સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયની બે મુખ્ય ડિજિટલ પહેલ - ઉદ્યોગોને ઔપચારિક બનાવવા, સરકારી સહાયની પહોંચ વધારવા અને MSME ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે
ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન પોર્ટલ એક સરળ, કાગળરહિત, સ્વ-જાહેરાત-આધારિત અને મફત ઓનલાઇન નોંધણી પ્રક્રિયા દ્વારા MSMEને સત્તાવાર ઓળખ પૂરી પાડે છે; ઉદ્યમ અસિસ્ટ પ્લેટફોર્મ અનૌપચારિક સૂક્ષ્મ સાહસોને ઔપચારિક અર્થતંત્રમાં લાવીને આ પહેલને પૂરક બનાવે છે
આ પહેલો સરકારી સહાયને વધુ સુલભ અને સમાવેશી બનાવીને મહિલાઓ, SC/ST સાહસિકો, ગ્રામીણ સાહસો, પરંપરાગત કારીગરો, પ્રથમ પેઢીના સાહસિકો અને યુવાનો દ્વારા સંચાલિત સ્ટાર્ટ-અપ્સને સશક્ત બનાવી રહી છે
14 JUL 2026 2:08PM by PIB Ahmedabad
ભારતનું સાહસિકતાનું પરિદ્રશ્ય એક નોંધપાત્ર પરિવર્તનનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. જેમ-જેમ દેશ વૈશ્વિક ઉત્પાદન અને નવીનતાનું હબ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, તેમ સાહસિકતા આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર નિર્માણ અને સમાવેશી વિકાસના સૌથી મજબૂત ચાલકોમાંથી એક તરીકે ઉભરી રહી છે. આજે, લાખો વ્યક્તિઓ નોકરીઓની પરંપરાગત શોધથી આગળ વધીને એવા સાહસો બનાવી રહ્યા છે જે પોતાના માટે અને અન્યો માટે આજીવિકાનું સર્જન કરે છે.
આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન પોર્ટલ અને ઉદ્યમ અસિસ્ટ પ્લેટફોર્મ છે, જે સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયની બે સીમાચિહ્નરૂપ ડિજિટલ પહેલો છે. આ પ્લેટફોર્મ્સ સાહસોને ઔપચારિક બનાવી રહ્યા છે, સરકારી સહાય સુધીની પહોંચનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છે અને MSME ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
MSMEને ઔપચારિક બનાવવું ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન પોર્ટલ સરળ, કાગળરહિત, સ્વ-જાહેરાત-આધારિત અને મફત ઓનલાઇન નોંધણી પ્રક્રિયા દ્વારા સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ સાહસોને સત્તાવાર ઓળખ પૂરી પાડે છે.
ઉદ્યમ અસિસ્ટ પ્લેટફોર્મ અનૌપચારિક સૂક્ષ્મ સાહસોને ઔપચારિક અર્થતંત્રમાં લાવીને આ પહેલને પૂરક બનાવે છે. તે એવા સાહસોને સક્ષમ કરે છે જેઓ પાસે હજી સુધી GST નોંધણી નથી અથવા આવકવેરા સિસ્ટમ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા નથી, તેઓ અધિકૃત ઉદ્યમ અસિસ્ટ ભાગીદારો દ્વારા સબમિટ કરાયેલા ચકાસાયેલ ડેટા દ્વારા સૂક્ષ્મ સાહસો તરીકે સત્તાવાર માન્યતા પ્રાપ્ત કરી શકે છે. એકસાથે, આ પ્લેટફોર્મ્સ સુનિશ્ચિત કરીને વધુ સમાવેશી ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છે કે નાનામાં નાના સાહસો પણ ભારતના ઔપચારિક અર્થતંત્રનો ભાગ બની શકે.
ઉદ્યમ અસિસ્ટ પ્લેટફોર્મ દ્વારા, અધિકૃત ભાગીદારો જેવા કે બેંકો, NBFCs અને અન્ય ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓ આ સાહસોને ઉદ્યમ અસિસ્ટ સર્ટિફિકેટ ધારકો તરીકે સત્તાવાર માન્યતા મેળવવામાં મદદ કરે છે, જે તેમને સૂક્ષ્મ સાહસો માટે રચાયેલી વિવિધ સરકારી પહેલોનો લાભ લેવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ નાણાંકીય સમાવેશનો વિસ્તાર કરવામાં અને પાયાના સ્તરે સાહસિકતાને મજબૂત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન પ્રક્રિયા ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન પ્રક્રિયા ઝડપી, પારદર્શક અને ઝંઝટ-મુક્ત રહે તે રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.
· સ્ટેપ 1: ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન પોર્ટલની મુલાકાત લો.
· સ્ટેપ 2: પ્રોપ્રાઇટર, પાર્ટનર અથવા અધિકૃત હસ્તાક્ષરકર્તાની આધાર વિગતો દાખલ કરો.
· સ્ટેપ 3: PAN વિગતો ચકાસો.
· સ્ટેપ 4: સાહસની વિગતો ભરો જેવી કે વ્યવસાયનું નામ, સરનામું, બેંક વિગતો અને વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓ.
· સ્ટેપ 5: સ્વ-જાહેરાત દ્વારા અરજી સબમિટ કરો.
· સ્ટેપ 6: સફળ ચકાસણી પર, એક વિશિષ્ટ ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન નંબર સાથેનું e-Certificate તુરંત જનરેટ થાય છે.
ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશનના ફાયદા ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન મેળવવાથી MSME ને વધવામાં મદદ કરવા માટે તૈયાર કરાયેલા સરકારી સહાય પગલાંની વિશાળ શ્રેણીના દરવાજા ખુલે છે.
સરકારી યોજનાઓ સુધી પહોંચ રજિસ્ટર્ડ MSME નાણાં, ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન, ગુણવત્તા પ્રમાણપત્ર, કૌશલ્ય વિકાસ, માર્કેટ એક્સેસ અને સાહસિકતા પ્રોત્સાહન અંગેની MSME મંત્રાલયની વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ લાભ મેળવવા માટે પાત્ર બને છે.
સંસ્થાકીય ક્રેડિટ સુધી સરળ પહોંચ ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન સાહસોને તેમની સત્તાવાર ઓળખ સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી વ્યવસાયિક લોન અને ક્રેડિટ સપોર્ટ માટે બેંકો અને નાણાંકીય સંસ્થાઓનો સંપર્ક કરવાનું સરળ બને છે.
વિલંબિત ચુકવણીઓ સામે રક્ષણ રજિસ્ટર્ડ MSME ખરીદદારો પાસેથી વિલંબિત ચુકવણી સંબંધિત રક્ષણ મેળવી શકે છે, જે વ્યવસાયના રોકાણ પ્રવાહને સુધારવામાં મદદ કરે છે. MSME ઓનલાઇન ડિસ્પેચ રિઝોલ્યુશન (ODR) પોર્ટલ એ એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે, જે સૂક્ષ્મ અને લઘુ સાહસોને આવરી લેતા વિલંબિત ચુકવણીના વિવાદોના ઝડપી, પારદર્શક અને કિફાયતી નિકાલ માટે સુવિધા આપે છે. પોર્ટલ દાવા દાખલ કરવાથી લઈને સમાધાન, આર્બિટ્રેશન અને અંતિમ નિકાલ સુધી એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઓનલાઇન વિવાદ નિવારણને સક્ષમ કરે છે.
જાહેર ખરીદીમાં ભાગીદારી ઉદ્યમ-રજિસ્ટર્ડ સાહસો સરકારી ખરીદીની તકોમાં ભાગ લઈ શકે છે અને MSME ને પ્રોત્સાહન આપવાને લગતી ખરીદી નીતિઓનો લાભ મેળવી શકે છે.
ગુણવત્તા અને ટેકનોલોજી સપોર્ટ સુધી પહોંચ MSME વિવિધ મંત્રાલયની પહેલો દ્વારા ગુણવત્તા પ્રમાણપત્ર, ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન, લીન મેન્યુફેક્ચરિંગ, ડિજિટલાઇઝેશન અને ઉત્પાદકતામાં વધારા માટે સહાય મેળવી શકે છે.
માર્કેટ પ્રોમોશન રજિસ્ટર્ડ સાહસો તેમની બજાર પહોંચ વિસ્તારવા માટે વિવિધ MSME કાર્યક્રમો હેઠળ આયોજિત સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો, વેપાર મેળાઓ અને બાયર-સેલર મીટ્સમાં ભાગ લઈ શકે છે.
સમાવેશી વિકાસને વેગ આપવો ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન પોર્ટલ અને ઉદ્યમ અસિસ્ટ પ્લેટફોર્મની સંયુક્ત અસર વ્યાપાર નોંધણીથી પણ આગળ વધે છે. આ પહેલો સરકારી સહાયને વધુ સુલભ અને સમાવેશી બનાવીને મહિલાઓ, SC/ST સાહસિકો, ગ્રામીણ સાહસો, પરંપરાગત કારીગરો, પ્રથમ પેઢીના સાહસિકો અને યુવાનો દ્વારા સંચાલિત સ્ટાર્ટ-અપ્સને સશક્ત બનાવી રહી છે.
નોંધણી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવીને અને ઔપચારિક MSME આધારનો વિસ્તાર કરીને, આ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ સાહસિક આકાંક્ષાઓને સફળ સાહસોમાં પરિવર્તિત કરવામાં મદદ કરી રહ્યા છે, જે Viksit Bharat@2047 ના વિઝનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યા છે.
આજે, 8.9 કરોડ થી વધુ સાહસો ઉદ્યમ રજીસ્ટ્રેશન પોર્ટલ અને ઉદ્યમ અસિસ્ટ પ્લેટફોર્મ પર રજીસ્ટર થયા છે, જે દેશભરમાં 38 કરોડ થી વધુ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે.
વધુ માહિતી માટે મુલાકાત લો: https://www.udyamregistration.gov.in/

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Udyam Registration Portal and the Udyam Assist Platform, two landmark digital initiatives of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises are formalizing enterprises, expanding access to Government support and strengthening the MSME ecosystem
Udyam Registration Portal provides official identity to MSMEs through a simple, paperless, self-declaration-based and free-of-cost online registration process; The Udyam Assist Platform complements this initiative by bringing informal micro enterprises into the formal economy
These initiatives are empowering Women, SC/ST entrepreneurs, rural enterprises, traditional artisans, first-generation entrepreneurs and youth-led start-ups by making Government support more accessible and inclusive
14 JUL 2026 2:08PM by PIB Delhi
India's entrepreneurial landscape is witnessing a remarkable transformation. As the nation moves towards becoming a global manufacturing and innovation hub, entrepreneurship is emerging as one of the strongest drivers of economic growth, employment generation and inclusive development. Today, millions of individuals are moving beyond the conventional search for jobs and creating enterprises that generate livelihoods for themselves and others.
At the centre of this transformation is the Udyam Registration Portal and the Udyam Assist Platform, two landmark digital initiatives of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises. These platforms are formalizing enterprises, expanding access to Government support and strengthening the MSME ecosystem.
Formalising MSME
Udyam Registration Portal provides official identity to Micro, Small and Medium Enterprises through a simple, paperless, self-declaration-based and free-of-cost online registration process.
The Udyam Assist Platform complements this initiative by bringing informal micro enterprises into the formal economy. It enables enterprises that may not yet have GST registration or are not covered under the Income Tax system to receive formal recognition as micro enterprises through verified data submitted by authorised Udyam Assist Partners. Together, these platforms are creating a more inclusive ecosystem by ensuring that even the smallest enterprises can become part of India's formal economy.
Through the Udyam Assist Platform, authorised partners such as banks, NBFCs and other lending institutions help these enterprises obtain formal recognition as Udyam Assist Certificate holders, enabling them to access various Government initiatives meant for micro enterprises. The platform is playing a crucial role in expanding financial inclusion and strengthening grassroots entrepreneurship.
Udyam Registration Process
The Udyam Registration process has been designed to be quick, transparent and hassle-free.
Step 1: Visit the Udyam Registration Portal.
Step 2: Enter Aadhaar details of the proprietor, partner or authorised signatory.
Step 3: Validate PAN details.
Step 4: Fill in enterprise details such as business name, address, bank details and business activities.
Step 5: Submit the application through self-declaration.
Step 6: Upon successful verification, an e-Certificate with a unique Udyam Registration Number is generated instantly.
Benefits of Udyam Registration
Obtaining Udyam Registration opens the door to a wide range of Government support measures designed to help MSME grow.
Access to Government Schemes
Registered MSME become eligible to avail benefits under various schemes of the Ministry of MSME on finance, technology upgradation, quality certification, skill development, market access and entrepreneurship promotion.
Easier Access to Institutional Credit
Udyam Registration helps enterprises establish their formal identity, making it easier to approach banks and financial institutions for business loans and credit support.
Protection against Delayed Payments
Registered MSME can seek protection relating to delayed payments from buyers, helping improve business cash flow. The MSME Online Dispute Resolution (ODR) Portal is a digital platform, which facilitate the speedy, transparent, and cost-effective resolution of delayed payment disputes involving Micro and Small Enterprises. The portal enables end-to-end online dispute resolution, from filing a claim to conciliation, arbitration, and final resolution.
Participation in Public Procurement
Udyam-registered enterprises can participate in Government procurement opportunities and benefit from procurement policies aimed at promoting MSME.
Access to Quality and Technology Support
MSME can avail assistance for quality certification, technology upgradation, lean manufacturing, digitalisation and productivity enhancement through various Ministry initiatives.
Market Promotion
Registered enterprises can participate in domestic and international exhibitions, trade fairs and buyer-seller meets organised under different MSME programmes to expand their market reach.
Driving Inclusive Growth
The combined impact of the Udyam Registration Portal and the Udyam Assist Platform extends beyond business registration. These initiatives are empowering Women, SC/ST entrepreneurs, rural enterprises, traditional artisans, first-generation entrepreneurs and youth-led start-ups by making Government support more accessible and inclusive.
By simplifying the registration process and expanding the formal MSME base, these digital platforms are helping transform entrepreneurial aspirations into successful enterprises, contributing significantly to the vision of Viksit Bharat@2047.
Today, more than 8.9 crore enterprises have been registered on the Udyam Registration Portal and Udyam Assist Platform, providing employment to over 38 crore people across the country.
For more information visit at: https://www.udyamregistration.gov.in/