సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
ఆదర్శ గ్రామ విభాగం ద్వారా లబ్ధి పొందిన 47.59 లక్షలకు పైగా పౌరులు:16,759 ఆదర్శ గ్రామాల ప్రకటన
పూర్తయిన 46,782కు పైగా అభివృద్ధి పనులు, దేశవ్యాప్తంగా సిద్ధమైన 24,133 గ్రామాభివృద్ధి ప్రణాళికలు
750 మంది విద్యార్థులకు వసతి కల్పించేందుకు గాను రెండు బాలికల హాస్టళ్లతో సహా మూడు వసతి గృహాల నిర్మాణానికి రూ.22.50 కోట్ల కేటాయింపు
ఎస్సీ వర్గానికి చెందిన వారికి సాధికారత కల్పించే, సమ్మిళిత వృద్ధిని ప్రోత్సహించే దిశగా లక్షిత కార్యక్రమాలు,
సహకార ప్రయత్నాల ద్వారా సామాజిక, ఆర్థిక అసమానతలను పరిష్కరించడంలో పీఎం-ఏజేఏవై కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది: కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్
17 JUL 2026 6:26PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి అనుసూచిత్ జాతి అభ్యుదయ యోజన (పీఎం-ఏజేఏవై) ద్వారా షెడ్యూల్డ్ కులాల సామాజిక, ఆర్థిక సాధికారతను సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ బలోపేతం చేస్తోంది. సాంకేతిక ఆధారితమైన, ఫలితాల ఆధారితమైన విధానం ద్వారా షెడ్యూల్డ్ కులాల జనాభా ఎక్కువగా ఉన్న గ్రామాల్లో పేదరికాన్ని తగ్గించడం, సుస్థిరమైన జీవనోపాధి అవకాశాలను అందించడం, మౌలిక వసతులను మెరుగుపరచడం, సమ్మిళిత వృద్ధిని ప్రోత్సహించడమే ఈ ప్రతిష్ఠాత్మక పథకం లక్ష్యం.
పీఏం-ఏజేఏవై పథకంలోని ఆదర్శ గ్రామ విభాగం పరిధిలోకి దేశంలోని 47,316 గ్రామాలను తీసుకురావడం ద్వారా 47,59,399 మందికి లబ్ధి చేకూరిందని మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఉన్నతాధికారి తెలియజేశారు. మొత్తం 46,782 అభివృద్ధి పనులు పూర్తయ్యాయని, 24,133 గ్రామాభివృద్ధి ప్రణాళికలు (వీడీపీలు) సిద్ధమయ్యాయని ఆయన తెలియజేశారు.
షెడ్యూల్డ్ కులాలు అధికంగా ఉన్న గ్రామాల్లో మౌలిక సదుపాయాలు, ప్రాథమిక సేవలు, జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచడంలో సాధించిన గణనీయమైన పురోగతిని ప్రతిబింబిస్తూ… 16,759 గ్రామాలను ఆదర్శ గ్రామాలుగా ప్రకటించినట్లు అధికారి తెలిపారు.
షెడ్యూల్డ్ కులాల యువతకు విద్యావకాశాలను మెరుగు పరచాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతను బలోపేతం చేస్తూ 2026-27 ఆర్థిక సంవత్సరంలో వసతి గృహాల నిర్మాణానికి మంత్రిత్వ శాఖ రూ. 22.50 కోట్ల కేంద్ర సహాయాన్ని కేటాయించింది. ఈ నిధులతో 750 మంది విద్యార్థులకు వసతి కల్పించేందుకు రెండు బాలికల వసతి గృహాలతో సహా మూడు హాస్టల్ ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం చేపడతారు.
ఎస్సీ వర్గాలకు చెందిన వారికి సాధికారత కల్పించే, సమగ్రాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే దిశగా చేపడుతున్న లక్షిత కార్యక్రమాలు, సహకార ప్రయత్నాల ద్వారా సామాజిక, ఆర్థిక అసమానతలను పరిష్కరించడంలో పీఎం-ఏజేఏవై కీలకపాత్ర పోషిస్తోందని కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ అన్నారు. సమన్వయం, సామాజిక భాగస్వామ్యం ద్వారా సామాజిక వర్గాలకు సాధికారత కల్పించడం, క్షేత్ర స్థాయి సంస్థలను బలోపేతం చేయడం ద్వారా ఈ పథకం సమ్మిళిత వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
షెడ్యూల్డ్ కులాల సంపూర్ణాభివృద్ధిని లక్ష్యంగా చేసుకున్న పీఎం-ఏజేఏవై పథకంలో మూడు ప్రధాన విభాగాలు ఉన్నాయి. షెడ్యూల్డ్ కులాల జనాభా అధికంగా ఉన్న గ్రామాల్లో మౌలిక వసతుల కల్పన, సమాజ ఆధారిత ప్రణాళిక ద్వారా గ్రామాల సమగ్రాభివృద్ధిపై ఆదర్శ గ్రామ విభాగం దృష్టి సారిస్తుంది. జీవనోపాధి కల్పనకు, నైపుణ్యాభివృద్ధికి, ఆదాయాన్ని పెంచే కార్యకలాపాలకు గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ విభాగం తోడ్పాటు అందిస్తుంది. షెడ్యూల్డ్ కులాల విద్యార్థులకు విద్యావకాశాలను మెరుగుపరిచేందుకు వసతి గృహాల నిర్మాణం, మరమ్మతుల కోసం ఆర్థిక సాయాన్ని హాస్టల్ విభాగం అందిస్తుంది.
ఈ పథకాన్ని పూర్తి స్థాయిలో ఆన్‌లైన్లో అమలు చేయడానికి పీఎం-ఏజేఏవై పోర్టల్, ఏజేఏవై మొబైల్ అప్లికేషన్ ద్వారా విస్తృతమైన డిజిటల్ పాలనా విధానాన్ని మంత్రిత్వ శాఖ స్వీకరించింది. గ్రామాభివృద్ధి ప్రణాళికను సిద్ధం చేయడం, ప్రాజెక్టు మదింపు, నిధుల ట్రాకింగ్, లబ్ధిదారుల పర్యవేక్షణ, జియో-ట్యాగింగ్ రిపోర్టింగును సులభతరం చేస్తుంది. తద్వారా ప్రతి దశలోనూ పారదర్శకత, సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ సాధ్యమవుతుంది.
పీఏం-ఏజేఏవై పరిధిలో చేపట్టే ప్రాజెక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయడానికి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, అమలు సంస్థలతో కలసి మంత్రిత్వ శాఖ పనిచేస్తోంది. మౌలిక వసతులు, జీవనోపాధి, విద్య, డిజిటల్ పరిపాలనలో పెట్టుబడులను కొనసాగించడం ద్వారా సమ్మిళితమైన, సమానత్వం నిండిన సమాజాన్ని నిర్మించే దిశగా ఈ పథకం తోడ్పడుతుంది. అలాగే భారతదేశ వృద్ధి గాథలో షెడ్యూల్డ్ కులాలకు చెందిన వర్గాలు పూర్తి స్థాయిలో భాగమయ్యేలా చేస్తుంది.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Over 47.59 Lakh Citizens Benefitted Through Adarsh Gram Component; 16,759 Villages Declared As Adarsh Grams; More Than 46,782 Development Works Completed; 24,133 Village Development Plans Prepared Across The Country
₹ 22.50 Crores Allocated For Three Hostel Projects Including Two For Girls With Accommodation For 750 Students
Union Minister Of Social Justice And Empowerment Dr. Virendra Kumar Says PM-AJAY Plays A Crucial Role In Addressing Socio-Economic Disparities Through Focused Interventions, Collaborative Efforts Towards Empowering SC Individuals Promoting Inclusive Growth
17 JUL 2026 6:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment continues to strengthen the socio-economic empowerment of Scheduled Caste communities through the Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY). The flagship scheme aims to reduce poverty, create sustainable livelihood opportunities, improve infrastructure in Scheduled Caste-dominated villages and promote inclusive development through a technology-enabled and outcome-oriented implementation framework.
A senior official of the Ministry informed that under PM-AJAY, the Adarsh Gram component of the scheme has covered 47,316 villages, benefiting 47,59,399 citizens across the country. He said that a total of 46,782 development works have been completed, while 24,133 Village Development Plans (VDPs) have been prepared.
The Official informed that 16,759 villages have been declared as Adarsh Grams, reflecting significant progress in improving infrastructure, basic services and quality of life in Scheduled Caste-majority villages.
The Ministry has allocated the Central assistance of 22.50 Crore for F Y 2026-27 for construction of three hostel projects including two for girls to provide accommodation for 750 students reinforcing the Government's commitment to expanding educational opportunities for Scheduled Caste youth.
Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar said that PM-AJAY plays a crucial role in addressing socio-economic disparities through focused interventions, collaborative efforts towards empowering SC individuals and promoting inclusive growth. He said that the scheme promotes inclusive growth by empowering communities and strengthening grassroots institutions through convergence and community participation.
PM-AJAY comprises three major components aimed at holistic development of Scheduled Caste communities. The Adarsh Gram component focuses on integrated development of villages with substantial Scheduled Caste populations through infrastructure creation and community-led planning. The Grants-in-Aid component supports livelihood generation, skill development and income-enhancing activities, while the Hostel component provides financial assistance for the construction and repair of hostels to improve educational access for Scheduled Caste students.
The Ministry has adopted a robust digital governance framework through the PM-AJAY Portal and AJAY Mobile Application, enabling end-to-end online implementation of the scheme. The platform facilitates Village Development Plan preparation, project appraisal, fund tracking, beneficiary monitoring and geo-tagged reporting, ensuring transparency and effective monitoring at every stage.
The Ministry is working in close partnership with States, Union Territories and implementing agencies to ensure timely execution of projects under PM-AJAY. Through sustained investment in infrastructure, livelihoods, education and digital governance, the scheme continues to contribute towards building an inclusive and equitable society while empowering Scheduled Caste communities to participate fully in India's growth story.