PIB Backgrounder
ભારતની કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમનું સશક્તિકરણ
વર્ગખંડથી ઉદ્યોગસાહસિકતા સુધી સરકારની પહેલ
15 JUL 2026 5:09PM by PIB Ahmedabad
ભારતની પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમ શિક્ષણ, કૌશલ્ય, રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને એકીકૃત કરતા સમગ્ર જીવન અભિગમ દ્વારા વિકસિત થઈ રહી છે. નીતિગત સુધારાઓ અને મુખ્ય કાર્યક્રમો શાળાથી જ અભ્યાસક્રમમાં વ્યાવસાયિક શિક્ષણને સમાવિષ્ટ કરી રહ્યા છે, જ્યારે સતત કૌશલ્યવર્ધન અને આજીવન શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે. આ માળખું બદલાતી કાર્યબળની માંગને પહોંચી વળવા માટે ઉદ્યોગની સુસંગતતા, ડિજિટલ તકનીકો, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ક્ષમતાઓ પર વધુને વધુ ભાર મૂકે છે. શિક્ષણ, ઉદ્યોગ, આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો અને ટેકનોલોજી નેતાઓ સાથે મજબૂત ભાગીદારી ગુણવત્તાયુક્ત તાલીમ અને રોજગારની તકોની પહોંચને વિસ્તૃત કરી રહી છે. મહિલાઓ, કારીગરો, ગ્રામીણ સમુદાયો અને અન્ય વંચિત જૂથો માટે ખાસ પહેલ કૌશલ્ય વિકાસને વધુ સમાવિષ્ટ બનાવી રહી છે. સાથે મળીને, આ પ્રયાસો એક સ્થિતિસ્થાપક, નવીનતા-સંચાલિત કાર્યબળ બનાવી રહ્યા છે જે આર્થિક પરિવર્તન, વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા અને ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપવા માટે વધુ સારી રીતે તૈયાર છે.
ભારતની પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમને સશક્ત બનાવવી
વિકાસ ભારત 2047 તરફ ભારતની સફર એક મજબૂત પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં રહેલી છે. આર્થિક વિકાસને ટકાવી રાખવા, સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા અને સમાન વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કુશળ, ઉત્પાદક અને નવીન કાર્યબળ આવશ્યક છે. પ્રતિભા વિકાસને જીવનભરની યાત્રા તરીકે ઓળખીને, સરકારે જીવનચક્ર અભિગમ અપનાવ્યો છે. તેમાં શાળાઓમાં વ્યાવસાયિક શિક્ષણ, કાર્યબળ અપસ્કીલિંગ, એપ્રેન્ટિસશીપ, ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ, મહિલા-કેન્દ્રિત કૌશલ્ય અને જીવનભર શિક્ષણનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, આ પ્રયાસો એક સક્ષમ અને નવીનતા-આધારિત કાર્યબળનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે, જે આર્થિક પરિવર્તન, વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા અને ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપવા માટે વધુ સારી રીતે સજ્જ છે.
રોજગારક્ષમતા અને કાર્યબળ ઉત્પાદકતા ટકાવી રાખવા માટે જીવનના દરેક તબક્કે કૌશલ્ય વિકાસ મહત્વપૂર્ણ છે. તે ભારતને વિશ્વના મુખ્ય પ્રતિભા કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવવા માટે પણ સ્થાન આપે છે, જે લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને આગળ ધપાવે છે.
તાજેતરમાં, વૈશ્વિક શ્રમ બજારોમાં ઝડપી પરિવર્તન આવતાં સતત કૌશલ્યની જરૂરિયાત વધુ સ્પષ્ટ થઈ છે. ઓટોમેશન, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, ડિજિટલાઇઝેશન, આબોહવા કાર્યવાહી અને વસ્તી વિષયક પરિવર્તન કાર્યના સ્વરૂપને ફરીથી આકાર આપી રહ્યા છે. આ વલણો નવા અને વિકસતા કૌશલ્યોની માંગ ઉભી કરી રહ્યા છે.
ભારતની કૌશલ્ય તૈયારીમાં સુધારો 2047 સુધીમાં 100% કુશળ શ્રમ અને અર્થપૂર્ણ રોજગાર પ્રાપ્ત કરવાની તકને વધુ મજબૂત બનાવે છે. ઇન્ડિયા સ્કિલ્સ રિપોર્ટ 2026 દર્શાવે છે કે રોજગારક્ષમતા 2020માં 46% થી વધીને 2026માં 56.4% થઈ ગઈ છે. આ લક્ષિત કૌશલ્ય અને સમાવેશ પહેલની અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મજબૂત ભરતી ભાવના આવતીકાલ માટે કાર્યબળની વધતી માંગને વધુ સૂચવે છે.
કૌશલ્ય વિકાસ: પ્રાથમિકતા
કૌશલ્ય વિકાસ હવે ભારતના આર્થિક અને સામાજિક પરિવર્તનનો એક વ્યૂહાત્મક આધારસ્તંભ છે. તે બદલાતા શ્રમ બજારો અને ઉભરતી તકનીકો સાથે અનુકૂલન સાધવા માટે જરૂરી ક્ષમતાઓથી વ્યક્તિઓને સજ્જ કરે છે. તે ભારતને તેના વસ્તી વિષયક લાભનો મહત્તમ લાભ લેવા, વૈશ્વિક કાર્યબળની માંગને પહોંચી વળવા અને લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસને ટકાવી રાખવા માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે.
• આર્થિક વિકાસને વેગ આપવો: કૌશલ્ય અને જ્ઞાન આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક વિકાસના મૂળભૂત ચાલકબળ છે. રોજગારક્ષમતા અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરીને, કૌશલ્ય વિકાસ ગરીબી ઘટાડવા, ટકાઉ ઉદ્યોગસાહસિકતાનું નિર્માણ અને વ્યાપક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આનાથી ઉચ્ચ ઉત્પાદકતા, રોજગારીની તકો વધારવા અને વધતી આવકનું એક સદ્ગુણ ચક્ર પણ બને છે.
• વૈશ્વિક સ્તરે ઉભરતી કૌશલ્ય જરૂરિયાતોનો જવાબ આપવો: ઝડપી તકનીકી અને વસ્તી વિષયક ફેરફારો વિશ્વભરના અર્થતંત્રો અને શ્રમ બજારોને ફરીથી આકાર આપી રહ્યા છે. ઓટોમેશન, આબોહવા ક્રિયા, ડિજિટલાઇઝેશન અને વસ્તી વિષયક પરિવર્તન દ્વારા આકાર પામેલા વિકસતા લેન્ડસ્કેપમાં સ્પર્ધાત્મક રહેવા માટે આપણા યુવાનોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવા અને તેમના સતત અપસ્કિલિંગ માટે સંબંધિત કૌશલ્યો પ્રદાન કરવા જરૂરી છે. . IMF ના AI તૈયારી સૂચકાંકે ભારતને 49.3 નો સ્કોર આપ્યો , જે ઉભરતા અને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો માટે 42.1 સરેરાશ કરતા વધારે છે . તે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અપનાવવા અને તેનો લાભ મેળવવા માટે ભારતની મજબૂત તૈયારી દર્શાવે છે.
• વસ્તી વિષયક લાભાલાભનો ઉપયોગ: ભારતમાં 54% થી વધુ વસ્તી 25 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છે. 62% થી વધુ વસ્તી કાર્યકારી વય જૂથ (15-59 વર્ષ) ની છે. આ વસ્તી વિષયક લાભ 2040 સુધી રહેવાની અપેક્ષા છે . તેથી, આ તકનો ઉપયોગ કરવા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા માટે કેન્દ્રિત કૌશલ્ય આવશ્યક છે.
• વૈશ્વિક પ્રતિભા માંગને પૂર્ણ કરવી: ભારત 2030 સુધીમાં 45 મિલિયન કુશળ વ્યાવસાયિકોનું સરપ્લસ ઉત્પન્ન કરે તેવી અપેક્ષા છે. તે જ સમયે, વૈશ્વિક શ્રમની અછત 85 મિલિયન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે . આ ભારત માટે કુશળ પ્રતિભાની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગને પહોંચી વળવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ તક રજૂ કરે છે. તેથી, કૌશલ્ય વિકાસ માટે જીવનચક્ર અભિગમ બનાવવો જરૂરી છે.
નાનપણથી જ કૌશલ્યનું નિર્માણ
પ્રારંભિક કૌશલ્ય જીવનભર રોજગારક્ષમતા, કાર્યબળ ભાગીદારી અને ઉદ્યોગ-સંબંધિત કૌશલ્યો માટે પાયો નાખે છે. સરકારે નાની ઉંમરથી જ કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી પહેલો શરૂ કરી છે.
સમગ્ર શિક્ષા યોજના
સમગ્ર શિક્ષા એ પૂર્વ-શાળાથી ધોરણ XII સુધીના શાળા શિક્ષણ માટેનો એક વ્યાપક કાર્યક્રમ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સમાન સુલભતા અને શિક્ષણ પરિણામો દ્વારા શાળાની અસરકારકતામાં સુધારો કરવાનો છે. આ યોજના શાળા શિક્ષણને એક સાતત્ય તરીકે ગણે છે અને શિક્ષણ માટેના ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય (SDG-4) અનુસાર છે . ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, આ યોજનાએ કૌશલ્ય શિક્ષણના સંદર્ભમાં વિવિધ સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે:
• કુલ 138 નોકરીઓની ભૂમિકાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને ૨૫,૧૪૦ શાળાઓમાં કૌશલ્યવર્ધન પહેલો લાગુ કરવામાં આવી છે , જેમાં 35.5 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
• આ યોજના હેઠળ, હબ અને સ્પોક મોડેલ અપનાવવામાં આવ્યું છે જેથી હબ શાળાઓમાં ઉપલબ્ધ માળખાકીય સુવિધાઓનો ઉપયોગ નજીકની શાળાઓ (સ્પોક શાળાઓ) ના વિદ્યાર્થીઓ કૌશલ્ય તાલીમ માટે કરી શકે. 975 સ્પોક શાળાઓ માળખાગત સુવિધાઓને શ્રેષ્ઠ બનાવે છે અને દેશભરમાં કૌશલ્ય તાલીમની પહોંચનો વિસ્તાર કરે છે.
• શાળાઓમાં કૌશલ્ય તાલીમ માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) 1,200 વ્યાવસાયિક કૌશલ્ય પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના કરી છે . આ પ્રયોગશાળાઓ 400 જવાહર નવોદય વિદ્યાલયો (JNV) અને 200 એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ (EMRS) માં ફેલાયેલી છે.
પીએમ શ્રી શાળાઓ
2022માં શરૂ કરાયેલ, પીએમ શ્રી સ્કૂલ્સ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ના અમલીકરણ માટે હાલની શાળાઓને મજબૂત બનાવે છે. આ શાળાઓ પડોશી શાળાઓને માર્ગદર્શન પૂરું પાડતી ઉદાહરણીય સંસ્થાઓ તરીકે કાર્ય કરે છે. તેમનો ઉદ્દેશ્ય ૨૧મી સદીના કૌશલ્યોથી સજ્જ સર્વાંગી, સુશિક્ષિત વિદ્યાર્થીઓને પોષણ આપતી વખતે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ આપવાનો છે.
1. જૂન 2026 સુધીમાં 776 જિલ્લાઓમાં લક્ષ્યાંકિત 14,500 પીએમશ્રી શાળાઓમાંથી 13,092 શાળાઓ વિકસાવવામાં આવી છે.
અટલ ટિંકરિંગ લેબોરેટરીસ
ભારતમાં દસ લાખ બાળકોને નિયોટેરિક ઇનોવેટર્સ તરીકે ઉછેરવાના વિઝન સાથે, અટલ ઇનોવેશન મિશને શાળાઓમાં અટલ ટિંકરિંગ લેબોરેટરીઝ (ATLs)ની સ્થાપના કરી. આ વિદ્યાર્થીઓમાં જિજ્ઞાસા, સર્જનાત્મકતા અને નવીનતા-લક્ષી કુશળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. જૂન, 2026 સુધીમાં:
• 722 જિલ્લાઓમાં 10,000 થી વધુ ATL સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
• અને 1.1 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ રોકાયેલા છે
સ્કિલિંગ ફોર એઆઈ રેડીનેસ (SOAR)
સ્કિલિંગ ફોર એઆઈ રેડીનેસ (SOAR)નો ઉદ્દેશ્ય ધોરણ VI થી XII ના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને અભ્યાસક્રમો દ્વારા વિકસિત એઆઈ કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો છે. આ અભ્યાસક્રમો માઇક્રોસોફ્ટ, HCL ટેક્નોલોજીસ અને NASSCOM સાથે ભાગીદારીમાં આપવામાં આવે છે .
• ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, 2.30 લાખ વિદ્યાર્થીઓએ AI to be Aware, AI to Aspire, AI to Acquire, AI for Educatorsમાં નોંધણી કરાવી છે.
• રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત માળખું (National Skills Qualifications Framework -NSQF)
રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત માળખું (NSQF) એક યોગ્યતા-આધારિત માળખું છે જે શીખવાના પરિણામોના આધારે લાયકાતોને આઠ સ્તરોમાં ગોઠવે છે. તે ઔપચારિક, બિન-ઔપચારિક અને અનૌપચારિક શિક્ષણ દ્વારા મેળવેલા જ્ઞાન, કુશળતા, યોગ્યતા, જવાબદારી અને વ્યવહારુ અનુભવને ઓળખે છે . આ માળખું એક સામાન્ય માળખા દ્વારા શૈક્ષણિક શિક્ષણ, વ્યાવસાયિક શિક્ષણ અને કૌશલ્ય તાલીમને એકીકૃત કરે છે. તે શાળા શિક્ષણ, ઉચ્ચ શિક્ષણ અને કૌશલ્યમાં ક્રેડિટ-આધારિત પ્રગતિને પણ સક્ષમ બનાવે છે, આજીવન શિક્ષણ અને કારકિર્દી ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
બધા માટે યુવા એઆઈ
IndiaAI મિશન હેઠળ MeitY એ નવેમ્બર, 2025માં 'YUVA AI for ALL' શરૂ કર્યું. આ કોર્સ બધા નાગરિકો, ખાસ કરીને યુવાનોને AI ની મૂળભૂત બાબતોનો પરિચય કરાવવા માટે 4.5 કલાકનો મફત સ્વ-ગતિ ધરાવતો કોર્સ છે. FutureSkills Prime અને iGOT Karmayogi પર ઉપલબ્ધ, આ કોર્સ વ્યવહારુ શિક્ષણ અને પૂર્ણ થવા પર ભારત સરકારનું પ્રમાણપત્ર પ્રદાન કરે છે.
• 8 જુલાઈ 2026 સુધીમાં, કુલ નોંધણી 85.27 લાખ હતી.
વિદ્યાંજલિ કાર્યક્રમ
વિદ્યાંજલિ એક એવી પહેલ છે જે સમુદાય અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી દ્વારા શાળાઓને આગળ ધપાવે છે. તે શાળાઓને સ્વયંસેવકો સાથે જોડે છે , જેમાં વ્યાવસાયિકો, નિવૃત્ત શિક્ષકો, સરકારી અધિકારીઓ, NGO, CSR ભાગીદારો અને ભારતીય ડાયસ્પોરાનો સમાવેશ થાય છે. સ્વયંસેવકો માર્ગદર્શન, કારકિર્દી માર્ગદર્શન, કૌશલ્ય વિકાસ અને અન્ય શૈક્ષણિક સહાય દ્વારા યોગદાન આપે છે.
• જૂન 2026 સુધીમાં, 8,44,925 શાળાઓને ઓનબોર્ડ કરવામાં આવી છે .
• 5,62,296 સ્વયંસેવકો અને 2,705 CSR સંસ્થાઓ અને NGO નોંધાયેલા છે .
• આ કાર્યક્રમનો લાભ 2.04 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને મળ્યો છે.
કાર્યબળને અપસ્કિલિંગ અને રિ-સ્કિલિંગ
શ્રમ બજારો ઝડપથી વિકસિત થઈ રહ્યા છે તેમ, નવા વ્યાવસાયિકોને ટેકો આપવા અને કારકિર્દીના મધ્યભાગમાં સંક્રમણોને સક્ષમ બનાવવા માટે સતત કૌશલ્ય વધારો અને પુનઃ કૌશલ્ય વધારો આવશ્યક બની ગયો છે. કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપો કાર્યબળને રોજગારયોગ્ય અને ઉદ્યોગ-તૈયાર રાખે છે.
સ્કીલ ઇન્ડિયા મિશન
સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશન (SIM) કાર્યકારી વયની વસ્તી માટે NSQF-સંલગ્ન કૌશલ્ય, અપસ્કિલિંગ અને રિસ્કિલિંગ પ્રદાન કરે છે. આને રોજગાર મેળાઓ અને સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ દ્વારા રાષ્ટ્રવ્યાપી આઉટરીચ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે. કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો (SDCs) ના વ્યાપક નેટવર્ક દ્વારા પણ તાલીમ આપવામાં આવે છે. મિશન હેઠળની મુખ્ય યોજનાઓમાં શામેલ છે:
• પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY),
• જન શિક્ષણ સંસ્થાન (JSS),
• રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશન યોજના (NAPS), અને
• ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) માં કારીગર તાલીમ યોજના (CTS).
પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY) એક મુખ્ય ટૂંકા ગાળાની કૌશલ્ય પહેલ છે. તેના ચાર તબક્કા દરમિયાન , તે એક પાયલોટ પ્રોત્સાહન-આધારિત પ્રમાણપત્ર પહેલથી મોટા પાયે, માંગ-આધારિત અને પરિણામ-લક્ષી કૌશલ્ય નેટવર્ક સુધી આગળ વધી છે. મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે દર્શાવેલ છે:
• 30 જૂન 2026 સુધીમાં 36 રાજ્યો અને 738 જિલ્લાઓમાં 36 ક્ષેત્રોમાં 28.17 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપી છે .
• વધુ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી. મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં IT-ITeS, એરોસ્પેસ અને ઉડ્ડયન, કૃષિ, રબર, ચામડું, વસ્ત્રો, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, બાંધકામ અને પ્રવાસન અને આતિથ્યનો સમાવેશ થાય છે.
• આ યોજનાએ ઉભરતી ઉદ્યોગ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે 68 કસ્ટમાઇઝ્ડ અભ્યાસક્રમો અને 189 ભવિષ્ય-કૌશલ્ય નોકરી ભૂમિકાઓ રજૂ કરી છે.
• 16,900થી વધુ સંસ્થાઓ, જેમાં 6,800 થી વધુ કૌશલ્ય કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે, દેશભરમાં PMKVY 4.0 લાગુ કરી રહી છે.
જન શિક્ષણ સંસ્થાન (JSS) 100% સરકારી ભંડોળ સાથે NGO દ્વારા નવ-સાક્ષર અને શાળા છોડી દેનારાઓને સમુદાય-આધારિત, અનૌપચારિક કૌશલ્ય તાલીમ પૂરી પાડે છે. 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં, યોજનાના મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નો આ પ્રમાણે છે:
• 36.52 લાખ લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
• 4.8 લાખ આદિવાસી લાભાર્થીઓએ તાલીમ પૂર્ણ કરી છે.
• JSS હેઠળ લાભાર્થીઓમાં 82% થી વધુ મહિલાઓ છે .
• 83 NCVET-મંજૂર અભ્યાસક્રમો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
• સ્થાનિક રીતે સંબંધિત અભ્યાસક્રમોમાં ટેલરિંગ, ભરતકામ, હસ્તકલા, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને આરોગ્ય સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
ડિસેમ્બર 2024 થી, JSS ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ UdyamKart પોર્ટલ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે , જેનાથી કારીગરો અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે બજાર ઍક્સેસમાં સુધારો થયો છે.
નેશનલ એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશન સ્કીમ (NAPS) 'શીખતાં-શીખતાં કમાઓ' મોડેલ દ્વારા ઉદ્યોગ-આધારિત એપ્રેન્ટિસશીપ તાલીમને પ્રોત્સાહન આપે છે. NAPS 2.0 હેઠળ, સરકાર સ્ટાઈપેન્ડના 25%, દર મહિને ₹1,500 સુધી, સીધા એપ્રેન્ટિસના બેંક ખાતામાં જમા કરાવે છે અને સ્ટાઈપેન્ડના 75% નોકરીદાતા દ્વારા ચૂકવવામાં આવે છે. 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં, યોજનાના નોંધપાત્ર યોગદાન આ મુજબ છે:
• ઓટોમોટિવ, IT-ITeS, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, રિટેલ અને ઉત્પાદન સહિતના ક્ષેત્રોમાં 54.41 લાખથી વધુ એપ્રેન્ટિસને રોકાયેલા છે .
• નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન લગભગ 12.35 લાખ એપ્રેન્ટિસને રોકવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે 6.42 લાખ લોકોએ નોકરી પર તાલીમ પૂર્ણ કરી હતી.
• 31 માર્ચ 2026માં લોન્ચ થયા પછી 1,32,000 પ્રાવીણ્ય પ્રમાણપત્રો (CoP) જારી કરવામાં આવ્યા છે .
• 1 એપ્રિલ 2025 થી 31 માર્ચ 2026 વચ્ચે 40.10 લાખ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) વ્યવહારો દ્વારા 562.75 કરોડથી વધુનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું .
કારીગર તાલીમ યોજના (CTS) ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કુશળ કાર્યબળ વિકસાવવા માટે ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) દ્વારા લાંબા ગાળાની વ્યાવસાયિક તાલીમ પૂરી પાડે છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, મુખ્ય સિદ્ધિઓ આ મુજબ છે:
• 13,888 આઈટીઆઈ દ્વારા 169 અભ્યાસક્રમોમાં તાલીમ આપવામાં આવે છે.
• ઉદ્યોગની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ છેલ્લા 3 વર્ષમાં 14 નવા CTS અભ્યાસક્રમો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે અને 22 હાલના અભ્યાસક્રમોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં ITI નોંધણી 12.51 લાખથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 14.70 લાખ થઈ ગઈ.
પીએમ સેતુ
2025માં શરૂ કરાયેલ, PM-SETU (અપગ્રેડેડ ITIs દ્વારા પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય અને રોજગાર પરિવર્તન) નો ઉદ્દેશ્ય છે:
• 1,000 સરકારી ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) ને આધુનિક, ઉદ્યોગ-સંલગ્ન કૌશલ્ય સંસ્થાઓમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવશે. ITIs ને હબ-એન્ડ-સ્પોક ક્લસ્ટર મોડેલમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે જ્યાં 200 હબ ITIs 800 સ્પોક ITIs સાથે જોડાયેલા હશે.
• કૌશલ્ય માટે 5 રાષ્ટ્રીય ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રો સ્થાપવા .
• પાંચ વર્ષના સમયગાળામાં 20 લાખ યુવાનોને તાલીમ આપવી .
આ અભ્યાસક્રમો સેવા ક્ષેત્ર, બહુ-કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમો અને આજીવિકા પ્રમોશન સંબંધિત છે. આ રોજગારક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને વ્યાવસાયિક તાલીમને વર્તમાન અને ભવિષ્યના રોજગાર બજારો માટે સુસંગત બનાવે છે.
• મે 2026 સુધીમાં, 32 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ રાજ્ય સંચાલન સમિતિઓની રચના કરી છે. તેમાંથી 12 રાજ્યોએ PM-SETU હેઠળ ઓનબોર્ડ ઉદ્યોગ ભાગીદારોને દરખાસ્તો માટે વિનંતીઓ રજૂ કરી છે.
• આંધ્રપ્રદેશ વિશાખાપટ્ટનમ ITI ક્લસ્ટર દ્વારા PM-SETU કાર્યરત કરનાર પ્રથમ રાજ્ય બન્યું.
• ઓડિશા, ગુજરાત અને તેલંગાણામાં ITI ક્લસ્ટરો માટે ₹1,237.58 કરોડના વ્યૂહાત્મક રોકાણ યોજનાઓ (SIP) મંજૂર થતાં આ રોલઆઉટનો વધુ વિસ્તાર થયો છે .
ફ્યુચરસ્કિલ્સ પિલર
ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન હેઠળ ફ્યુચરસ્કિલ્સ પિલરનો ઉદ્દેશ્ય એક મજબૂત એઆઈ ટેલેન્ટ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો અને સમગ્ર ભારતમાં એઆઈ શિક્ષણની પહોંચ વધારવાનો છે. તે અંડરગ્રેજ્યુએટથી લઈને પીએચડી સ્તર સુધીના વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપે છે. આ પહેલ યુજી, પીજી, ડ્યુઅલ ડિગ્રી અને પીએચડી વિદ્યાર્થીઓ માટે રાષ્ટ્રીય એઆઈ ફેલોશિપ ઓફર કરે છે. તે હાથથી શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાં 570 એઆઈ અને ડેટા લેબ્સ પણ સ્થાપિત કરી રહી છે . કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, ઉત્પાદન અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં બજારલક્ષી, NCVET-માન્યતા પ્રાપ્ત એઆઈ અભ્યાસક્રમો પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે.
ફ્યુચર સ્કિલ પ્રાઇમ
ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ એ નાસ્કોમ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય દ્વારા એક પહેલ છે. આ કાર્યક્રમ એક લવચીક, ઓનલાઈન ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ દ્વારા નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં વ્યક્તિઓને કૌશલ્ય, પુનઃકૌશલ્ય અને કૌશલ્યવર્ધક બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• તે 2,800+ અભ્યાસક્રમો અને માર્ગો પ્રદાન કરે છે , તેના 33 લાખ+ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ છે .
• 41% મહિલા શિક્ષાર્થિઅને 740 ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાં વિસ્તરી છે .
પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના
પ્રધાનમંત્રી વિકાસ ભારત રોજગાર યોજના (2025) EPFOમાં પ્રથમ વખત નોંધાયેલા કર્મચારીઓને તેમના પ્રારંભિક શિક્ષણ તબક્કા દરમિયાન સહાય કરવા માટે બે હપ્તામાં રૂ.15,000 સુધીનું એક વખતનું પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે . આ યોજના કૌશલ્ય ખર્ચમાં વધારો કરે છે, ઉત્પાદકતા અને રોજગારક્ષમતામાં વધારો કરે છે. તે નવા પ્રવેશકર્તાઓને આવશ્યક નાણાં વ્યવસ્થાપન કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા માટે નાણાકીય સાક્ષરતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. આ યોજના નોકરીદાતાઓને ઓછામાં ઓછા છ મહિના સુધી સતત રોજગાર ધરાવતા દરેક વધારાના કર્મચારી માટે બે વર્ષ માટે દર મહિને રૂ.3000 સુધીનું પ્રોત્સાહન પણ આપે છે.
• ₹2,400 કરોડના પ્રોત્સાહનોના વિતરણ સાથે 15 લાખ રોજગારની તકોનું સર્જન કરવામાં મદદ કરી છે (19 જૂન, 2026).
આંતરરાષ્ટ્રીય અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી
ભારતના કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તન લાવવામાં જાહેર-ખાનગી અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે. તેઓ ઉદ્યોગ-સંકલિત તાલીમ, ડિજિટલ કૌશલ્ય અને વૈશ્વિક ગતિશીલતાની તકોને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે.
ઉદ્યોગસાહસિક કૌશલ્યોનું સંવર્ધન
રોજગાર સર્જન, નવીનતા અને આર્થિક વિકાસમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. કૌશલ્ય સફળ સાહસોના નિર્માણ માટે જરૂરી ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે.
પીએમ વિશ્વકર્મા
પીએમ વિશ્વકર્મા કૌશલ્ય અપગ્રેડેશન, ટૂલકીટ પ્રોત્સાહનો, ધિરાણ સહાય અને બજાર જોડાણો દ્વારા પરંપરાગત કારીગરો અને કારીગરોને સંપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડે છે. આ યોજના મહિલાઓ અને વંચિત જૂથો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આમાં SC, ST, OBC, અપંગ વ્યક્તિઓ, ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર, ટાપુ પ્રદેશો અને પર્વતીય વિસ્તારોના કારીગરોનો સમાવેશ થાય છે. કૌશલ્ય તાલીમ દરમિયાન લાભાર્થીઓને દરરોજ ₹500 નું સ્ટાઇપેન્ડ મળે છે.
• જૂન 2026 સુધીમાં, 24.50 લાખથી વધુ અરજદારોએ મૂળભૂત તાલીમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી છે.
• ₹5,165.84 કરોડની લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે.
• ₹35 કરોડથી વધુ ડિજિટલ પ્રોત્સાહનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
સ્ટાર્ટ અપ ઇન્ડિયા અભ્યાસક્રમો
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પ્લેટફોર્મ પર બધા નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ માટે વ્યવહારુ શિક્ષણ અને મફત ઓનલાઇન અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. આ અભ્યાસક્રમો પ્રોગ્રામિંગ, સુરક્ષા, એકાઉન્ટિંગ અને ફાઇનાન્સથી લઈને મેનેજમેન્ટ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા સુધીના છે. આ અભ્યાસક્રમો વપરાશકર્તાઓને ઉદ્યોગસાહસિક જ્ઞાન મેળવવામાં મદદ કરે છે અને સાથે સાથે તેમને તેમની સંસ્થાઓને સુધારવામાં પણ સક્ષમ બનાવે છે.
ઉદ્યોગસાહસિકતા અને કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો
MSDE તેની સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ દ્વારા ઉદ્યોગસાહસિક વિકાસ કાર્યક્રમો (EAPs) અને ઉદ્યોગસાહસિક કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો (ESDPs) લાગુ કરે છે. આ સંસ્થાઓ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર આંત્રપ્રિન્યોરશિપ એન્ડ સ્મોલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ (NIESBUD), નોઇડા અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ (IIE), ગુવાહાટી છે. આ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને દેશભરમાં ઉદ્યોગસાહસિક સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ સંસ્થાઓ ઉદ્યોગસાહસિકોને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને વ્યવસ્થાપન તાલીમ, માર્ગદર્શન, હેન્ડહોલ્ડિંગ અને ઇન્ક્યુબેશન સપોર્ટ દ્વારા તાલીમ પછીની સહાય પૂરી પાડે છે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSME) મંત્રાલયના ઉદ્યોગસાહસિક કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો (ESDP) યુવાનોને સ્વરોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ કાર્યક્રમો SC, ST, મહિલાઓ, અપંગ વ્યક્તિઓ, ભૂતપૂર્વ સૈનિકો અને BPL લાભાર્થીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે ટેકનિકલ અને વ્યવસાયિક કૌશલ્ય પ્રદાન કરે છે.
કૌશલ્ય દ્વારા મહિલાઓનું સશક્તિકરણ
કાર્યબળ ભાગીદારી, આર્થિક સ્વતંત્રતા અને સમાન વિકાસ વધારવા માટે મહિલાઓ માટે કૌશલ્ય વિકાસ જરૂરી છે. લક્ષિત કૌશલ્ય પહેલ રોજગારમાં લિંગ તફાવતને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે જ્યારે મહિલાઓને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉભરતી તકો મેળવવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
મહિલાઓ માટે AI કારકિર્દી
મહિલાઓ માટે AI કારકિર્દી (2025) 320 કલાકનો સઘન તાલીમ કાર્યક્રમ છે. તેનો હેતુ ગ્રામીણ અંડરગ્રેજ્યુએટ કોલેજોમાં યુવા મહિલાઓ અને છોકરીઓને ભવિષ્ય માટે તૈયાર AI કૌશલ્યો સાથે સશક્ત બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડેલ હેઠળ કાર્યરત 25 AI કેન્દ્રો ઓફ એક્સેલન્સ દ્વારા ઉભરતી તકનીકોમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે.
• 10,000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચ્યો છે, જેમાં હબ કોલેજોમાં 2,500+ અને સ્પોક કોલેજોમાં 7,500+ વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે .
સ્વાવલમ્બિની
MSDE એ નીતિ આયોગના મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા પ્લેટફોર્મ સાથે મળીને ફેબ્રુઆરી 2025માં સ્વાવલમ્બિની - મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો. તે આસામ, મેઘાલય, મિઝોરમ, ઉત્તર પ્રદેશ અને તેલંગાણામાં લાગુ કરવામાં આવી રહ્યો છે. કાર્યક્રમ ઉદ્યોગસાહસિકતા જાગૃતિ અને વિકાસ કાર્યક્રમો દ્વારા મહિલાઓમાં ઉદ્યોગસાહસિક માનસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ દ્વારા આયોજિત:
• 82 ફેકલ્ટી સભ્યો માટે ફેકલ્ટી ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ,
• 1200 સહભાગીઓ માટે ઉદ્યોગસાહસિકતા જાગૃતિ કાર્યક્રમ અને;
• 602 ઉમેદવારો માટે મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ કાર્યક્રમ.
NAVYA (યુવાન કિશોરીઓ માટે વ્યાવસાયિક તાલીમ દ્વારા આકાંક્ષાઓનું સંવર્ધન)
NAVYA જૂન 2025માં MSDE દ્વારા મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય સાથે ભાગીદારીમાં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 16-18 વર્ષની કિશોરીઓ માટે સામાજિક-આર્થિક સ્વતંત્રતા માટે કૌશલ્ય-આધારિત પહેલો દ્વારા સશક્ત બનાવવાનો છે.
• 19 રાજ્યોના 27 જિલ્લાઓને આવરી લેતા, NAVYA PMKVY 4.0 હેઠળ 3,850 છોકરીઓને તાલીમ આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
આ પહેલ બિન-પરંપરાગત અને ભવિષ્યલક્ષી નોકરીની ભૂમિકાઓમાં માંગ-આધારિત વ્યાવસાયિક તાલીમ પૂરી પાડે છે. તે ડિજિટલ માર્કેટિંગ, સાયબર સુરક્ષા, AI-સક્ષમ સેવાઓ અને ગ્રીન જોબ્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં જીવન કૌશલ્ય, નાણાકીય સાક્ષરતા અને ડિજિટલ ક્ષમતાઓનું નિર્માણ પણ કરે છે. આ રોજગારક્ષમતા, સ્વ-રોજગારની તકો અને વંચિત વિસ્તારોમાં લિંગ-સમાવેશક કૌશલ્યને સમર્થન આપે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27: મુખ્ય કૌશલ્ય પહેલ
• ખેલો ઇન્ડિયા મિશન એક સંકલિત પ્રતિભા માર્ગ, કોચ વિકાસ અને રમતગમત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનો વધુ ઉપયોગ પ્રસ્તાવિત કરે છે.
• પ્રમાણિત 12-અઠવાડિયાના હાઇબ્રિડ કોર્સ દ્વારા 10,000 પ્રવાસી માર્ગદર્શકોને કૌશલ્યવર્ધક બનાવવા માટેનો એક પાયલોટ કાર્યક્રમ.
• શિક્ષણ, સંશોધન અને ક્લિનિકલ સેવાઓને મજબૂત બનાવવા માટે 3 નવી અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થા .
• ડિઝાઇન શિક્ષણને મજબૂત બનાવવા માટે પૂર્વ ભારતમાં રાષ્ટ્રીય ડિઝાઇન સંસ્થા .
• 15,000 શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ .
• NSQF-સંકલિત કાર્યક્રમો 1.5 લાખ બહુ-કુશળ સંભાળ રાખનારાઓને વૃદ્ધાવસ્થા અને સંલગ્ન સંભાળમાં તાલીમ આપશે.
• પાંચ યુનિવર્સિટી ટાઉનશીપ . આ ટાઉનશીપ ઉચ્ચ શિક્ષણ, સંશોધન, કૌશલ્ય અને રહેણાંક માળખાને એકીકૃત કરશે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 માં જાહેર કરાયેલ કૌશલ્ય પહેલ વિશે વધુ વાંચવા માટે, અહીં ક્લિક કરો.
નિષ્કર્ષ
ભારતના કૌશલ્ય વિકાસ ક્ષેત્રને એક વ્યાપક, જીવનચક્ર અભિગમ દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. તે શાળા શિક્ષણ, ઉચ્ચ શિક્ષણ, કાર્યબળ અપસ્કીલિંગ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને મહિલા-કેન્દ્રિત પહેલોને આવરી લે છે. ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ, ઉદ્યોગ માંગ અને વૈશ્વિક શ્રમ બજાર પરિવર્તન સાથે કૌશલ્યને સંરેખિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. યુવાનો, મહિલાઓ અને નબળા જૂથો માટે લક્ષિત હસ્તક્ષેપો સમાવિષ્ટ ભાગીદારી અને સમાન વિકાસ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છે.
સામૂહિક રીતે, આ પહેલો ભારતને તેના વસ્તી વિષયક લાભાંશનો ઉપયોગ કરવા અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કાર્યબળ બનાવવા માટે સ્થાન આપે છે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
http://www.dea.gov.in/files/monthly_economic_report_documents/FINAL_Monthly%20Economic%20Review%20October%202025.pdf
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય
https://www.msde.gov.in/static/uploads/2024/04/National-Skill-Development-Mission.pdf
https://x.com/MSDESkillIndia/status/1998400903376994741
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204136®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210537®=3&lang=2
https://www.instagram.com/p/DS93yBTEVvO/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2200373®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197061®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200389®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197057®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149342®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200384®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204133®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146569&utm®=3&lang=2
https://dgt.gov.in/sites/default/files/2025-10/PM-SETU-Guidelines-Component-I-Upgradation-of-ITIs.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2208158®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236967®=3&lang=1
https://pm-setu.skillindiadigital.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2266939&lang=2®=48
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2250149®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2217278®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223364®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238232®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225466®=3&lang=1
https://iie.gov.in/pr/projects/swavalambini--women-entrepreneurship-programme#gsc.tab=0
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200384®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144958®=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2281937®=48&lang=1
સંસદ.ઇન
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AS116_8uUyrZ.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU1259_yqXOnZ.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1175_YigYjs.pdf?source=pqals
શિક્ષણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1951485®=3&lang=2
https://pmshri.education.gov.in/
https://samagra.education.gov.in/about.html
https://vidyanjali.education.gov.in/
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU1164_v0ZRwx.pdf?source=pqals
કેબિનેટ
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1857409®=3&lang=2
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://indiaai.gov.in/hub/indiaai-futureskills
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191334®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201472®=3&lang=1
https://www.futureskillsprime.in/
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206145®=3&lang=2
https://www.mofpi.gov.in/sites/default/files/pradhan_mantri_viksit_bharat_rozgar_yojana_pmvbry.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201346®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2148270®=48&lang=2
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://msmedi.dcmsme.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246894®=3&lang=1
https://pmvishwakarma.gov.in/
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/reources/online-courses.html
નીતિ આયોગ
https://niti.gov.in/sites/default/files/2019-01/Skill_Workforce.pdf
https://aim.gov.in/atl.php
પીએમ ભારત
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-disburses-incentives-worth-around-%e2%82%b92400-crore-under-the-pradhan-mantri-viksit-bharat-rozgar-yojana/
વિશ્વ બેંક
https://www.worldbank.org/en/topic/skillsdevelopment
વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમ
https://reports.weforum.org/docs/WEF_Future_of_Jobs_Report_2025.pdf
યુનેસ્કો
https://www.unevoc.unesco.org/en/wysd-2026-skills-shared-future
પીઆઈબી મુખ્યાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226912®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155216&ModuleId=3®=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256476®=3&lang=1
અન્ય
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3kv05b90e8875c131d0760d04c0d4d8f3/uploads/2025/08/2025080227.pdf
https://wheebox.com/assets/pdf/ISR_Report_2026.pdf
https://wheebox.com/assets/pdf/ISR_Report_2025.pdf
https://x.com/Office_ChJayant/status/2041772472798998566
https://aicw.in/skilling
ભારતની કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમને સશક્ત બનાવવી

PIB Backgrounder
Empowering India's Skill Ecosystem
Government's Initiatives from Classroom to Enterprise
15 JUL 2026 5:09PM by PIB Delhi
India's talent ecosystem is evolving through a whole-of-life approach that integrates education, skilling, employment and entrepreneurship. Policy reforms and flagship programmes are embedding vocational education in curricula from school onwards while promoting continuous upskilling and lifelong learning. The framework increasingly emphasises industry relevance, digital technologies, artificial intelligence and future-ready competencies to meet changing workforce demands. Strong partnerships with academia, industry, international organisations and technology leaders are expanding access to quality training and employment opportunities. Special initiatives for women, artisans, rural communities and other underserved groups are making skill development more inclusive. Together, these efforts are creating a resilient, innovation-driven workforce that is better prepared to support economic transformation, global competitiveness and sustainable growth.
Empowering India's Talent Ecosystem
India's journey towards Viksit Bharat 2047 is anchored in building a robust talent ecosystem. A skilled, productive and innovative workforce is essential for sustaining economic growth, enhancing competitiveness and ensuring equitable development. Recognising talent development as a lifelong journey, the Government has adopted a life-cycle approach. It includes vocational education in schools, workforce upskilling, apprenticeships, entrepreneurship development, women-centric skilling and lifelong learning. Together, these initiatives are aimed at creating an inclusive, industry-responsive talent architecture.
Skill development at every stage of life is critical for sustaining employability and workforce productivity. It also positions India to emerge as the world's primary talent hub, driving long-term economic growth and global competitiveness.
Recently, the need for continuous skilling has become more pronounced as global labour markets undergo rapid transformation. Automation, artificial intelligence, digitalisation, climate action and demographic shifts are reshaping the nature of work. These trends are creating demand for new and evolving skills.
India's improving skill readiness further strengthens the opportunity of achieving 100% skilled labour by 2047 with meaningful employment. The India Skills Report 2026 shows employability rising from 46% in 2020 to 56.4% in 2026. This reflects the impact of targeted skilling and inclusion initiatives. Strong hiring sentiment further indicates growing demand for workforce for tomorrow.
Skill Development: A Priority
Skill development is now a strategic pillar of India's economic and social transformation. It equips individuals with the capabilities needed to adapt to changing labour markets and emerging technologies. It also enables India to leverage its demographic advantage, meet global workforce demand and sustain long-term economic growth.
A diagram of a role of skill development in indian economy
• Driving Economic Growth: Skills and knowledge remain fundamental drivers of economic growth and social development. By enhancing employability and productivity, skill development plays a critical role in poverty reduction, sustainable enterprise creation and broad-based growth. This further creates a virtuous cycle of higher productivity, expanded employment opportunities and rising incomes.
• Responding to Globally Emerging Skill Requirements: Rapid technological and demographic changes are reshaping economies and labour markets worldwide. Imparting relevant skills to our youth to make them future ready and their continuous upskilling is essential to remain competitive in an evolving landscape shaped by automation, climate action, digitalisation and demographic shifts. . The IMF's AI Preparedness Index awarded India a score of 49.3, higher than the 42.1 average for emerging and developing economies. It reflects India's strong readiness to adopt and benefit from artificial intelligence.
• Harnessing the Demographic Dividend: India has over 54% of its population below 25 years of age. More than 62% belongs to the working-age group (15–59 years). This demographic advantage is expected to last until around 2040. Focused skilling is therefore essential to harness this opportunity and build a future-ready workforce.
• Meeting Global Talent Demand: India is expected to generate a surplus of 45 million skilled professionals by 2030. At the same time, global labour shortages are projected to reach 85 million. This presents a significant opportunity for India to meet rising global demand for skilled talent. Building a life-cycle approach to skill development is therefore essential.
Building Skills from an Early Age
Early skilling lays the foundation for lifelong employability, workforce participation and industry-relevant skills. The Government has introduced several initiatives to promote skill development from an early age.
A diagram of a diagram of a companyAI-generated content may be incorrect.
Samagra Shiksha Scheme
Samagra Shiksha is an overarching programme for school education from pre-school to Class XII. The objective is to improve school effectiveness through equitable access and learning outcomes. The scheme treats school education as a continuum and is in accordance with Sustainable Development Goal for Education (SDG-4). As of December 2025, the scheme has achieved various milestones with regard to skill education:
• A total of 138 job roles have been approved and skilling initiatives have been implemented in 25,140 schools, covering over 35.5 lakh students.
• Under the scheme, the Hub and Spoke Model has been adopted so that the infrastructure available in the Hub schools is utilized by the students of nearby schools (spoke schools) for Skill training. 975 spoke schools optimises infrastructure and expands access to skill training nationwide .
• To strengthen skill training infrastructure in schools, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has established 1,200 vocational skill labs. These labs are spread across 400 Jawahar Navodaya Vidyalayas (JNVs) and 200 Eklavya Model Residential Schools (EMRSs).
PM Shri Schools
Launched in 2022, PM SHRI Schools strengthen existing schools to implement the National Education Policy 2020. These schools act as exemplar institutions providing mentorship to neighbouring schools. They aim to deliver quality teaching while nurturing holistic, well-rounded students equipped with 21st-century skills.
• Out of the targeted 14,500 PM SHRI Schools, 13,092 have been developed across 776 districts as of June 2026.
Atal Tinkering Laboratories
With a vision to ‘Cultivate one Million children in India as Neoteric Innovators’, Atal Innovation Mission established Atal Tinkering Laboratories (ATLs) in schools. This fosters curiosity, creativity and innovation-oriented skills among students. As of June, 2026:
• Over 10,000 ATLs have been established in 722 districts
• And, more than 1.1 crore students have been engaged
Skilling for AI Readiness (SOAR)
Skilling for AI Readiness (SOAR) aims to equip students from Classes VI–XII and educators with evolving AI skills through courses. These courses are delivered in partnership with Microsoft, HCL Technologies and NASSCOM.
• As of February 2026, 2.30 lakh students have been enrolled in AI to be Aware, AI to Aspire, AI to Acquire, AI for Educators.
National Skills Qualifications Framework (NSQF)
The National Skills Qualification Framework (NSQF) is a competency-based framework that organises qualifications into eight levels based on learning outcomes. It recognises knowledge, skills, aptitude, responsibility and practical experience acquired through formal, non-formal and informal learning. The framework integrates academic education, vocational education and skill training through a common structure. It also enables credit-based progression across school education, higher education and skilling, promoting lifelong learning and career mobility.
YUVA AI for ALL
Under the IndiaAI Mission, MeitY has launched ‘YUVA AI for ALL’, in November, 2025. It is a free 4.5-hour self-paced course to introduce AI basics to all citizens, especially youth. Available on FutureSkills Prime and iGOT Karmayogi, the course offers practical learning and a Government of India certificate on completion.
• As of 8 July 2026, total enrolment stood at 85.27 lakh
Vidyanjali Programme
Vidyanjali is an initiative that advances schools through community and private sector participation. It connects schools with volunteers, including professionals, retired teachers, government officials, NGOs, CSR partners and the Indian diaspora. Volunteers contribute through mentoring, career guidance, skill development and other educational support.
• As of June 2026, 8,44,925 schools have been onboarded.
• The initiative has registered 5,62,296 volunteers and 2,705 CSR organisations and NGOs.
• More than 2.04 crore students have benefited from the programme.
Upskilling and Re-Skilling the Workforce
As labour markets evolve rapidly, continuous upskilling and re-skilling have become essential to support new professionals and enable mid-career transitions. Focused interventions keep the workforce employable and industry-ready.
Skill India Mission
The Skill India Mission (SIM) provides NSQF-aligned skilling, upskilling and reskilling for the working-age population. This is supported by nationwide outreach through Rozgar Melas and the Skill India Digital Hub. The trainings are also provided through an extensive network of Skill Development Centres (SDCs). The flagship schemes under the mission include:
• Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY),
• Jan Shikshan Sansthan (JSS),
• National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS), and
• Craftsman Training Scheme (CTS) in Industrial Training Institutes (ITIs).
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) is a flagship short-term skilling initiative. Over the course of its four phases, it has progressed from a pilot incentive-based certification initiative to a large-scale, demand-driven and outcome-oriented skilling network. Key achievements are highlighted below:
• PMKVY 4.0 has trained 28.17 lakh candidates across 36 sectors in 36 States and 738 districts as on 30th June 2026.
• Over 21.91 lakh candidates were trained between 1 April 2024 and 31 March 2026. Key sectors include IT-ITeS, aerospace & aviation, agriculture, rubber, leather, apparel, electronics, construction, and tourism & hospitality.
• The scheme has introduced 68 customised courses and 189 future-skill job roles to address emerging industry requirements.
• More than 16,900 institutions, including over 6,800 Skill Hubs, are implementing PMKVY 4.0 nationwide.
Jan Shikshan Sansthan (JSS) provides community-based, non-formal skill training to neo-literates and school dropouts through NGOs with 100% Government funding. As of 31 March 2026, significant milestones of the scheme are:
• 36.52 Lakh beneficiaries have been trained since 2018.
• 4.8 Lakh tribal beneficiaries have completed training.
• Women constitute more than 82% of beneficiaries under JSS.
• 83 NCVET-approved courses at NSQF Levels 3, 3.5 and 4 have been introduced.
• Locally relevant courses include tailoring, embroidery, handicrafts, food processing and health services.
• Since December 2024, JSS products have been marketed through the UdyamKart portal, improving market access for artisans and micro-entrepreneurs.
National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS) promotes industry-led apprenticeship training through the 'Earn While You Learn' model. Under NAPS 2.0, the Government provides 25% of the stipend, up to ₹1,500 per month, directly to apprentices’ bank account and 75% of the stipend is paid by the employer. As of 31 March 2026, significant contributions of the scheme are:
• More than 54.41 lakh apprentices have been engaged since 2016 across sectors including automotive, IT-ITeS, electronics, retail and manufacturing.
• Around 12.35 lakh apprentices were engaged during FY 2025–26, while 6.42 lakh completed on-the-job training.
• 1,32,000 Certificates of Proficiency (CoP) have been issued since their launch in 31 March 2026.
• Over ₹562.75 crore was disbursed through 40.10 lakh Direct Benefit Transfer (DBT) transactions between 1 April 2025 and 31 March 2026.
Craftsmen Training Scheme (CTS) provides long-term vocational training through Industrial Training Institutes (ITIs) to develop a skilled workforce aligned with industry requirements. As of March 2026, key achievements are:
• Training is offered in 169 courses through 13,888 ITIs
• 14 new CTS courses have been introduced and 22 existing courses revised over the past 3 years to align with industry needs.
• ITI enrolment increased from 12.51 lakh in FY 2022–23 to 14.70 lakh in FY 2025–26.
PM -SETU
Launched in 2025, PM-SETU (Pradhan Mantri Skilling and Employability Transformation through Upgraded ITIs) aims to:
• Upgrade 1,000 Government Industrial Training Institutes (ITIs) into modern, industry-aligned skilling institutions. These ITIs will be upgraded in a hub-and-spoke cluster model where 200 Hub ITIs connected with 800 Spoke ITIs.
• Set up 5 National Centres of Excellence for Skilling.
• Train 20 lakh youth over a period of five years.
The courses are introduced related to the service sector, multi-skill courses, and livelihood promotion. This improves employability and makes vocational training relevant to current and future job markets.
• As of May 2026, 32 States and Union Territories have constituted State Steering Committees. 12 among them have floated Requests for Proposals to onboard industry partners under PM-SETU.
• Andhra Pradesh became the first State to operationalise PM-SETU through the Visakhapatnam ITI Cluster.
• The rollout has expanded further with Strategic Investment Plans (SIPs) worth ₹1,237.58 crore approved for ITI clusters in Odisha, Gujarat and Telangana.
FutureSkills Pillar
The FutureSkills Pillar under the IndiaAI Mission aims to build a strong AI talent ecosystem and widen access to AI education across India. It supports learners from undergraduate to PhD levels. The initiative offers national AI fellowships for UG, PG, dual degree and PhD students. It is also setting up 570 AI and Data Labs in Tier 2 and Tier 3 cities, to promote hands-on learning. Market oriented, NCVET-recognised AI courses are being delivered across sectors such as agriculture, healthcare, manufacturing and education.
Future Skill Prime
FutureSkills Prime is an initiative by NASSCOM & Ministry of Electronics and Information Technology. The programme focuses on skilling, reskilling and upskilling individuals in new and emerging technologies through a flexible, online digital learning platform.
• It offers 2,800+ courses and pathways, has 33 lakh+ registered users.
• The reach has widened to 41% women learners, and 740 Tier 2 and Tier 3 cities.
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana (2025) provides a one-time incentive of up to ₹15,000 in two instalments to support first-time employees registered with EPFO during their initial learning phase. The scheme offsets upskilling costs, enhances productivity and employability. It also promotes financial literacy to equip new entrants with essential money management skills. The scheme also incentivizes employers, up to Rs 3000 per month, for two years, for each additional employee with sustained employment for at least six months.
• The scheme has supported the creation of 15 lakh employment opportunities with disbursement of incentives worth ₹2,400 crore (19 June, 2026).
Strengthening International and Private Sector Partnerships
Public-private and international partnerships are playing a key role in transforming India's skilling ecosystem. They are promoting industry-aligned training, digital skills and global mobility opportunities.
A screenshot of a cell phoneAI-generated content may be incorrect.
Nurturing Entrepreneurial Skills
Entrepreneurship plays a vital role in job creation, innovation and economic growth. Skilling strengthens the capabilities needed to build successful enterprises.
PM Vishwakarma
PM Vishwakarma provides end-to-end support to traditional artisans and craftspeople through skill upgradation, toolkit incentives, credit support and market linkages. The scheme gives special focus to women and disadvantaged groups. This includes SCs, STs, OBCs, persons with disabilities, transgender persons, and artisans from the North Eastern Region, island territories and hilly areas. Beneficiaries receive a stipend of ₹500 per day during skill training.
• As of June 2026, over 24.50 lakh applicants have successfully completed basic training.
• Loans worth ₹5,165.84 crore have been sanctioned.
• More than ₹35 crore of digital incentive has been disbursed.
Start Up India Courses
Hands-on learning and free of cost online courses are available for all registered users on the Startup India platform. The courses range from Programming, Security, Accounting & Finance to Management and Entrepreneurship. These courses help users gain entrepreneurial knowledge while enabling them to upskill their organisations.
Entrepreneurship and Skill Development Programmes
MSDE through its autonomous institutions implements Entrepreneurship Development Programmes (EAPs) and Entrepreneurship Skill Development Programmes (ESDPs). The institutions are National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD), Noida and Indian Institute of Entrepreneurship (IIE), Guwahati. This promotes entrepreneurship and fosters an entrepreneurial culture across the country. These institutes provide end-to-end support to entrepreneurs through entrepreneurship and management training, post-training support through mentorship, handholding and incubation support.
Entrepreneurship Skill Development Programmes (ESDP) of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) encourage youth to pursue self-employment and entrepreneurship. The programmes focus on SCs, STs, women, persons with disabilities, ex-servicemen and BPL beneficiaries by providing technical and business skills.
Empowering Women through Skilling
Skill development for women is essential to enhance workforce participation, economic independence and equitable growth. Targeted skilling initiatives help address gender gaps in employment while enabling women to access emerging opportunities across sectors.
AI Careers for Women
AI Career for Women (2025) is an intensive 320-hour training programme. It intends to empower young women and girls in rural undergraduate colleges with future ready AI skills. The programme is strengthening women's participation in emerging technologies through 25 AI Centres of Excellence operating under a hub-and-spoke model.
• The programme has reached over 10,000 students, including 2,500+ in Hub Colleges and 7,500+ in Spoke Colleges.
Swavalambini
MSDE, in collaboration with NITI Aayog’s Women Entrepreneurship Platform, launched the Swavalambini – Women Entrepreneurship Programme in February 2025. It is being implemented across Assam, Meghalaya, Mizoram, Uttar Pradesh and Telangana. The programme fosters an entrepreneurial mindset among women through Entrepreneurship Awareness and Development Programmes. During FY 2025-26, Indian Institute of Entrepreneurship conducted:
• Faculty Development Programme for 82 faculty members,
• Entrepreneurship Awareness Programme for 1200 participants and;
• Women Entrepreneurship Development Programme for 602 candidates.
NAVYA (Nurturing Aspirations through Vocational Training for Young Adolescent Girls)
NAVYA was launched in June 2025 by MSDE in partnership with the Ministry of Women & Child Development. The scheme aims to empower adolescent girls aged 16-18 years in aspirational districts through skill-based interventions for socio-economic independence.
• Covering 27 districts across 19 States, NAVYA targets training of 3,850 girls under PMKVY 4.0.
The initiative provides demand-driven vocational training in non-traditional and future-oriented job roles. It also builds life skills, financial literacy and digital competencies in areas such as digital marketing, cybersecurity, AI-enabled services and green jobs. This supports employability, self-employment opportunities and gender-inclusive skilling in underserved areas.
The Union Budget 2026–27: Key Skilling Initiatives
• The Khelo India Mission proposes an integrated talent pathway, coach development, and greater use of sports science and technology.
• A pilot programme to upskill 10,000 tourist guides through a standardised 12-week hybrid course.
• 3 new All India Institutes of Ayurveda to strengthen education, research and clinical services.
• A National Institute of Design in eastern India to strengthen design education.
• AVGC Content Creator Labs in 15,000 schools and 500 colleges.
• NSQF-aligned programmes to train 1.5 lakh multi-skilled caregivers in geriatric and allied care.
• Five University Townships near industrial and logistics corridors. These townships will integrate higher education, research, skilling and residential infrastructure.
To read more about skilling initiatives announced in Union Budget 2026-27, click here.
Conclusion
India's skilling landscape is being strengthened through a comprehensive, life-cycle approach. It spans school education, higher education, workforce upskilling, entrepreneurship and women-centric initiatives. Skilling is being aligned with emerging technologies, industry demand and global labour market shifts. Targeted interventions for youth, women and vulnerable groups are ensuring inclusive participation and equitable growth.
Collectively, these initiatives position India to harness its demographic dividend and build a globally competitive workforce.
Reference
Ministry of Finance
http://www.dea.gov.in/files/monthly_economic_report_documents/FINAL_Monthly%20Economic%20Review%20October%202025.pdf
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
https://www.msde.gov.in/static/uploads/2024/04/National-Skill-Development-Mission.pdf
https://x.com/MSDESkillIndia/status/1998400903376994741
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204136&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2210537&reg=3&lang=2
https://www.instagram.com/p/DS93yBTEVvO/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2200373&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197061&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200389&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2197057&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149342&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200384&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204133&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146569&utm&reg=3&lang=2
https://dgt.gov.in/sites/default/files/2025-10/PM-SETU-Guidelines-Component-I-Upgradation-of-ITIs.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2208158&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236967&reg=3&lang=1
https://pm-setu.skillindiadigital.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2266939&lang=2&reg=48
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2250149&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2217278&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223364&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238232&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225466&reg=3&lang=1
https://iie.gov.in/pr/projects/swavalambini--women-entrepreneurship-programme#gsc.tab=0
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2200384&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2144958&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2281937&reg=48&lang=1
Sansad.in
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AS116_8uUyrZ.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU1259_yqXOnZ.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU1175_YigYjs.pdf?source=pqals
Ministry of Education
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1951485&reg=3&lang=2
https://pmshri.education.gov.in/
https://samagra.education.gov.in/about.html
https://vidyanjali.education.gov.in/
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU1164_v0ZRwx.pdf?source=pqals
Cabinet
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1857409&reg=3&lang=2
Ministry of Electronics and Information Technology
https://indiaai.gov.in/hub/indiaai-futureskills
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191334&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201472&reg=3&lang=1
https://www.futureskillsprime.in/
Ministry of Labour & Employment
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2206145&reg=3&lang=2
https://www.mofpi.gov.in/sites/default/files/pradhan_mantri_viksit_bharat_rozgar_yojana_pmvbry.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201346&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2148270&reg=48&lang=2
Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises
https://msmedi.dcmsme.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246894&reg=3&lang=1
https://pmvishwakarma.gov.in/
Ministry of Commerce and Industry
https://www.startupindia.gov.in/content/sih/en/reources/online-courses.html
Niti Ayog
https://niti.gov.in/sites/default/files/2019-01/Skill_Workforce.pdf
https://aim.gov.in/atl.php
PM India
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-disburses-incentives-worth-around-%e2%82%b92400-crore-under-the-pradhan-mantri-viksit-bharat-rozgar-yojana/
World Bank
https://www.worldbank.org/en/topic/skillsdevelopment
World Economic Forum
https://reports.weforum.org/docs/WEF_Future_of_Jobs_Report_2025.pdf
UNESCO
https://www.unevoc.unesco.org/en/wysd-2026-skills-shared-future
PIB Headquarters
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226912&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155216&ModuleId=3&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256476&reg=3&lang=1
Others
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3kv05b90e8875c131d0760d04c0d4d8f3/uploads/2025/08/2025080227.pdf
https://wheebox.com/assets/pdf/ISR_Report_2026.pdf
https://wheebox.com/assets/pdf/ISR_Report_2025.pdf
https://x.com/Office_ChJayant/status/2041772472798998566
https://aicw.in/skilling
Empowering India's Skill Ecosystem