કૃષિ મંત્રાલય
છેલ્લા એક વર્ષમાં, ICARએ 44 પાકોમાં 386 સુધારેલી જાતો વિકસાવી, જેમાં 94% ક્લાયમેટ-રેઝિલિયન્ટ અને 29 બાયોફોર્ટિફાઇડ જાતો સામેલ છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ICARએ ભારતના કૃષિ પરિવર્તનનો પથદર્શક છે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
ખેડૂતો એ કૃષિનો આત્મા છે, જ્યારે વૈજ્ઞાનિકો તેનું મગજ છે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ICARએ 98મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી, વિજ્ઞાન આધારિત કૃષિ પરિવર્તન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
16 JUL 2026 4:38PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR) એ આજે નવી દિલ્હીમાં તેના 98મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી હતી, જેમાં વિકસિત ભારત 2047ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે વિજ્ઞાન આધારિત, હવામાન-અનુકૂળ અને ખેડૂત-કેન્દ્રીય કૃષિ વિકાસને આગળ વધારવા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
દર વર્ષે 16 જુલાઈના રોજ ઉજવવામાં આવતો ICAR સ્થાપના દિવસ 1928માં કાઉન્સિલની સ્થાપનાની યાદમાં ઉજવાય છે. છેલ્લા 98 વર્ષોમાં ICARએ ભારતના કૃષિ સંશોધન, શિક્ષણ અને વિસ્તરણ પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા, તકનીકી નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા, ઉત્પાદકતા વધારવા, ખેડૂતોની આજીવિકામાં સુધારો કરવા અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેમજ પોષણ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આ પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી તેમજ પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ; મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી તેમજ પંચાયતી રાજ રાજ્ય મંત્રી પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલ; કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાગીરથ ચૌધરી; અને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામ નાથ ઠાકુર આ કાર્યક્રમમાં અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. નીતિ આયોગના સભ્ય શ્રી કે.વી. રાજુ અને મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના સચિવ શ્રી નરેશ પાલ ગંગવાર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આઈસીએઆર (ICAR) ને ભારતના કૃષિ પરિવર્તનના પ્રણેતા તરીકે વર્ણવ્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે કાઉન્સિલના વૈજ્ઞાનિક સંશોધનો અને નવપ્રવર્તનોએ અનાજ, બાગાયત, દૂધ અને મત્સ્ય ઉત્પાદનમાં દેશની વિક્રમી સિદ્ધિઓમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ICARએ છેલ્લા વર્ષ દરમિયાન 44 પાકોમાં 386 સુધારેલી જાતો વિકસાવી છે, જેમાંથી 94% ક્લાયમેટ-રેઝિલિયન્ટ છે અને 29 બાયોફોર્ટિફાઇડ છે. "ખેડૂતો એ કૃષિનો આત્મા છે, જ્યારે વૈજ્ઞાનિકો તેનું મગજ છે" તેના પર ભાર મૂકતા, તેમણે માંગ-આધારિત સંશોધન, હવામાન-અનુકૂળ કૃષિ, કઠોળ અને તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા, ગુણવત્તાયુક્ત કૃષિ શિક્ષણ, તકનીકોના વ્યાપારીકરણ અને કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર (KVK) નેટવર્ક દ્વારા નવપ્રવર્તનોના વ્યાપક પ્રસારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી તેમજ પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહે પ્રયોગશાળાઓમાંથી ખેડૂતો, પશુપાલકો અને માછીમારો સુધી તકનીકોના ઝડપી ટ્રાન્સફરને સુનિશ્ચિત કરવા માટે KVK નેટવર્ક દ્વારા સંશોધનની પહોંચ વિસ્તારવા હાકલ કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ અને ICAR વચ્ચેના સમજૂતી કરાર (MoU) સંશોધન, નવપ્રવર્તન અને ટેકનોલોજીના પ્રસારને વધુ મજબૂત બનાવશે, જે ખેડૂતોની સમૃદ્ધિને વેગ આપશે અને વિકસિત ભારતના વિઝનમાં યોગદાન આપશે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામ નાથ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ અને ડેરી ક્ષેત્રે હાંસલ કરેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ ખેડૂતોના કલ્યાણ અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ICAR વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવામાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધન, નવપ્રવર્તન અને ટેકનોલોજી દ્વારા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાગીરથ ચૌધરીએ અવલોકન કર્યું હતું કે અનાજની અછતથી લઈને આત્મનિર્ભરતા સુધીની ભારતની સફર કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો અને ખેડૂતોના સામૂહિક પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા, જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરવા અને કઠોળ તેમજ તેલીબિયાંમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે વિજ્ઞાન આધારિત સંશોધન, કુદરતી ખેતી અને ખેડૂત-કેન્દ્રીય નવપ્રવર્તનો આવશ્યક છે. તેમણે આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે ICARને વધુ મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી તેમજ પંચાયતી રાજ રાજ્ય મંત્રી પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલે જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝનને માત્ર વિજ્ઞાન આધારિત કૃષિ, અદ્યતન તકનીકો અને નવપ્રવર્તન દ્વારા જ સાકાર કરી શકાય છે. તેમણે ખેડૂતોની આવક વધારવા અને કૃષિને વધુ ઉત્પાદક તેમજ ટકાઉ બનાવવા માટે સેક્સ-સોર્ટેડ સીમેન (sex-sorted semen), કૃત્રિમ ગર્ભાધાન, એમ્બ્રિયો ટ્રાન્સફર (ભ્રૂણ પ્રત્યારોપણ), મત્સ્યોદ્યોગ, કુદરતી ખેતી, સૂક્ષ્મ પિયત (માઇક્રો-ઇરિગેશન) અને નેનો-ફર્ટિલાઇઝર્સ જેવી તકનીકોને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
"365 દિવસોનું પ્રતિબિંબ, વિકસિત ભારત 2047 માટે કૃષિની પુનઃકલ્પના" થીમ હેઠળ ICARની વાર્ષિક સિદ્ધિઓ રજૂ કરતા, ડેરે (DARE) ના સચિવ અને ICAR ના મહાનિર્દેશક ડૉ. એમ. એલ. જાટે 2025-26 દરમિયાન કાઉન્સિલની મુખ્ય સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કૃષિ સંશોધન, નવપ્રવર્તન, શિક્ષણ અને વિસ્તરણને આગળ વધારવા માટેના તેના રોડમેપની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પાક, બાગાયત, પશુપાલન અને મત્સ્યોદ્યોગમાં વધેલા ઉત્પાદનથી વર્ષ દરમિયાન આશરે ₹1.70 લાખ કરોડનું અતિરિક્ત આર્થિક મૂલ્ય પેદા થયું છે, જેમાં કૃષિ સંશોધનનો અંદાજિત હિસ્સો ₹55,000 કરોડ રહ્યો છે, જે કૃષિ વિજ્ઞાનમાં રોકાણ પરના નોંધપાત્ર વળતરને દર્શાવે છે.
ડૉ. જાટે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે વૈજ્ઞાનિક તકનીકો પ્રત્યક્ષ રીતે આશરે એક કરોડ ખેડૂતો સુધી અને મીડિયા તેમજ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા પાંચ કરોડથી વધુ ખેડૂતો સુધી પહોંચી છે, જ્યારે 18 આંતરરાષ્ટ્રીય સમજૂતી કરારોએ (MoUs) ICARના વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત બનાવ્યો છે. તેમણે સમૃદ્ધ ખેડૂતોના નિર્માણ અને વિકસિત ભારત તેમજ આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે વિજ્ઞાન આધારિત, માંગ આધારિત અને ટકાઉ કૃષિ પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આઈસીએઆર (ICAR) ની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
આ પૂર્વે, ડેરે (DARE) ના અતિરિક્ત સચિવ અને ICARના સચિવ શ્રી જ્ઞાનેન્દ્ર ડી. ત્રિપાઠીના સ્વાગત પ્રવચન સાથે કાર્યક્રમની શરૂઆત થઈ હતી.
આ પ્રસંગે, પાકની 43 સુધારેલી જાતો, 17 અદ્યતન કૃષિ તકનીકો અને 14 પ્રકાશનોનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું. નવી તકનીકોમાં બાસ્મતી ચોખા અને ખારાશવાળી તેમજ ક્ષારયુક્ત જમીનને સહન કરી શકે તેવી ક્લાયમેટ-રેઝિલિયન્ટ ચોખાની જાતો, નિકાસલક્ષી કેરી ઉત્પાદન તકનીક, ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી આફ્રિકન સ્વાઈન ફીવર રસી, ડિજિટલ સ્વાઈન ડિસીઝ એટલાસ અને નાના ખેડૂતો માટે સસ્તું કસાવો (મેનિઓક) લણણી યંત્ર (હાર્વેસ્ટર) સામેલ હતા. 150 અસ્થાયી દૈનિક વેતન મેળવતા કામદારોને નિમણૂક પત્રો પણ સોંપવામાં આવ્યા હતા, જે તેમની સેવાઓને નિયમિત કરે છે.
ટેકનોલોજીના વ્યાપારીકરણ અને છેવાડાના વપરાશકર્તા સુધી તેની ડિલિવરીને વેગ આપવા માટે, 51 ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે 72 સમજૂતી કરારો (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જે ખેડૂતો સુધી ICAR દ્વારા વિકસિત તકનીકોના ઝડપી સ્થાનાંતરણને સરળ બનાવે છે.
સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ICARના ભૂતપૂર્વ સચિવો અને મહાનિર્દેશકો, કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના વાઇસ-ચાન્સેલર્સ, ICAR સંસ્થાઓના નિયામકો, વૈજ્ઞાનિકો, નવપ્રવર્તકો, ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ, ખેડૂત સંગઠનો, વિકાસ ભાગીદારો અને વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો.
ભારત જેમ જેમ વિકસિત ભારત 2047ના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ ICAR અત્યાધુનિક સંશોધન, વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને ખેડૂત-કેન્દ્રીય તકનીકો દ્વારા નવપ્રવર્તન-સંચાલિત, ક્લાયમેટ-રેઝિલિયન્ટ અને ટકાઉ કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Over the Past Year, ICAR Developed 386 Improved Varieties Across 44 Crops, Including 94% Climate-Resilient and 29 Biofortified Varieties: Shri Shivraj Singh Chouhan
ICAR is the Trailblazer of India's Agricultural Transformation: Union Agriculture Minister
Farmers are the soul of agriculture, while scientists are its brain: Shri Shivraj Singh Chouhan
ICAR Celebrates 98th Foundation Day, Reaffirms Commitment to Science-led Agricultural Transformation
16 JUL 2026 4:38PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) celebrated its 98th Foundation Day in New Delhi today, reaffirming its commitment to advancing science-led, climate-resilient and farmer-centric agricultural development for realizing the vision of Viksit Bharat 2047.
Celebrated annually on 16th July, ICAR Foundation Day commemorates the establishment of the Council in 1928. Over the past 98 years, ICAR has played a pivotal role in strengthening India's agricultural research, education and extension systems, driving technological innovations, enhancing productivity, improving farmers' livelihoods and ensuring national food and nutritional security.
Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development, graced the occasion as the Chief Guest. Shri Rajiv Ranjan Singh, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj; Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj; Shri Bhagirath Choudhary, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare; and Shri Ram Nath Thakur, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare, attended the event as Guests of Honour. Shri K.V. Raju, Member, NITI Aayog, and Shri Naresh Pal Gangwar, Secretary, Department of Fisheries, were also present.
Addressing the gathering, Shri Shivraj Singh Chouhan described ICAR as the trailblazer of India's agricultural transformation, stating that the Council's scientific research and innovations have significantly contributed to the country's record achievements in foodgrain, horticulture, milk and fisheries production. He informed that ICAR developed 386 improved varieties across 44 crops during the past year, of which 94% are climate-resilient and 29 are biofortified. Emphasizing that "farmers are the soul of agriculture, while scientists are its brain," he underscored the need for demand-driven research, climate-resilient agriculture, self-reliance in pulses and oilseeds, quality agricultural education, commercialization of technologies and wider dissemination of innovations through the Krishi Vigyan Kendra (KVK) network.
Shri Rajiv Ranjan Singh, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj called for expanding the outreach of research through the KVK network to ensure faster transfer of technologies from laboratories to farmers, livestock keepers and fishers. He expressed confidence that the Memorandum of Understanding between the Department of Animal Husbandry & Dairying and ICAR would further strengthen research, innovation and technology dissemination, accelerating farmers' prosperity and contributing to the vision of Viksit Bharat.
Shri Ram Nath Thakur, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare said that the remarkable progress achieved in the agriculture and dairy sectors reflects the Government's commitment to farmers' welfare and rural prosperity. He expressed confidence that ICAR would continue to play a pivotal role through scientific research, innovation and technology in realizing the vision of Viksit Bharat.
Shri Bhagirath Choudhary, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare observed that India's journey from food scarcity to self-reliance reflects the collective efforts of agricultural scientists and farmers. He emphasized that science-led research, natural farming and farmer-centric innovations are essential to addressing climate change, improving soil health and achieving self-reliance in pulses and oilseeds. He also stressed the need to further strengthen ICAR to realize the vision of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat.
Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj stated that the vision of Viksit Bharat@2047 can be realized only through science-led agriculture, advanced technologies and innovation. He highlighted the importance of promoting technologies such as sex-sorted semen, artificial insemination, embryo transfer, fisheries, natural farming, micro-irrigation and nano-fertilizers to enhance farmers' income and make agriculture more productive and sustainable.
Presenting ICAR's annual achievements under the theme "Reflecting on 365 Days, Reimagining Agriculture for Viksit Bharat 2047," Dr M. L. Jat, Secretary, DARE & Director General, ICAR, highlighted the Council's major accomplishments during 2025-26 and outlined its roadmap for advancing agricultural research, innovation, education and extension. He stated that increased production in crops, horticulture, livestock and fisheries generated an additional economic value of nearly ₹1.70 lakh crore during the year, with agricultural research contributing an estimated ₹55,000 crore, demonstrating the substantial returns on investment in agricultural science.
Dr Jat further informed that scientific technologies reached nearly one crore farmers directly and over five crore farmers through media and social media platforms, while 18 international MoUs strengthened ICAR's global collaborations. He reaffirmed ICAR's commitment to promoting science-driven, demand-led and sustainable agricultural transformation for building prosperous farmers and realizing the vision of Viksit Bharat and Atmanirbhar Bharat.
Earlier, the programme commenced with the welcome address by Shri Gyanendra D. Tripathi, Additional Secretary, DARE & Secretary, ICAR.
On the occasion, 43 improved crop varieties, 17 advanced agricultural technologies and 14 publications were released. The new technologies included Basmati rice and climate-resilient rice varieties tolerant to saline and alkaline soils, export-oriented mango production technology, India's first indigenous African Swine Fever vaccine, a Digital Swine Disease Atlas and an affordable cassava harvester for smallholders. Appointment letters were also handed over to 150 temporary daily-wage workers, regularizing their services.
To accelerate technology commercialization and last-mile delivery, 72 Memoranda of Understanding (MoUs) were signed with 51 industry partners, facilitating faster transfer of ICAR-developed technologies to farmers.
The Foundation Day celebrations were attended by senior officials of the Government of India, former Secretaries and Directors General of ICAR, Vice-Chancellors of Agricultural Universities, Directors of ICAR institutes, scientists, innovators, representatives from industry, farmer organizations, development partners and students.
As India advances towards the goal of Viksit Bharat 2047, ICAR remains committed to promoting innovation-driven, climate-resilient and sustainable agriculture through cutting-edge research, strategic partnerships and farmer-centric technologies.