માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી નિતિન ગડકરીએ ટકાઉ, સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ પરિવહન પ્રણાલીઓના નિર્માણ માટે મજબૂત BRICS સહયોગનું આહ્વાન કર્યું
ભારતે પરિવર્તનકારી પરિવહન સુધારાઓ પ્રદર્શિત કર્યા અને ગ્રીન મોબિલિટી, ઇનોવેશન અને દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગ પ્રત્યે તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું રોડ નેટવર્ક ભારતીય મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્રાંતિને મજબૂત આધાર આપે છે: શ્રી નિતિન ગડકરી
11 JUL 2026 2:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નિતિન ગડકરીએ આજે ટકાઉ, સ્થિતિસ્થાપક, સમાવેશી અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ પરિવહન પ્રણાલીઓ બનાવવા માટે BRICS દેશો વચ્ચે વધુ ઊંડા સહયોગનું આહ્વાન કર્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે આ જૂથની સામૂહિક શક્તિ ઇનોવેશન, ભાગીદારી અને સહિયારી જવાબદારી દ્વારા વૈશ્વિક ગતિશીલતાના ભવિષ્યને આકાર આપવાની અનોખી તક પૂરી પાડે છે.
ભારતના BRICS અધ્યક્ષપદ હેઠળ આયોજિત 3જી BRICS પરિવહન મંત્રીઓની બેઠકમાં પ્રારંભિક સંબોધન આપતાં, શ્રી ગડકરીએ નાગપુર ખાતે BRICS સભ્ય દેશોના પરિવહન મંત્રીઓ, પ્રતિનિધિમંડળના વડાઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને આ બેઠકને ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે પરિવહન સહયોગને મજબૂત કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતનું BRICS અધ્યક્ષપદ, જે "સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા, સહયોગ અને ટકાઉપણું માટે નિર્માણ"ની થીમ દ્વારા માર્ગદર્શિત છે, તે 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' — વિશ્વ એક પરિવાર છેની કાલાતીત ફિલસૂફીથી પ્રેરિત માનવ-કેન્દ્રિત, "હ્યુમેનિટી ફર્સ્ટ" અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે BRICS, જે વિશ્વની લગભગ અડધી વસ્તીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, તે ટકાઉ આર્થિક વૃદ્ધિ અને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને આગળ વધારવાની સાથે સાથે વધુ સ્વચ્છ, સુરક્ષિત, સ્માર્ટ અને વધુ કાર્યક્ષમ પરિવહન પ્રણાલીઓના વિકાસનું નેતૃત્વ કરવા માટે અનોખું સ્થાન ધરાવે છે.
પરિવહન એ આર્થિક વિકાસની કરોડરજ્જુ છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી ગડકરીએ માર્ગ, રેલવે, દરિયાઈ અને ઉડ્ડયન ક્ષેત્રોમાં ભારતના ઝડપી પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારતે એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ એક્સપ્રેસવે અને મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કરવાની સાથે વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું રોડ નેટવર્ક વિકસાવ્યું છે. દિલ્હી-દેહરાદૂન ઈકોનોમિક કોરિડોર, સોનમર્ગ ટનલ અને 10,000 કિલોમીટરથી વધુના ગ્રીનફિલ્ડ એક્સપ્રેસવે જેવા પ્રોજેક્ટ્સનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે આ પહેલો ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું અને તકનીકી નવીનતા સાથે જોડવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેમણે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ખાનગી રોકાણ મેળવવા માટે એક સફળ માળખા તરીકે હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડલ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે બ્રોડગેજ નેટવર્કના લગભગ સંપૂર્ણ વીજળીકરણ, વંદે ભારત સેવાઓના વિસ્તરણ, મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર પર પ્રગતિ અને નવા પમ્બન બ્રિજ જેવી સીમાચિહ્નરૂપ ઈજનેરી સિદ્ધિઓ દ્વારા ભારતીય રેલવેનું અભૂતપૂર્વ આધુનિકીકરણ થયું છે. તેમણે દરિયાઈ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતાને મજબૂત કરવા તરફના મહત્વપૂર્ણ પગલાં તરીકે મેરિટાઇમ અમૃત કાળ વિઝન 2047, ઇ-નાવિક (e-Navik) અને ઇ-સમુદ્ર (e-Samudra) સહિતની ડિજિટલ પહેલો અને ગ્રીન શિપિંગ પહેલ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ટકાઉ ગતિશીલતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા શ્રી ગડકરીએ ઇલેક્ટ્રિક બસોની તૈનાતી, ગ્રીન અર્બન મોબિલિટી સ્કીમ અને પ્રાદેશિક હવાઈ કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં ઉડાન (UDAN) પહેલની સફળતાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પીએમ ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાને સંકલિત મલ્ટિમોડલ વિકાસ દ્વારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આયોજનમાં પરિવર્તન આણ્યું છે, જેનાથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે અને પ્રોજેક્ટના અમલીકરણમાં તેજી આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે સુરક્ષા અને ટકાઉપણું ભારતની પરિવહન વ્યૂહરચનાના કેન્દ્રમાં છે. તેમણે માર્ગ અકસ્માતના પીડિતોની કેશલેસ સારવાર માટેની પીએમ-રાહત (PM-RAHAT) યોજના અને માર્ગ નિર્માણમાં રિસાયકલ કરાયેલ પ્લાસ્ટિક કચરો, મ્યુનિસિપલ કચરો, ફ્લાય એશ, સ્ટીલ સ્લેગ, વાંસના ક્રેશ બેરિયર્સ અને આયુષ્ય પૂર્ણ કરી ચૂકેલા ટાયર્સના ઉપયોગ જેવી પહેલોને પર્યાવરણ પ્રત્યે જવાબદાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસના ઉદાહરણો તરીકે દર્શાવી હતી.
મજબૂત BRICS સહયોગનું આહ્વાન કરતા શ્રી ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફાઇનાન્સિંગ, ટ્રાફિક જામ, ઉત્સર્જન, માર્ગ સુરક્ષા અને લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટીને લગતા સામાન્ય પડકારો માટે સામૂહિક ઉકેલોની જરૂર છે. તેમણે ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતા, વૈકલ્પિક ઇંધણ, ડિજિટલ પરિવહન પ્રણાલી અને ટકાઉ મલ્ટિમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં જ્ઞાનની વહેંચણી, ક્ષમતા નિર્માણ, તકનીકી સહયોગ અને સંયુક્ત સંશોધન દ્વારા સહયોગને વધુ ઊંડો બનાવવા માટે ભારતની તત્પરતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બેઠકના પરિણામ પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં શ્રી ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે આ ચર્ચાઓ બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે પરિવહન ક્ષેત્રમાં સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવશે અને વ્યવહારુ, નવીન અને લોકો-કેન્દ્રિત ગતિશીલતા ઉકેલો વિકસાવવામાં મદદ કરશે. તેમણે બ્રિક્સ દેશોને સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી, પ્રાદેશિક જોડાણને મજબૂત બનાવતી, પર્યાવરણનું રક્ષણ કરતી અને બધા માટે ટકાઉ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્યમાં યોગદાન આપતી પરિવહન પ્રણાલીઓનું નિર્માણ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા હાકલ કરી હતી.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Shri Nitin Gadkari Calls for Stronger BRICS Cooperation to Build Sustainable, Resilient and Future-Ready Transport Systems
India Showcases Transformative Transport Reforms and Reaffirms Commitment to Green Mobility, Innovation and South-South Cooperation
World's Second-Largest Road Network Anchors India's Multimodal Infrastructure Revolution : Shri Nitin Gadkari
11 JUL 2026 2:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, today called for deeper cooperation among BRICS nations to build transport systems that are sustainable, resilient, inclusive and future-ready, stating that the collective strength of the grouping presents a unique opportunity to shape the future of global mobility through innovation, partnership and shared responsibility.
Delivering the opening address at the 3rd BRICS Transport Ministers' Meeting under India's BRICS Chairship, Shri Gadkari welcomed Transport Ministers, Heads of Delegation, senior officials and delegates from BRICS Member Countries to Nagpur and described the meeting as a significant step towards strengthening transport cooperation among emerging economies.
The Union Minister said India's BRICS Chairship, guided by the theme "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability", reflects a people-centric, "Humanity First" approach inspired by the timeless philosophy of 'Vasudhaiva Kutumbakam'—the World is One Family. He said BRICS, representing nearly half of the world's population, is uniquely positioned to lead the development of transport systems that are cleaner, safer, smarter and more efficient while advancing sustainable economic growth and regional connectivity.
Emphasising that transport is the backbone of economic development, Shri Gadkari highlighted India's rapid transformation across the road, rail, maritime and aviation sectors. He noted that India has developed the world's second-largest road network while significantly expanding access-controlled expressways and multimodal connectivity. Referring to projects such as the Delhi-Dehradun Economic Corridor, the Sonamarg Tunnel and over 10,000 kilometres of Greenfield Expressways, he said these initiatives demonstrate India's commitment to combining infrastructure development with environmental sustainability and technological innovation. He also highlighted the Hybrid Annuity Model as a successful framework for mobilising private investment in infrastructure.
Shri Gadkari said India's railways have undergone unprecedented modernisation through near-complete electrification of the broad-gauge network, expansion of Vande Bharat services, progress on the Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail Corridor and landmark engineering achievements such as the new Pamban Bridge. He also highlighted the Maritime Amrit Kaal Vision 2047, digital initiatives including e-Navik and e-Samudra, and the Green Shipping initiative as important steps towards strengthening maritime infrastructure and logistics efficiency.
Highlighting India's commitment to sustainable mobility, Shri Gadkari referred to the deployment of electric buses, the Green Urban Mobility Scheme and the success of the UDAN initiative in improving regional air connectivity. He said the PM Gati Shakti National Master Plan has transformed infrastructure planning through integrated multimodal development, reducing logistics costs and accelerating project implementation.
The Union Minister underlined that safety and sustainability remain central to India's transport strategy. He highlighted initiatives such as the PM-RAHAT scheme for cashless treatment of road accident victims and the use of recycled plastic waste, municipal waste, fly ash, steel slag, bamboo crash barriers and end-of-life tyres in road construction as examples of environmentally responsible infrastructure development.
Calling for stronger BRICS collaboration, Shri Gadkari said common challenges relating to infrastructure financing, congestion, emissions, road safety and last-mile connectivity require collective solutions. He reaffirmed India's readiness to deepen cooperation through knowledge sharing, capacity building, technological collaboration and joint research in green hydrogen, electric mobility, alternative fuels, digital transport systems and sustainable multimodal infrastructure.
Expressing confidence in the outcomes of the meeting, Shri Gadkari said the deliberations would further strengthen BRICS transport cooperation and contribute to practical, innovative and people-centric mobility solutions. He called upon BRICS nations to work together to build transport systems that promote inclusive growth, strengthen regional connectivity, protect the environment and contribute to a more sustainable and prosperous future for all.