ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟಾರೆ 29.32 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ತಲುಪಿದೆ
11.20 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಮತ್ತು 7.92 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ; ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 21 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ
ಮಾದಕ ವ್ಯಸನ ನಿವಾರಣೆ ಸಹಾಯವಾಣಿ 14446 ರಲ್ಲಿ 4.60 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ; ನಾಗರಿಕರು ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿ ನಶೆ ಮುಕ್ತಿ ಮಿತ್ರರಾಗಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗಿದೆ
16 JUL 2026 6:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ಎಪಿಡಿಡಿಆರ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಸ್ಟ್ 15, 2020 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ (ಎನ್‌ಎಂಬಿಎ) ಮೂಲಕ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು, ಸಮುದಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ, ನಂತರದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮರುಸಂಘಟನೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾದಕ ವ್ಯಸನವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 272 ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಈಗ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿರಂತರ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಅಭಿಯಾನವು 11.20 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಮತ್ತು 7.92 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಸೇರಿದಂತೆ 29.32 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 21 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆ ಮೂಡಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನ ಯುವಕರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಬ್ಯೂರೋ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳು, ಪೊಲೀಸ್, ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಜಾಗೃತಿ, ಸಹಾನುಭೂತಿ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ (ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ) ಮೂಲಕ ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿಯತ್ತ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಾಗ ಯುವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸಮಕಾಲೀನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ. ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು ಯುವಜನರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಯುವ ಕ್ಲಬ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಗುಂಪುಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಚಿನ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸಮಾಜವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್‌ಎಪಿಡಿಡಿಆರ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 768 ವ್ಯಸನಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಐಆರ್‌ಸಿಎ), ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪೀರ್-ನೇತೃತ್ವದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು (‌ಸಿಪಿಎಲ್‌ಐ), ಔಟ್ರೀಚ್ ಮತ್ತು ಡ್ರಾಪ್-ಇನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಒಡಿಐಸಿ) ಮತ್ತು ವ್ಯಸನ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ (ಎಟಿಎಫ್) ಮೂಲಕ 28.29 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 294 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿರುವುದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ - 2020 ರಲ್ಲಿದ್ದ 2.08 ಲಕ್ಷದಿಂದ 2025 ರಲ್ಲಿ 8.20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾದಕ ವ್ಯಸನ ನಿವಾರಣೆ ಸಹಾಯವಾಣಿ - 14446, ಮಾದಕ ವ್ಯಸನದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಸಹಾಯವಾಣಿಗೆ 4.60 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕರೆಗಳು ಬಂದಿದ್ದು, ಸಹಾಯ ಬಯಸುವವರಿಗೆ ಮೊದಲ ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ (ಎನ್‌ಎಂಬಿಎ) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ 2.0 ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ವರದಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎನ್‌ಎಂಬಿಎ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ನಶೆ ಮುಕ್ತಿ ಮಿತ್ರ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನದ ವಿರುದ್ಧದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ಮೂಲಕ, ನಾಗರಿಕರು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತರಾಗಿ ಉಳಿಯಲು, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ವ್ಯಸನದೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇತರರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರು ನಶೆ ಮುಕ್ತಿ ಮಿತ್ರರಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕ್ರೋಢೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಬಹುದು.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಯುವ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ನಾಯಕರನ್ನು ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಶೆ ಮುಕ್ತಿ ಮಿತ್ರರಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಸನದೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನ ನಿವಾರಣೆ ಸಹಾಯವಾಣಿ 14446 ಮೂಲಕ ಸಕಾಲಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಮಗ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಮಾಜದ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ, ಖುಷಾಲ್ ಭಾರತ (ಮಾದಕ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ, ಸಂತೋಷದ ಭಾರತ) ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan Reaches Over 29.32 Crore Citizens Across The Country Through Community Participation And Nationwide Awareness Campaign
Over 11.20 Crore Youth And 7.92 Crore Women Covered; More Than 21 Lakh Awareness Activities Conducted In Educational Institutions
Over 4.60 Lakh Calls Received On Drug De-Addiction Helpline 14446; Citizens Encouraged To Take The NMBA Pledge And Become Nasha Mukti Mitras6
16 JUL 2026 6:54PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment is consistently pursuing its commitment towards building a Drug-Free India through the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA), a flagship initiative launched on 15 August 2020 under the National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR). The Abhiyaan seeks to prevent substance abuse through awareness generation, community participation, treatment, rehabilitation, aftercare and social reintegration while fostering a nationwide movement against drug abuse.
Initially launched in 272 vulnerable districts, the campaign has now expanded across the country. Through sustained awareness and community mobilisation activities, the Abhiyaan has reached over 29.32 crore individuals, including more than 11.20 crore youth and 7.92 crore women. The Abhiyaan has also conducted more than 21 lakh awareness and sensitisation activities in schools, colleges, universities and other educational institutions across the country, engaging students, teachers and young volunteers in promoting a drug-free lifestyle.
Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar said that Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is one of the country's foremost nation-building initiatives focused on creating healthy and disciplined youth. He said that the campaign has successfully brought together the Narcotics Control Bureau, State Governments, District Administrations, Police, NGOs, hospitals and educational institutions to work in a coordinated manner towards making India drug-free. He further emphasised that the fight against substance abuse must be driven through awareness, empathy, collective responsibility and people's participation.
Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale said that Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is a flagship campaign that strengthens an evidence-based approach towards addressing substance abuse. He said that the campaign adopts a contemporary approach to engage youth while converging the efforts of various Ministries, State Governments and stakeholders towards the common goal of building a drug-free India.
Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri B. L. Verma said that Nasha Mukt Bharat Abhiyaan is a national initiative involving youth, women and community members with special emphasis on higher educational institutions, youth clubs and women's groups. He said that through early prevention, awareness and community engagement, the campaign has evolved into a Jan Andolan, encouraging every citizen to contribute towards eliminating substance abuse and creating a healthier society.
The Ministry has significantly strengthened treatment and rehabilitation services under NAPDDR benefitting over 28.29 lakh People through a nationwide network of 768 Integrated Rehabilitation Centres for Addicts (IRCAs), Community-based Peer-led Intervention Centres (CPLIs), Outreach and Drop-in Centres (ODICs) and Addiction Treatment Facilities (ATFs). The growing trust in these services is reflected in a 294 percent increase in the number of persons seeking treatment—from 2.08 lakh in 2020 to more than 8.20 lakh in 2025.
The Ministry's Drug De-addiction Helpline – 14446 continues to provide counselling, information and referral services for individuals and families affected by substance abuse. The helpline has received over 4.60 lakh calls, serving as the first point of contact for those seeking assistance. The recently launched NMBA App 2.0 has further strengthened implementation by enabling real-time reporting of awareness activities and introducing several citizen-centric features for States, districts and partner organisations.
Complementing these efforts is the Ministry's NMBA Pledge and Nasha Mukti Mitra initiative, which encourages every citizen to actively participate in the national movement against substance abuse. Through the pledge, citizens resolve to remain drug-free, spread awareness about the harmful effects of drugs, support individuals struggling with addiction and motivate others to adopt a healthy and responsible lifestyle. Those taking the pledge can also register as Nasha Mukti Mitras, becoming volunteers who contribute to awareness generation and community mobilisation across the country.
The Ministry calls upon all citizens, educational institutions, youth organisations, civil society organisations and community leaders to become active partners in this nationwide movement by taking the Nasha Mukt Bharat Pledge, registering as Nasha Mukti Mitras, organising awareness activities and encouraging individuals struggling with addiction to seek timely assistance through Drug De-addiction Helpline 14446. Together, through a Whole-of-Government and Whole-of-Society approach, India can realise the vision of a Nasha Mukt Bharat, Khushhaal Bharat.