ગૃહ મંત્રાલય
વસ્તી ગણતરી 2027ના પ્રથમ તબક્કા હેઠળ તમિલનાડુ અને ત્રિપુરામાં સ્વ-ગણતરી શરૂ થઈ
કેરળ અને નાગાલેન્ડમાં હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ માટે ફિલ્ડ કામગીરી ચાલુ છે
29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ પૂર્ણ કર્યું
વસ્તી ગણતરી 2027 પ્રથમ વખત ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવી રહી છે
પરંપરાગત ઘરે-ઘરે જઈને ગણતરી કરવાની પ્રક્રિયા જાળવી રાખીને સમર્પિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવી રહ્યો છે
વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ, 1948 હેઠળ એકત્રિત કરાયેલી તમામ માહિતી સખત રીતે ગુપ્ત રહે છે અને તેનો ઉપયોગ માત્ર આંકડાકીય હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે જ થાય છે
17 JUL 2026 3:17PM by PIB Ahmedabad
વસ્તી ગણતરી 2027 ના પ્રથમ તબક્કા હેઠળ હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ (HLO) માટે સ્વ-ગણતરીની સુવિધા આજે તમિલનાડુ અને ત્રિપુરામાં શરૂ થઈ છે, જે આ બંને રાજ્યોમાં વસ્તી ગણતરીની કામગીરીની શરૂઆત દર્શાવે છે. આ સુવિધા 31 જુલાઈ, 2026 સુધી ઉપલબ્ધ રહેશે, ત્યારબાદ સંબંધિત ઘરે-ઘરે જઈને કરવાની ફિલ્ડ ગણતરી 1 થી 30 ઓગસ્ટ, 2026 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવશે.
તમિલનાડુ અને ત્રિપુરાના રહેવાસીઓ સત્તાવાર સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પોર્ટલ (se.census.gov.in) દ્વારા સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કરી શકે છે. સેલ્ફ-એન્યુમરેશન પૂર્ણ કરનારા પરિવારોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ તેમના દ્વારા જનરેટ થયેલ સેલ્ફ-એન્યુમરેશન આઈડી (SE ID) તૈયાર રાખે અને HLO પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવામાં સરળતા રહે તે માટે ગણતરીકારની પછીની ફિલ્ડ મુલાકાત દરમિયાન તેમની સાથે આ આઈડી શેર કરે.
દરમિયાન, કેરળ અને નાગાલેન્ડમાં હાલમાં હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસની ફિલ્ડ કામગીરી ચાલી રહી છે અને તે 30 જુલાઈ, 2026 સુધી ચાલુ રહેશે. જે પરિવારોએ સેલ્ફ-એન્યુમરેશનનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો નથી, તેમને ગણતરીકારો દ્વારા રૂબરૂ ઘરે-ઘરે જઈને લેવાતી મુલાકાત દરમિયાન આવરી લેવામાં આવશે.
વસ્તી ગણતરી 2027નો પ્રથમ તબક્કો હવે 29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પૂર્ણ થઈ ગયો છે, જેમાં અંદામાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ, આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, બિહાર, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, દિલ્હી, ગોવા, ગુજરાત, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઝારખંડ, કર્ણાટક, લદ્દાખ, લક્ષદ્વીપ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય, મિઝોરમ, ઓડિશા, પુદુચેરી, પંજાબ, રાજસ્થાન, સિક્કિમ, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડનો સમાવેશ થાય છે.
વસ્તી ગણતરી 2027 પ્રથમ વખત ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવી રહી છે, જેમાં વ્યાપક અને સચોટ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરંપરાગત ઘરે-ઘરે જઈને ગણતરી કરવાની પ્રક્રિયાને જાળવી રાખીને એક સમર્પિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. હાઉસલિસ્ટિંગ અને હાઉસિંગ સેન્સસ તબક્કા દરમિયાન, આવાસની સ્થિતિ, પરિવારની વિગતો, ઉપલબ્ધ સુવિધાઓ અને પરિવારોની માલિકીની સંપત્તિ સંબંધિત માહિતી 33 સૂચિત પ્રશ્નો ધરાવતા માળખાગત પ્રશ્નાવલી દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવી રહી છે.
વસ્તી ગણતરી અધિનિયમ, 1948 હેઠળ એકત્રિત કરાયેલી તમામ માહિતી સખત રીતે ગુપ્ત રહે છે અને તેનો ઉપયોગ માત્ર આંકડાકીય હેતુઓ અને વિકાસ આયોજન માટે જ થાય છે. સૂચિત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રહેવાસીઓને વસ્તી ગણતરી પ્રક્રિયામાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા અને ફિલ્ડ મુલાકાતો દરમિયાન ગણતરીકારોને સંપૂર્ણ સહકાર આપવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.

Ministry of Home Affairs
Self-Enumeration Begins in Tamil Nadu and Tripura under Phase 1 of Census 2027
Field Operations for Houselisting and Housing Census Underway in Kerala and Nagaland
29 States/UTs complete Houselisting and Housing Census
Census 2027 is being conducted using digital tools for the first time
Data is being collected through a dedicated mobile application while retaining the traditional door-to-door enumeration process
All information collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning
17 JUL 2026 3:17PM by PIB Delhi
The Self-Enumeration (SE) facility for Houselisting and Housing Census (HLO) under Phase I of Census 2027 has commenced today in Tamil Nadu and Tripura, marking the beginning of Census operations in these two States. The facility will remain available till 31st July, 2026, following which the corresponding house-to-house field enumeration will be undertaken from 1st to 30th August, 2026.
Residents of Tamil Nadu and Tripura may complete Self-Enumeration through the official Self-Enumeration portal (se.census.gov.in). Households, completing Self-Enumeration, are requested to keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) ready and share the same with the Enumerator during the subsequent field visit to facilitate completion of the HLO process.
Meanwhile, the Houselisting and Housing Census field operations are currently underway in Kerala and Nagaland and will continue till 30th July, 2026. Households that have not opted for Self-Enumeration will be covered during the physical door-to-door visit by Enumerators.
The first phase of Census 2027 has now been completed in 29 States/UTs namely, Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Delhi, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Ladakh, Lakshadweep, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Mizoram, Odisha, Puducherry, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Telangana, Uttar Pradesh and Uttarakhand.
Census 2027 is being conducted using digital tools for the first time, with data collection being undertaken through a dedicated mobile application while retaining the traditional door-to-door enumeration process to ensure comprehensive and accurate coverage. During the Houselisting and Housing Census phase, information relating to housing conditions, household details, amenities available and assets possessed by households is being collected through a structured questionnaire comprising 33 notified questions.
All information collected under the Census Act, 1948, remains strictly confidential and is used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States and Union Territories are requested to actively participate in the Census process and extend full cooperation to Enumerators during field visits.