સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કર્ટન રેઝર
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા 11 જુલાઈએ કેલોંગ ખાતે આઈસીએમઆર (ICMR) સેન્ટર ફોર હાઇ એલ્ટિટ્યુડ મેડિસિન એન્ડ પબ્લિક હેલ્થ રિસર્ચનો શિલાન્યાસ કરશે
કેલોંગને હાઇ એલ્ટિટ્યુડ મેડિસિન અને પબ્લિક હેલ્થ રિસર્ચ માટે આઈસીએમઆર (ICMR)નું પ્રથમ સમર્પિત કેન્દ્ર મળશે
નવું કેન્દ્ર ભારતના હિમાલય ક્ષેત્રમાં આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક સ્વાસ્થ્ય સંભાળ અને બાયોમેડિકલ સંશોધનને મજબૂત કરશે
09 JUL 2026 12:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા 11 જુલાઈ 2026 ના રોજ હિમાચલ પ્રદેશના લાહૌલ અને સ્પીતિ જિલ્લામાં આવેલા કેલોંગ ખાતે 'આઈસીએમઆર સેન્ટર ફોર હાઇ એલ્ટિટ્યુડ મેડિસિન એન્ડ પબ્લિક હેલ્થ રિસર્ચ' નો શિલાન્યાસ કરશે. સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના સ્વાસ્થ્ય સંશોધન વિભાગ હેઠળ ભારતીય તબીબી સંશોધન પરિષદ (આઈસીએમઆર) દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવી રહેલું આ કેન્દ્ર, કેલોંગ ખાતેના આઈસીએમઆરના હાલના ફિલ્ડ સ્ટેશનને ભારતના વધુ ઊંચાઈવાળા અને આબોહવા-સંવેદનશીલ પ્રદેશો પર કેન્દ્રિત સંશોધન, ઇનોવેશન અને ક્ષમતા નિર્માણ માટેના એક સંપૂર્ણ અને બહુવિધ વિષયક હબ તરીકે અપગ્રેડ કરશે.
હિમાલયની ઇકોસિસ્ટમ વિશિષ્ટ જાહેર સ્વાસ્થ્ય પડકારો ઉભા કરે છે — જેમાં વધુ પડતી ઊંચાઈ, અતિશય અતિવિષમ આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ, મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ અને વધતી જતી આબોહવાની પરિવર્તનશીલતાનો સમાવેશ થાય છે — જે રોગની પ્રકૃતિ, સ્વાસ્થ્ય સંભાળ સુધીની પહોંચ અને કટોકટીના પ્રતિભાવને પ્રભાવિત કરે છે. કેલોંગ કેન્દ્ર એક વ્યાપક સંશોધન આદેશ હેઠળ વધુ પડતી ઊંચાઈ પર શરીર ક્રિયા વિજ્ઞાન અને અનુકૂલન, પર્વતીય દવા, આબોહવા-સંવેદનશીલ અને ઉભરતા રોગો, ચેપી અને બિન-ચેપી રોગો, માતા અને બાળ સ્વાસ્થ્ય, પોષણ, માનસિક સ્વાસ્થ્ય, પર્યાવરણીય અને વ્યવસાયિક સ્વાસ્થ્ય, તેમજ આપત્તિ મેડિસિન અંગે સંદર્ભ-વિશિષ્ટ વૈજ્ઞાનિક પુરાવા અને વિસ્તૃત કરી શકાય તેવા ઉકેલો પેદા કરશે. તે દુર્ગમ વિસ્તારોમાં સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે ડિજિટલ હેલ્થ પ્લેટફોર્મ્સ, ટેલિમેડિસિન, ડ્રોન-સંચાલિત હેલ્થકેર લોજિસ્ટિક્સ અને રીઅલ-ટાઇમ જાહેર સ્વાસ્થ્ય દેખરેખને પણ સંકલિત કરશે.
લાહૌલ અને સ્પીતિમાં સ્થિત આ કેન્દ્ર, વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ સરહદી પ્રદેશમાં વધુ પડતી ઊંચાઈવાળી અને આદિવાસી વસ્તી સુધી વર્ષભર પહોંચ ધરાવશે, જે સ્વાસ્થ્યના પર્યાવરણીય નિર્ધારકો પર લાંબા ગાળાના સમૂહ અભ્યાસ અને ફિલ્ડ રિસર્ચને સક્ષમ બનાવશે. તે આદિવાસી સ્વાસ્થ્ય, આપત્તિ સજ્જતા અને ડિજિટલ હેલ્થ ઇનોવેશનમાં રાષ્ટ્રીય અગ્રતાઓને ટેકો આપશે, જ્યારે હાઇ-એલ્ટિટ્યુડ મેડિસિન પરના વૈશ્વિક સંશોધનમાં પણ યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે. આ કેન્દ્ર સશસ્ત્ર દળોની તબીબી સેવાઓ (AFMS), સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા (DRDO), હિમાચલ પ્રદેશ સરકાર તેમજ ભારતમાં અને વિદેશની શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે સંસ્થાકીય સહયોગ સ્થાપિત કરશે, જે વ્યવહારુ સંશોધન અને નીતિગત સમર્થન માટે એક ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરશે. આ પહેલ સ્વાસ્થ્ય સંશોધનમાં સરકારના આત્મનિર્ભર ભારત વિઝન અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક, સમાવેશી સ્વાસ્થ્ય પ્રણાલીઓ માટેના તેના વ્યાપક પ્રયાસોને આગળ વધારે છે.
11 જુલાઈના સમારોહમાં પરંપરાગત ભૂમિપૂજન અને શિલાન્યાસ, 'ગ્રીન આઈસીએમઆર કેમ્પસ ઇનિશિએટિવ' હેઠળ હિમાલયના સ્થાનિક છોડનું વૃક્ષારોપણ, એક વૈજ્ઞાનિક પ્રદર્શન, કેન્દ્રની વેબસાઇટ અને પરિચયાત્મક વીડિયોનું લોન્ચિંગ, તેમજ એક સ્મરણાત્મક વિશેષ ટપાલ કવરનું વિમોચન શામેલ હશે. આ કાર્યક્રમમાં પ્રદેશના સંસદસભ્યો અને વિધાનસભ્યો, સંરક્ષણ સચિવ, હિમાચલ પ્રદેશના મુખ્ય સચિવ, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, આઈસીએમઆર (ICMR), સશસ્ત્ર દળો અને ભાગીદાર સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, તેમજ વૈજ્ઞાનિકો, લોકપ્રતિનિધિઓ અને સ્થાનિક સમુદાયના સભ્યો ઉપસ્થિત રહેશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Curtain Raiser
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda to lay foundation stone of ICMR Centre for High Altitude Medicine and Public Health Research at Keylong on 11 July
Keylong to get ICMR's first dedicated centre for high altitude medicine and public health research
New centre to strengthen climate-resilient healthcare and biomedical research across India's Himalayan region
09 JUL 2026 12:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda will lay the foundation stone of the ICMR Centre for High Altitude Medicine and Public Health Research at Keylong in Lahaul & Spiti district, Himachal Pradesh, on 11 July 2026. The Centre, being set up by the Indian Council of Medical Research (ICMR) under the Department of Health Research, Ministry of Health & Family Welfare, will upgrade ICMR's existing field station at Keylong into a full-fledged, multidisciplinary hub for research, innovation and capacity building focused on India's high-altitude and climate-sensitive regions.
The Himalayan ecosystem poses distinct public health challenges — high altitude, extreme climatic conditions, difficult terrain and rising climate variability — that shape disease patterns, healthcare access and emergency response. The Keylong centre will generate context-specific scientific evidence and scalable solutions across a wide research mandate: high-altitude physiology and acclimatisation, mountain medicine, climate-sensitive and emerging diseases, infectious and non-communicable diseases, maternal and child health, nutrition, mental health, environmental and occupational health, and disaster medicine. It will also integrate digital health platforms, telemedicine, drone-enabled healthcare logistics and real-time public health surveillance to improve delivery in hard-to-reach areas.
Located in Lahaul & Spiti, the Centre will have year-round access to high-altitude and tribal populations in a strategically important border region, enabling long-term cohort studies and field research on environmental determinants of health. It is expected to support national priorities in tribal health, disaster preparedness and digital health innovation, while feeding into global research on high-altitude medicine. The Centre will build institutional collaborations with the Armed Forces Medical Services (AFMS), the Defence Research and Development Organisation (DRDO), the Himachal Pradesh Government, and academic and research institutions in India and abroad, creating an ecosystem for translational research and policy support. The initiative advances the Government's Atmanirbhar Bharat vision in health research and its broader push for climate-resilient, inclusive health systems.
The 11 July ceremony will include a traditional Bhumi Pujan and groundbreaking, plantation of native Himalayan saplings under the Green ICMR Campus Initiative, a scientific exhibition, the launch of the Centre's website and an introductory video, and the release of a commemorative postal special cover. It will be attended by Members of Parliament and the Legislative Assembly from the region, the Defence Secretary, the Chief Secretary of Himachal Pradesh, senior officials from the Ministry of Health & Family Welfare, ICMR, the Armed Forces and partner institutions, along with scientists, public representatives and members of the local community.