રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ભારતના માલસામાન સંચાલન (ફ્રેટ ઓપરેશન્સ) ને મજબૂત કરવા માટે 'રિફોર્મ એક્સપ્રેસ' હેઠળ વધુ 8 માળખાકીય સુધારાઓનું અનાવરણ કર્યું
લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા, સપ્લાય ચેઇનમાં સુધારો કરવા, ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવા અને સ્વચ્છ માલસામાન પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવી નીતિઓ
સુધારાઓ ઝડપી પ્રોજેક્ટ અમલીકરણને સક્ષમ બનાવશે અને સમગ્ર રેલવે ઇકોસિસ્ટમમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરશે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
14 JUL 2026 5:50PM by PIB Ahmedabad
'રિફોર્મ એક્સપ્રેસ' ને ચાલુ રાખતા, કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે ભારતીય રેલવેના આધુનિકીકરણ માટે વધુ 8 માળખાકીય સુધારાઓની જાહેરાત કરી. આ સાથે આ પહેલ હેઠળ અમલમાં મુકાયેલા સુધારાઓની કુલ સંખ્યા 17 પર પહોંચી ગઈ છે. નવા સુધારાઓ માલસામાન પરિવહન, લોજિસ્ટિક્સ, બાંધકામ પદ્ધતિઓ, પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ, વેગન ડિઝાઇન, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસમાં નોંધપાત્ર ફેરફારો લાવશે.
નવી દિલ્હીના રેલ ભવન ખાતે મીડિયાને સંબોધતા શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય રેલવે ભવિષ્ય માટે સજ્જ રેલવે સિસ્ટમ બનાવવા માટે શ્રેણીબદ્ધ સુધારાઓ હાથ ધરી રહી છે. આ સુધારાઓ કાર્યક્ષમતા વધારવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને રેલવે ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે 52 અઠવાડિયામાં 52 સુધારા અમલમાં મૂકવાના મંત્રાલયના લક્ષ્યનો એક ભાગ છે. શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે રિફોર્મ એક્સપ્રેસ પહેલ હેઠળ અગાઉ જાહેર કરાયેલા સુધારાઓએ પહેલેથી જ પ્રોત્સાહક પરિણામો આપવાનું શરૂ કરી દીધું છે.
સુધારો 10: ફ્લાય એશ પરિવહન
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારત વાર્ષિક આશરે 340 મિલિયન ટન ફ્લાય એશ ઉત્પન્ન કરે છે, જેમાંથી લગભગ 96 મિલિયન ટન સિમેન્ટ ઉદ્યોગ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાય છે. ભારતીય રેલવેએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન આશરે 13 મિલિયન ટન ફ્લાય એશનું પરિવહન કર્યું હતું, જે દેશના કુલ ફ્લાય એશ ઉત્પાદનના લગભગ 4 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
તેમણે કહ્યું કે ફ્લાય એશ પરંપરાગત રીતે ખુલ્લા વેગન દ્વારા વહન કરવામાં આવતી હતી, જેના પરિણામે લોડિંગ, પરિવહન અને અનલોડિંગ દરમિયાન ધૂળનું પ્રદૂષણ થતું હતું. ફ્લાય એશ જ્યારે થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં મોટા એશ પોન્ડ્સ (રાખના તળાવો) માં સંગ્રહિત કરવામાં આવે ત્યારે એક મોટો પર્યાવરણીય પડકાર પણ ઉભો કરે છે.
આ સમસ્યાઓના નિવારણ માટે, ભારતીય રેલવેએ ફ્લાય એશ માટે એક નવી કન્ટેનરાઇઝ્ડ પરિવહન પ્રણાલી રજૂ કરી છે. નવી નીતિ હેઠળ, પરિવહન માટે ખાસ ડિઝાઇન કરાયેલા ISO-સ્ટાન્ડર્ડ કન્ટેનરનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. આ કન્ટેનર ટોપ-લોડિંગ વ્યવસ્થા દ્વારા પાવર પ્લાન્ટમાંથી સીધા જ લોડ કરી શકાય છે અને ધૂળનું પ્રદૂષણ ફેલાવ્યા વિના સાઇડ-ડિસ્ચાર્જ અથવા ન્યુમેટિક સિસ્ટમ્સનો ઉપયોગ કરીને અનલોડ કરી શકાય છે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે બંધ-કન્ટેનર પ્રણાલી પ્રદૂષણ મુક્ત પરિવહનને સક્ષમ બનાવશે, સામગ્રીની જરૂરિયાત ન હોય ત્યાં સુધી સિમેન્ટ પ્લાન્ટ્સમાં સુરક્ષિત સંગ્રહની સુવિધા આપશે અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. આ કન્ટેનરોને રીચ સ્ટેકર્સ દ્વારા હેન્ડલ કરી શકાય છે, જે પાવર પ્લાન્ટ્સથી સિમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ સુધી સીમલેસ એન્ડ-ટુ-એન્ડ મુવમેન્ટની મંજૂરી આપે છે. આ સુધારાથી ફ્લાય એશની રેલ મૂવમેન્ટ વધશે, રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ પરની નિર્ભરતા ઘટશે અને પર્યાવરણીય પડકારને આર્થિક રીતે ઉત્પાદક સંસાધનમાં ફેરવવાની અપેક્ષા છે.
સુધારો 11: કન્ટેનર સેક્ટરમાં સુધારા
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બલ્ક કોમોડિટીઝ સિવાય રેલવે માલસામાનના વૈવિધ્યીકરણ માટે વધુ કન્ટેનરાઇઝેશનની જરૂર છે. કન્ટેનર ટ્રાફિકને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારતીય રેલવેએ કન્ટેનર ટ્રેન ઓપરેટર લાયસન્સિંગ માળખામાં મોટો માળખાકીય સુધારો હાથ ધર્યો છે.
તેમણે કહ્યું કે હાલની વ્યવસ્થા હેઠળ, કન્ટેનર ટ્રેન ઓપરેટર (CTO) લાયસન્સ 4 કેટેગરી (કેટેગરી I-IV) હેઠળ જારી કરવામાં આવતા હતા, જેમાં કેટેગરી-I માટે ₹50 કરોડ અને બાકીની દરેક કેટેગરી માટે ₹10 કરોડની નોંધણી ફી હતી, સાથે રૂટ-વિશિષ્ટ નિયંત્રણો અને વિવિધ નોંધણી જરૂરિયાતો હતી. તેને હવે સિંગલ યુનિફાઇડ ઓલ-ઇન્ડિયા કન્ટેનર ટ્રેન ઓપરેટર લાયસન્સ દ્વારા બદલવામાં આવ્યું છે.
નવા માળખા હેઠળ, ઓપરેટરો કેટેગરી-આધારિત નિયંત્રણો વિના સમગ્ર ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર કન્ટેનર ટ્રેનો ચલાવી શકશે. તમામ રૂટ પર લાગુ પડતી એકસમાન નોન-રીફંડેબલ રજીસ્ટ્રેશન ફી ₹25 કરોડ દ્વારા નોંધણી પ્રણાલીને પણ સરળ બનાવવામાં આવી છે.
શ્રી વૈષ્ણવે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પરવાનગીઓ 20 વર્ષ માટે માન્ય રહેશે અને ત્યારબાદ સફળ કામગીરીને આધીન કોઈપણ રીન્યુઅલ અથવા વિસ્તરણ ફી ચૂકવ્યા વિના લંબાવી શકાશે. સરળ લાયસન્સિંગ માળખાથી ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસમાં સુધારો થવાની, વધુ ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવાની, કન્ટેનરાઇઝેશન વધારવાની, રેલવે તરફ વધુ નોન-બલ્ક કાર્ગો આકર્ષવાની, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવાની અને દેશની નૂર (ફ્રેટ) ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાની અપેક્ષા છે.
સુધારો 12: ખાતર પરિવહન
કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ખાતરની હેરફેરના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય રેલવે હાલમાં દેશમાં ખાતર પરિવહનના લગભગ 85 ટકા હિસ્સાનું સંચાલન કરે છે.
તેમણે કહ્યું કે હાલની ફ્રેટ ચાર્જિંગ સિસ્ટમમાં લગભગ 50 વિવિધ સ્લેબ સામેલ હતા, જે કામગીરીને જટિલ બનાવતા હતા. નવા સુધારા હેઠળ, નૂર શુલ્ક (ફ્રેટ ચાર્જીસ) ને પ્રતિ ટન પ્રતિ કિલોમીટરના આધારે સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં 3 વિવિધતાઓ ધરાવતું તર્કસંગત ટેરિફ માળખું સામેલ છે.
આ સુધારો કન્ટેનર દ્વારા ખાતરના પરિવહનની પણ મંજૂરી આપે છે. અગાઉની સિસ્ટમથી વિપરીત, જ્યાં સિંગલ ડેસ્ટિનેશન પર સંપૂર્ણ અનલોડિંગ ન થાય ત્યાં સુધી આખી ટ્રેન (રેક) રોકાઈ રહેતી હતી, હવે માંગ અનુસાર રેક પોઈન્ટ પર વ્યક્તિગત કન્ટેનરોને અનલોડ અને સ્ટોર કરી શકાય છે. આનાથી વિતરકોની જરૂરિયાતો અને ઉપાડવાની ક્ષમતાના આધારે તબક્કાવાર વિતરણ સક્ષમ બનશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કન્ટેનરાઇઝ્ડ મુવમેન્ટથી વેગન ટર્નઅરાઉન્ડમાં સુધારો થશે, રેક અટકાવવાનો સમય ઘટશે, લવચીક વિતરણની સુવિધા મળશે, ખાતરને વરસાદ અને હવામાન સંબંધિત નુકસાનથી સુરક્ષિત કરી શકાશે અને એકંદર લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થશે.
સુધારો 13: રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ અને કાર્યોમાં કારીગરોના કૌશલ્ય વિકાસ માટેની નીતિ
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં સલામતી-સંવેદનશીલ કામગીરીનો સમાવેશ થાય છે જેના માટે વિશિષ્ટ કૌશલ્યો, પ્રિસિઝન એન્જિનિયરિંગ અને કડક ગુણવત્તાના ધોરણોનું પાલન કરવું જરૂરી છે.
સક્ષમ માનવબળની તૈનાતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારતીય રેલવેએ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ અને કાર્યોમાં રોકાયેલા કારીગરોના કૌશલ્ય વિકાસ માટે એક વ્યાપક નીતિ રજૂ કરી છે. આ નીતિ વેલ્ડિંગ, ફિટિંગ, કડિયાકામ અને અન્ય વિશિષ્ટ બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓ જેવા મહત્વપૂર્ણ વેપારમાં રોકાયેલા કામદારોની ઓળખ, મૂલ્યાંકન અને પ્રમાણપત્ર માટે એક માળખું સ્થાપિત કરે છે.
નવા માળખા હેઠળ, પ્રોજેક્ટ-વિશિષ્ટ કૌશલ્યની જરૂરિયાતો વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવશે અને કામદારો નિયુક્ત પરીક્ષણ સત્તાવાળાઓ દ્વારા વ્યવહારિક અને મૌખિક મૂલ્યાંકનમાંથી પસાર થશે. સફળ ઉમેદવારોને લાઈવ વેરિફિકેશન ડેટાબેઝ સાથે લિંક કરાયેલા QR કોડ-સક્ષમ કૌશલ્ય પ્રમાણપત્રો પ્રાપ્ત થશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ નીતિનો અમલ પુલ અને ટનલ સહિતના મોટા અને જટિલ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સથી શરૂ થશે અને આગામી 24 મહિનામાં તમામ ઝોનલ રેલવે અને પ્રોડક્શન યુનિટ્સમાં તેનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે.
તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે વિશિષ્ટ રેલવે કાર્યોમાં માત્ર પ્રમાણિત કારીગરો અને સુપરવાઈઝર જ તૈનાત થાય, ભારતીય રેલવેમાં કૌશલ્ય મૂલ્યાંકનનું માનકીકરણ થશે, ઓળખપત્રોના રીઅલ-ટાઇમ વેરિફિકેશનની સુવિધા મળશે, કારીગરીમાં સુધારો થશે, ગુણવત્તાની ખાતરી મજબૂત થશે અને દેશના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રમાં કૌશલ્ય અપગ્રેડેશનને પ્રોત્સાહન મળશે.
સુધારો 14: બાંધકામ સુધારા
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષની શરૂઆતમાં રજૂ કરાયેલા કોન્ટ્રાક્ટર લાયકાત સુધારાઓની સફળતાને પગલે, ભારતીય રેલવેએ હવે બાંધકામ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને પ્રોજેક્ટ અમલીકરણમાં સુધારો કરવા માટે અન્ય મોટા સુધારાઓ હાથ ધર્યા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય ગંભીર અને સક્ષમ કોન્ટ્રાક્ટરોને પ્રોત્સાહિત કરવાનો, બાંધકામની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાનો, વિવાદો ઘટાડવાનો અને રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ સમયસર પૂર્ણ કરવાનો છે.
સુધારાઓના ભાગ રૂપે, રનિંગ બિલમાંથી કપાત કરીને વસૂલ કરવાને બદલે હવે કોન્ટ્રાક્ટની શરૂઆતમાં જ 10 ટકા પરફોર્મન્સ સિક્યુરિટી મેળવવામાં આવશે. આનાથી એ સુનિશ્ચિત થશે કે માત્ર ગંભીર કોન્ટ્રાક્ટરો જ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સમાં ભાગ લે અને અમલીકરણ દરમિયાન જવાબદારી મજબૂત બને.
લિટિગેશન-આધારિત કોન્ટ્રાક્ટ પદ્ધતિઓને નિરુત્સાહ કરવા માટે, કડક પાત્રતા માપદંડો પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. જે કોન્ટ્રાક્ટરોની પેન્ડિંગ લિટિગેશન તેમની નેટવર્થના 50 ટકા કરતાં વધુ હોય તેઓ રેલવે ટેન્ડરોમાં ભાગ લેવા માટે પાત્ર રહેશે નહીં.
આ સુધારાઓ પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ દરમિયાન જોખમ સંચાલનને મજબૂત કરવા અને બાંધકામ સંબંધિત જોખમો સામે રક્ષણ પૂરું પાડવા માટે કોન્ટ્રાક્ટર ઓલ રિસ્ક ઇન્સ્યોરન્સ અને પ્રોફેશનલ ઇન્ડેમ્નિટી ઇન્સ્યોરન્સ પણ રજૂ કરે છે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય રેલવેએ વિવાદો ઘટાડવા અને પ્રોજેક્ટ્સ સમયસર શરૂ કરવા માટે સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત અને ક્રમિક જમીન સોંપણી (લેન્ડ હેન્ડઓવર) પદ્ધતિ પણ સ્થાપિત કરી છે.
મંત્રીશ્રીએ રેલ ભૂમિનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે જમીન સંપાદનના એન્ડ-ટુ-એન્ડ મેનેજમેન્ટ માટે CRIS દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ વેબ-આધારિત પ્લેટફોર્મ છે. આ પ્લેટફોર્મ IRPSM, IPAS અને HRMS સહિતની વિવિધ રેલવે એપ્લિકેશનોને સંકલિત કરે છે, જે માહિતીના સીમલેસ આદાનપ્રદાન, જમીન સંપાદનના મુખ્ય તબક્કાઓની ઓનલાઈન પ્રોસેસિંગ, કાર્યક્ષમ વર્કફ્લો મેનેજમેન્ટ અને ડેશબોર્ડ્સ તેમજ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ્સ દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગને સક્ષમ બનાવે છે. આ પોર્ટલથી જમીન સંપાદન ઝડપી બનવાની, પ્રોજેક્ટ પ્લાનિંગમાં સુધારો થવાની અને રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કાર્યોના સમયસર અમલીકરણની સુવિધા મળવાની અપેક્ષા છે.
સુધારો 15: વેગન ડિઝાઇન મંજૂરી માટેની નીતિ
અન્ય એક મોટા પરિણામલક્ષી માળખાકીય સુધારા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી વૈષ્ણવે વેગન ડિઝાઇન મંજૂરી માટે નવી નીતિની જાહેરાત કરી જેનો ઉદ્દેશ્ય નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વિશિષ્ટ નૂર વેગનની ડિઝાઇનમાં ઉદ્યોગની ભાગીદારી સક્ષમ કરવાનો છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હાલની વ્યવસ્થા હેઠળ, વેગનની ડિઝાઇન મોટાભાગે રિસર્ચ ડિઝાઇન્સ એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (RDSO) દ્વારા વિકસાવવામાં આવતી હતી, જેમાં બોગી, કપલર્સ અને બ્રેકિંગ સિસ્ટમ્સ જેવા કેટલાક મહત્વપૂર્ણ ઘટકો નિયત ધોરણો પૂરતા મર્યાદિત હતા. આનાથી ડિઝાઇનની લવચીકતા મર્યાદિત થતી હતી અને નવીનતા અટકાતી હતી.
નવી નીતિ હેઠળ, ડિઝાઇનર્સ, ઉત્પાદકો અને ઉદ્યોગો વિશિષ્ટ કોમોડિટીઝ અને ઓપરેશનલ આવશ્યકતાઓને અનુરૂપ વેગન ડિઝાઇન વિકસાવી શકશે અને પ્રસ્તાવિત કરી શકશે.
RDSO પ્રસ્તાવિત ડિઝાઇનનું મૂલ્યાંકન કરશે અને સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી મળ્યા પછી, પ્રોટોટાઇપના વિકાસની મંજૂરી આપશે. વિગતવાર ડિઝાઇન, પ્રોટોટાઇપ ઉત્પાદન અને સખત સ્ટેટિક તેમજ ડાયનેમિક ટેસ્ટિંગ પછી, સેવામાં સામેલ કરવા માટે સેફ્ટી સર્ટિફિકેશન, ચીફ કમિશનર ઓફ રેલવે સેફ્ટી દ્વારા નિરીક્ષણ અને રેલવે બોર્ડ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવે તે પહેલાં આખી ટ્રેન (રેક) ફિલ્ડ ટ્રાયલ્સમાંથી પસાર થશે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે નવું માળખું સ્ટીલ, પેટ્રોલિયમ, કેમિકલ્સ, દૂધ, પ્લાસ્ટિક અને કસ્ટમાઇઝ્ડ ટ્રાન્સપોર્ટેશન સોલ્યુશન્સની જરૂરિયાત ધરાવતા અન્ય ઉદ્યોગો જેવા ક્ષેત્રો માટે વિશિષ્ટ વેગનના વિકાસની સુવિધા આપશે. આ સુધારાથી વેગન ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન માટે નવી ઇકોસિસ્ટમ ઊભી થવાની, તકનીકી નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવાની અને ક્ષેત્રોમાં નૂર કાર્યક્ષમતા વધારવાની અપેક્ષા છે.
સુધારો 16: પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનું પરિવહન
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે પેટ્રોલિયમ, ઓઇલ અને લુબ્રિકન્ટ (POL) ઉત્પાદનોના પરિવહન માટે વિશિષ્ટ ટેન્ક વેગનની જરૂર પડે છે. તેમણે કહ્યું કે હાલની સિસ્ટમ, જે અંતર્ગત ભારતીય રેલવે તમામ ટેન્ક વેગનની માલિકી ધરાવતી હતી, તેણે તેલ કંપનીઓ માટે તેમની ઓપરેશનલ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ વિશિષ્ટ વેગન દાખલ કરવાની લવચીકતાને મર્યાદિત કરી દીધી હતી.
આ સમસ્યાના ઉકેલ માટે, ભારતીય રેલવેએ પેટ્રોલિયમ ટેન્ક વેગનની ડિઝાઇન અને ઇન્ડક્શનને સંચાલિત કરતા માળખાકીય અવરોધોને દૂર કર્યા છે. તેલ કંપનીઓ હવે વિશિષ્ટ વેગન સીધી ખરીદી શકશે અથવા લીઝિંગ એજન્સીઓ દ્વારા લીઝ પર મેળવી શકશે અને વિશિષ્ટ જરૂરિયાતો માટે ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર દાખલ કરી શકશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સુધારાથી વિશિષ્ટ ટેન્ક વેગનની રજૂઆત સક્ષમ બનશે, લોજિસ્ટિક્સ પ્લાનિંગમાં સુધારો થશે, પરિવહન ખર્ચ ઘટશે, રેલ દ્વારા પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોની વધુ હેરફેરને પ્રોત્સાહન મળશે અને રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ સાથે સંકળાયેલા જોખમો, જેમાં પ્રોડક્ટનું નુકસાન અને ભેળસેળ સામેલ છે, તે ન્યૂનતમ થશે.
સુધારો 17: અનાજ, લોટ અને કઠોળનું પરિવહન
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય રેલવેએ નૂર શુલ્કને સરળ બનાવીને અને કન્ટેનરાઇઝ્ડ મુવમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપીને અનાજ, લોટ અને કઠોળના પરિવહન માટે એક મોટો સુધારો પણ રજૂ કર્યો છે.
નવી નીતિ હેઠળ, અગાઉના જટિલ સ્લેબ-આધારિત નૂર માળખાને બદલે એક સરળ પ્રતિ ટન પ્રતિ કિલોમીટર દરનું માળખું લાવવામાં આવ્યું છે. આ સુધારો કન્ટેનર દ્વારા અનાજ, લોટ અને કઠોળના પરિવહનની મંજૂરી આપે છે, જે ઓપરેશનલ આવશ્યકતાઓના આધારે સરળ હેન્ડલિંગ, લવચીક સંગ્રહ અને તબક્કાવાર વિતરણને સક્ષમ બનાવે છે.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આખી ટ્રેન રોકી રાખ્યા વિના, કન્ટેનરોને વેચનાર અથવા ખરીદનારની જગ્યા પર સ્ટોર કરી શકાય છે અને માંગ અનુસાર વિતરણ કરી શકાય છે. કન્ટેનર સીલબંધ રહેતા હોવાથી, દૂષિત થવાની સંભાવના નોંધપાત્ર રીતે ઘટી જાય છે, જેનાથી લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા વધારવાની સાથે અનાજ પરિવહનની સલામતી અને ગુણવત્તામાં સુધારો થાય છે.
રિફોર્મ એક્સપ્રેસ પહેલ હેઠળ, ભારતીય રેલવેએ અગાઉ 9 મોટા માળખાકીય સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા હતા, જેમાં ટ્રેનમાં સતત સફાઈ, ગતિ શક્તિ કાર્ગો ટર્મિનલ્સનું વિસ્તરણ, રેલટેક નીતિ અને પોર્ટલ, રેલવે ક્લેમ ટ્રિબ્યુનલનું ડિજિટલાઇઝેશન, મીઠું અને ઓટોમોબાઇલ પરિવહન માટે વિશિષ્ટ કન્ટેનર, 7 બાંધકામ-ગુણવત્તા સુધારા, સરળ ટિકિટ રદ કરવા અને રિફંડના નિયમો, અને બોર્ડિંગ પોઇન્ટના ડિજિટલ ફેરફારનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે નવા સુધારાઓ રોડ પરથી રેલ તરફ નૂર ટ્રાફિકના મોટા હિસ્સાને શિફ્ટ કરવામાં મદદ કરશે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડશે અને નોંધપાત્ર પર્યાવરણીય લાભો આપશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રેલ પરિવહન રોડ પરિવહન કરતાં લગભગ 90 ટકા ઓછું કાર્બન ઉત્સર્જન પેદા કરે છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વધારાની કોમોડિટીઝનું ક્રમિક કન્ટેનરાઇઝેશન ભારતીય રેલવેના ફ્રેટ બાસ્કેટને પરંપરાગત બલ્ક કાર્ગોથી આગળ વૈવિધ્યસભર બનાવશે અને તેના માલસામાન વ્યવસાયને વધુ મજબૂત કરશે.

Ministry of Railways
Railway Minister Ashwini Vaishnaw Unveils Eight More Structural Reforms under ‘Reform Express’ to Strengthen India's Freight Operations
New Policies to Reduce Logistics Costs, Improve Supply Chains, Encourage Private Investment and Promote Cleaner Freight Transportation
Reforms to Enable Faster Project Execution and Encourage Innovation across the Railway Ecosystem: Ashwini Vaishnaw
14 JUL 2026 5:50PM by PIB Delhi
Continuing the ‘Reform Express’, Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw today announced eight more structural reforms to modernise Indian Railways. With this, the total number of reforms implemented under the initiative has reached 17. The new reforms will bring significant changes in freight transportation, logistics, construction practices, project execution, wagon design, skilling and ease of doing business.
Addressing the media in Rail Bhawan, New Delhi, Shri Vaishnaw said that Indian Railways is undertaking a series of reforms to build a future-ready railway system. These reforms are part of the Ministry’s target of implementing 52 reforms in 52 weeks to enhance efficiency, promote innovation and strengthen the railway ecosystem. Shri Vaishnaw said the reforms announced earlier under the Reform Express initiative have already started yielding encouraging results.
Reform 10: Fly Ash Transportation
Shri Vaishnaw said that India generates around 340 million tonnes of fly ash annually, of which nearly 96 million tonnes is utilised by the cement industry. Indian Railways transported about 13 million tonnes of fly ash during FY 2025-26, accounting for nearly four per cent of the country's total fly ash generation.
He said that fly ash has traditionally been transported through open wagons, resulting in dust pollution during loading, transportation and unloading. Fly ash also poses a significant environmental challenge when stored in large ash ponds at thermal power plants.
To address these issues, Indian Railways has introduced a new containerised transportation system for fly ash. Under the new policy, specially designed ISO-standard containers will be used for transportation. These containers can be loaded directly from the power plant through top-loading arrangements and unloaded using side-discharge or pneumatic systems without generating dust pollution.
Shri Vaishnaw said the closed-container system will enable pollution-free transportation, facilitate safe storage within cement plants until the material is required, and significantly improve logistics efficiency. The containers can be handled through reach stackers, allowing seamless end-to-end movement from power plants to cement plants. The reform is expected to increase rail movement of fly ash, reduce dependence on road transport and convert an environmental challenge into an economically productive resource.
Reform 11: Reforms in the Container Sector
The Union Minister said that diversification of railway freight beyond bulk commodities requires greater containerisation. To promote container traffic, Indian Railways has undertaken a major structural reform in the container train operator licensing framework.
He said that under the existing system, Container Train Operator (CTO) licences were issued under four categories (Category I–IV), with a registration fee of ₹50 crore for Category-I and ₹10 crore for each of the other categories, along with route-specific restrictions and different registration requirements. This has now been replaced by a single unified Pan-India Container Train Operator licence.
Under the new framework, operators will be able to run container trains across the entire Indian Railways network without category-based restrictions. The registration system has also been simplified through a uniform non-refundable registration fee of ₹25 crore applicable across all routes.
Shri Vaishnaw further said that permissions will continue to remain valid for twenty years and can thereafter be extended without payment of any renewal or extension fee, subject to successful operations. The simplified licensing framework is expected to improve ease of doing business, encourage greater private participation, increase containerisation, attract more non-bulk cargo to railways, reduce logistics costs and strengthen the country's freight ecosystem.
Reform 12: Fertilizer Transportation
Highlighting the importance of fertilizer movement for the agricultural sector, Shri Vaishnaw said Indian Railways currently handles nearly 85 per cent of fertilizer transportation in the country.
He said that the existing freight charging system comprised nearly fifty different slabs, making operations complex. Under the new reform, freight charges have been simplified to a per tonne per kilometre basis with a rationalised tariff structure comprising three variations.
The reform also permits transportation of fertilizers through containers. Unlike the earlier system, where an entire rake remained detained until complete unloading at a single destination, individual containers can now be unloaded and stored at rake points according to demand. This will enable phased distribution based on the requirements and lifting capacity of distributors.
The Minister said containerised movement will improve wagon turnaround, reduce detention of rakes, facilitate flexible distribution, protect fertilizers from rain and weather-related damage and improve overall logistics efficiency.
Reform 13: Policy for Skilling Artisans in Railway Projects and Works
Shri Vaishnaw said that railway infrastructure projects involve safety-sensitive operations requiring specialised skills, precision engineering and adherence to strict quality standards.
To ensure deployment of competent manpower, Indian Railways has introduced a comprehensive policy for skilling artisans engaged in railway projects and works. The policy establishes a structured framework for identification, assessment and certification of workers engaged in critical trades such as welding, fitting, masonry and other specialised construction activities.
Under the new framework, project-specific skill requirements will be defined and workers will undergo practical and oral assessments through designated testing authorities. Successful candidates will receive QR code-enabled skill certificates linked to a live verification database.
The Minister said implementation of the policy will commence with major and complex railway projects, including bridges and tunnels, and will be expanded across all Zonal Railways and Production Units over the next twenty-four months.
He said the initiative will ensure that only certified artisans and supervisors are deployed in specialised railway works, standardise skill assessment across Indian Railways, facilitate real-time verification of credentials, improve workmanship, strengthen quality assurance and promote skill upgradation across the country's infrastructure sector.
Reform 14: Construction Reforms
Shri Ashwini Vaishnaw said that following the success of the contractor qualification reforms introduced earlier this year, Indian Railways has now undertaken another major set of reforms to strengthen the construction ecosystem and improve project execution.
The Union Minister said the reforms are aimed at encouraging serious and capable contractors, improving quality of construction, reducing disputes and ensuring timely completion of railway infrastructure projects.
As part of the reforms, 10 per cent Performance Security will now be obtained at the commencement of the contract instead of being recovered through deductions from running bills. This will ensure that only serious contractors participate in railway projects and strengthen accountability during execution.
To discourage litigation-driven contracting practices, stricter eligibility criteria have also been introduced. Contractors having pending litigation exceeding 50 per cent of their net worth will not be eligible to participate in railway tenders.
The reforms further introduce Contractor's All Risk Insurance and Professional Indemnity Insurance to strengthen risk management during project execution and provide protection against construction-related risks.
Shri Vaishnaw said that Indian Railways has also established a clearly defined and sequential land handover mechanism to minimise disputes and facilitate timely commencement of projects.
The Minister also mentioned Rail Bhoomi, a web-based platform developed by CRIS for end-to-end management of land acquisition. The platform integrates various Railway applications, including IRPSM, IPAS and HRMS, enabling seamless exchange of information, online processing of major land acquisition stages, efficient workflow management and real-time monitoring through dashboards and management information systems. The portal is expected to accelerate land acquisition, improve project planning and facilitate timely execution of railway infrastructure works.
Reform 15: Policy for Wagon Design Approval
Highlighting another major structural reform, Shri Vaishnaw announced a new policy for wagon design approval aimed at promoting innovation and enabling industry participation in designing specialised freight wagons.
The Minister said that under the existing system, wagon designs were largely developed by the Research Designs and Standards Organisation (RDSO), with several critical components such as bogies, couplers and braking systems being restricted to prescribed standards. This limited design flexibility and constrained innovation.
Under the new policy, designers, manufacturers and industries will be able to develop and propose wagon designs suited to specific commodities and operational requirements.
RDSO will evaluate the proposed design and, upon in-principle approval, permit development of a prototype. After detailed design, prototype manufacturing and rigorous static and dynamic testing, a full rake will undergo field trials before safety certification, inspection by the Chief Commissioner of Railway Safety and approval by the Railway Board for induction into service.
Shri Vaishnaw said the new framework will facilitate development of specialised wagons for sectors such as steel, petroleum, chemicals, milk, plastics and other industries requiring customised transportation solutions. The reform is expected to create a new ecosystem for wagon design and manufacturing, encourage technological innovation and enhance freight efficiency across sectors.
Reform 16: Petroleum Products Transportation
Shri Ashwini Vaishnaw said transportation of petroleum, oil and lubricant (POL) products requires specialised tank wagons. He said the existing system, under which Indian Railways owned all tank wagons, restricted flexibility for oil companies to introduce specialised wagons suited to their operational requirements.
To address this, Indian Railways has removed the structural barriers governing design and induction of petroleum tank wagons. Oil companies will now be able to procure specialised wagons directly or lease them through leasing agencies and induct them on the Indian Railways network for specialised requirements.
The Minister said the reform will enable introduction of specialised tank wagons, improve logistics planning, reduce transportation costs, promote greater movement of petroleum products through rail and minimise risks associated with road transportation, including product losses and adulteration.
Reform 17: Foodgrains, Flour and Pulses Transportation
Shri Vaishnaw said Indian Railways has also introduced a major reform for transportation of foodgrains, flour and pulses by simplifying freight charges and promoting containerised movement.
Under the new policy, the earlier complex slab-based freight structure has been replaced with a simplified per tonne per kilometre rate structure. The reform permits transportation of foodgrains, flour and pulses through containers, enabling easier handling, flexible storage and phased distribution based on operational requirements.
The Minister said containers can be stored at the premises of sellers or buyers and distributed according to demand, without detaining an entire rake. Since the containers remain sealed, the possibility of contamination is significantly reduced, thereby improving the safety and quality of foodgrain transportation while enhancing logistics efficiency.
Under the Reform Express initiative, Indian Railways had earlier implemented nine major structural reforms, covering continuous on-board train cleaning, expansion of Gati Shakti Cargo Terminals, the RailTech policy and portal, digitisation of the Railway Claims Tribunal, specialised containers for salt and automobile transportation, seven construction-quality reforms, simplified ticket cancellation and refund rules, and digital change of boarding point.
Shri Vaishnaw said the new reforms will help shift a larger share of freight traffic from road to rail, reducing logistics costs and delivering substantial environmental benefits. He noted that rail transport generates nearly 90 per cent lower carbon emissions than road transport. The Minister said gradual containerisation of additional commodities will diversify Indian Railways' freight basket beyond traditional bulk cargo and further strengthen its freight business.