ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆದರ್ಶ ಗ್ರಾಮ ಘಟಕದ ಮೂಲಕ 47.59 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ; 16,759 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಆದರ್ಶ ಗ್ರಾಮಗಳೆಂದು ಘೋಷಣೆ; ದೇಶಾದ್ಯಂತ 46,782 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣ; 24,133 ಗ್ರಾಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಿದ್ಧತೆ
750 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಎರಡು ಬಾಲಕಿಯರ ವಸತಿ ನಿಲಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂರು ವಸತಿ ನಿಲಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ₹ 22.50 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆ
ಗುರಿ-ಆಧಾರಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗಿನ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಎಜೆಎವೈ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್
17 JUL 2026 6:26PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅನುಸೂಚಿತ ಜಾತಿ ಅಭ್ಯುದಯ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಎಜೆಎವೈ) ಮೂಲಕ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮೂಲಕ ಬಡತನವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ಎಜೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಯ ಆದರ್ಶ ಗ್ರಾಮ ಘಟಕವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 47,316 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 47,59,399 ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟು 46,782 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, 24,133 ಗ್ರಾಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ವಿಡಿಪಿ) ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಬಹುಸಂಖ್ಯಾತ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಮೂಲಭೂತ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ 16,759 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಆದರ್ಶ ಗ್ರಾಮಗಳೆಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ಯುವಜನರಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾ, 750 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ಎರಡು ಬಾಲಕಿಯರ ವಸತಿ ನಿಲಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂರು ವಸತಿ ನಿಲಯ ಯೋಜನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2026-27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ₹22.50 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಗುರಿ-ಆಧಾರಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗಿನ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಎಜೆಎವೈ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು. ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ತಳಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪಿಎಂ-ಎಜೆಎವೈ ಯೋಜನೆಯು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆದರ್ಶ ಗ್ರಾಮ ಘಟಕವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ನೇತೃತ್ವದ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಅನುದಾನ-ಆಧಾರಿತ ನೆರವು ಘಟಕವು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಸೃಷ್ಟಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ವಸತಿ ನಿಲಯ ಘಟಕವು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ವಸತಿ ನಿಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿಗಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಂ-ಎಜೆಎವೈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಎಜೆಎವೈ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ದೃಢವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಯೋಜನೆಯ ಸಮಗ್ರ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಗ್ರಾಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಸಿದ್ಧತೆ, ಯೋಜನೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಹಣದ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಆಧಾರಿತ ವರದಿ ಮಾಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ-ಎಜೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಜೀವನೋಪಾಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಬಲೀಕರಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Over 47.59 Lakh Citizens Benefitted Through Adarsh Gram Component; 16,759 Villages Declared As Adarsh Grams; More Than 46,782 Development Works Completed; 24,133 Village Development Plans Prepared Across The Country
₹ 22.50 Crores Allocated For Three Hostel Projects Including Two For Girls With Accommodation For 750 Students
Union Minister Of Social Justice And Empowerment Dr. Virendra Kumar Says PM-AJAY Plays A Crucial Role In Addressing Socio-Economic Disparities Through Focused Interventions, Collaborative Efforts Towards Empowering SC Individuals Promoting Inclusive Growth
17 JUL 2026 6:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment continues to strengthen the socio-economic empowerment of Scheduled Caste communities through the Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY). The flagship scheme aims to reduce poverty, create sustainable livelihood opportunities, improve infrastructure in Scheduled Caste-dominated villages and promote inclusive development through a technology-enabled and outcome-oriented implementation framework.
A senior official of the Ministry informed that under PM-AJAY, the Adarsh Gram component of the scheme has covered 47,316 villages, benefiting 47,59,399 citizens across the country. He said that a total of 46,782 development works have been completed, while 24,133 Village Development Plans (VDPs) have been prepared.
The Official informed that 16,759 villages have been declared as Adarsh Grams, reflecting significant progress in improving infrastructure, basic services and quality of life in Scheduled Caste-majority villages.
The Ministry has allocated the Central assistance of 22.50 Crore for F Y 2026-27 for construction of three hostel projects including two for girls to provide accommodation for 750 students reinforcing the Government's commitment to expanding educational opportunities for Scheduled Caste youth.
Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar said that PM-AJAY plays a crucial role in addressing socio-economic disparities through focused interventions, collaborative efforts towards empowering SC individuals and promoting inclusive growth. He said that the scheme promotes inclusive growth by empowering communities and strengthening grassroots institutions through convergence and community participation.
PM-AJAY comprises three major components aimed at holistic development of Scheduled Caste communities. The Adarsh Gram component focuses on integrated development of villages with substantial Scheduled Caste populations through infrastructure creation and community-led planning. The Grants-in-Aid component supports livelihood generation, skill development and income-enhancing activities, while the Hostel component provides financial assistance for the construction and repair of hostels to improve educational access for Scheduled Caste students.
The Ministry has adopted a robust digital governance framework through the PM-AJAY Portal and AJAY Mobile Application, enabling end-to-end online implementation of the scheme. The platform facilitates Village Development Plan preparation, project appraisal, fund tracking, beneficiary monitoring and geo-tagged reporting, ensuring transparency and effective monitoring at every stage.
The Ministry is working in close partnership with States, Union Territories and implementing agencies to ensure timely execution of projects under PM-AJAY. Through sustained investment in infrastructure, livelihoods, education and digital governance, the scheme continues to contribute towards building an inclusive and equitable society while empowering Scheduled Caste communities to participate fully in India's growth story.