઅને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે પશ્ચિમ બંગાળની રાજધાની કોલકાતામાં 'મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ' ના પ્રથમ તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે પશ્ચિમ બંગાળના મુખ્યમંત્રી શ્રી સુવેન્દુ અધિકારી, નાણા મંત્રી શ્રી સ્વપન દાસગુપ્તા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક સચિવ, ડાયરેક્ટર ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) અને અન્ય કેટલાક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજનો દિવસ સમગ્ર દેશની ભાષાઓ અને સંસ્કૃતિ માટે એક મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. આજે, આ શબ્દ સંગ્રહાલય રાષ્ટ્રના સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જીના સંકલ્પને મૂર્ત સ્વરૂપ આપી રહ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે કોઈ પણ રાષ્ટ્ર કે પ્રદેશની સંસ્કૃતિની અભિવ્યક્તિ ભાષા વિના અશક્ય છે, અને માનવીય લાગણીઓ તથા અભિવ્યક્તિમાંથી જન્મેલા શબ્દો વિના ભાષા પોતે અસ્તિત્વ ધરાવી શકતી નથી. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી ભવિષ્યની પેઢીઓ એ નહીં સમજે કે ભાષા શબ્દોથી બને છે, શબ્દો લાગણીઓમાંથી ઉદભવે છે, સંસ્કૃતિ ભાષા દ્વારા આકાર લે છે અને સંસ્કૃતિ ભાષા દ્વારા પોતાની અભિવ્યક્તિ શોધે છે, ત્યાં સુધી દેશનું સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન હાંસલ કરી શકાશે નહીં. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ ભારતીય ભાષાઓ, સંસ્કૃતિ અને સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનની યાત્રાને ભાવિ પેઢીઓ સુધી પહોંચાડવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ તરીકે કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ પાણિનીના વ્યાકરણની રચનાની સમગ્ર યાત્રાને સુંદર રીતે દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે ઋગ્વેદમાં ઉલ્લેખ છે કે ઉમદા અને મંગળકારી વિચારો આપણી પાસે ચારેય દિશાઓમાંથી આવતા રહેવા જોઈએ—એવા વિચારો જે ક્યારેય દબાવી ન શકાય, ક્યારેય અવરોધી ન શકાય અને જેના આધારે આપણે આપણા સામાજિક જીવનને આકાર આપવો જોઈએ અને આગળ વધારવો જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણી સભ્યતામાં સંકુચિતતા ક્યારેય પેદા થઈ શકે નહીં કારણ કે ભારતીય વિચારના પાયામાં જ સંકુચિતતા માટે કોઈ સ્થાન નથી. તેમણે ઉમેર્યું કે જ્યારે પણ આપણે ભૂમિ પૂજન કરીએ છીએ કે શાંતિ મંત્રનો પાઠ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે માત્ર માનવતા માટે જ નહીં પરંતુ પશુઓ, વનસ્પતિઓ અને સમગ્ર બ્રહ્માંડ માટે શાંતિની પ્રાર્થના કરીએ છીએ. તેથી, તેમણે કહ્યું કે, સંકુચિત માનસિકતા ક્યારેય ભારતીય સંસ્કૃતિનું પ્રતીક હોઈ શકે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ આવનારી પેઢીઓ સુધી ભવિષ્યની પેઢીઓને ભારતની ભાષાઓ અને સંસ્કૃતિ વિશે શિક્ષિત કરશે, તેમને દેશના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાથી પરિચિત કરશે અને તે વારસામાં મૂળ ધરાવતી જીવનશૈલીમાં તેમનું માર્ગદર્શન પણ કરશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે ક્યારેય વિચારો કે ચિંતન પર નિયંત્રણો લાદ્યા નથી. શ્રી શાહે નોંધ્યું કે આ સંગ્રહાલય લિખિત શબ્દની સમગ્ર યાત્રાને ટ્રેસ (શોધે) કરે છે—પવિત્ર ઓમકારથી લઈને શબ્દોની ઉત્પત્તિ અને વ્યાકરણના વિકાસ સુધી; શ્રુતિઓ અને સ્મૃતિઓથી લઈને હસ્તપ્રતો અને શિલાલેખો સુધી; અને પ્રિન્ટિંગ પ્રેસથી લઈને આધુનિક યુગ સુધી. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડનો વિસ્તાર ડિજિટલ તકનીકો અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ને સમાવવા માટે થવો જોઈએ, જેથી ભારતીય ભાષાઓ ભવિષ્યની તકનીકોને અનુરૂપ વિકસી શકે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ક્યારેય નવીનતાથી દૂર ભાગ્યું નથી અને હંમેશાં તમામ ઉમદા અને મંગળકારી બાબતોને સ્વીકારી છે. તેથી જ, અસંખ્ય પડકારો અને આક્રમણો છતાં, રાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક યાત્રા હિમાલયની જેમ અડગ રહી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ એ દ્રશ્ય, શ્રાવ્ય અને ઇમર્સિવ અનુભવો દ્વારા ભારતની બહુભાષી ચેતના, જ્ઞાન પરંપરાઓ અને સામૂહિક સ્મૃતિને સાચવવાની એક નવીન પહેલ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળ ઘણા સંગ્રહાલયોનું ઘર છે, અને તેમને વિશ્વાસ છે કે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં પોતાના માટે એક અગ્રણી સ્થાન સ્થાપિત કરશે. તેમણે કહ્યું કે ભાષા અને શબ્દોના જે પણ સાધક આ સંગ્રહાલયની મુલાકાત લેશે તે ચોક્કસપણે મૂલ્યવાન જ્ઞાન અને પ્રેરણા લઈને બહાર આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભવિષ્યની પેઢીઓને શબ્દોના વિજ્ઞાન અને ભાષાશાસ્ત્રથી પરિચિત કરાવવાનું કાર્ય અત્યંત સૂક્ષ્મ અને પડકારજનક હતું, પરંતુ સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે તેને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે શબ્દો પોતે મર્યાદિત થઈ શકતા નથી, તેમ છતાં મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડે તેની પાછળના વિજ્ઞાનને સફળતાપૂર્વક પકડીને રજૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે શબ્દો સાંભળી શકાય છે, બોલી શકાય છે, જીવી શકાય છે અને ભવિષ્યની પેઢીઓને આપી શકાય છે, અને આ વારસાને સાચવવામાં અને સ્થાનાંતરિત કરવામાં મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. શ્રી અમિત શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ દ્વારા સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે બાળકની જેમ ભારતની અમૂર્ત ધરોહરને એક એવા અનુભવમાં રૂપાંતરિત કરી છે જે જોઈ શકાય છે, સાંભળી શકાય છે, સ્પર્શી શકાય છે અને અનુભવી શકાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ એવો પ્રશ્ન પૂછે છે કે વિશ્વનો પ્રથમ બોલાયેલો શબ્દ કયો હશે, અને જવાબ તરીકે 'ઓમકાર' દેખાય છે, ત્યારે માણસ સહજપણે એવું અનુભવવા તરફ દોરાય છે કે ઓમકાર ખરેખર વિશ્વનો પ્રથમ શબ્દ હતો. તેમણે કહ્યું કે પોતાની ભાષામાં માતાની હાલરડાં સાંભળવાથી તરત જ પોતાની માતાની યાદો તાજી થઈ જાય છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે આ સંગ્રહાલયમાં કલાકૃતિઓ અને હસ્તપ્રતોની વિશાળ શ્રેણી છે જે મુલાકાતીઓને એક પ્રત્યક્ષ અને ઇમર્સિવ અનુભવ પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ સંગ્રહાલય દેશના દરેક પ્રદેશની અસંખ્ય બોલીઓ, ભાષાઓ અને લોક પરંપરાઓને સાચવે છે, જે શબ્દોના માધ્યમથી ભારતની સાંસ્કૃતિક યાત્રાનું વર્ણન કરે છે. તે શિલાલેખો, તામ્રપત્રો, ભોજપત્રની હસ્તપ્રતો, હસ્તલિખિત પાંડુલિપિઓ અને મુદ્રિત પુસ્તકોના સમૃદ્ધ સંગ્રહને પણ પ્રદર્શિત કરે છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડિજિટલ ટેક્સ્ટથી ઓડિયો આર્કાઇવ્સ સુધીની સફર પછી, આગામી માઇલસ્ટોન (મહત્વનો તબક્કો) આ વારસાને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના યુગમાં લઈ જવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડની દરેક ગેલેરી અત્યંત વૈજ્ઞાનિક રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ઓરિએન્ટેશન સ્પેસ (દિશાભિમુખતા ક્ષેત્ર) ભાષાની ઉત્પત્તિ સાથે શરૂ થાય છે અને પૌરાણિક કથાઓ, હાલરડાં અને સંવેદનાત્મક અનુભવો દ્વારા તેના વિકાસને સમજાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિને પોતાની માતૃભાષા સાથે ઊંડો ભાવનાત્મક સંબંધ હોય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માતૃભાષા પ્રત્યેનો આ લગાવ વ્યક્તિના ચરિત્રનો એક અભિન્ન ભાગ બનવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભાષાશાસ્ત્ર એ એક એવું વિજ્ઞાન છે જે કુદરતી રીતે વિકસિત થયું છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભાષા પ્રકૃતિમાં વૈજ્ઞાનિક હોવા છતાં, તે માનવ જરૂરિયાતોના પ્રતિભાવમાં વિકસી છે. ભાષાઓ સમય જતાં ઓર્ગેનિકલી (સ્વાભાવિક રીતે) વિકસી છે, અને આ કુદરતી ઉત્ક્રાંતિ જ છે જેના કારણે સમાજમાં તેનો વ્યાપક સ્વીકાર થયો છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશની દરેક ભાષાને સાચવવામાં અને સમૃદ્ધ બનાવવામાં અસંખ્ય મહાન વિભૂતિઓ, કવિઓ અને લેખકોએ યોગદાન આપ્યું છે. તેમના અમૂલ્ય યોગદાનને સન્માનિત કરવા માટે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડમાં એક સમર્પિત ગેલેરી બનાવવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે દેશનું ભવિષ્ય એ વાત પર નિર્ભર નથી કરતું કે તેની કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓ કેટલી ભરેલી છે. તેના બદલે, તે એ વાત પર નિર્ભર કરે છે કે કેટલા યુવાનો અને કિશોરો તેની લાઈબ્રેરીઓ (પુસ્તકાલયો) ની મુલાકાત લે છે. તેમણે યુવાનોને અપીલ કરી હતી કે તેઓ લાઈબ્રેરીઓને પોતાના વ્યક્તિત્વના ઘડતર અને બૌદ્ધિક વિકાસનો અભિન્ન ભાગ બનાવે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળ લાંબા સમયથી ભારતની સભ્યતાની ચેતનાનું વૈશ્વિક દીવાદાંડી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે એક લાંબો સમયગાળો એવો હતો જે દરમિયાન બંગાળને ભારતના સાંસ્કૃતિક પ્રવાહથી અલગ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા, અને તે સંકુચિત અને વિદેશી વિચારધારાઓએ રાષ્ટ્ર અને વિશ્વમાં યોગદાન આપવાની બંગાળની ક્ષમતાને ઘટાડી દીધી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે બંગાળ મહર્ષિ અરવિંદ, સ્વામી વિવેકાનંદ, રામકૃષ્ણ પરમહંસ અને ચૈતન્ય મહાપ્રભુની ભૂમિ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે બંગાળે દેશના કેટલાક શ્રેષ્ઠ વૈજ્ઞાનિકો, અગ્રણી સાહિત્યકારો અને ભારતના મહાન ક્રાંતિકારીઓમાંના એક નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ પણ આપ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે બંગાળ પરંપરાગત રીતે દેશના બાકીના ભાગો કરતાં દાયકાઓ આગળ રહ્યું છે, જેણે પોતાના બૌદ્ધિક અને સાંસ્કૃતિક નેતૃત્વથી દેશને માર્ગદર્શન આપ્યું છે. બંગાળના ભવિષ્ય અંગે વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતની સભ્યતાની ચેતનાનું બૌદ્ધિક દીવાદાંડી ફરી એકવાર પોતાની સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે વિશ્વને જાગૃત કરશે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને શ્રી સુવેન્દુ અધિકારીના નેતૃત્વમાં બંગાળમાં થઈ રહેલું પરિવર્તન તેમને વિશ્વાસ અપાવે છે કે આ રાજ્ય ટૂંક સમયમાં ભારતીય ચેતનાના એક તેજસ્વી દીવાદાંડી તરીકે ફરીથી ઉભરી આવશે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે મહર્ષિ અરવિંદનો અભ્યાસ કર્યા વિના ભારતને સંપૂર્ણ રીતે સમજી શકાતું નથી. તેમણે નોંધ્યું કે મહર્ષિ અરવિંદે ભારતના ભૂતકાળનું અર્થઘટન કર્યું, તેના વર્તમાનને સમજાવ્યું અને આવનારી પેઢીઓ માટે તેના ભવિષ્યની કલ્પના કરી. મહર્ષિ અરવિંદને ટાંકતા શ્રી શાહે કહ્યું કે એક દિવસ ભારત માતા નિઃશંકપણે વિશ્વ ગુરુ તરીકે પોતાનું સ્થાન પુનઃ પ્રાપ્ત કરશે અને માનવતાને પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદાન કરવા માટે પ્રયત્ન કરશે.
શ્રી અમિત શાહે યુવા પેઢીને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ શબ્દો અને ભાષાની શક્તિને સમજે, તેમના ઉચ્ચારણને શુદ્ધ કરે અને પોતાની અભિવ્યક્તિને વધુ અસરકારક અને પ્રભાવશાળી બનાવવા માટે વ્યાકરણના સિદ્ધાંતોને આત્મસાત કરે. તેમણે કહ્યું કે આમ કરવાથી સમાજમાં તેમની સ્વીકૃતિ, વિશ્વસનીયતા અને પ્રભાવમાં ઘણો વધારો થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સમગ્ર દેશ વંદે માતરમની 150મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યો છે, અને તે ખાસ કરીને નોંધપાત્ર છે કે આવી ઐતિહાસિક ક્ષણે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે વ્યક્તિ સ્ટેજ પર ઉભી રહીને વંદે માતરમનું સંપૂર્ણ ગાન સાંભળે છે, ત્યારે તેને ખરેખર તે ભક્તિ અને આદરની ઊંડાઈનો અહેસાસ થાય છે જે દરેક નાગરિકમાં ભારત માતા પ્રત્યે હોવો જોઈએ. શ્રી શાહે નોંધ્યું કે આ ગીતમાં રહેલા ઊંડા સંદેશ છતાં, આઝાદી પછીના લગભગ 76-77 વર્ષ સુધી દેશ તેના સંપૂર્ણ મહત્વથી અજાણ રહ્યો. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે આજે દેશભરની શાળાઓમાં વંદે માતરમનું સંપૂર્ણ ગાન કરવામાં આવે છે, જેને તેમણે અત્યંત આનંદની વાત ગણાવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2024 માં બંગાળીને શાસ્ત્રીય ભાષા (ક્લાસિકલ લેંગ્વેજ) નો દરજ્જો આપ્યો હતો. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે દેશે તાજેતરમાં જ ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી જ હતા જેમણે ગુરુદેવ રવીન્દ્રનાથ ટાગોરને કલકત્તા યુનિવર્સિટીમાં બંગાળી ભાષામાં દીક્ષાંત પ્રવચન આપવા માટે આમંત્રિત કર્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું કે બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન દેશની કોઈપણ યુનિવર્સિટીમાં ભારતીય ભાષામાં દીક્ષાંત પ્રવચન આપવામાં આવ્યું હોય તેવું આ પ્રથમ વખત બન્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આજે બંગાળ ફરી એકવાર 'સોનાર બાંગ્લા' બનવા તરફ સતત આગળ વધી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મનુષ્યો વારંવાર એવું માને છે કે તેમણે ભાષા બનાવી છે, પરંતુ તેઓ માને છે કે ભાષાએ જ માનવતાને આકાર આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે વ્યક્તિ સાચા અર્થમાં ત્યારે જ માનવી બને છે જ્યારે લાગણીઓ જાગૃત થાય છે, અને ભાષા જ તે લાગણીઓને જાગૃત કરે છે. દરેક ભાષાનો પાયો શબ્દોમાં રહેલો છે—ખાસ કરીને પોતાની ભાષાના શબ્દોમાં—અને મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ આ વારસાને સાચવવામાં અને પ્રોત્સાહિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ભાષાઓના સંરક્ષણ અને વિકાસ માટે પાંચ સિદ્ધાંતો અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રથમ, પરિવારમાં બોલાતી ભાષા બાળકની પ્રથમ શાળા બનવી જોઈએ. બીજું, બાળકનું શિક્ષણ માતૃભાષામાં શરૂ થવું જોઈએ. ત્રીજું, શાળાઓ અને યુનિવર્સિટીઓ મૌલિક વિચારસરણીના કેન્દ્રો બનવી જોઈએ, કારણ કે તો જ સમાજ નવીનતા અને સર્જનાત્મકતામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે યુનિવર્સિટીઓએ મૌલિક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપવામાં અગ્રેસર રહેવું જોઈએ. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે દરેક ભારતીય ભાષાને ડિજિટલ અને એઆઈ-સક્ષમ બનાવવી જોઈએ, જેથી તેની જીવંતતા અને સુસંગતતા આગામી હજાર વર્ષ સુધી લંબાવી શકાય. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પુસ્તકાલયો અને સંગ્રહાલયો તેમની ભૌતિક ઇમારતો પૂરતા સીમિત ન રહેવા જોઈએ. તેના બદલે, સમર્પિત આઉટરીચ ઝુંબેશ દ્વારા તેઓ જે મૂલ્યો, જ્ઞાન અને લાગણીઓ ધરાવે છે તે દેશના યુવાનો અને કિશોરો સુધી પહોંચે તેવા પ્રયાસો થવા જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે વધુમાં દરેક યુવાનને તેમની માતૃભાષાની સાથે અન્ય ઓછામાં ઓછી એક ભારતીય ભાષા શીખવા માટે આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આનાથી માત્ર પોતાની માતૃભાષાને સાચવવામાં જ મદદ નહીં મળે પરંતુ તમામ ભારતીય ભાષાઓની દીર્ઘકાલીન જીવંતતા પણ સુનિશ્ચિત થશે. તેમણે ઉમેર્યું કે જો સરકારો, શિક્ષણ પ્રણાલી અને સૌથી વધીને દેશના લોકો આ પાંચ સિદ્ધાંતોને અપનાવે અને પ્રોત્સાહન આપે, તો તે ભારતીય ભાષાઓના સંરક્ષણ, પ્રમોશન અને સેવામાં મોટું યોગદાન આપશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય સંસ્કૃતિના દીવાદાંડી સમાન બંગાળની ભૂમિ પરથી દેશે શબ્દોની શક્તિ દ્વારા પોતાની સંસ્કૃતિને મજબૂત કરવાનો સંકલ્પ કરવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે મજબૂત સંસ્કૃતિ આત્મવિશ્વાસ પ્રેરિત કરશે, અને તે આત્મવિશ્વાસ સાથે ભારત 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' ના વિઝનને સાકાર કરશે અને ભારત માતાને ફરીથી વિશ્વ ગુરુ તરીકે સ્થાપિત કરવાની પોતાની આકાંક્ષા પૂરી કરશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મ્યુઝિયમ ઓફ વર્ડ આ વિઝનને સાકાર કરવા માટેનો પાયો બનશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the first phase of the 'Museum of Word' in Kolkata
Today, this Museum of Words is giving concrete shape to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's resolve for the cultural renaissance of the nation
This Museum of Words will serve as a powerful medium to carry the journey of India's languages, culture, and cultural renaissance to future generations
Language is shaped by words, words are shaped by emotions, and culture is shaped by language, without understanding this journey, the cultural renaissance of India cannot be complete
We have never shied away from innovation and have always embraced all that is noble and auspicious, that is why, despite countless challenges and assaults, our cultural journey stands as steadfast as the Himalayas
The Museum of Words should be expanded to encompass digital technologies and Artificial Intelligence, enabling Indian languages to evolve in line with the technologies of the future
This Museum of Words chronicles the entire journey of language—from Omkar to grammar, the Shruti and Smriti traditions, palm-leaf manuscripts, stone inscriptions, and the printing press, all the way to Artificial Intelligence
This museum is an innovative initiative to preserve India's multilingual consciousness, knowledge traditions, and collective memory through visual, auditory, and immersive experiences
This museum has accomplished the significant task of transforming the invisible word into a visual, auditory, tactile, and immersive experience
Bengal has long been a global beacon of India's cultural consciousness, time has now come for it to once again assume the role of guiding the world
Let us resolve to build a Viksit Bharat by 2047 and restore India's position as a Vishwa Guru, drawing strength from our words, our culture, and our self-confidence
Our resolve for language should be that every family becomes the first school of learning, every university emerges as a centre of original thought, every language is empowered with digital and AI capabil
19 JUL 2026 7:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the first phase of the 'Museum of Word' in Kolkata, the capital of West Bengal. On the occasion, West Bengal Chief Minister Shri Suvendu Adhikari, Finance Minister Shri Swapan Dasgupta, Union Home Secretary, Union Culture Secretary, Director Intelligence Bureau (IB), and several other distinguished dignitaries were present.
Addressing the gathering, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today is a momentous day for the languages and culture of the entire nation. Today, this Museum of Words is giving concrete shape to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's resolve for the cultural renaissance of the nation. Shri Shah said that the expression of the culture of any nation or region is impossible without language, and language itself cannot exist without words born out of human emotions and expression. He said that unless future generations understand that language is formed by words, words emerge from emotions, culture is shaped through language, and culture finds its expression through language, the cultural renaissance of the country cannot be achieved. Shri Shah expressed confidence that this Museum of Words would serve as a powerful medium for carrying the journey of India's languages, culture, and cultural renaissance to future generations.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Museum of Word beautifully depicts the entire journey of the composition of Panini's grammar. He said that the Rigveda states that noble and auspicious thoughts should continue to come to us from all directions—thoughts that are never suppressed, never obstructed, and on the basis of which we should shape and advance our social life. Shri Shah said that narrow-mindedness can never arise in our civilization because there is no place for narrowness in the very foundation of Indian thought. He added that whenever we perform Bhoomi Pujan or recite the Shanti Mantra, we pray for peace not only for humanity but also for animals, plants, and the entire universe. Therefore, he said, narrow-mindedness can never be a symbol of Indian culture.
Shri Amit Shah said that the Museum of Word will educate future generations about India's languages and culture for generations to come, introduce them to the country's rich cultural heritage, and also guide them in the way of life rooted in that heritage. He said that India has never imposed restrictions on ideas or thought. Shri Shah noted that the museum traces the entire journey of the written word—from the sacred Omkar to the origin of words and the development of grammar; from the Shrutis and Smritis to manuscripts and inscriptions; and from the printing press to the modern era. Union Home Minister said that the Museum of Words should be expanded to encompass digital technologies and Artificial Intelligence (AI), enabling Indian languages to evolve in line with the technologies of the future. He said that India has never shied away from innovation and has always embraced all that is noble and auspicious. That is why, despite countless challenges and assaults, the nation's cultural journey stands as steadfast as the Himalayas. He further said that the Museum of Words is an innovative initiative to preserve India's multilingual consciousness, knowledge traditions, and collective memory through visual, auditory, and immersive experiences.
Union Home Minister said that West Bengal is home to many museums, and he is confident that the Museum of Word will establish a prominent place for itself in a very short time. He said that every seeker of language and words who visits the museum will certainly leave with valuable knowledge and inspiration. Shri Shah said that introducing future generations to the science of words and linguistics was an extremely subtle and challenging task, but the Ministry of Culture has accomplished it successfully. He remarked that while words themselves cannot be confined, the Museum of Word has successfully captured and presented the science behind them. He said that words can be heard, spoken, lived, and passed on to future generations, and the Museum of Word will play a vital role in preserving and transmitting this legacy. Shri Amit Shah further said that through the Museum of Word, the Ministry of Culture has transformed India's intangible heritage into an experience that is visible, audible, tangible, and immersive.
Union Home Minister said that when the Museum of Word poses the question of what the world's first spoken word might have been, and the answer Omkar appears, one is naturally inclined to feel that Omkar was indeed the world's first word. He said that listening to a mother's lullabies in one's own language instantly evokes memories of one's mother. Shri Shah added that the museum houses a wide range of artefacts and manuscripts that offer a tangible and immersive experience to visitors. He said that the museum preserves numerous dialects, languages, and the folk traditions of every region of the country, narrating India's cultural journey through the medium of words. It also showcases inscriptions, copper plates, Bhojpatra manuscripts, handwritten manuscripts, and a rich collection of printed books. Union Home Minister said that after the journey from digital text to audio archives, the next milestone is to take this legacy into the era of Artificial Intelligence (AI).
Shri Amit Shah said that every gallery of the Museum of Word has been designed in a highly scientific manner. He said that the orientation space begins with the origin of language and attempts to explain its evolution through myths, lullabies, and sensory experiences. Shri Shah said that every individual has a deep emotional bond with their mother tongue. He emphasized that this attachment to one's mother tongue should become an integral part of one's character.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that linguistics is a science that has evolved naturally. He noted that while language is scientific in nature, it has developed in response to human needs. Languages have evolved organically over time, and it is this natural evolution that has led to their widespread acceptance in society. Shri Amit Shah said that numerous great personalities, poets, and writers have contributed to preserving and enriching every language of the country. To honour their invaluable contributions, a dedicated gallery has been created in the Museum of Word. Union Home Minister said that the future of the country does not depend on how crowded its colleges and universities are. Rather, it depends on how many young people and adolescents visit its libraries. He appealed to the youth to make libraries an integral part of shaping their personality and intellectual growth.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that West Bengal has long been a global beacon of India's civilizational consciousness. He said that there was a prolonged period during which attempts were made to detach Bengal from India's cultural consciousness, and that narrow and foreign ideologies diminished Bengal's ability to contribute to the nation and the world. Shri Shah said that Bengal is the land of Maharshi Aurobindo, Swami Vivekananda, Ramakrishna Paramahansa, and Chaitanya Mahaprabhu. He added that Bengal has also produced some of the country's finest scientists, eminent litterateurs, and one of India's greatest revolutionaries, Netaji Subhas Chandra Bose. He noted that Bengal had traditionally remained decades ahead of the rest of the country, guiding the nation with its intellectual and cultural leadership. Expressing confidence in Bengal's future, Shri Amit Shah said that the intellectual beacon of India's civilizational consciousness would once again awaken the world with its full strength. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and Shri Suvendu Adhikari, the ongoing transformation in Bengal gives him confidence that the state will soon re-emerge as a radiant beacon of Indian consciousness. Union Home Minister further said that India cannot be fully understood without studying Maharshi Aurobindo. He noted that Maharshi Aurobindo interpreted India's past, explained its present, and envisioned its future for the coming generations. Quoting Maharshi Aurobindo, Shri Shah said that one day Bharat Mata would undoubtedly reclaim her place as the Vishwa Guru and strive to offer her very best to humanity.
Shri Amit Shah urged the younger generation to understand the power of words and language, refine their pronunciation, and internalize the principles of grammar to make their expression more effective and impactful. He said that doing so would greatly enhance their acceptance, credibility, and influence in society.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the entire nation is celebrating the 150th anniversary of Vande Mataram, and it is particularly significant that the Museum of Word is being inaugurated at such a historic moment. He said that when one stands on the stage and listens to the complete rendition of Vande Mataram, one truly realizes the depth of devotion and reverence that every citizen should have for Bharat Mata. Shri Shah remarked that despite the profound message embodied in the song, the country remained unaware of its full significance for nearly 76–77 years after Independence. He expressed satisfaction that today, Vande Mataram is sung in its entirety in schools across the country, describing it as a matter of great joy
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi conferred Classical Language status on Bengali in 2024. He also noted that the nation recently commemorated the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Shri Shah said that it was Dr. Syama Prasad Mookerjee who had invited Gurudev Rabindranath Tagore to deliver the convocation address in Bengali at the University of Calcutta. He noted that during British rule, this was the first time that a convocation address had been delivered in an Indian language at any university in the country. He said that today, Bengal is once again moving steadily towards becoming 'Sonar Bangla'.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that while human beings often believe they created language, he believes that it is language that has shaped humanity. He said that a person truly becomes human when emotions are awakened, and it is language that awakens those emotions. The foundation of every language lies in words—especially the words of one's own language—and the Museum of Word will play an important role in preserving and promoting this legacy. Shri Shah said that five principles are crucial for the preservation and development of languages. First, the language spoken within the family should become a child's first school. Second, a child's education should begin in the mother's tongue. Third, schools and universities should become centres of original thinking, because only then can society make meaningful contributions to innovation and creativity. He said that universities should lead the way in fostering original thought. He also emphasized that every Indian language should be made digitally and AI-enabled, thereby extending its vitality and relevance for another thousand years. Union Home Minister said that libraries and museums should not remain confined to their physical buildings. Instead, efforts should be made to ensure that the values, knowledge, and emotions they embody reach the country's youth and adolescents through dedicated outreach campaigns. Shri Amit Shah further urged every young person to learn at least one other Indian language alongside their mother tongue. He said that this would help not only in preserving one's own mother tongue but also in ensuring the long-term vitality of all Indian languages. He added that if governments, the education system, and, above all, the people of the country embrace and promote these five principles, it would make a significant contribution to the preservation, promotion, and service of India's languages.
Shri Amit Shah said that from the soil of Bengal, regarded as a beacon of Indian culture, the nation should resolve to strengthen its culture through the power of words. He said that a strong culture will inspire self-confidence, and with that self-confidence, India will realize the vision of a 'Viksit Bharat' by 2047 and fulfill its aspiration of re-establishing Bharat Mata as the Vishwa Guru. Shri Shah said that the Museum of Word will serve as the foundation for realizing this vision.