ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారీ సైబర్ మోసాన్ని చేధించినందుకు గాను ఎఫ్ఐయూ-ఇండియాకి 'బెస్ట్ ఎగ్మాంట్ కేస్ అవార్డు (బీఈసీఏ) 2026'
అజర్‌బైజాన్‌లోని బాకులో జరిగిన ఎగ్మాంట్ గ్రూప్ సదస్సులో బహుకరణ
సుమారు రూ. 868 కోట్ల సైబర్ మోసాల సొమ్ము, 5,000 కంటే ఎక్కువ మ్యూల్ బ్యాంక్ ఖాతాలు, వివిధ దేశాల పరిధిలో ఉన్న సంక్లిష్టమైన క్రిప్టోకరెన్సీ లావాదేవీలతో ముడిపడి ఉన్న ఒక భారీ మనీ లాండరింగ్ నెట్‌వర్క్‌ను ఈ కేసుతో ఛేదించిన ఎఫ్ఐయూ-ఇండియా
10 JUL 2026 6:46PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఫైనాన్షియల్ ఇంటెలిజెన్స్ యూనిట్-ఇండియా (ఎఫ్ఐయూ-ఇండియా) మరో ప్రతిష్ఠాత్మక గుర్తింపును దక్కించుకుంది. భారీ సైబర్ మోసానికి సంబంధించిన కేసును ఛేదించినందుకుగాను భారత విభాగానికి 'బెస్ట్ ఎగ్మాంట్ కేస్ అవార్డు (బీఈసీఏ) 2026' లో ద్వితీయ స్థానం లభించింది. అజర్‌బైజాన్‌లోని బాకులో జరిగిన 'ఎగ్మాంట్ గ్రూప్ ప్లీనరీ' సమావేశంలో ఎఫ్ఐయూ-ఇండియా డైరెక్టర్ శ్రీ అమిత్ మోహన్ గోవిల్ ఈ అవార్డును అందుకున్నారు.
ఎగ్మాంట్ గ్రూప్‌లో 'బెస్ట్ ఎగ్మాంట్ కేస్ అవార్డు' అనేది అత్యున్నత గుర్తింపులలో ఒకటి. ఆర్థిక నిఘా, అంతర్జాతీయ సహకారం, మనీ లాండరింగ్, ఉగ్రవాద నిధుల నిరోధంలో అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన కేసులకు ఈ అవార్డును అందజేస్తారు. ఎగ్మాంట్ గ్రూప్‌లోని 182 సభ్య దేశాల నుంచి వచ్చిన ఎంట్రీలలో ఎఫ్ఐయూ-ఇండియా సమర్పించిన కేసు కేవలం రెండు ఫైనలిస్ట్ కేసులలో ఒకటిగా నిలిచి ఆ తర్వాత ఈ ప్లీనరీ సమావేశంలో రన్నరప్‌గా నిలిచింది.
భారీ సైబర్ మోసానికి సంబంధించి 'ఇండియన్ సైబర్ క్రైమ్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్' (ఐ4సీ) అందించిన సమాచారంతో ఈ కేసు విచారణ ప్రారంభమైంది. ఆ తర్వాత ఎఫ్ఐయూ-ఇండియా చేసిన లోతైన ఆర్థిక విశ్లేషణలో సుమారు రూ. 868 కోట్ల సైబర్ మోసాల సొమ్ముతో కూడిన అత్యంత సంక్లిష్టమైన మనీ లాండరింగ్ నెట్‌వర్క్ బహిర్గతం అయింది. ఇందులో 5,000 కంటే ఎక్కువ మ్యూల్ బ్యాంక్ ఖాతాలు, వివిధ దేశాల పరిధిలో క్లిష్టమైన క్రిప్టోకరెన్సీ లావాదేవీలు ఉన్నట్లు గుర్తించారు.
ఈ దర్యాప్తులో 'ఎగ్మాంట్ సెక్యూర్ వెబ్' (ఈఎస్డబ్ల్యూ) ద్వారా అంతర్జాతీయ సహకారం ఎంత కీలకమైన పాత్ర పోషించిందో స్పష్టమైంది. సీమాంతర క్రిప్టోకరెన్సీ లావాదేవీలను కనిపెట్టడానికి, అంతర్జాతీయ మనీ లాండరింగ్ మూలాలను గుర్తించడానికి ఎఫ్ఐయూ-ఇండియా పలు దేశాల ఫైనాన్షియల్ ఇంటెలిజెన్స్ విభాగాలతో సమాచారాన్ని మార్పిడి చేసుకుంది. ఇలా సకాలంలో సమాచారాన్ని పంచుకోవడం వల్ల దర్యాప్తు గణనీయంగా బలోపేతం అవడమే కాకుండా అంతర్జాతీయ ఆర్థిక నేరాలను అదుపు చేయడంలో ప్రపంచ దేశాల పరస్పర సహకారం ఎంత ముఖ్యమో ఈ కేసు నిరూపించింది.
ఎఫ్ఐయూ-ఇండియా అందించిన 'ఆపరేషనల్ అనాలిసిస్ రిపోర్ట్' ఆధారంగా డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ (ఈడీ) విస్తృతమైన చర్యలు తీసుకుంది. ఇందులో భాగంగా 13 ప్రాంతాల్లో సోదాలు నిర్వహించి రూ. 47 లక్షల నగదుతో పాటు సుమారు రూ. 13.6 కోట్ల విలువైన క్రిప్టోకరెన్సీని (యూఎస్డీటీ) సీజ్ చేసింది. అలాగే రూ. 8.67 కోట్ల విలువైన ఆస్తులను అటాచ్ చేయడమే కాకుండా 'మనీ లాండరింగ్ నిరోధక చట్టం (పీఎంఎల్ఏ) 2002' కింద రెండు ప్రాసిక్యూషన్ ఫిర్యాదులను (చార్జ్షీట్లు) దాఖలు చేసింది.
ఈ అంతర్జాతీయ గుర్తింపు ఫైనాన్షియల్ ఇంటెలిజెన్స్ విభాగంలో భారత్‌కు పెరుగుతున్న నాయకత్వ పటిమను తెలియజేస్తోంది. అత్యాధునిక ఆపరేషనల్ అనాలిసిస్, బలమైన అంతర్గత సమన్వయం, సమర్థవంతమైన అంతర్జాతీయ సమాచార మార్పిడి ద్వారా దేశంలోని 'మనీ లాండరింగ్ నిరోధక', 'కౌంటర్ ఫైనాన్సింగ్ ఆఫ్ టెర్రరిజం' (ఏఎంఎల్/సీఎఫ్టీ) నిబంధనలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఎఫ్ఐయూ-ఇండియా కట్టుబడి ఉందని ఈ విజయం మరోసారి చాటిచెప్పింది.

Ministry of Finance
FIU-IND case regarding large-scale cyber fraud recognised as runner-up at Best Egmont Case Award (BECA) 2026 during the Egmont Group Plenary in Baku, Azerbaijan
FIU-IND had uncovered sophisticated money laundering network involving cyber fraud proceeds of approximately ₹868 crore, more than 5,000 mule bank accounts, and complex cryptocurrency transactions spanning multiple jurisdictions
10 JUL 2026 6:46PM by PIB Delhi
The Financial Intelligence Unit–India (FIU-IND) has earned another significant international recognition with its case regarding a large-scale cyber fraud, securing the Runner-up position at the prestigious Best Egmont Case Award (BECA) 2026, presented during the Egmont Group Plenary held in Baku, Azerbaijan, under the dynamic leadership of Shri Amit Mohan Govil, Director, FIU-IND.
The Best Egmont Case Award is one of the highest recognitions within the Egmont Group, acknowledging outstanding operational cases that demonstrate excellence in financial intelligence, international cooperation and contribution to combating money laundering and terrorist financing. FIU-IND's case was selected as one of only two finalist cases among submissions from the Egmont Group's 182 member jurisdictions before being adjudged the Runner-up at the Plenary.
The case originated from intelligence shared by the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) regarding a large-scale cyber fraud. Subsequent financial intelligence analysis by FIU-IND uncovered a sophisticated money laundering network involving cyber fraud proceeds of approximately ₹868 crore, more than 5,000 mule bank accounts, and complex cryptocurrency transactions spanning multiple jurisdictions.
The investigation demonstrated the critical role of international cooperation through the Egmont Secure Web (ESW), with FIU-IND exchanging financial intelligence with multiple counterpart Financial Intelligence Units to trace cross-border cryptocurrency transactions and identify the global money laundering trail. This timely intelligence sharing significantly strengthened the investigation and highlighted the importance of international collaboration in addressing transnational financial crime.
Based on FIU-IND's Operational Analysis Report, the Directorate of Enforcement (ED) initiated extensive enforcement action, conducting searches at 13 locations, seizing ₹47 lakh in cash and cryptocurrency (USDT) valued at approximately ₹13.6 crore, attaching assets worth ₹8.67 crore, and filing two Prosecution Complaints under the Prevention of Money Laundering Act (PMLA), 2002.
The recognition reflects India's growing leadership in financial intelligence and reinforces FIU-IND's commitment to strengthening the country's Anti-Money Laundering and Counter Financing of Terrorism (AML/CFT) framework through advanced operational analysis, robust domestic coordination and effective international intelligence sharing.