युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
माय भारत अंतर्गत 'विकसित भारतासाठी नशा मुक्त युवा'या संकल्पनेवर देशभरात ‘विकसित भारत युवा कनेक्ट कार्यक्रमा’चे आयोजन
15 JUL 2026 7:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,15 जुलै 2026
'विकसित भारत@ 2047' आणि 'नशामुक्त भारत' घडवण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पनेला अनुसरून, भारत सरकारच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाद्वारे 'माय भारत' च्या माध्यमातून, 16 जुलै ते 15 ऑगस्ट 2026 या कालावधीत देशभरातील विद्यापीठे आणि महाविद्यालयांमध्ये ‘विकसित भारतासाठी नशामुक्त युवा’ या विशेष संकल्पनेखाली 'विकसित भारत युवा कनेक्ट कार्यक्रम' (व्हीबीवायसीपी) आयोजित केला जाईल.
देशाच्या युवा वर्गाला 'विकसित भारता'च्या संकल्पनेशी जोडणे, आणि त्याचबरोबर अंमली पदार्थांच्या सेवनामुळे होणाऱ्या दुष्परिणामांबाबत जागरूकता निर्माण करणे, हे या महिनाभर चालणाऱ्या देशव्यापी उपक्रमाचे उद्दिष्ट आहे. नागरी सहभाग आणि अंमली पदार्थ विरोधी जनजागृती, यांची सांगड घालून, या कार्यक्रमाच्या माध्यमातून युवा वर्गाला स्वस्थ, जबाबदार आणि अंमली पदार्थमुक्त भारताचे दूत बनण्यासाठी सक्षम बनवण्याचा प्रयत्न असेल.
या कार्यक्रमात माय भारत प्लॅटफॉर्मवर परस्परसंवादी सत्र, सादरीकरणे, जागरूकता उपक्रम आणि डिजिटल सहभागाद्वारे विद्यार्थ्यांना सहभागी केले जाईल. 'विकसित भारत @ 2047' चे स्वप्न साकार करण्यासाठी अंमली पदार्थ-मुक्त समाज, ही मूलभूत बाब आहे, हे समजून घेऊन तरुणांना राष्ट्र उभारणीत सक्रियपणे योगदान देण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जाईल.
या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून, 'विकसित भारत यंग लीडर्स डायलॉग' (व्हीबीवायएलडी) मधील राज्य-स्तरीय विजेते, 'विकसित भारत युवा संसद'चे विजेते, एनएसएस पुरस्कार विजेते, राष्ट्रीय युवा पुरस्कार विजेते आणि इतर यशस्वी युवा नेते यांच्यासह प्रतिष्ठित 'युवा आयकॉन्स', शैक्षणिक संस्थांना भेट देऊन विद्यार्थ्यांशी संवाद साधतील. ते भारताच्या विकासाच्या प्रवासाबाबतचे विचार मांडतील आणि अंमली पदार्थांचा गैरवापर वैयक्तिक आकांक्षा, सामाजिक कल्याण आणि राष्ट्रीय प्रगतीपुढे गंभीर आव्हान कसे निर्माण करते यावर प्रकाश टाकतील. सहभागी युवक अंमली पदार्थांच्या व्यसनामुळे प्रभावित झालेल्या व्यक्ती आणि कुटुंबांचे अनुभव दर्शवणारा, विशेष जनजागृतीपर चित्रपट पाहतील, आणि त्यानंतर 'नशा मुक्त भारत' प्रतिज्ञा घेऊन, निरोगी जीवन जगण्याच्या आणि देशाच्या विकासात योगदान देण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार करतील. या मोहिमेचा प्रभाव आणखी वाढवण्यासाठी शक्य तेथे स्वयंसेवी संस्था आणि ध्यात्मिक संस्थांच्या सहयोगाने 'रिकव्हरी वॉरियर्स', म्हणजेच व्यसनावर मात करणाऱ्यांचे वैयक्तिक अनुभवही यात समाविष्ट केले जातील.
युवकांचा सहभाग वाढवण्यासाठी, कार्यक्रमाच्या ठिकाणी ' माय भारत (MY Bharat)’ सुविधा कक्ष उभारली जातील, याद्वारे 'माय भारत' पोर्टलवर त्वरित नोंदणी करणे आणि सहभागींना संस्थेच्या विविध युवा विकास उपक्रमांची माहिती देणे शक्य होईल. बॅनर्स, स्टँडीज आणि डिजिटल प्रसिद्धीच्या माध्यमातून व्यापक पोहोच, यामुळे देशभरात या मोहिमेची व्याप्ती आणखी वाढेल.
या कार्यक्रमात प्रामुख्याने ग्रामीण, शहरी आणि आदिवासी समुदायातील 15 ते 25 वयोगटातील युवा वर्गाचा सहभाग असेल. तरुणांचा सातत्यपूर्ण सहभाग सुनिश्चित करण्यासाठी आणि भविष्यातील 'माय भारत' (MY Bharat) उपक्रमांच्या अंमलबजावणीला चालना देण्यासाठी, सहभागी संस्था कालांतराने 'माय भारत'च्या शाखा स्थापन करू शकतात. नोंदणी आणि कार्यक्रमाशी संबंधित सर्व उपक्रम 'माय भारत' पोर्टलच्या माध्यमातूनच पार पाडले जातील.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat to Launch Nationwide 'Viksit Bharat Yuva Connect Programme' on the Theme 'Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat'
Youth Icons to lead awareness sessions, inspire youth to build a drug-free and Viksit Bharat during month long campaign
15 JUL 2026 4:01PM by PIB Delhi
In line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to build a Viksit Bharat@2047 and a Nasha Mukt Bharat, the Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, through MY Bharat, will organise the Viksit Bharat Yuva Connect Programme (VBYCP) across universities and colleges from 16th July to 15th August 2026 under the special theme "Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat."
The month-long nationwide initiative aims to connect young citizens with the vision of a developed India while creating awareness about the harmful effects of substance abuse. By combining civic engagement with anti-drug awareness, the programme seeks to empower youth to become ambassadors of a healthy, responsible and drug-free India.
The programme will engage students through interactive sessions, presentations, awareness activities and digital participation on the MY Bharat platform. It seeks to encourage young people to actively contribute towards nation-building by understanding that a drug-free society is fundamental to achieving the vision of Viksit Bharat@2047.
As part of the programme, distinguished Youth Icons, including State Champions of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD), winners of the Viksit Bharat Youth Parliament, NSS Awardees, National Youth Awardees and other accomplished youth leaders, will visit educational institutions to interact with students. They will share insights on India's developmental journey and highlight how substance abuse poses a serious challenge to individual aspirations, social well-being and national progress.
Participants will also view a specially curated awareness film featuring experiences of individuals and families affected by substance abuse, followed by the Nasha Mukt Bharat Pledge, reaffirming their commitment towards leading healthy lives and contributing to the nation's development. Wherever feasible, personal testimonials from Recovery Warriors, in collaboration with NGOs and spiritual organisations, will also be incorporated to strengthen the campaign's impact.
To promote greater youth participation, MY Bharat facilitation desks will be established at programme venues to enable on-the-spot registration on the MY Bharat Portal and familiarise participants with various youth development initiatives of the organisation. Extensive outreach through banners, standees and digital publicity will further amplify the campaign across the country.
The programme will primarily engage youth in the 15–25 years age group from rural, urban and tribal communities. Participating institutions may subsequently establish MY Bharat Chapters to ensure sustained youth engagement and facilitate implementation of future MY Bharat initiatives. All registrations and programme-related activities will be carried out through the MY Bharat Portal.
The Viksit Bharat Yuva Connect Programme reflects MY Bharat's continued commitment to nurturing informed, responsible and socially conscious young citizens who will lead India's journey towards becoming a developed nation by 2047 while championing the cause of a drug-free society