वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
कोडेक्स आयोगात मसाल्यांसाठी तीन जागतिक मानकांच्या स्वीकारासह भारताने गाठला महत्त्वाचा टप्पा
मसाल्यांसाठी नवीन कोडेक्स मानकांमुळे बाजारपेठेत प्रवेश होईल सुलभ आणि भारताच्या निर्यातक्षमतेला मिळेल चालना
16 JUL 2026 7:00PM by PIB Mumbai
स्वित्झर्लंडमधील जिनिव्हा येथे 6 ते 10 जुलै 2026 दरम्यान झालेल्या कोडेक्स अ‍ॅलिमेंटेरियस आयोगाच्या (CAC49) एकोणपन्नासाव्या सत्रात मसाला वेलची, धणे आणि व्हॅनिलासाठी तीन कोडेक्स मानके स्वीकारण्यात आल्याने भारताने आंतरराष्ट्रीय अन्न मानक-निर्धारण क्षेत्रात एक महत्त्वपूर्ण टप्पा गाठला आहे.
अन्न आणि कृषी संघटना (एफ ए ओ) आणि जागतिक आरोग्य संघटना (डब्ल्यू एच ओ) यांनी संयुक्तपणे स्थापन केलेला कोडेक्स अ‍ॅलिमेंटेरियस आयोग (सी ए सी) म्हणजे ग्राहकांच्या आरोग्याचे रक्षण करण्याच्या तसेच अन्न व्यापारात योग्य पद्धती सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने विज्ञान-आधारित अन्न सुरक्षा आणि गुणवत्ता मानके विकसित करण्यासाठी जबाबदार असलेली आंतरराष्ट्रीय संस्था आहे.
पाच कोडेक्स वस्तू समित्यांपैकी एक असलेल्या 'कोडेक्स मसाला आणि स्वयंपाकासाठी वापरल्या जाणाऱ्या औषधी वनस्पती समिती'चे (CCSCH) यजमानपद भूषवून भारत कोडेक्स उपक्रमांमध्ये महत्त्वाची भूमिका बजावतो, ज्याचे सचिवालय म्हणून 'स्पाइसेस बोर्ड' काम पाहते. ऑक्टोबर 2025 मध्ये गुवाहाटी येथे झालेल्या CCSCH च्या आठव्या सत्रादरम्यान मसाला वेलची, धणे आणि व्हॅनिला यांची मानके निश्चित करण्यात आली होती.
नव्याने स्वीकारलेल्या मानकांमुळे या मसाल्यांसाठी सुसंगत आंतरराष्ट्रीय गुणवत्ता मापदंड स्थापित झाले आहेत आणि जागतिक बाजारपेठांमध्ये गुणवत्तेच्या आवश्यकतांमध्ये एकरूपता येऊन व्यापार अधिक सुलभ होण्याची अपेक्षा आहे. मसाला वेलची आणि धणे यांचा जगातील प्रमुख उत्पादक आणि निर्यातदारांपैकी एक असलेल्या भारतासाठी या मानकांमुळे बाजारपेठेतील प्रवेशात सुधारणा होईल, न्याय्य व्यापार पद्धतींना प्रोत्साहन मिळेल आणि निर्यातीमधील स्पर्धात्मकता वाढेल, अशी अपेक्षा आहे.
मसाला वेलचीसाठी कोडेक्स मानकाचा स्वीकार विशेष महत्त्वाचा आहे कारण हे पीक मूलतः भारताच्या ईशान्य हिमालयीन प्रदेशातील आहे. धणे या मसाल्याचा जगातील सर्वात मोठा उत्पादक आणि निर्यातदारांपैकी एक म्हणून भारताचे स्थान पाहता, धण्यासाठीचे कोडेक्स मानक देखील महत्त्वाचे आहे. सध्या भारत आपल्या व्हॅनिलाच्या गरजेचा मोठा हिस्सा आयात करत असला तरी व्हॅनिलासाठीचे कोडेक्स मानक जागतिक स्तरावर स्वीकारलेली गुणवत्ता चौकट प्रदान करते, जी आंतरराष्ट्रीय व्यापारात सुसंगतता आणेल आणि ग्राहकांचा विश्वास दृढ करेल.
या सत्रादरम्यान, आयोगाने नवीन खाद्यपदार्थांच्या जोखीम विश्लेषणाबाबत धोरणात्मक मार्गदर्शन तयार करण्यासाठी 'इलेक्ट्रॉनिक वर्किंग ग्रुप' (ईडब्ल्यूजी) ची स्थापना केली आणि युरोपियन युनियनकडे याचे अध्यक्षपद सोपवले. या गटाचे सह-अध्यक्ष म्हणून काम करण्याची भारताची विनंती स्वीकारण्यात आली, ज्यामुळे देशाचे वाढते तांत्रिक नैपुण्य आणि आंतरराष्ट्रीय अन्न मानकांच्या विकासातील सक्रिय योगदान दृग्गोचर झाले.
या घडामोडी विज्ञान-आधारित आंतरराष्ट्रीय अन्न मानकांना चालना देणे, न्याय्य व्यापाराला प्रोत्साहन देणे, ग्राहकांच्या हिताचे रक्षण करणे आणि भारतीय कृषी व अन्न उत्पादनांची जागतिक स्पर्धात्मकता वाढवणे यांप्रति भारताची वचनबद्धता पुन्हा एकदा अधोरेखित करतात.

Ministry of Commerce & Industry
India Achieves Major Milestone at Codex Commission with Adoption of Three Global Standards for Spices
Standards for Large Cardamom, Coriander and Vanilla Finalised by India-Hosted Codex Committee Adopted by Codex Commission
New Codex Standards for Spices to Enhance Market Access and Boost India's Export Competitiveness
16 JUL 2026 7:00PM by PIB Delhi
India achieved a significant milestone in international food standard-setting with the adoption of three Codex standards for large cardamom, coriander and vanilla at the Forty-Ninth Session of the Codex Alimentarius Commission (CAC49), held in Geneva, Switzerland, from 6 to 10 July 2026. The Commission also accepted India's request to serve as Co-Chair of a newly constituted Electronic Working Group (EWG) on risk analysis for new food products, reflecting the country's growing leadership in the development of international food standards.
The Codex Alimentarius Commission (CAC), established jointly by the Food and Agriculture Organization (FAO) and the World Health Organization (WHO), is the international body responsible for developing science-based food safety and quality standards to protect consumer health and ensure fair practices in the food trade.
India plays a key role in Codex activities by hosting the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH), one of the five Codex commodity committees, with the Spices Board serving as its Secretariat. The standards for large cardamom, coriander and vanilla were finalised during the Eighth Session of the CCSCH, held in Guwahati in October 2025. They were subsequently endorsed by the Codex Committee on Methods of Analysis and Sampling (CCMAS), the Codex Committee on Food Additives (CCFA) and the Codex Committee on Food Labelling (CCFL) in their respective areas of competence before being adopted by the Commission.
The newly adopted standards establish harmonised international quality benchmarks for these spices and are expected to facilitate smoother trade by promoting consistency in quality requirements across global markets. For India, one of the world's leading producers and exporters of large cardamom and coriander, the standards are expected to improve market access, promote fair trade practices and enhance export competitiveness.
The adoption of the Codex Standard for Large Cardamom is particularly significant as the crop is indigenous to the North-Eastern Himalayan region of India. The Codex Standard for Coriander is also important in view of India's position as one of the world's largest producers and exporters of the spice. While India currently imports a substantial proportion of its vanilla requirement, the Codex Standard for Vanilla provides a globally accepted quality framework that will support consistency in international trade and strengthen consumer confidence.
During the session, the Commission established an Electronic Working Group (EWG) to develop policy guidance on risk analysis for new food products, with the European Union serving as Chair. India's request to serve as Co-Chair of the EWG was accepted, reflecting the country's increasing technical expertise and active contribution to the development of international food standards.
These developments reaffirm India's commitment to advancing science-based international food standards, promoting fair trade, safeguarding consumer interests and enhancing the global competitiveness of Indian agricultural and food products.