ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਟਨ ਰੇਜ਼ਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ 11 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਕੇਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ICMR) ਦੇ ਹਾਈ ਐਲਟੀਟਿਊਡ ਮੈਡੀਸਿਨ (High Altitude Medicine) ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਕੇਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦਾ ਹਾਈ ਐਲਟੀਟਿਊਡ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਸਮਰਪਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
ਨਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿਮਾਲਿਅਨ (ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ) ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ
09 JUL 2026 12:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ 11 ਜੁਲਾਈ 2026 ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਹੌਲ ਅਤੇ ਸਪੀਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੇਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ICMR) ਦੇ ਹਾਈ ਐਲਟੀਟਿਊਡ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ICMR) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਕੇਲਾਂਗ ਸਥਿਤ ICMR ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਫੀਲਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਚ ਉਚਾਈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਬਹੁ-ਵਿਸ਼ਾ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਖਾਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ- ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਚਾਈ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ, ਮੁਸ਼ਕਲ ਇਲਾਕੇ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ- ਜੋ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪੈਟਰਨ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਲਾਂਗ ਸੈਂਟਰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਰਾਹੀਂ ਖਾਸ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੋਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ: ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਢਲਣਾ, ਪਹਾੜੀ ਦਵਾਈ, ਮੌਸਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਵਾਈ। ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਰਵਿਸ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ, ਡਰੋਨ ਤੋਂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਸਰਵੀਲਾਂਸ ਨੂੰ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਲਾਹੌਲ ਅਤੇ ਸਪੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਹ ਸੈਂਟਰ, ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਹਿਮ ਸਰਹੱਦੀ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਸਾਲ ਭਰ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਈ ਰੱਖੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਸਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ, ਆਫਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵੱਧ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਆਲਮੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਸ (AFMS), ਡਿਫੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਪਲਮੈਂਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (DRDO), ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਪੌਲਿਸੀ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ।
11 ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ, ‘ਗ੍ਰੀਨ ICMR ਕੈਂਪਸ ਪਹਿਲ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਸੈਪਲਿੰਗਸ (ਮੂਲ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ), ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇੰਟ੍ਰੋਡਕਟ੍ਰੀ ਵੀਡੀਓ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਡਾਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ICMR, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Health and Family Welfare
Curtain Raiser
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda to lay foundation stone of ICMR Centre for High Altitude Medicine and Public Health Research at Keylong on 11 July
Keylong to get ICMR's first dedicated centre for high altitude medicine and public health research
New centre to strengthen climate-resilient healthcare and biomedical research across India's Himalayan region
09 JUL 2026 12:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda will lay the foundation stone of the ICMR Centre for High Altitude Medicine and Public Health Research at Keylong in Lahaul & Spiti district, Himachal Pradesh, on 11 July 2026. The Centre, being set up by the Indian Council of Medical Research (ICMR) under the Department of Health Research, Ministry of Health & Family Welfare, will upgrade ICMR's existing field station at Keylong into a full-fledged, multidisciplinary hub for research, innovation and capacity building focused on India's high-altitude and climate-sensitive regions.
The Himalayan ecosystem poses distinct public health challenges — high altitude, extreme climatic conditions, difficult terrain and rising climate variability — that shape disease patterns, healthcare access and emergency response. The Keylong centre will generate context-specific scientific evidence and scalable solutions across a wide research mandate: high-altitude physiology and acclimatisation, mountain medicine, climate-sensitive and emerging diseases, infectious and non-communicable diseases, maternal and child health, nutrition, mental health, environmental and occupational health, and disaster medicine. It will also integrate digital health platforms, telemedicine, drone-enabled healthcare logistics and real-time public health surveillance to improve delivery in hard-to-reach areas.
Located in Lahaul & Spiti, the Centre will have year-round access to high-altitude and tribal populations in a strategically important border region, enabling long-term cohort studies and field research on environmental determinants of health. It is expected to support national priorities in tribal health, disaster preparedness and digital health innovation, while feeding into global research on high-altitude medicine. The Centre will build institutional collaborations with the Armed Forces Medical Services (AFMS), the Defence Research and Development Organisation (DRDO), the Himachal Pradesh Government, and academic and research institutions in India and abroad, creating an ecosystem for translational research and policy support. The initiative advances the Government's Atmanirbhar Bharat vision in health research and its broader push for climate-resilient, inclusive health systems.
The 11 July ceremony will include a traditional Bhumi Pujan and groundbreaking, plantation of native Himalayan saplings under the Green ICMR Campus Initiative, a scientific exhibition, the launch of the Centre's website and an introductory video, and the release of a commemorative postal special cover. It will be attended by Members of Parliament and the Legislative Assembly from the region, the Defence Secretary, the Chief Secretary of Himachal Pradesh, senior officials from the Ministry of Health & Family Welfare, ICMR, the Armed Forces and partner institutions, along with scientists, public representatives and members of the local community.