തൊഴില്‍, ഉദ്യോഗ മന്ത്രാലയം
ഇപിഎഫ്‌ഒ (EPFO) ഡാമേജസ്/പെനാൽറ്റി സംബന്ധിച്ച തർക്കങ്ങൾ സൗഹാർദ്ദപരമായി പരിഹരിക്കുന്നതിനായി “വിശ്വാസ്, 2026” (VISHWAS, 2026) പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു.
17 JUL 2026 1:31PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര തൊഴിൽ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള എംപ്ലോയീസ് പ്രൊവിഡൻ്റ് ഫണ്ട് ഓർഗനൈസേഷൻ (EPFO), 1952-ലെ എംപ്ലോയീസ് പ്രൊവിഡൻ്റ് ഫണ്ട്സ് ആൻഡ് മിസലേനിയസ് പ്രൊവിഷൻസ് ആക്ടിലെ വകുപ്പ് 14B, 2020-ലെ സാമൂഹ്യസുരക്ഷ കോഡ് വകുപ്പ് 128 എന്നിവ പ്രകാരമുള്ള ഡാമേജസ്/പെനാൽറ്റി ചുമത്തലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തർക്കങ്ങൾ സൗഹാർദ്ദപരമായി പരിഹരിക്കുന്നതിനായി "വിശ്വാസ്, 2026" എന്ന ഒറ്റത്തവണ തർക്ക പരിഹാര പദ്ധതിക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു.
ഇപിഎഫ് പദ്ധതി 2026-ന്റെ ഭാഗമായി 2026 ജൂൺ 29-ലെ ജി.എസ്.ആർ. 525(ഇ) (G.S.R. 525(E)) വിജ്ഞാപനത്തിലൂടെയാണ് ഈ പദ്ധതി പ്രഖ്യാപിച്ചത്. 2026 ജൂൺ 29 മുതൽ ഇത് പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നു. വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ച തീയതി മുതൽ ആറ് മാസക്കാലം ഈ പദ്ധതി നിലവിലുണ്ടാകും.
തൊഴിലുടമകൾ സ്വമേധയാ നിയമങ്ങൾ പാലിക്കുന്നത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, നിയമനടപടികൾ കുറയ്ക്കുക, ജീവനക്കാരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് പെനാൽറ്റി/ഡാമേജസ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ദീർഘകാലമായി നിലനിൽക്കുന്ന തർക്കങ്ങൾക്ക് വേഗത്തിൽ പരിഹാരം കാണുക എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങളോടെയാണ് വിശ്വാസ്, 2026 അവതരിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. പൂർണ്ണമായും ഡിജിറ്റലും സുതാര്യവുമായി നിശ്ചിത സമയപരിധിക്കുള്ളിലെ പ്രക്രിയയിലൂടെ അർഹതപ്പെട്ട കേസുകൾ തീർപ്പാക്കാൻ ഈ പദ്ധതി തൊഴിലുടമകൾക്ക് അവസരം നൽകുന്നു.
ഈ പദ്ധതി പ്രധാനമായും നാല് തരം കേസുകളെയാണ് ഉൾക്കൊള്ളുന്നത്:
•പെനാൽറ്റി/ഡാമേജസ് സംബന്ധിച്ച് കോടതികളുടെയോ മറ്റ് ജുഡീഷ്യൽ ഫോറങ്ങളുടെയോ പരിഗണനയിലിരിക്കുന്ന കേസുകൾ.
• ഡാമേജസ്/പെനാൽറ്റി സംബന്ധിച്ച അന്തിമ ഉത്തരവുകൾ വന്നിട്ടും തുക ഈടാക്കാൻ ബാക്കിയുള്ളതോ അല്ലെങ്കിൽ ഭാഗികമായി മാത്രം ഈടാക്കിയതോ ആയ കേസുകൾ (റിക്കവറി സർട്ടിഫിക്കറ്റ് (RRC) കേസുകൾ ഉൾപ്പെടെ).
•നോട്ടീസുകൾ അയച്ചിട്ടും പെനാൽറ്റി/ഡാമേജസ് സംബന്ധിച്ച അന്തിമ ഉത്തരവുകൾ പുറപ്പെടുവിക്കാത്ത കേസുകൾ.
•പെനാൽറ്റി/ഡാമേജസ് സംബന്ധിച്ച നോട്ടീസുകൾ ഇതുവരെ അയച്ചിട്ടില്ലാത്ത കേസുകൾ.
വിശ്വാസ്, 2026 പ്രകാരം, 2024 ജൂൺ 14-ന് മുൻപുള്ള കുടിശ്ശികകൾക്കുള്ള ഡാമേജസ്/പെനാൽറ്റി ഗണ്യമായി കുറച്ച നിരക്കിൽ പുനർനിർണ്ണയിക്കും. അതായത്, രണ്ട് മാസം വരെയുള്ള കുടിശ്ശികകൾക്ക് പ്രതിമാസം 0.25%, രണ്ട് മുതൽ നാല് മാസത്തിൽ താഴെ വരെയുള്ള കുടിശ്ശികകൾക്ക് പ്രതിമാസം 0.50%, നാല് മാസത്തിൽ കൂടുതലുള്ള കുടിശ്ശികകൾക്ക് പ്രതിമാസം 1.00% എന്ന നിരക്കിലായിരിക്കും പെനാൽറ്റി . നിലവിലുള്ള തർക്കങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പരിഹരിക്കാൻ തൊഴിലുടമകളെപ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനാണ് ഈ ഇളവുകൾ നൽകുന്നത്.
ഈ പദ്ധതിയുടെ ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നതിനായി, തൊഴിലുടമകൾ അപേക്ഷ സമർപ്പിക്കുന്നതിന് മുൻപ്, 1952-ലെ ഇപിഎഫ് ആക്റ്റിലെ വകുപ്പ് 7Q അല്ലെങ്കിൽ 2020-ലെ സാമൂഹ്യ സുരക്ഷാ കോഡിലെ വകുപ്പ് 127 പ്രകാരം അടയ്‌ക്കേണ്ട മുഴുവൻ പലിശയും അടച്ചുതീർത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടതുണ്ട്. കൂടാതെ, ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ തീർപ്പാക്കുന്ന തർക്കങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇനിമേൽ മറ്റ് അപ്പീലുകളുമായി മുന്നോട്ട് പോകില്ലെന്ന സാക്ഷ്യപത്രവും (undertaking) അപേക്ഷകർ സമർപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ഡാമേജസ് അല്ലെങ്കിൽ പിഴ (പെനാൽറ്റി) ഇനത്തിൽ ഇതിനകം അടച്ച തുകകളുടെ അഡ്ജസ്റ്റ്മെൻ്റ് , അപ്പീൽ ഫയൽ ചെയ്യുന്നതിനായി നിയമപരമായി മുൻകൂട്ടി കെട്ടിവെച്ച തുകകളുടെ ക്രമീകരണം എന്നിവ സംബന്ധിച്ച വിശദമായ വ്യവസ്ഥകൾ ഈ പദ്ധതിയിലുണ്ട്. എന്നാൽ, പെനാൽറ്റി/ഡാമേജസ് തുകകൾ ഇതിനകം പൂർണ്ണമായി ഈടാക്കിക്കഴിഞ്ഞ സ്ഥാപനങ്ങൾ, സാമ്പത്തിക തട്ടിപ്പ്, തുക വകമാറ്റി ചെലവഴിക്കൽ അല്ലെങ്കിൽ ബോധപൂർവ്വം രേഖകളിൽ തിരിമറി നടത്തൽ എന്നിവ ഉൾപ്പെട്ട കേസുകൾ, നിയമപരമായ പലിശ പൂർണ്ണമായി അടയ്ക്കാത്ത കേസുകൾ എന്നിവയെ ഈ പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
വിശ്വാസ്, 2026-ന് കീഴിലുള്ള അപേക്ഷകൾ ഡിജിറ്റൽ സിഗ്നേച്ചർ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് (DSC) അല്ലെങ്കിൽ ഇ-സൈൻ (e-Sign) ഉപയോഗിച്ച് ഇപിഎഫ്‌ഒ തൊഴിലുടമ പോർട്ടൽ വഴി ഓൺലൈനായി സമർപ്പിക്കേണ്ടതാണ്. അപേക്ഷകൾ എളുപ്പത്തിൽ ഫയൽ ചെയ്യാനും, ഓൺലൈൻ പരിശോധന നടത്തുന്നതിനും, ഡിജിറ്റൽ നടപടിയിലൂടെ നിശ്ചിത സമയത്തിനകം സെറ്റിൽമെൻ്റ് ഉത്തരവ് നൽകുന്നതിനും അനുയോജ്യമായ രീതിയിലാണ് ഈ പ്രക്രിയ രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
പദ്ധതി സുഗമമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി ഇപിഎഫ്‌ഒ എല്ലാ മേഖല , പ്രാദേശിക , ജില്ലാതല ഓഫീസുകൾക്കും വിശദമായ പ്രവർത്തന മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. തൊഴിലുടമകളെ സഹായിക്കുന്നതിനും അപേക്ഷകൾ വേഗത്തിൽ പരിശോധിച്ച് കൃത്യസമയത്ത് തീർപ്പാക്കുന്നതിനുമായി ഫീൽഡ് ഓഫീസുകളിൽ പ്രത്യേക 'വിശ്വാസ് സെല്ലുകൾ' രൂപീകരിക്കുന്നുണ്ട്. പദ്ധതി ഫലപ്രദമായി നടപ്പാക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ മേഖല , ഹെഡ് ഓഫീസ് തലങ്ങളിൽ കൃത്യമായ നിരീക്ഷണവും ഉണ്ടായിരിക്കും.
അവശേഷിക്കുന്ന ഡാമേജസ് അല്ലെങ്കിൽ പെനാൽറ്റി സംബന്ധിച്ച തർക്കങ്ങൾ പരിഹരിക്കാനും, നിയമപാലനം സുഗമമാക്കാനും, വ്യവഹാരങ്ങളില്ലാത്ത ഒരു സാമൂഹിക സുരക്ഷാ ഭരണം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും അർഹരായ എല്ലാ തൊഴിലുടമകളും ഈ ഒറ്റത്തവണ അവസരം പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് ഇപിഎഫ്‌ഒ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Launches “VISHWAS, 2026” for Amicable Settlement of Damages/Penalty/-Related Disputes
17 JUL 2026 1:31PM by PIB Delhi
The Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), under the Ministry of Labour & Employment, Government of India, has launched "VISHWAS, 2026", a one-time dispute resolution initiative to facilitate amicable settlement of disputes relating to levy of damages /penalty under Section 14B of the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act, 1952 and Section 128 of the Code on Social Security, 2020.
The Scheme has been notified vide G.S.R. 525(E) dated 29 June 2026 as part of the EPF Scheme, 2026 and has come into force with effect from 29 June 2026. It will remain operational for a period of six months from the date of notification.
VISHWAS, 2026 has been introduced with the objective of promoting voluntary compliance, reducing litigation, and enabling speedy resolution of long-pending disputes relating to penalty/damages while safeguarding the interests of employees. The Scheme provides employers with an opportunity to settle eligible cases through a transparent, fully digital and time-bound process.
The Scheme covers four broad categories of cases:
• cases where orders for penalty/damages are under challenge before judicial forum;
• final damages/penalty orders where recovery is pending or only partly made, including Recovery Certificate (RRC) cases;
• cases where notices have been issued but final orders for damages/penalty are yet to be passed; and
• cases where notices for penalty/damages are yet to be issued.
Under VISHWAS, 2026, damages /penalty for defaults pertaining to the period prior to 14 June 2024 shall be recalculated at substantially reduced rates, namely 0.25% per month for defaults up to two months, 0.50% per month for defaults from two to less than four months, and 1.00% per month for defaults exceeding four months. These concessional rates are intended to encourage employers to resolve pending disputes expeditiously.
To avail the benefits of the Scheme, employers are required to ensure that the entire interest payable under Section 7Q of the EPF & MP Act, 1952 or Section 127 of the Code on Social Security, 2020, as applicable, has been fully remitted before submitting an application. Applicants are also required to furnish an undertaking that no further appeal shall be pursued in respect of the dispute settled under the Scheme.
The Scheme contains detailed provisions regarding adjustment of amounts already paid towards damages or penalty, regulation of statutory pre-deposits made for filing appeals, and settlement of pending cases in a fair and transparent manner. However, establishments where penalty/damages have already been fully recovered, cases involving fraud, misappropriation or deliberate falsification of records, and cases where the applicable statutory interest has not been fully deposited are excluded from the Scheme.
Applications under VISHWAS, 2026 shall be submitted online through the EPFO Employer Portal using Digital Signature Certificate (DSC) or e-Sign. The process has been designed to ensure ease of filing, online verification, digital processing and issuance of settlement orders within a defined timeframe.
To facilitate smooth implementation, EPFO has issued detailed operational guidelines to all its Zonal, Regional and District Offices. Dedicated VISHWAS Cells are being established across field offices to assist employers, process applications expeditiously and ensure timely disposal. Regular monitoring at Zonal and Head Office levels will be undertaken to ensure effective implementation of the Scheme.
EPFO encourages all eligible employers to make full use of this one-time opportunity to resolve pending damages or penalty-related disputes, regularise compliance and contribute towards a more efficient and litigation-free social security administration.